Bình luận về thói ăn chơi đua đòi

Ðề: Xin cho biết ý kiến ​​của anh/chị về thú ăn chơi và nhu cầu trong xã hội hiện nay

Phân công

Từ bao đời nay nhân dân ta sống giản dị, cần kiệm, đạm bạc trong làm ăn và cuộc sống, hưởng thụ thành quả làm ra một cách sung sướng, vui vẻ, không hoang phí. Nhưng thế giới, trong đó có Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, nền văn hóa đa dạng và rất phong phú đã làm thay đổi nhiều lối sống của người Việt Nam. Nổi bật là tệ ăn chơi đua đòi của một số người đã để lại nhiều hệ lụy đáng buồn. Mỗi ngày mọi thứ dần thay đổi, và chúng ta cũng vậy. Thay đổi về trang phục, kiểu tóc và nhiều khía cạnh khác, và dần dần sự thay đổi đó đã dần bị xuống cấp và đang trở thành một thói quen xấu của giới trẻ hiện nay. Vậy thói ăn chơi đua đòi là gì.?

Thói ăn chơi đua đòi là lối sống phung phí, dùng tiền vào mục đích ăn diện, ăn chơi cho kịp thời đại, không thua kém ai. Đó là lối sống a dua, thiếu tư cách, bắt chước để phô trương hình thức. Dù thế nào, hãy theo đuổi những điều mới mẻ, thích thay đổi bản thân đến mức không giống ai. Hoặc những người muốn nổi bật giữa đám đông nhờ vẻ ngoài sáng bóng hoặc quái dị của họ.

Tham Khảo Thêm:  Nêu quan điểm của anh chị về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống

Biểu hiện của nó là mua sắm quần áo hàng hiệu đắt tiền, thay đổi liên tục thời trang điện thoại, xe máy theo thời đại. Làm những điều khác người, khác cuộc đời, chỉ để nổi bật, không chỉ ở con nhà giàu, mà chủ yếu ở con nhà nghèo, cha mẹ phải bươn chải kiếm sống. Nó còn thể hiện ở việc không tôn trọng người lớn, gây gổ, đánh nhau, đe dọa các bạn cùng lớp và khóa cửa học sinh.

chơi trò chơi - Nhận xét thói ham chơi, đua đòi

Sở dĩ chơi là vì thích thể hiện cái tôi, đẳng cấp của bản thân. Lúc đầu chỉ là sự thay đổi diện mạo bên ngoài của bản thân, nhưng dần dần do tâm lý muốn tranh giành của người khác nên nó bị suy thoái và biến thành một trò chơi. Do sự nhạy cảm của lứa tuổi học sinh, học sinh thấy bạn bè thế này thế kia nên cũng cố gắng để bạn bè bình đẳng. Bạn cho là đúng vì bạn không được giáo dục về tiết kiệm và không hiểu được nỗi khổ của người khác. Có những bạn không có được tình yêu thương của cha mẹ nên dùng nó để khỏa lấp lòng mình, không muốn ai nhìn thấu, muốn khẳng định mình là người lớn. Và có nguyên nhân là do gia đình giàu có, từ nhỏ đồng tiền không còn nhiều ý nghĩa, chỉ biết tiêu xài hoang phí.

Chính vì vậy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của các bạn trẻ. Thói ăn chơi đua đòi khiến bản thân các bạn trẻ không có ý thức học tập, không tìm được ước mơ, hoài bão, không còn thời gian cho học tập, đánh mất tương lai tươi sáng phía trước. Sống trong sự chạy đua sẽ khiến bạn đánh mất lòng tin với người khác, những người xung quanh không còn tin tưởng bạn, thậm chí coi thường bạn. Người chơi đua đòi tiếp xúc với tất cả những người có tính cách xấu, vì vậy rất có thể họ cũng nhiễm tính cách xấu đó từ những người chơi xung quanh. Nếu cuộc vui chơi không có hồi kết, tiêu hết tiền mà không có thêm nguồn hỗ trợ nào, chắc chắn họ sẽ nghĩ ra những trò chơi điên rồ, những việc làm trái đạo đức, phi pháp để kiếm tiền.

Tham Khảo Thêm:  Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Biết bao gia đình tan cửa nát nhà vì con cái phá của, làm lụng vất vả cả đời để rồi con tiêu tiền như rác. Vay nặng lãi rồi khất bố mẹ trả nợ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, bố mẹ không một ngày vui. Những người ăn chơi đua đòi là gánh nặng của xã hội kéo xã hội đi xuống. Một kẻ ăn chơi, lôi kéo dây chuyền ăn chơi, đua đòi gây hại cho xã hội. Dễ sa vào các tệ nạn xã hội như ma tuý, hút chích, mại dâm…

Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, nhà trường nên xây dựng các tiết học ngoại khóa về tiết kiệm, tổ chức các hoạt động nhóm để học sinh giao lưu gần nhau hơn. Gia đình dành thời gian hỏi han, quan tâm, chăm sóc con cái, tranh luận xem con đang nghĩ gì. Để các bạn trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền và sự khó khăn của cha mẹ, có rất nhiều người cần điều đó.

Ăn uống vô độ là một lối sống có hại. Là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải rèn luyện đức tính chăm chỉ học tập, sống có ước mơ, không xa sa vào những cám dỗ của cuộc đời đánh mất hạnh phúc tương lai. Ngoài ra, chúng ta cần cảnh tỉnh những người đang sống trong sự cạnh tranh để họ nhìn ra cái sai và sớm sửa chữa chứ không chỉ biết đổ lỗi.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng vô cảm hay nhất

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *