Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo em, truyền thống đó được tiếp tục như thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay?

“Tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của dân tộc ta. Chừng nào cuộc sống còn cần tri thức, con người văn minh và thầy cô được kính trọng. Nhưng chắc chắn, con người không thể quay lại điểm xuất phát với cảnh sống chui rúc. Vì vậy, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, trong bất kỳ xã hội nào, “Tôn sư trọng đạo” vẫn là một truyền thống vô cùng tốt đẹp cần thiết cần được tiếp tục phát huy và giữ gìn. Nó là một thành tố quan trọng hình thành nên nền tảng đạo đức của một xã hội văn minh.

Dân gian ta xưa có những câu nói rất giản dị mà hàm chứa những ý nghĩa rất sâu xa về vấn đề Đạo và Tôn sư. Những câu nói ấy vừa tôn vinh người thầy, vừa nhắc nhở mọi người sống ngay thẳng. Thầy cô là người chỉ đường cho mỗi người “Không, thầy đố em làm được”. Vì vậy, vị trí của người thầy được đặt ngang hàng với cha mẹ, “Kính thầy, kính mẹ, trọng thầy”. Chúng tôi luôn tự nhắc mình:

Muốn đi cầu Kiều

Bạn có muốn tôi đọc nó hay không, anh ấy hỏi

Người thầy dù ở bất cứ xã hội nào cũng luôn được xã hội kính trọng. Vì vậy, “tôn sư trọng đạo” không còn là vấn đề quan niệm sống hay quan niệm ứng xử, mà đã trở thành một phạm trù đạo đức. Thời xưa Platon, Aristotle, Khổng Tử… từ người thầy đến vị thánh trong lòng học trò. Ngày nay, tuy người thầy không còn vị trí tuyệt đối như vậy nhưng thầy vẫn là người được xã hội kính trọng và “nghề dạy học là cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Dù ở phương Đông hay phương Tây, dù mối quan hệ thầy trò có thân thiết, bình đẳng đến đâu thì danh xưng thầy trò, vị trí đáng kính của người thầy vẫn không hề mất đi.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Thực tế, vấn đề “tôn sư trọng đạo” ngày nay vẫn còn nhiều điều đáng bàn. Thầy cô dù gặp muôn vàn khó khăn của cuộc sống vẫn ngày đêm trăn trở, nghiền ngẫm để truyền đạt cho học trò những kiến ​​thức quý báu nhất. Còn đối với học sinh, bên cạnh những em ngoan ngoãn, vâng lời, làm theo đạo đức học sinh, kính yêu, kính trọng thầy cô, đã có không ít học sinh quên đi đạo lý thầy trò. Những học sinh đó đã vô tình hay cố ý vi phạm kỷ luật môn đồ, làm tổn thương thầy. Đã có những câu chuyện đau lòng mà chúng ta không muốn nói đến như hiện tượng học sinh xúc phạm thầy cô, vô lễ với những người đang ngày đêm dạy dỗ chúng ta những điều hay lẽ phải, truyền đạt cho chúng ta những điều tinh hoa. Kiến thức. nhận thức của người dân. Xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục lên án những học sinh đó.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của nhân loại. Nếu đứa trẻ là một trang giấy trắng thì người cầm bút viết lên những trang giấy trắng đó những nét thẳng, nét rõ, nét chữ đẹp nhất chính là thầy cô. Tôn trọng những người đóng vai trò truyền thụ kiến ​​thức của nhân loại cho thế hệ sau là thể hiện lòng yêu tri thức, lòng ham hiểu biết, ý chí và khát vọng hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, “Tôn sư trọng đạo” không chỉ là kính trọng, yêu quý thầy cô mà còn là biểu hiện của lòng yêu tri thức, biểu hiện của văn minh, tiến bộ. “Đạo” cũng không chỉ dừng lại ở đạo làm trò, ở những hình thức, thái độ đối với thầy mà còn là vấn đề đạo đức xã hội. Đó là cách làm người, cách sống. Trọng Đạo là coi trọng sự hiểu biết, coi trọng tinh thần ham học hỏi và nêu cao truyền thống ham học.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: “Đừng đi theo lối mòn, hãy băng qua những nơi không có dấu chân người để tạo ra những con đường”

Để xã hội ngày càng văn minh, con người càng phải quan tâm đến việc học tập, tiếp thu tri thức. Do đó, vai trò của người thầy trong xã hội hiện đại đã thay đổi, từ người truyền đạt kiến ​​thức sang người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường tri thức. Vai trò của người thầy ít nhiều thay đổi nhưng vị thế của người thầy không hề giảm sút. Người thầy vẫn là người thầy và ngày càng trở nên quan trọng hơn. Vì vậy, dù xã hội có đi đến đâu thì vẫn có những người muốn học và vẫn có những người gánh vác nhiệm vụ dạy dỗ những người đi sau. Trong cuộc sống hiện nay, khi vấn đề học hành ngày càng phức tạp và sự xuống cấp của đạo đức xã hội đang khiến nhiều người có lương tâm, trách nhiệm phải quan tâm, suy nghĩ thì vấn đề “tôn sư trọng đạo” càng trở nên quan trọng. trở nên quan trọng. tiếp tục được kế thừa và phát triển hơn nữa.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Trước những hiện tượng đạo đức học đường đáng suy nghĩ hiện nay, chúng ta cần có những hành động cần thiết để nhắc nhở mỗi người tự nhìn lại thái độ, hành vi của mình đối với thầy cô giáo trên lớp. cộng đồng này. Các bậc thầy tôn giáo cần được quan tâm nhiều hơn.

Tham Khảo Thêm:  Top 50 Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên (hay nhất)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-7-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://mangnontamky.edu.vn/

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *