Bình luận về câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim

Phân công

Trong kho tàng văn học Việt Nam, thể loại ca dao, tục ngữ là thể loại dễ tiếp cận, giản dị mà sâu sắc, ý nghĩa, có thể nói là thấm đượm, chứa đầy những đúc kết chân thực, quý báu bằng những hình ảnh cụ thể, sinh động, gắn liền với thực tiễn, sự hiểu biết sâu sắc làm cho kho tàng bài học đó ngày càng đồ sộ, là những bài học, tấm gương cho thế hệ sau học tập và phát huy. Huy. “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một câu tục ngữ rất hay.

Mỗi chúng ta dường như đã quá quen thuộc với câu tục ngữ gắn liền với mỗi chúng ta, nó còn nguyên vẹn cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng trong tâm trí mỗi chúng ta. Hình ảnh ấy làm chúng ta liên tưởng đến những chiếc kim khâu, thêu thùa của người dân, không ai nghĩ chúng được tạo ra từ những khối sắt to, nặng. Nhưng không có gì là không thể, sắt đó được mài giũa từng ngày bởi bàn tay của những người thợ, họ phải ngồi mài một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Nhưng bên cạnh đó, không phải tất cả chỉ là sự khéo léo khéo léo mà hơn hết đó là sự nỗ lực, cố gắng, một sự kiên trì lớn. Cây kim là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho mồ hôi, sức lực và sự chăm chỉ của người lao động. Và nhờ đó, bài học về sự kiên trì mà thế hệ đi trước truyền lại là đúng, thấm nhuần với suy nghĩ rằng dù mọi thứ đến với chúng ta có to lớn và khó khăn đến đâu, nhưng chúng ta hãy kiên nhẫn, nỗ lực từng ngày, rồi sẽ thành công. dễ dàng, chúng ta sẽ vượt qua nó một cách dễ dàng.

co cong mai sat - Bình luận về câu nói

Rốt cuộc, ý tưởng này áp dụng cho mọi lứa tuổi. Trong cuộc sống của chúng ta, con người và cả loài vật, luôn tồn tại ít nhiều sự kiên trì, đó luôn được coi là một đức tính tốt, bởi thực tế đã chứng minh rằng để đạt được thành công, đạt được điều mình mong muốn thì bắt đầu mỗi người phải nỗ lực bền bỉ. để tìm hiểu, giải quyết mọi vấn đề và sau đó kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Hiếm khi thấy ai đó thành công khi họ bỏ cuộc giữa chừng, điều dễ hiểu là nếu không kiên định trong hành động thì không thể làm được gì. Chắc hẳn chúng ta đã hình dung cụ thể hình ảnh của sự nam tính bền bỉ, nó rất dễ tìm, dễ kiếm, dễ học, là một thói quen tốt đáng bổ sung vào hành trang vào đời của mình để tạo dựng nên một con người có ích, trở thành người tốt, người thành đạt trong xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài luyện tập thao tác lập luận bình luận tiếp theo

Chắc hẳn chúng ta sẽ không thể nào quên hình ảnh một chàng trai bị liệt cả hai tay do căn bệnh bẩm sinh, nhưng không vì thế mà anh không nản chí học tập, rèn luyện bản thân, “tàn nhưng không tàn” anh đã rèn luyện bản thân. bươn chải đôi chân để tập làm những việc nhỏ thay cho đôi bàn tay, rồi sống ngày qua ngày với khát vọng đam mê hết mình, cống hiến cho xã hội, con người ấy đã xuất sắc trở thành một nhà giáo. , tấm gương điển hình về sự nỗ lực vượt lên số phận khiến nhiều người khâm phục, mang đến những bài học sâu sắc, biểu tượng tiêu biểu nhất cho sức mạnh của lòng kiên trì là bất diệt. Không ai khác chính là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Là thiên tài Thomas Edison, người đã phát minh ra bóng đèn điện giúp con người sử dụng ánh sáng nhân tạo để làm việc, ông đã phải trải qua 1000 thí nghiệm bất thành, nào là mất mát tài sản, nào là những buổi làm việc cật lực trong phòng thí nghiệm để phát minh ra thứ duy nhất đó là được cả thế giới sử dụng cho đến ngày nay, Những bác sĩ say mê thử nghiệm hàng trăm lần để tìm ra một loại thuốc mới có tác dụng trong y học, để chữa bệnh… và xa hơn nữa còn vang vọng xung quanh chúng ta là câu chuyện rùa và thỏ trong đua, hãy để chúng ta hiểu rằng sự kiên trì dường như được tạo ra khi con rùa thắng con thỏ, con vật luôn chậm chạp chiến thắng con vật luôn được gọi là nhanh nhẹn. Bạn thấy đấy, điều kì diệu đã xảy ra phải không?

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về thời gian

Điều kỳ diệu ấy không lạ khi chỉ diễn tả bằng hai từ kiên trì và nỗ lực. Điều này đúng với những người giỏi, chăm chỉ, họ tạo ra kết quả cao trong các kỳ. Trí thông minh chưa hẳn quyết định sự thành bại của các em, chỉ cần tự giác, phấn đấu, học hỏi tích lũy từng ngày các em sẽ trở nên giỏi giang, nếu không có sự luyện tập, rèn giũa thì sau những giờ học trên, các em dù thông minh đến đâu cũng trở nên dễ quên, không tiếp thu được hết bài giảng. Như một vĩ nhân đã nhận xét “thiên tài chỉ là một phần trăm của tài năng bẩm sinh, còn chín mươi chín phần trăm là sự kiên nhẫn lâu dài”.

Và trong thời chiến, nếu không kiên nhẫn, chịu đựng gian khổ, nguy hiểm, gian khổ trước cuộc kháng chiến trường kỳ, đoàn kết, vượt qua hy sinh, mất mát trong bom đạn chiến tranh. choáng ngợp trong suốt một thời gian dài khó khăn, làm sao chúng ta có thể tận hưởng được sự thanh bình vốn có của một nước Văn Lang-Âu Lạc, lịch sử còn ghi đầy đủ, và chúng ta luôn tự hào về một phẩm chất trên cả vô số yếu tố góp phần làm nên thành công vang dội của dân tộc là sự “kiên trì” với cả kế sách, với tinh thần quân dân…

Những ví dụ cụ thể đó làm sống động chân lý bất di bất dịch của ca dao, tục ngữ cũng như ý nghĩa của sự phong phú trong ngôn ngữ của các nhà văn nhân dân đã sáng tạo ra chúng. kiệt sức”, “Kiến tha lâu đầy tổ” hay “Quan tòa không trụ được lâu. Ngày nay đất bạc, ngày sau lúa vàng”… và cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã nói:

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới

“Gạo vào giã bao đau đớn

Gạo giã sẵn, bông trắng nạc

Cuộc sống trong thế giới của những người quá

Làm việc chăm chỉ mang lại thành công.”

Chú của chúng ta, cũng là một tấm gương sáng về lòng kiên trì, sáng ngời trong lối sống đáng khâm phục. Bài học về sự kiên nhẫn luôn tồn tại qua bao thời đại, nó được biểu hiện bằng sự đa dạng và phong phú, bài học đó giúp tôi hiểu rằng mình phải trau dồi nó trong cuộc sống hàng ngày, giữ bình tĩnh và giữ thái độ. Thái độ tích cực khi mình làm bất cứ việc gì, không thất vọng trong quá trình đó, phải rèn luyện và trau dồi càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt. Câu tục ngữ cũng thể hiện những lời cảnh tỉnh, phê phán nhẹ nhàng đối với những ai lười biếng, thiếu kiên trì, nóng vội để đạt được thành công.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *