các màu cơ bản trong máy thu hình màu là

Mục lục bài viết

Bạn đang xem: các màu cơ bản trong máy thu hình màu là

Trong đời sống, tivi là sản phẩm công nghệ được sử dụng phổ biến. Tivi có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, nhiều bạn đọc quan tâm đến nguyên lý hoạt động của tivi mà không biết các màu cơ bản trong máy thu màu là màu nào?

Đầu ghi hình là gì?

Theo giải thích của sách công nghệ 12 đầu thu hình có thể hiểu là thiết bị thu và tái tạo tín hiệu âm thanh, hình ảnh của một đài truyền hình. Âm thanh và hình ảnh được xử lý độc lập trong máy thu.

Cụ thể, đầu thu hình thu và xử lý tín hiệu từ ăng-ten, sau đó xử lý tín hiệu hình ảnh để tạo ra hình ảnh và xử lý tín hiệu âm thanh để tạo ra âm thanh phát qua loa của đầu thu hình.

Các loại tivi

Hiện nay thường có 2 loại tivi chính

+ Máy ảnh đen trắng.

+ Máy ảnh màu.

Sơ đồ khối và nguyên lý làm việc của máy thu

Đầu thu màu cũng như đầu thu đen trắng có nhiều khối chức năng khác nhau. Do sơ đồ khối và nguyên lý làm việc của hai đầu thu tương đối giống nhau nên bài báo xin trình bày khối chính với chức năng của đầu thu màu.

Bộ thu màu gồm 7 khối chính có chức năng:

+ Các khối cao tần, trung tần, tách sóng có nhiệm vụ thu tín hiệu từ anten, khuếch đại tín hiệu này, dò tìm sóng ảnh, tự động điều chỉnh ngoại biên, hệ số khuếch đại rồi đưa tín hiệu về khối. 2, 3, 4

+ Khối xử lý tín hiệu âm thanh có nhiệm vụ nhận tín hiệu sóng mang âm thanh, tiền khuếch đại, phát hiện và khuếch đại công suất để đưa ra loa.

Xem thêm: vẽ tai thỏ

+ Khối xử lý ảnh có nhiệm vụ nhận tín hiệu ảnh, khuếch đại tín hiệu này, giải mã màu và khuếch đại các tín hiệu màu để đưa đến 3 ảnh màu catốt.

+ Khối đồng bộ và tạo xung quét có nhiệm vụ tách xung đồng bộ đường truyền và xung đồng bộ màn, các xung quét màn được đưa đến cuộn điều hướng tia của đèn hình. Đồng thời ở khối này còn tạo ra điện áp cao đưa đến cực dương của đèn.

+ Khối khôi phục ảnh có nhiệm vụ nhận tín hiệu ảnh màu, quét tín hiệu khôi phục ảnh phát ra màn hình.

+ Khối xử lý và điều khiển có nhiệm vụ nhận lệnh điều khiển từ xa hoặc các phím để điều khiển hoạt động của máy thu hình.

+ Khối nguồn có nhiệm vụ tạo ra các mức điện áp cần thiết để cung cấp cho các khối làm việc

Các màu cơ bản trong máy thu màu là

Các màu cơ bản trong máy thu màu là : Đỏ (R), lục (G) và lam (B).

nguyên tắc làm việc máy thu màu

Theo đó, cấu trúc truyền và thu màu trong truyền hình màu là sự kết hợp của các màu cơ bản đỏ (R), lục (G), lam (B).

Tín hiệu từ bộ tách ảnh đến: Khối 1 khuếch đại và xử lý tín hiệu chói Y. Khối 2 giải mã màu R-Y và B-Y.

– Đầu ra của khối 1 và khối 2 cấp cho mạch ma trận 3 để khôi phục 3 tín hiệu màu cơ bản.

– Các tín hiệu màu cơ bản này được khuếch đại lần cuối qua các khối 4, 5, 6 sao cho có biên độ đủ lớn và ngược pha với cực tím âm rồi đưa đến 3 catốt đèn hình màu điều khiển 3 chùm tia điện tử bắn vào tế bào. đỏ, lục và lam tương ứng trên màn hình.

Các màu cơ bản ở trên được trộn hoàn toàn với nhau để tạo thành một hình ảnh màu.

Dưới đây là những suy nghĩ của chúng tôi về vấn đề này các màu cơ bản trong máy thu màu là tới độc giả. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: cách vẽ thuyền rồng