Bình luận câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Đề: Em hãy nêu ý kiến ​​về câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Phân công

Từ lâu trong xã hội ta luôn coi trọng những giá trị truyền thống dân tộc, điều đó được thể hiện trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam, đặc biệt là tình thân giữa những người trong một gia đình. gia đình, giáo dục đến tình bạn giữa con người với nhau trong xã hội phải xuất phát từ trái tim ấm áp. Điều này được câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” bàn rất rõ.

Bài học bất tận về tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau còn âm vang qua thời gian, là quan niệm sống của người xưa, nó cho ta hiểu sâu sắc về sức mạnh của tình thương yêu lẫn nhau giữa những con người trong cùng một cộng đồng. Hình ảnh ấy được bắt nguồn từ những vật dụng tưởng như vô tri vô giác “Lá”, là hai loại khác nhau lành, mới, rách, cũ nát. Nhân dân ta từ xa xưa đã nhanh chóng biết sử dụng nó trong việc gói những chiếc bánh truyền thống để giữ nguyên hương vị, làm nóng và tạo màu cho bánh. Người ta thường chọn những chiếc lá rách bên trong, bọc ngoài bằng một lớp lá lành, tạo thẩm mỹ cho tổng thể chiếc bánh. Không chỉ dừng lại ở đó, người xưa coi đó là biểu tượng của con người. Chiếc lá lành không khác gì một người giàu có trong xã hội, chiếc lá rách tượng trưng cho những người nghèo khó, bất hạnh gặp khó khăn trong cuộc sống cần sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Người ta sớm hiểu rằng, người giàu hơn thì phải biết quan tâm, chia sẻ với những người nghèo hơn mình, dù chỉ một chút, như vậy các giá trị đạo đức, văn hóa của xã hội mới được nâng lên. Diện mạo của xã hội cũng dần trở nên tươi sáng, văn minh và tân tiến hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi chọn HSG Ngữ văn 9 trường Phù Ninh năm 2015-2016

la lan dum la rach - Bình luận về câu tục ngữ

Như những chiếc lá kia vẫn bao bọc lấy nhau và tạo thành từng lớp lá. Cũng có thể hiểu người dám khẳng định mình sống cô độc giữa cuộc đời này. Nó tạo nên sức mạnh của tình yêu thương, giúp những người gặp khó khăn tái hòa nhập cuộc sống, từng bước cải thiện cuộc sống. Khó sống mà làm ngơ trước những mảnh đời bất hạnh, chỉ biết sống vì lợi ích cá nhân, bởi con người trong chúng ta luôn được nuôi dưỡng với phương châm sống đúng đắn, thái độ sống đúng đắn, giúp đỡ người khác đúng đắn. là giúp tôi vì đó là “tôi vì tất cả, tất cả vì tôi”. Tình yêu thương đó phải được hiểu là nó phải xuất phát từ trái tim ấm áp, là cầu nối của một tình yêu thương trong sáng và chân thành nhất, không phải bố thí, khinh thường hoàn cảnh của người khác, mới làm được như vậy, tất cả chúng ta mới thực sự trọn vẹn và hiểu được đạo lý cao quý này .

Tính nhân văn cao cả ấy không phải là hiếm trong cuộc sống, nó hiển hiện xuyên thời gian, không gian, ám ảnh mỗi con người sống trong cùng một xã hội. Trong chiến tranh, vì tinh thần đoàn kết tương thân tương ái mà cả nước ta đã đánh thắng quân thù trường tồn, khi nạn đói hoành hành, tinh thần đó đã phát huy “Đói một nắm, no bằng một gói” là niềm tin đúng đắn cần thực hiện người tiên phong làm gương, đó là Hồ Chí Minh – vị chủ tịch tài ba đương thời của nước CHXHCN Việt Nam, hay những gia đình có người thân ngoài tiền tuyến đều được dân làng yêu mến. , xóm giềng an ủi, động viên, giúp đỡ khi ốm đau, hoạn nạn, hỗ trợ nhau lao động sản xuất. Khi trao huân chương, thăm hỏi, động viên những “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” có hoàn cảnh neo đơn, vì chịu những mất mát to lớn về tinh thần và vật chất, đã để những người con của mình lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhưng tiếc thay tuổi thanh xuân của họ đã hy sinh mãi mãi, khi họ nằm lại nơi chiến trường . Hòa bình lập lại, thiên tai lại ập đến, lũ lụt hàng năm cướp đi sinh mạng, tài sản, vật chất, để lại những vết thương đau xót trong lòng đồng bào vùng bão, cộng đồng người Việt Nam trong nước, ngoài nước và nhiều tổ chức quốc tế cũng nhiệt tình ủng hộ người dân vùng lũ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 9 trường THCS Xuân Dương 2015-2016

Trong ca dao, tục ngữ của chúng ta cũng có câu rằng: “Một ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, “Thương người như thể thương thân”, “Nhiễu điều che lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau”. và “Người ngoài khôn đối đáp, Gà mái cùng mẹ chẳng cùng mẹ chọi nhau”,… Có lẽ chất keo giúp xã hội phát triển chính là sự tương thân tương ái, đùm bọc nhau vượt qua nghịch cảnh. thương yêu, đùm bọc nhau tiến lên – giúp nhau khó khăn, làm nên sức sống bất diệt của một dân tộc bền vững từ trong ra ngoài. Có thể nói, đây đã trở thành phẩm chất tiêu biểu của người Việt Nam, một nét bản sắc văn hóa Việt Nam đáng tự hào.

Điều hoàn hảo cho câu nói “Lá lành đùm lá rách” ở những biểu hiện cụ thể như gia đình nào con cái cưới vợ, lấy chồng, đỗ đạt thành đạt, hàng xóm láng giềng cũng đến chia vui, v.v. Tóm lại, phải hiểu rằng, sự giúp đỡ đó phải xuất phát từ tinh thần tự nguyện và tình yêu thương của mỗi người dành cho nhau, không nhất thiết chỉ là chia sẻ nỗi buồn của người khác, mà khó hơn là phải biết sống cảm thông niềm vui với người khác. Và nếu có sai lầm trong suy nghĩ cơ bản như giúp đỡ để đổi lấy một thứ gì đó, thì đó không phải là ý nghĩa thực sự của tinh thần tương thân tương ái, mà đó chỉ là một sự trao đổi. Vì vậy chúng ta hãy sống xứng đáng với dân tộc, với truyền thống, với đạo đức nhân văn trọn vẹn, hãy vận dụng nó, học hỏi những điều nhỏ nhất, chia sẻ, thực hành nó mỗi ngày bằng cách đơn giản là giúp đỡ những người xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Đi đường (dàn ý - 8 mẫu)

Tôi cảm thấy mình phải nuôi dưỡng thật tốt tinh thần cao quý này, vì tôi hiểu rằng làm việc thiện cho những người xung quanh mình là không vụ lợi, tôi thấy tâm hồn mình dường như thanh thản hơn, vui vẻ hơn, bớt đi những khó khăn, vất vả của xã hội. Bài học cao quý “Lá lành đùm lá rách” này không chỉ để mỗi người trân trọng ý nghĩa cao đẹp của việc giúp đỡ những người xung quanh mà còn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách để xứng đáng là một con người hoàn thiện về nhân cách, đạo đức và trí tuệ.

thống kê tìm kiếm

  • org/binh-luan-cau-tuc-ngu-la-linh-dum-la-rach html

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *