Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng

Đưa ra yêu cầu

Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu đáo, cẩn thận thì ở lớp, ngay từ lớp 1, cô giáo đã nhiều lần phê bình tôi cẩu thả, nhất là trong giờ học.
Tập viết, Tập chép, Học tính,…

Vậy thận trọng là gì? Trong cuốn “Từ điển tiếng Việt” – Hoàng Phê chủ biên đã giải thích như sau: cẩn thận có nghĩa là có ý thức tránh sơ suất, đề phòng những điều xấu có thể xảy ra. Đối lập với cẩn thận là cẩu thả. Không cẩn thận, chỉ cố gắng cho xong là cẩu thả.

Sơ suất là một phẩm chất xấu. Cẩn trọng là một phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng cần có, nó còn phải được rèn luyện, trau dồi thường xuyên và cẩn thận được thể hiện qua những cử chỉ, hành động, việc làm cụ thể trong sinh hoạt, học tập, lao động, v.v. ngày. Viết ngay ngắn, không tẩy xóa, cẩn thận. Sau khi nghiên cứu, viết, v.v. trở thành bút, cục tẩy, bút chì, v.v. được xếp ngay ngắn vào hộp bút chì, sách vở được xếp ngay ngắn đặt trên bàn học, cho vào cặp cẩn thận. Thức dậy, chăn, gối được xếp ngay ngắn trên giường. Mọi vật dụng trong gia đình được đặt đúng nơi, đúng chỗ, trông gọn gàng, đẹp đẽ là cẩn thận…

Nói từ tốn, không hấp tấp, vội vàng, cần suy nghĩ, biết lựa lời lịch sự, có suy nghĩ và lễ phép. Cẩn trọng trong giao tiếp, ứng xử để thể hiện nhân cách có văn hóa.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn viết thư lớp 3 ngắn ngọn hay nhất (40 Mẫu)

Cẩn thận trong lời nói, trong hành động, trong việc làm sẽ tránh được mọi sơ suất, tránh được mọi điều xấu. những điều tồi tệ có thể xảy ra.

Như nhiều người đã biết: đối lập với cẩn thận, tinh ý là cẩu thả, thiếu thận trọng. Bất cẩn và thiếu thận trọng sẽ làm hỏng công việc. Học cẩu thả khó tiến bộ, khó trở thành học sinh ngoan, trò giỏi.

Những công việc đòi hỏi sự chính xác, chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật không bao giờ rơi vào tay những người cẩu thả.

Khắc phục sơ suất không thể một sớm một chiều. Có người lúc nhỏ luộm thuộm, nhưng lớn lên vẫn luộm thuộm. Để sửa thói cẩu thả, bản thân phải có ý thức tự giác rèn luyện đức tính cẩn thận, rèn luyện tính kiên trì, rèn luyện từ việc nhỏ đến việc lớn. Phải rèn luyện thành nề nếp, thành thói quen tốt. Ví dụ, sau khi đọc một cuốn sách, nghiên cứu Sau đó, nên sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập đúng nơi quy định, không nên để bừa bộn, như người xưa từng nói: “Luyện công thành danh” là như vậy.

Thầy luôn nhắc nhở tôi: “Nâng cao tác phong học tập, tác phong khoa học là cẩn thận, chu đáo và chính xác”.

Khi tôi còn học tiểu học, ở trường tiểu học, tôi rất luộm thuộm. Những con chữ viết nguệch ngoạc, nguệch ngoạc. Thầy nào, thầy nào cũng ghét. Ông bà, cha mẹ luôn nhắc nhở. Năm học lớp 9, tôi có đức tính cẩn thận với bạn Hải, bạn Công, bạn Đức, v.v. đã học Nhờ vậy, tôi học tốt hơn rất nhiều, không hấp tấp, vội vàng hay hấp tấp như trước. Mỗi khi nghĩ đến đức tính cẩn thận, tôi lại có những kỷ niệm vui buồn rất sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng an toàn giao thông ở nước ta

Cẩn trọng là một phẩm chất đáng quý, một nét đẹp của tâm hồn, của tư cách. Mỗi người chúng ta phải rèn luyện cẩn thận để không ngừng vươn lên làm nhiều việc lớn, việc thiện.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Soạn bài luyện tập về phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận

Soạn bài về phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận Đưa ra yêu cầu I. LUẬN LUẬN TRONG CUỘC SỐNG Câu 1: Đọc các ví…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *