cách đọc bản vẽ điện công trình

Bài ghi chép này dành riêng cho chúng ta còn bở tưởng khi phát âm những phiên bản vẽ năng lượng điện. Với gợi ý 5 bước tiến hành bên dưới, mặc dù sau đây các bạn sở hữu rành rọt về sự việc phát âm những phiên bản kiến thiết năng lượng điện từng nào, chúng ta nên tiến hành theo như đúng trật tự này nhằm ko thải trừ một cụ thể nào là vô phiên bản vẽ.

hướng dẫn phát âm phiên bản vẽ điện

Bạn đang xem: cách đọc bản vẽ điện công trình

Chúng tớ nằm trong lên đường vào cụ thể từng bước

BƯỚC 1: ĐẢM BẢO CÁC BẢN VẼ CẦN THIẾT

+ Bản vẽ thể hiện nay sắp xếp những vũ trang chiếu sáng trong, ngoài mái ấm. + Bản vẽ thể hiện nay sắp xếp Ổ cắm, tủ năng lượng điện tinh chỉnh và điều khiển. + Bản vẽ thể hiện nay cơ hội lên đường thừng Nguồn chủ yếu (đoạn kể từ Đồng hồ nước năng lượng điện cho tới những tủ năng lượng điện tầng) + Bản vẽ sắp xếp những mối cung cấp đặc biệt quan trọng không giống (như cửa ngõ cuốn, cổng, máy bơm nước, máy lạnh lẽo, quạt bú mớm,….) + Bản vẽ Sơ đồ vật nguyên tắc (xem hình mặt mày dưới)

đảm bảo những phiên bản vẽ cần thiết thiết

Bản kiến thiết tương tự như một sự khẳng định Một trong những mặt mày cùng nhau về những việc làm mà người ta tiếp tục tiến hành. Nếu thiếu thốn 1 trong những số những phiên bản vẽ nêu bên trên thì chắc chắn rằng sẽ có được một vài ba việc làm không được quy xác định rõ. Tất cả những phiên bản vẽ này mặt mày kiến thiết hoàn toàn có thể đơn giản hỗ trợ cho chính mình. Lưu ý tăng là hoàn toàn có thể những vấn đề này sẽ tiến hành thể hiện nay công cộng vô và một phiên bản vẽ tuy nhiên ko cần thiết tách riêng rẽ đi ra, số đông tình huống của những công trình xây dựng quy tế bào nhỏ.

BƯỚC 2: ĐỌC BẢNG GHI CHÚ KÝ HIỆU

Đây là bảng quy ấn định về phong thái ký hiệu những vũ trang như đèn, ổ cắm, máy lạnh lẽo,.. của mặt mày kiến thiết. Tùy từng phiên bản vẽ, tùy người kiến thiết sẽ có được bảng chú thích ký hiệu riêng rẽ. Đèn vui sướng chỉ hỗ trợ cho chính mình một khuôn nhằm thích nghi.

doc-bang-ghi-chu-ky-hieu

BƯỚC 3: ĐỌC CÁCH BỐ TRÍ CÁC THIẾT BỊ

Đây là phần thân thuộc nhất tuy nhiên các bạn thông thường hoặc thực hiện, và yếu tố là lúc phát âm phiên bản vẽ năng lượng điện các bạn chỉ mất tiến hành độc nhất đoạn này thôi. Đó là lí tự vì thế sao các bạn cảm nhận thấy bồn chồn trước rất nhiều vấn đề không đủ. Công việc của đoạn này là xác lập những nguyên tố của những điểm nêu mặt mày dưới:

doc-cach-bo-tri-cac-thiet-bi

Các nguyên tố mang đến từng vũ trang là :

 • Vị trí lắp ráp.
 • Cách lắp ráp (trên trần, tường, sàn) và cao chừng (nếu có)
 • Kích thước, hình dạng thực tiễn (có thể mò mẫm qua chuyện internet)
 • Các thông số kỹ thuật tất nhiên.

BƯỚC 4: ĐỌC CÁCH ĐI DÂY

Chúng tớ tiếp tục tạo thành những phần sau:

 • Phần phát sáng.
 • Phần mối cung cấp mang đến Ổ cắm và những vũ trang đặc biệt quan trọng (máy bơm, máy nước giá buốt,…)
 • Phần mang đến điều tiết không gian (máy lạnh lẽo, quạt bú mớm,….)

A. PHẦN CHIẾU SÁNG

Các điểm tuy nhiên bạn phải cảnh báo gồm:

 • Đèn được tinh chỉnh và điều khiển vì chưng công tắc nguồn nào là, nằm trong cụm công tắc nguồn nào là, địa điểm ở đâu.
 • Nguồn cung cấp mang đến cụm công tắc nguồn tê liệt ký hiệu là gì

* Ví dụ cụ thể:

chiếu sáng

Trong hình minh họa cho 1 tình huống rõ ràng. + 3 đèn đem số 1 sẽ tiến hành tinh chỉnh và điều khiển vì chưng công tắc nguồn số 1.

+ Tương tự động mang đến 3 đèn đem số 2 và sản phẩm đèn hắt trần đem số 3

+ 3 công tắc nguồn được thi công bên trên cụm công tắc nguồn ở địa điểm được chú mến vô hình, được tinh chỉnh và điều khiển và cung cấp mối cung cấp ký hiệu là TĐ-2/L1.

* Lưu ý: Ký hiệu TĐ-02/L1 thể hiện nay cụm công tắc nguồn được cung cấp mối cung cấp kể từ tủ TĐ-2. Nếu như các bạn tiến hành bước tiếp sau Đọc Sơ Đồ nguyên tắc chắc chắn rằng các bạn sẽ thấy kí hiệu TĐ-02/L1 này được tinh chỉnh và điều khiển vì chưng 1 vũ trang đóng góp rời nào là này mà cho tới bước sau các bạn sẽ hiểu. Những gì bạn phải thực hiện ở đoạn này là ghi nhận cụm công tắc nguồn được cung cấp mối cung cấp kể từ đàng thừng sở hữu kí hiệu TĐ-02/L1.

B. PHẦN Ổ CẮM

ổ cắm 1

Kiểu 1

Kiểu 2

Những điểm tuy nhiên bạn phải cảnh báo bao gồm :

 • Vị trí của những ổ cắm
 • Các ổ cắm nào là công cộng mối cung cấp cung cấp vào
 • Ký hiệu mối cung cấp cung cấp mang đến các ổ cắm tê liệt.

* Ví dụ cụ thể:

ổ cắm 2

Xem thêm: hàn tam thiên

Trong hình minh họa cho 1 tình huống rõ ràng. +Các ổ cắm vô hình mặt mày đều được cung cấp mối cung cấp ký hiệu TĐ-02/S1 và TĐ-02/S2

+ Tủ năng lượng điện TĐ-02 ở địa điểm tiếp tục chú thích vô hình

Xem thêm: Các bước lên kế hoạch kiến thiết phát sáng, ổ cắm

C. PHẦN ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

điều hòa không gian 1

Các điểm tuy nhiên bạn phải cảnh báo gồm:

 • Vị trí lắp ráp vũ trang (máy lạnh lẽo, quạt bú mớm,..)
 • Ký hiệu của mối cung cấp hỗ trợ mang đến vũ trang (tương tự động giống như các tình huống trên)

Ví dụ cụ thể:

điều hòa ko khí

Trong hình minh họa trên:

 • Máy lạnh lẽo thi công ở địa điểm như vô phiên bản vẽ.
 • Nguồn cung cấp mang đến máy ký hiệu là FCU-06

BƯỚC 5: ĐỌC SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ

Các điểm tuy nhiên bạn phải cảnh báo khi tiến hành đoạn này gồm:

+ Thông số của những vũ trang đóng góp rời, tinh chỉnh và điều khiển.

+ Thông số của cáp mối cung cấp, thừng vận chuyển năng lượng điện.

+ Thiết bị đóng góp rời nào là tiếp tục tinh chỉnh và điều khiển loại vận chuyển nào là.

+ Vị trí của tủ năng lượng điện vô sơ đồ vật nguyên tắc và cơ hội lên đường thừng của từng loại vận chuyển (chiếu sáng sủa, ổ cắm, điều tiết ko khí) cho tới tủ

Đây là phần khá phức tạp khi nói đến những khái niệm trừu tượng tuy nhiên khi chúng ta nhìn vô ví dụ tiếp sau đây, các bạn sẽ thấy đoạn này thực sự đơn giản và giản dị.

doc-so-do-nguyen-ly

Theo như phiên bản vẽ sơ đồ vật nguyên tắc ở ví dụ bên trên, tớ sẽ có được những vấn đề sau :

+ Thông số của những vũ trang đóng góp cắt:

 • 1 MCB 2 trộn 40A 6kA
 • 4 MCB 1 trộn 16A 6kA
 • 6 MCB 1 trộn 20A 6kA
 • 1 ELCB 2 trộn 32A 30mmA

+ Thông số của cáp nguồn: tất cả chúng ta sở hữu 4 loại cáp mối cung cấp vô phiên bản vẽ này, gồm

 • CV 1.5mm2
 • CV 2.5mm2 – CV 4.0mm2
 • CV 6.0mm2

+ Thiết bị đóng góp rời nào là tiếp tục tinh chỉnh và điều khiển loại vận chuyển nào:

– Đến trên đây hẳn chúng ta vẫn lưu giữ về những ký hiệu mối cung cấp cung cấp vào sinh sống bước 4 Đọc cơ hội lên đường thừng. quý khách hãy nhìn vô phần tuy nhiên đèn vui sướng chú mến ở hình bên trên (vị trí Ký hiệu của line cung cấp mối cung cấp kể từ tủ cho tới thiết bị). Ký hiệu TĐ-02/L1 là ký hiệu cung cấp mối cung cấp mang đến phát sáng tuy nhiên ở ( hình ví dụ phát âm cơ hội lên đường thừng phát sáng )đã minh họa. Tổng quát lác, những ký hiệu cung cấp mối cung cấp ở phiên bản vẽ mặt phẳng sắp xếp tuy nhiên các bạn tiếp tục tiến hành ở bước 4 tiếp tục xuất hiện nay lại ở sơ đồ vật nguyên tắc nhằm phân tích và lý giải cho chính mình biết rõ ràng vũ trang tê liệt sẽ tiến hành tinh chỉnh và điều khiển vì chưng vũ trang đóng góp rời nào là, thông số kỹ thuật đi ra sao, được cung cấp mối cung cấp vì chưng thừng vận chuyển form size từng nào.

Xem thêm: nhật ký cô quý cưng chồng

Đây là 5 bước khêu ý nhằm chúng ta cũng có thể bắt khá đầy đủ vấn đề nhất khi chúng ta phát âm một phiên bản kiến thiết năng lượng điện. Chúc các bạn thuần thục trong nghành nghề tuy nhiên bản thân ước muốn.

st

 • Bạn ước muốn mò mẫm việc làm trong nghành nghề M&E tuy nhiên chưa tồn tại kinh nghiệm?
 • Bạn mong muốn nâng lên năng lượng thao tác nhằm xác minh vai trò của tớ với doanh nghiệp lớn ?
 • Bạn mong muốn thực hiện kiến thiết tuy nhiên lại trước đó chưa từng học tập và sở hữu kinh nghiệm tay nghề thực hiện thiết kế?
 • Bạn mong muốn thực hiện giám sát thực thi tuy nhiên ko thể phát âm nổi phiên bản vẽ?
 • Bạn hoang mang và sợ hãi ứng tuyển sau sau bao năm đèn sách đề ko phụ công nuôi nấng của phụ huynh.
 • Nhưng…NHÀ TUYỂN DỤNG nào là tiếp tục chào xin chào các bạn khi chúng ta chẳng sở hữu loại vũ trang nào là vô tay nhằm hoàn toàn có thể thực hiện việc?
 • Bạn tiếp tục nối tiếp theo dõi xua mê say để sở hữu thu nhập 1000 USD từng tháng Hay những tạm dừng nhằm mò mẫm cho chính bản thân mình một việc làm chỉ nhằm nuôi sinh sống phiên bản thân thiết qua chuyện ngày???

=> KHÓA HỌC THIẾT KẾ ĐIỆN M&E