báo cáo thu hoạch thực tập sư phạm của cá nhân sinh viên


Mục lục bài viết

Phần I: Bắt đầu thực tập sư phạm

1. Lý do sáng tác sư phạm

Trong thời gian qua được sự quan tâm giúp đỡ của trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và đơn vị đào tạo Trường Tiểu học xã Hồng Thái, tôi đã được học tập và trải nghiệm thực tế giảng dạy. Có thể khẳng định rằng, thực tập là một hoạt động vô cùng ý nghĩa giúp sinh viên vận dụng những kiến ​​thức đã học ở trường và rút ra nhiều bài học bổ ích cho công việc giảng dạy sau này.

Viết luận là vô cùng cần thiết, đây là cách hiệu quả để báo cáo kết quả mà sinh viên đạt được sau một kỳ thực tập. Không chỉ vậy, việc viết bài văn còn đánh dấu một chặng đường mà chúng ta đã đi qua và có thời gian để suy ngẫm về những gì mình đã đạt được và rút ra những bài học bổ ích cho bản thân. .

Xã Hồng Thái, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn là một xã miền núi thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn nên điều kiện học tập và giảng dạy tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, công việc giảng dạy ở đây cũng mang nhiều nét riêng.

2. Nhiệm vụ và phạm vi báo cáo thu hoạch xây dựng sư phạm

Trong thời gian thực tập, bản thân tôi đã tìm hiểu thực tế giáo dục ở địa phương và ở trường Tiểu học Hồng Thái, đồng thời thực tập công tác chủ nhiệm và giảng dạy tại trường. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó, bạn cần soạn giáo án đầy đủ, dự các tiết dạy mẫu, tham gia đón học sinh, làm đồ dùng dạy học, tham gia các hoạt động vui chơi, phong trào thi đua. của trường.

Báo cáo thu hoạch trong thời gian thực tập tại trường Tiểu học xã Hồng Thái từ ngày 14/11 đến ngày 04/12/2021.

3. Kế hoạch nội dung đào tạo

Để thực hiện nội dung bồi dưỡng, bản thân tôi đã xây dựng kế hoạch sau:

– Tìm hiểu, thu thập thông tin qua các báo cáo về hoạt động của nhà trường và công tác quản lý lớp của giáo viên;

– Quan sát, phân tích và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Phần II: Nội dung TTSP và kết quả đạt được

1. Tình hình thực tế của trường thực tập

1.1. Giới thiệu chung

1.1.1. Tình hình kinh tế – xã hội Hồng Thái

Xã Hồng Thái có diện tích 38,42 km . 2 , dân số 2.556 người, mật độ dân số đạt 67 người/km 2 [[Đầu tiên]] .

Nhìn chung, xã Hồng Thái dân cư thưa thớt, mật độ dân số thấp, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng và Tày. Phần lớn người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông, thu nhập thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí còn thấp. Điều này có những ảnh hưởng nhất định đến công tác giáo dục trên địa bàn.

1.1.2. Trường tiểu học xã Hồng Thái

Trường Tiểu học Hồng Thái thuộc thôn Bản Huân, xã Hồng Thái, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Cơ cấu tổ chức của Trường Tiểu học xã Hồng Thái như sau:

Hiện nay, Trường Tiểu học xã Hồng Thái có tổng số 40 giáo viên. Trong suốt những năm qua thầy và trò nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác giảng dạy và đã đạt được những thành tích nhất định, chất lượng dạy học ngày một nâng cao và đạt được các chỉ tiêu đề ra.

Với đặc điểm là địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp nên nhiều người dân, một số học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Do điều kiện kinh tế trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, có hiện tượng học sinh bỏ học đi phụ giúp gia đình. Đối với những trường hợp này, thầy cô luôn tận tình đến tận nhà học sinh để thuyết phục, động viên các em quay lại trường. Mặc dù nhiệm vụ đưa con chữ đến với các bản vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ, viên chức nhà trường không ngừng nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học để truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh. .

Năm học 2020-2021, tổng số học sinh toàn trường là 265 học sinh với 6 điểm trường, cụ thể như sau:

Lớp học

Điểm trường học

lớp 1 Cấp 2 Lớp 3 Khối 4 Lớp 5
Trung tâm mười thứ mười hai số 8 13 thứ mười hai
Nà Bản 7 2 mười số 8 11
Phiên bản số 8 mười 7 5 6
phiên bản Hoài 6 11 14 mười 5
Nà Khoang 9 5 7 11 9
Nà Đan 7 thứ mười hai 13 6 3

Hoạt động dạy học của nhà trường cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra:

Tham Khảo Thêm:  dân cư châu âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào

– Đối tượng học sinh:

Cũng như các trường tiểu học khác, trường tiểu học xã Hồng Thái đặt ra 3 loại chỉ tiêu về học sinh trong năm học 2020-2021 và bước đầu đạt được những kết quả như mong đợi, cụ thể các chỉ tiêu sau:

Thứ nhất,  Tỷ lệ chuyên cần trong lớp: 98  %; Tỷ lệ bỏ học: 0  % ; Tỷ lệ học sinh lên lớp:   98 – 100  % ; Tỷ lệ học sinh Hoàn thành chương trình Tiểu học:100  %.

Thứ hai, chất lượng học tập cuối năm:

* Học lực:                                                                * Hạnh kiểm:

Xuất sắc:       20 %                                    Thực hiện đầy đủ: ……100…… %

Tốt:       55%                                              Hiệu suất của CPA: ……..0………….%.%

Trung bình: 23%

Yếu: 2%

Thứ ba, Các chỉ tiêu khác: 100% tham gia nhiệt tình các phong trào của trường. Dạy đầy đủ, chuyên đề ATGT, giáo dục môi trường, quyền và bổn phận trẻ em, giáo dục nghiêm túc, lồng ghép, tích hợp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, rèn kỹ năng sống trong các môn học. Tham gia tốt phong trào vở sạch chữ đẹp và các hoạt động khác do Phòng giáo dục tổ chức.

– Chỉ tiêu giáo viên:

Để đạt được kết quả tốt nhất, việc đặt mục tiêu cho giáo viên là vô cùng cần thiết. Việc đặt mục tiêu không chỉ giúp giáo viên xác định mục tiêu rõ ràng mà còn giúp giáo viên có động lực và ý thức giảng dạy tích cực. Các chỉ tiêu được đặt ra như sau:

Đầu tiên, mỗi giáo viên phải tiến hành kiểm tra hồ sơ học sinh ít nhất bốn lần một năm. Nhìn chung đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hồng Thái đều đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu này.

Thứ hai, Dự giờ thăm lớp   8 -10 tiết/năm/1 giáo viên ( Tốt: 70  % ; Khá : 25 % ; TB : 5 % ; Yếu : 0  % .

Thứ ba, đầu học kỳ, giáo viên có từ 2-4 tiết dạy ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ tư, thực hiện các chuyên đề sau:

– Tháng 9 + 10 triển khai chương trình giao thông.

– Tháng 11 chủ đề quyền và bổn phận trẻ em. Giáo viên .

– Chủ đề tháng 12 quân sự

– Chủ đề đất nước tháng Giêng

– Tháng 2+3 Chủ đề phụ nữ.

– Tháng 4 + 5 chủ đề về Bác Hồ

Thứ 5, Sinh hoạt tập thể: 4 lần/tháng. Thông qua sinh hoạt tổ chuyên môn cá nhân giáo viên có thể góp ý, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy cũng như công tác chủ nhiệm. Từ những hoạt động đó, kết quả công tác giảng dạy ngày một được nâng cao.

1.2. Ưu điểm và nhược điểm

Phát triển giáo dục và đào tạo là động lực của sự phát triển nền kinh tế tri thức và là vấn đề có ý nghĩa sống còn trước xu thế toàn cầu hóa. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho nền giáo dục nước nhà nói chung. Để đảm bảo công bằng xã hội, cũng như thúc đẩy sự phát triển hài hòa của giáo dục trên cả nước. Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục. thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Nhờ đó, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được đến trường.

Bên cạnh đó, trường Tiểu học xã Hồng Thái còn được sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành các cấp, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Bình Gia. . Nhờ đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của Trường Tiểu học xã Hồng Thái ngày càng được hoàn thiện, góp phần tạo thuận lợi cho việc dạy và học.

Đặc biệt, trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của nhà trường. Các thầy cô giáo luôn nỗ lực đổi mới toàn diện nền giáo dục.

Tuy nhiên, trường tiểu học xã Hồng Thái vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cụ thể:

Thứ nhất, địa bàn dân cư không tập trung, địa hình đồi núi, nhiều học sinh ở xa trường, đi lại khó khăn. Nhiều học sinh phải đi bộ hàng chục cây số đến trường trong điều kiện giá rét.

Thứ hai, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nên nhiều học sinh không đủ đồ dùng học tập.

Thứ ba, đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn thấp, chưa kịp thời nắm bắt công nghệ thông tin, thụ động trong đổi mới dạy học.

Thứ tư, cơ sở vật chất có cải thiện nhưng vẫn chưa

2. Nội dung TTSP

Trong thời gian thực tập, bản thân tôi đã được trải nghiệm công tác chủ nhiệm và giảng dạy tại trường, từ đó rút ra những bài học bổ ích cho bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Top Điện Thoại Chơi Game Tốt Nhất 2021 Giá Rẻ Đáng Mua Tốt Nhất

2.1. Đặc điểm tình hình lớp học

Trong thời gian thực tập, tôi được phân công chủ nhiệm khối lớp 3 tại Trường Trung học – Tiểu học xã Hồng Thái. Đặc điểm của tình hình lớp học như sau:

Sĩ số: 8 học sinh, trong đó 5 nam và 4 nữ. Một trong số đó là một đứa trẻ thiểu năng trí tuệ.

– Thành phần gia đình học sinh: 5 học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo

– Đa số học sinh có ý thức học tập, chú ý nghe giảng, nhiệt tình phát biểu xây dựng.

2.2. nhiệm vụ cụ thể

Trong thời gian thực tập, bản thân tôi đã thực hiện các công việc cụ thể sau:

(1) Tìm hiểu hồ sơ, sổ sách của giáo viên chủ nhiệm, cách ghi chép, kê bảng sao cho khoa học, hợp lý.

(2) Biết sĩ số, tìm hiểu học sinh, tìm hiểu sở thích, tính cách của từng học sinh. Từ đó có phương pháp giảng dạy và quản lý lớp học hiệu quả.

(3) Thường xuyên trò chuyện với học sinh để hiểu tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng học sinh, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh chậm tiến, cá biệt. Đặc biệt là trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.

(3) Trao đổi với phụ huynh các vấn đề liên quan đến hoạt động học tập của học sinh như tình hình học tập của học sinh cũng như các biện pháp hướng dẫn con em ở nhà.

2.3. Các biện pháp thực hiện

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bản thân tôi đã vạch ra những biện pháp cụ thể. Trước hết, căn cứ vào kế hoạch dạy học của nhà trường, tôi đã xây dựng cho mình kế hoạch quản lý lớp và kế hoạch dạy học một cách chi tiết, phù hợp với đặc điểm tình hình lớp học. Hàng ngày luôn theo dõi sát sao việc học tập của học sinh, kịp thời nắm bắt tình hình học tập của các em để có biện pháp cụ thể đối với từng học sinh. Sự động viên kịp thời đã giúp các em tiến bộ nhanh chóng.

Đối với học sinh tiểu học, khả năng tiếp thu của các em còn tương đối chậm, khả năng tập trung vào bài giảng còn thấp. Vì vậy, cần chuẩn bị chu đáo, đầu tư soạn bài đầy đủ, tích hợp các hoạt động đảm bảo chủ điểm. Việc xây dựng bài giảng sinh động đã làm cho học sinh hứng thú hơn với bài giảng, tiếp thu bài tốt hơn.

Bên cạnh đó, giáo viên luôn tạo môi trường thân thiện cho học sinh trong các hoạt động. Tạo môi trường thân thiện với học sinh trong các hoạt động. Tôi tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, làm đồ dùng, đồ chơi theo hình thức mở, thực hiện kế hoạch hoạt động theo chương trình tiểu học, phát huy tính tích cực của học sinh.

Một trong những biện pháp quan trọng nhất là phối hợp với gia đình để giáo dục học sinh. Đây thực sự là một biện pháp hữu hiệu góp phần nâng cao kết quả học tập của học sinh. Từ đó khắc phục những khó khăn gặp phải.

Phần III: Kết quả của thời gian thử việc

Thời gian thực tập tại trường Tiểu học Hồng Thái đã giúp tôi cảm nhận sâu sắc nhiệm vụ của một giáo viên, biết vận dụng những kiến ​​thức chuyên môn đã học ở trường vào thực tế giảng dạy. Trong thời gian rèn luyện, bản thân tôi đã không ngừng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và ngày càng hoàn thiện mình. Tôi thấy mình đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giải quyết vấn đề, đặc biệt là kỹ năng sư phạm.

1.1. Về nhận thức cá nhân và thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong thời gian thực tập, bản thân tôi luôn chấp hành nội quy, quy chế đào tạo nghiệp vụ sư phạm, quy định về chất lượng công việc và quyền lợi của trường đào tạo. Bên cạnh đó, thực hiện tốt nội quy tập luyện, chấp hành thời khóa biểu của nhóm tập luyện và sự phân công của giáo viên hướng dẫn. Bám sát sự chỉ đạo của trường sư phạm, luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao.

Đối với tôi, chấp hành kỷ luật là điều kiện tiên quyết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vì vậy, tôi luôn nhắc nhở bản thân phải thực hiện nghiêm túc các quy định, xây dựng tác phong công nghiệp, rèn luyện tính kỷ luật cao.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân tôi luôn thực hiện tốt quy chế sinh hoạt chuyên môn dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Là một giáo viên, tôi luôn sử dụng ngôn ngữ mẫu mực, mặc trang phục gọn gàng, lịch sự phù hợp với môi trường sư phạm.

Tham Khảo Thêm:  bản tự kiểm tra đảng viên chấp hành năm 2017

Trong quan hệ với giáo viên và nhân viên trong trường, tôi luôn tôn trọng và lễ phép. Nhận thức rõ vai trò của mình, tôi luôn tạo không khí hòa đồng trong mối quan hệ với người dân địa phương và có những cử chỉ tôn trọng, thiện chí.

1.2. Chuyển đổi, kỹ năng sư phạm của riêng tôi

Qua buổi kiến ​​tập này, em cảm nhận sâu sắc công lao và tấm lòng của các thầy, cô giáo – những người lái đò đầy tâm huyết đã đưa hết thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh khác qua sông. Thầy cô thực sự là những tấm gương sáng để chúng em noi theo không chỉ trong quãng đời học sinh mà còn là tấm gương cho chúng em trong sự nghiệp sau này. Cũng vì thế mà tôi càng trân trọng sự nghiệp trồng người hơn.

Thời gian đào tạo tương đối ngắn nhưng cũng đủ để chúng tôi trải nghiệm được nhiều điều, từ cách đối nhân xử thế đến kỹ năng chuyên môn. Tôi đã học được các kỹ năng giảng dạy thực tế, xử lý các tình huống sư phạm cũng như tác phong đứng lớp. Đã có kinh nghiệm thực tế, tôi tự tin có thể xử lý các tình huống sư phạm một cách tế nhị và hiệu quả.

Ngoài ra, tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp dạy học đối với trường tiểu học trong giai đoạn hiện nay. Đổi mới phương pháp dạy học là chuyển từ chương trình giáo dục theo nội dung sang tiếp cận năng lực của người học, nghĩa là từ quan tâm học sinh học gì sang quan tâm học sinh học gì thông qua đó. học hỏi. Để làm được điều đó, trên cơ sở được sự hướng dẫn tận tình của giáo viên hướng dẫn, bản thân tôi đã nỗ lực chuyển từ phương pháp dạy học “truyền thụ một chiều” sang phương pháp dạy học, cách vận dụng. kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất. Từ đó mới phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động của người học, hình thành và phát triển năng lực tự học trên cơ sở nguyên tắc “Học sinh tự mình hoàn thành nhiệm vụ nhận thức (tự vận động tri thức) bằng tổ chức và hướng dẫn của giáo viên”.

2. Bài học kinh nghiệm

Qua kinh nghiệm giảng dạy và công tác chủ nhiệm tại trường Tiểu học xã Hồng Thái, bản thân tôi đã rút ra một số bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Thứ nhất, cần chuẩn bị chu đáo ở khâu thiết kế bài giảng và chuẩn bị thời gian lên lớp. Việc thiết kế bài dạy, chuẩn bị giờ lên lớp của giáo viên là quan trọng, thực hiện quy chế chuyên môn ở trường tiểu học. Vì trong quá trình thiết kế bài dạy, soạn giờ lên lớp giúp giáo viên có sự chuẩn bị, nghiên cứu kỹ về nội dung, dự kiến ​​các tình huống có thể xảy ra và đề ra các biện pháp xử lý kịp thời. thời gian. Nội dung giáo án cần đảm bảo chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng của bài học đối với học sinh trên lớp.

Thứ hai, cần tăng cường trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Việc chuẩn bị đồ dùng dạy học cần phù hợp với nội dung bài giảng, trực quan sinh động, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Thứ ba, bên cạnh việc chuẩn bị đồ dùng trực quan sinh động, giáo viên cần có giọng nói nhẹ nhàng, cử chỉ mềm mại, cử chỉ duyên dáng, thái độ ân cần thu hút sự chú ý của học sinh. học sinh.

Thứ tư, rút ​​ra cho mình những kinh nghiệm trong việc soạn giáo án. Nội dung bài giảng cần ngắn gọn, súc tích, đảm bảo nội dung trọng tâm, logic khoa học, thể hiện sự gắn kết giữa thầy và trò trong tổ chức lớp học.

Thứ năm, giáo viên cần thân thiện với học sinh, thường xuyên nói chuyện để hiểu hoàn cảnh gia đình và tâm lý học sinh. Nhờ đó có phương pháp giảng dạy, truyền đạt hiệu quả giúp học sinh có ý thức học tập và rèn luyện.

Phần IV: Kết luận đợt thực tập sư phạm

Thực vậy, thực hành là một hoạt động vô cùng cần thiết giúp học sinh liên kết kiến ​​thức và suy luận. Trong thời gian thực tập tại trường tiểu học xã Hồng Thái đã giúp tôi có những kinh nghiệm bổ ích trong sự nghiệp trồng người sau này. Quá trình đào tạo đã giúp tôi nhận ra những kỹ năng và kiến ​​thức mà tôi còn thiếu. Tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, rèn luyện những kỹ năng cần thiết của một giáo viên.

[[Đầu tiên]] Theo số liệu thống kê năm 2019, bộ phận thống kê của UBND xã Hồng Thái

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *