Bình luận câu tục ngữ: “Cần cù bù thông minh”

Đề: Em hãy bình luận câu tục ngữ sau: “Công nghiệp trả tiền cho trí khôn”

Phân công

Con người được đánh giá cao về năng lực trí tuệ, con người trở nên thông minh, đầy logic và nhạy bén, có một số người có thể hiểu được sự thông minh khi có những trường hợp, đó sẽ là bản năng sẵn có của họ, phụ thuộc vào yếu tố may mắn, nhưng số còn lại thì không. Đừng bỏ cuộc vì người xưa có câu “Công nghiệp bù trí minh” điều đó hoàn toàn đúng trong trường hợp này, giải sẽ có đức tính chăm chỉ, có thể lập nên những kỳ tích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Nội dung chứa đựng trong hai vế của câu này có phạm vi rất lớn, nghĩa của từ “siêng năng” ở đây chúng ta hiểu nó khác với từ “khôn ngoan”. Chỉ khi thực sự so sánh giá trị của nó, chúng ta mới thấy xúc động. . Người thông minh là người có đầu óc minh mẫn, nhanh nhạy hơn người, do gen di truyền quyết định, do hoàn cảnh tác động, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể xoay chuyển tình thế khi chúng ta có biểu hiện của lòng nhiệt thành thực sự trong mình. là hiểu con người cần cù, chăm chỉ, nuôi dưỡng trí tò mò, siêng năng tiếp thu kiến ​​thức. Khi sinh ra, không ai không muốn mình trở thành người thông minh, sắc sảo trong mọi việc, nhưng số phận mỗi người mỗi khác, có những thiên tài cũng sẽ kém cỏi, không phải thông minh như vậy mà là điều cốt lõi. đáng khen là sự kiên trì của kẻ bất tài ấy, ở họ là sự bền bỉ và lòng nhiệt thành, rồi sớm muộn gì cũng có ngày sánh vai với những thiên tài được coi là số hiếm trong xã hội kia.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về cây bút bi (dàn ý - 10 mẫu)

Nh - Nhận xét về câu tục ngữ:

May mắn thay, nhiệt huyết có thể do chính chúng ta tạo ra chứ không phải yếu tố bên ngoài, đó là cả một quá trình khổ luyện, trong mọi trường hợp có thể nói trí thông minh đóng vai trò. Như nhà phát minh nổi tiếng Edison đã nói “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ là 1% còn 99% là sự chăm chỉ”. họ sẽ được coi là tiến bộ nhanh hơn người khác, ở những người đó nếu họ có ít kiến ​​thức để áp dụng vào xã hội, không được rèn luyện, rèn giũa thường xuyên thì dù có thông minh đến đâu cũng rất dễ bị chậm lại, thụt lùi , đánh mất tài năng của họ, Thật đáng sợ!.

Khoảng cách giữa hai vế câu trong câu tục ngữ kia dường như được cân đối bởi chữ “bù” mà tác giả dân gian nâng niu và đặt nặng trong câu, có thể nói đó là một điều kì diệu của sự bền bỉ, dù nếu ta làm chậm. ghi xuống thì nhớ lâu, người kém thông minh nhưng chịu khó học hỏi, bồi đắp thì dần dần sẽ được đền đáp, tạo nên thành quả tốt.

Dễ dàng nhận thấy có những người khi còn đi học có học lực trung bình, nhưng khi thức dậy họ không bao giờ bỏ cuộc và tiếp tục theo đuổi ước mơ lớn của mình, họ không quản thời gian và đầu tư ngày qua ngày cho những điều xứng đáng. kết quả cuối cùng là đỗ vào cổng trường đại học danh tiếng, khiến bao người phải thán phục với số điểm cao chót vót, với biệt danh – Thủ khoa, thủ khoa.- khoa mà bạn bè, thầy cô, xã hội ngưỡng mộ. Hay trên thế giới, nổi bật là tấm gương của Albert Einstein, đến 4 tuổi chưa biết nói và 7 tuổi chưa biết đọc. Giáo viên lưu ý rằng việc anh ta “bất đắc dĩ, khó gần, luôn sống trong trạng thái lấp lửng với những ước mơ viển vông, là bằng chứng khiến anh ta bị đuổi khỏi Đại học Bách khoa Zurich ngay lập tức. Mặc cho sự khắc nghiệt của cuộc đời, ông cứ mặc kệ nó, nhưng không, ông vẫn cố gắng gượng dậy và thành quả ngọt ngào nhất là trở thành một trong những nhà vật lý nổi tiếng của lịch sử nhân loại.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 12 cấp tỉnh Hưng Yên năm 2011-2012

Nhưng cố gắng là điều đáng ghi nhận, nhưng vẫn có những trường hợp đáng tiếc phải vật lộn với thành công vì đơn giản là họ đã không làm đúng cách. Trước khi bắt tay vào việc gì, chúng ta phải thu thập, cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, đặt câu hỏi cụ thể để tránh những sai lầm đáng tiếc. Và nên nhớ rằng thất bại là điều thường thấy khi chúng ta bước vào cuộc chơi, nhưng vấn đề là chúng ta có đủ dũng khí để đứng dậy, có dám học hỏi từ thất bại, vượt qua và cố gắng lần nữa để thành công hay không, đó mới là điều quan trọng.

Cuộc sống là những chuỗi ngày không ngừng cố gắng, đừng bao giờ so sánh với một ai, chỉ có thực lực và trải nghiệm của bản thân mới khiến ta hiểu rằng phải cố gắng phấn đấu, vươn lên chứ không thể hài lòng với cuộc sống. Giờ đây, đến hoàn cảnh xung quanh sự thông minh đó có thể được bù đắp bằng sự thông minh, siêng năng, nỗ lực làm việc chăm chỉ.

Là một học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, em thấy bài học này quá tuyệt vời, nó là kim chỉ nam để mỗi học sinh hiểu rõ bản thân, phấn đấu, không bao giờ để bản thân mình bị lép vế. đức tính không nản chí, từ bỏ để thành công. Lời khuyên của tổ tiên sâu sắc đến mức giúp chúng ta gỡ bỏ chướng ngại vật để thành công, nơi mà sự thiếu thông minh sẽ được thay thế bằng đức tính cần cù.

Tham Khảo Thêm:  200 bài Văn tự sự lớp 5 hay nhất, chọn lọc

thống kê tìm kiếm

  • org/binh-luan-cau-tuc-ngu-can-cu-bu-thong-minh html

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *