Bình luận về câu tục ngữ: Có chí thì nên

Phân công

Ở đời để có được miếng cơm manh áo ai cũng phải vất vả mới có được. Hạnh phúc chỉ dành cho những ai biết phấn đấu vươn lên, không dành cho những kẻ lười biếng, chỉ biết than vãn và mong một cuộc sống tốt đẹp. Để đến được đó họ phải trải qua bao gian nan, vất vả, nếu không có ý chí kiên định thì khó mà làm được nên dân gian có câu tục ngữ: “Có chí thì ắt phải làm”, để động viên những người có ý chí nhất định sẽ có ngày thành công.

Vậy “chí” là gì?

“Chí” được hiểu là ý chí, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, nghị lực, lòng kiên trì của con người. “Phải” là kết quả, là kết quả đạt được khi họ cố gắng hết sức. Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Bất cứ khi chúng ta làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta có ý chí, kiên trì vượt qua mọi thử thách, khó khăn thì nhất định sẽ thành công như người xưa đã tổng kết “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

có chí thì nên - Bình luận câu tục ngữ: Có chí thì nên

Ý chí là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống khi chúng ta làm bất cứ việc gì, bất cứ việc gì, để đạt được thành công thì nó phải trở thành một quá trình, một thời gian dài rèn luyện. Đôi khi thành công ấy được đúc kết từ những thất bại thê thảm, không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Càng gian khổ, gian khổ, thành công càng vẻ vang và đáng tự hào. Thành công sẽ không đến với những ai không cố gắng và từ bỏ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về ô nhiễm nguồn nước

Từ xa xưa, ý chí đã rất rõ ràng, nhà Nguyễn Hiền rất nghèo, nhưng hiếu học, bất kể mưa gió, bão táp, hàng ngày vẫn đứng ngoài cửa nghe thầy giảng bài, chăn trâu, ngồi trên lưng trâu Đọc bài, tập viết chữ trên lá chuối. Và rồi cậu đỗ trạng nguyên và trở thành trạng nguyên nhỏ tuổi nhất. Nếu không có ý chí phi thường thì không thể làm được điều này, đó là ý chí theo đuổi đam mê học tập. Nhân dân ta nhờ có ý chí kiên cường đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trước kẻ thù nên ngày nay được hưởng hòa bình, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nếu không có ý chí hòa làm một, liệu chúng ta có được như ngày hôm nay?

Hay như Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay từ nhỏ, gia đình khó khăn, nếu là người không có ý chí sẽ oán trách số phận, tủi thân cuộc đời. Nhưng cậu luôn cố gắng viết bằng chân, học như bao bạn bè bình thường, có lúc bị chuột rút đau điếng, nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Ngoài việc cố gắng học tập, anh ấy luôn giúp bố mẹ làm bài tập về nhà. Một người bình thường có thể không làm được điều này vì muốn thay đổi vận mệnh của mình, luôn chăm chỉ học tập và cuối cùng trở thành một giáo viên giỏi được mọi người ngưỡng mộ.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Một số thể loại văn học: kịch, văn nghị luận

Trên thế giới có rất nhiều tấm gương mà chúng ta nên học hỏi như Hê-len, cuộc sống của chúng ta không có âm thanh và ánh sáng, nhưng ý chí phi thường của cô đã vượt qua tất cả. Sau này cô trở thành đại sứ hòa bình cho nhân loại. Ở đời có nhiều người có tham vọng đạt được thành công rực rỡ, từ một người nghèo thành giám đốc, một người nhỏ có tiếng tốt…

Tuy nhiên, cũng có nhiều người ý chí không được rèn luyện tốt, đã một hai lần thất bại rồi bỏ cuộc, gục ngã và không muốn thử lại. Hoặc có những người ngay từ đầu đã không có định hướng cho mình, luôn phụ thuộc vào người khác. Họ không thể tự lập, không biết hoàn thiện bản thân, những người như vậy đáng bị lên án. Người có ý chí sẽ luôn tự tin, làm chủ được suy nghĩ và hành động của mình, chín chắn và nghiêm túc. Có ý chí sẽ thành công, không có ý chí chỉ có thất bại.

Chí rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, một học sinh phải rèn luyện ý chí thì mới có thể mang lại thành công cho mình. Trong lớp chỉ nghe thầy giảng, chép bài đầy đủ, học thuộc bài cũ, chuẩn bị bài mới. Khi gặp vấn đề khó khăn, đừng bỏ cuộc mà hãy tìm cách giải quyết tốt nhất. Nếu đã cố gắng hết sức nhưng điểm vẫn thấp, vẫn chưa được như ý muốn, đừng nản lòng, hãy xem lại mình đã làm sai ở đâu, sửa chữa và cố gắng lần sau. Bạn không cần phải cố gắng một lần để thành công, bạn phải cố gắng rất nhiều để thành công.

Tham Khảo Thêm:  Bàn luận câu tục ngữ: “Học, quý ở sự kiên trì”

Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước là những lời khuyên quý báu cho thế hệ trẻ, là nguồn động viên để các bạn trẻ vững bước trên con đường xây dựng tương lai.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *