Bàn luận câu tục ngữ: “Học, quý ở sự kiên trì”


Đề: Em hãy nêu quan điểm của mình về câu tục ngữ: “Liêm học, trọng đức”

Sống trong thế giới không quan tâm đến sự tiến bộ từng ngày, ai cũng có ý chí tiến bộ ít nhiều trong người, điều đó luôn thôi thúc họ trở thành một con người toàn diện. Bài học mà chúng ta gặp phải là vô cùng lớn, nhưng điều đó phụ thuộc vào việc chúng ta có tiếp thu được hay không, học như thế nào cho đúng. Ở đây mọi thứ đều có thể được giải đáp, được đúc kết trong một quy luật quý giá nhất mà ông bà ta đã đúc kết về lòng kiên trì và sức mạnh của nó sẽ luôn tồn tại như một chân lý rõ ràng.

Ở đây cho thấy việc học hỏi, coi trọng kết quả cuối cùng đạt được, thực dụng và tiếp tục là điều cần thiết. Lý do học tập, lý do để người ta học đến cùng mới thực sự quan trọng. Nhờ học mà chúng ta tu dưỡng bản thân, học để rèn luyện đạo đức, học để trở thành con người toàn diện, đạt được những thành công trong cuộc sống, không thua kém ai. Vậy học là gì?, học là sự thu thập kiến ​​thức, học có nhiều hình thức không hạn chế, học qua sách vở, học qua trải nghiệm, học qua quan sát sự vật, học qua trải nghiệm khi chúng ta bỏ công sức ra học chúng ta sẽ hứng thú với điều gì đó, chúng ta sẽ học hỏi, tìm tòi thêm những kiến ​​thức về nó, nhưng học tập là một quá trình lâu dài, khi chúng ta bắt đầu cũng phải kiên trì, siêng năng, không được lười biếng, không được trì trệ. Vì vậy ý ​​nghĩa của kiên trì vẫn được gọi bằng sự công nhận - kiên trì khiến chúng ta luôn có sự kiên trì, cố gắng vượt qua vấn đề, không muốn thay đổi, có rất nhiều từ gần nghĩa với nó. có thể gọi là siêng năng, kiên trì, kiên trì, nhẫn nhục, kiên nhẫn..., nếu chúng ta có đức tính kiên trì thì chúng ta sẽ có một phẩm chất tốt góp phần quyết định để trở thành người tốt, thành đạt, công việc như ý

Bạn đang xem: Bàn luận câu tục ngữ: “Học, quý ở sự kiên trì”

ngaaaaaan - Thảo luận về câu tục ngữ:

Là con người, chúng ta phải đối mặt với việc tiếp xúc với học tập trên nhiều lĩnh vực, xã hội, khoa học kỹ thuật, văn học, kinh tế,… không cố định. Vạn vật là vô hạn, nó sẽ luôn chứa đựng những điều khó hiểu mà con người dù có thiên tài đến mấy cũng không thể hiểu hết và học hết được. Vì khó không có nghĩa là bỏ cuộc, con người khám phá, phát hiện và tiếp thu những điều bổ ích trong đó nên phải kiên trì, tích lũy hàng ngày, hàng giờ để học, thức trắng đêm, những trở ngại trong học tập của chúng ta phải vượt qua. quá trình như: ở một số người kém may mắn, sức khỏe kém, nơi học hành, trí tuệ kém.., kích thích trí tò mò, óc sáng tạo ở ta... nghị lực và bản lĩnh mới, sự thức tỉnh và phát huy trí tuệ sáng tạo mới, mới xuất hiện “học một biết mười" và trở thành tài năng.

Chúng ta đã từng nghe câu tục ngữ rằng làm gì cũng được nhưng ở đây nó thể hiện sự gắn bó mật thiết với việc học, trong học tập bạn cũng phải chăm chỉ, chịu khổ, kiên trì vì chỉ có như vậy mới nhanh chóng lĩnh hội được kiến ​​thức một cách chắc chắn. Và chính tính cách kiên trì bạn hãy rèn luyện nó, tuy khó học nhưng chúng ta có thể hiểu rằng khi chúng ta làm một việc gì đó với mục đích cao cả thì bất kỳ chiến thắng vĩ đại nào cũng bắt đầu từ những bước đi ngắn của mình, những thành quả nhỏ bé của mình. Vì tất cả, ai hy sinh công sức và thời gian nhiều hơn, người đó sẽ có kết quả tốt. Ví dụ, một người tiếp tục học tập, tuy kết quả trước mắt không có nhưng về lâu dài họ sẽ có cuộc sống ổn định, sung túc v.v.

Cũng có vô số dẫn chứng về sự kiên trì học hỏi rằng những người theo đuổi sự nghiệp học hành không bao giờ có bước đột phá, chỉ có cách là bồi đắp dần dần, là như vậy. đạt được thành công như quá trình học tập ở các nhà bác học nổi tiếng, như Bác của chúng ta…. Sự bền bỉ chính là chìa khóa giúp họ có được kết quả tốt như hiện tại, khiến bao người phải ngưỡng mộ và học hỏi. Nó hoàn toàn thích nghi với một xã hội năng động và phát triển nhanh trong thế giới ngày nay. Có câu “Việc học như con thuyền ngược nước, không tiến ắt lùi”. Hay trong câu ngạn ngữ xưa:

“Gạo mang vào dậm bao đau,

Xem thêm: mèo hoạt hình

Gạo giã sẵn, bông trắng nạc,

Sống cũng trong thế giới của đàn ông,

Làm việc chăm chỉ mang lại thành công."

Xem thêm: khốn ỷ nguy lâu

Hay Bác của chúng ta cũng nhắc nhở rằng: “Nghèo thì phải học, phải tích cực học tập lao động, tích cực học tập nghề nghiệp. Nếu bạn không làm điều đó vì bạn nghèo, bạn không thể làm điều đó. Có nhiều điều tôi không biết, nhưng nếu tôi có quyết tâm học thì nhất định phải biết, nhất định phải biết”.

Con đường đến với giáo dục là một con đường dài và gian nan. Để học tập và thi cử thành công, người học phải luôn kiên trì, cố gắng từng phút, từng giây, từng giờ. Nếu người học không cố gắng, không cạnh tranh thì nhất định sẽ tụt hậu, nhất là trong một xã hội tiến bộ như ngày nay.

Câu tục ngữ này tuy ngắn gọn, súc tích nhưng lại dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá về lòng kiên trì. Là một học sinh, em thấy phải rèn luyện tính kiên trì, đó là điều hết sức cấp bách, nhất là trong học tập của bản thân, phải chăm chỉ học tập, chú ý nghe thầy cô giảng bài, chịu khó tìm hiểu cái mới, kiến ​​thức mới, v.v. , khi gặp chuyện khó khăn đừng nản lòng mà hãy tìm cách giải quyết cho tốt. Và qua câu nói này chúng ta sẽ hiểu rằng nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại thì khó có thể dẫn đến thành công trong mọi việc. Cuộc sống luôn có sự công bằng mà chiến thắng thuộc về những ai có lòng kiên trì.