Bàn luận về ý kiến: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp

Đề: Em hãy cho biết ý kiến ​​của mình về quan niệm: Đúng giờ là nghĩa cử cao đẹp

Phân công

Mỗi người trong xã hội chúng ta luôn có cách hành xử, thể hiện tư tưởng riêng, không ai giống ai, không ai lặp lại. Tuy nhiên, nó luôn nằm trong một khuôn khổ định sẵn nhất định, một khuôn khổ của các quy tắc và quy định. Có những người cư xử khi gặp một lần đã cảm mến, có những người mất thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên vì quá thô lỗ, vô kỷ luật, v.v. Thường hay đến giờ giấc nên dân gian ta có câu: “Đến đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp”.

Vậy “kịp thời” là gì? Và một “cử chỉ đẹp” là gì?

Cử chỉ là hành động do con người tạo ra, có thể là ngẫu nhiên hoặc được tính toán trước. Cử chỉ đẹp là thái độ văn minh, lịch sự, là nhân cách văn hóa, là cách ứng xử hết sức trang trọng, nhân văn, hợp đạo lý. Như gặp người khác phải chào hỏi, nhường ghế trên xe cho trẻ em và người già, không vứt rác ra đường gây ô nhiễm môi trường.

Take time - Thảo luận ý kiến: Đúng giờ là một cử chỉ đẹp

Ngày xưa nhân dân ta tính giờ bằng tiếng gà gáy, nghe gà gáy thì vác đất ra đồng, thông qua ánh nắng mà xác định được sáng, trưa, chiều. Tuy nhiên, cuộc sống rất trật tự và luôn tuân theo một bộ quy tắc. Ngày nay, công nghệ hiện đại đã phát minh ra đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay, đồng hồ trên các thiết bị thông minh, nhiều hình thức để phục vụ cho thời gian của con người. Tuy nhiên, người đúng thì ít, người sai thì nhiều, với hàng chục lý do không thể chấp nhận được. Không đúng giờ thể hiện ý thức con người, sự thiếu văn minh, đáng chê trách.

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ

Trong công việc, học tập hay lao động, mỗi nơi có giờ giấc làm việc khác nhau, người lao động và học sinh phải chấp hành đầy đủ. Nếu không sẽ bị phạt, học sinh đi học muộn nhất định bị ghi vào sổ thi đua, công nhân đi làm muộn sẽ bị khiển trách, trừ lương. Đến đúng giờ là rất quan trọng, đó là một cử chỉ đẹp bởi vì:

Người đúng giờ là người có tác phong khoa học, đạo đức, văn minh, lịch sự. Đây là công trình nghiên cứu khoa học, khi bác bảo vệ đánh trống tất cả học sinh phải vào lớp, em nào đi muộn sẽ bị phạt. Giáo viên phải lên lớp giảng bài đúng giờ, dạy đúng giờ, làm đúng việc không làm những việc không cần thiết ảnh hưởng đến thời gian của người khác. Học sinh theo tiếng trống mà vâng lời, không cần nhắc nhở, nề nếp tốt, tự giác. Người lao động trong các cơ quan, xí nghiệp chấp hành làm việc đầy đủ, đúng giờ tám tiếng trong ngày, không được vi phạm quy định.

Đúng giờ thể hiện ý thức quý thời gian như vàng. Thời gian là thứ qua đi và sẽ không bao giờ quay trở lại, hãy trân trọng thời gian như quý trọng chính bản thân mình, hãy luôn đúng giờ để nhìn thấy bóng dáng của những người thành đạt. Một người luôn sai lầm sẽ không bao giờ có tiền. Có những công việc kiếm được vài trăm triệu đồng mỗi phút thì chỉ cần chậm một chút sẽ chẳng là gì. Thời gian giống như tiền bạc, đúng giờ giúp bạn nhận được nhiều thứ đáng giá.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Đúng giờ thể hiện sự tự trọng và tôn trọng người khác. Khi đi học, đi học đúng giờ là sự tôn trọng thầy cô giáo và ý thức trách nhiệm trong học tập. Bạn đi họp lớp, bận rộn đúng giờ là bạn tôn trọng, yêu quý bạn bè. Gặp gỡ đối tác, nếu để đối tác chờ đợi là bạn đã đánh mất một cơ hội và mất rất nhiều điểm. Bạn bắt người khác phải chờ đợi mình để tỏ ra uy nghiêm và có quyền, điều đó là quá sai lầm, bởi vì ý thức của bạn quá thấp, người khác chỉ cảm thấy khinh thường bạn hơn mà thôi. Bạn thích một người đúng giờ, hãy là người đúng giờ ngay từ hôm nay.

Đúng giờ mang lại cho bạn nhiều lợi thế như phong thái tự tin, đàng hoàng, phóng khoáng, làm việc có kế hoạch, thời gian rõ ràng, luôn có những nguyên tắc cụ thể cho bản thân. Người đúng giờ có phong cách lãnh đạo và nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Vâng, đúng giờ là một nghĩa cử cao đẹp của con người. Văn hóa đúng giờ là nét đẹp của mỗi người, nhưng nhiều người lại có tư tưởng “giờ cao su”, về sớm khiến mọi người khó chịu, công việc bị chậm trễ là do bạn. Vì vậy, mỗi người hãy có ý thức đúng giờ để rèn luyện cho mình một thói quen khiến mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:   Suy nghĩ về câu nói: “Tiếng Anh giúp em đi xa, Tiếng Việt giúp em về gần”

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *