Bình luận câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn”

Đề: Anh (chị) hãy cho biết ý kiến ​​của mình về câu nói “Không thầy đố mày làm nên” và “Không thầy học không nên người”.

Trong dân gian ta từ xa xưa đã có những câu ca ngợi sâu sắc công ơn thầy cô, là những người tuyệt vời mang đến cho ta tri thức, mà học thì lớn, tri thức sẽ mở mang thêm, ta sẽ tìm được những bài học bổ ích từ bạn bè, từ nhiều học hỏi. địa điểm, con người, mọi nơi để có cái nhìn tổng quan giúp khối kiến ​​thức của bạn vững chắc hơn. Điều này được thể hiện rất rõ qua hai câu nói “Không thầy đố mày làm nên”, “Học thầy không học được bạn” vẫn mãi mãi đúng.

Việc học của chúng ta bắt nguồn từ khi chúng ta bước vào tuổi tiểu học, bước sang ngưỡng cửa mới của cuộc đời, nơi đây đánh dấu sự trưởng thành của chúng ta, là nơi chúng ta tiếp thu, tiếp thu tri thức mới, trau dồi kinh nghiệm sống, kinh nghiệm thực tế, v.v. . Trong môi trường này chúng em sẽ được tiếp xúc với nhiều nguồn kiến ​​thức, chủ yếu thông qua lời kể, bài giảng của thầy cô để dễ hiểu hơn. liên quan đến cuộc sống.

145 - Bình luận về câu tục ngữ:

Vậy thì tại sao chúng ta không hoàn toàn khâm phục họ như câu ca dao kia đã nói – là truyền thống tôn sư trọng đạo do người xưa đặt ra, còn vang vọng đến thế hệ mai sau, cả một xã hội luôn quan tâm học hỏi. Câu thơ như một lời nhắc nhở chúng em phải biết ơn người thầy không quản ngại khó khăn, ngày ngày học thêm kiến ​​thức mới, tỉ mỉ rèn từng nét chữ, sửa bài toán sai cho chúng em, dạy chúng em tập đọc. mỗi bài thơ, câu thơ, v.v. Rồi năm tháng ta gặp thầy cô nhiều hơn, dần dần ta cũng trưởng thành, khối lượng vật chất tinh thần đến với ta ngày càng nhiều, ta càng hiểu biết, trí não ta càng mở mang. Vì thế họ xứng đáng được tôn thờ sau cha mẹ ta – tuy không cho ta hình hài, giáo dục và tình cảm thân thiết như cha mẹ ta nhưng họ đã làm nên điều kỳ diệu đưa ta đến bến bờ tri thức.

Ngoài ra, nhiều thầy cô còn là chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ cho tâm lý tuổi teen, dễ lắng nghe, chia sẻ với học sinh, thậm chí giúp học sinh vượt qua khó khăn để tiếp tục hành trình trưởng thành mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Các thầy, cô giáo ngày nay, những người mang đến những cải tiến có ảnh hưởng trong nền giáo dục mới, khác rất nhiều so với thế hệ xưa, từ chỗ học nghiêm túc theo thầy, theo lượng kiến ​​thức người truyền đạt, biết bao nhiêu, nay khuyến khích học sinh học tập đến nơi đến chốn. kiến thức của bản thân, qua sự hướng dẫn của cô, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc trên tinh thần chủ động, tích cực suy nghĩ, học sinh ngày nay cũng đã thay đổi rất nhiều, các em cũng cần biết tích cực tiếp thu, rèn luyện ở nhà, tiếp thu kiến ​​thức đã học, cống hiến cho bản thân. ý kiến, v.v. với mọi nguồn tri thức, dường như các em hoàn toàn quyết định con đường phát triển của mình, một người thầy giỏi, có kỹ năng thì học trò sẽ luôn theo sát, cùng với đó, học trò ngoan, trò giỏi, có năng lực, ham học hỏi và bổ túc, thầy cô nào cũng vậy thích dạy học thì trình độ giáo dục sẽ tăng lên, nhất là trong lĩnh vực dạy nghề. Tất cả những người thầy bước vào sự học của mỗi người đều là những người đáng trân trọng, bởi kiến ​​thức thầy mang đến giúp ta xây dựng những nền tảng vững chắc, bồi đắp tri thức mỗi ngày nhờ một người. “biết ơn thầy, yêu thầy.” Việc nhỏ đó phải được làm bằng chính cái tâm, sự chân thành của chính mình.

Và dẫu vẫn biết rằng “tầm sư học đạo” là điều cần thiết nhất trong đời học sinh, nhưng vẫn chưa đủ để chúng ta có một sự hiểu biết toàn diện, bởi bể học là vô tận, không có ai là hoàn hảo cả, người này sẽ có người kia. được trao đổi kiến ​​thức với những người khác, nhiều hình thức học tập từ thực tế, từ kinh nghiệm, từ những bài học cuộc sống mới giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn cả về nhân cách và trí tuệ.. từ gia đình, bạn bè, sách vở và xã hội là những yếu tố không kém phần quan trọng. Nên tác giả dân gian mới sáng tạo ra một câu nói rất hay khác “Học thầy không tày học bạn” – chúng ta nên học hỏi bạn bè nhiều hơn, kiến ​​thức xung quanh là nguồn kiến ​​thức bổ ích đó, hãy học hỏi từ bạn bè như thế nào. lắng nghe bài giảng, học hỏi bạn cách học tập chăm chỉ, học hỏi từ kiến ​​thức của bạn những điều bạn chưa nghe trên lớp,…

Nhưng cái mà nghệ sĩ nhân dân dùng trong câu “tày” này hơi lạ, nhưng lại có nghĩa là chữ bằng, ở đây không có ý coi thường sự dạy dỗ, kiến ​​thức của thầy, mà có thể có chuyện thầy không chịu dạy. ai cũng vậy, nhưng chúng ta có vấn đề gì, bạn bè cần trao đổi và chia sẻ, thân thiết như vậy giúp ta nâng cao kiến ​​thức mà không ăn thua gì, không khó gặp gỡ như thầy cô, với những kinh nghiệm của bạn bè thỉnh thoảng sẽ trao đổi cho nhau cùng vui hay những câu chuyện hàng ngày. Hơn nữa, khi được giao lưu, học hỏi với các bạn cùng trang lứa, trạng thái của chúng ta sẽ thoải mái, tự tin, tránh tâm lý e ngại mà có thể hỏi kỹ và đi vào vấn đề.

Vì chúng ta còn là học sinh, là thế hệ trẻ, làm sao sống mà không có tri thức, để tài năng lụi tàn, không rèn luyện. Chỉ có một cách là kiên nhẫn lắng nghe thầy giảng, tiếp thu, rồi sẵn sàng hỏi đáp, không giấu dốt, nếu thầy chưa hài lòng muốn hỏi lại, chúng ta có thể hỏi bạn bè, người thân trong gia đình hỏi để hiểu rõ vấn đề. đơn giản hơn, học phải đi đôi với hành, học mọi lúc, mọi nơi, vừa là công việc vừa là kinh nghiệm để chúng ta hoàn thiện bản thân tạo bàn đạp cho tương lai.

Có thể nói, chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn thầy cô dạy dỗ để tạo nên nét đẹp, phát huy truyền thống lâu đời của dân tộc, bên cạnh đó, chúng ta phải không ngừng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. , bạn bè cùng trang lứa hãy biết chọn bạn mà chơi, vì bạn không chỉ cùng ta chia sẻ kiến ​​thức, cho ta khoảng thời gian khó quên, giúp ta vượt qua những khó khăn trong học tập và cuộc sống, Và một thông điệp hoàn hảo nhất trong hai câu tục ngữ xưa , không thể không nói đến việc cân bằng giữa “học thầy”, “học bạn” tùy theo mục tiêu của bản thân, sẽ giúp bạn dễ dàng đạt thành tích cao trong học tập, góp phần đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về đức tính trung thực trong khi thi cử và trong cuộc sống

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *