Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề: Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

nhiệm vụ

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định– Nhà văn Lê Minh Khuê là nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, các tác phẩm của ông đều thể hiện khả năng tìm tòi, khám phá của một nhà văn với sự sáng tạo độc đáo. Bằng tấm lòng và tầm nhìn, những đề tài về cuộc sống của người lính trong quân ngũ, của một thanh niên xung phong ở tuổi đôi mươi nhưng vô cùng dũng cảm trong cuộc kháng chiến đã được tác giả khai thác một cách sinh động.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách viết của nhà văn Lê Minh Khuê. Đặc biệt, xuyên suốt câu chuyện là nhân vật chính Phương Định, một nhân vật được bạn đọc ngưỡng mộ và yêu mến bởi cô có một vẻ ngoài trẻ trung, hoạt bát và vui vẻ của những người trẻ tuổi. Nhưng ẩn chứa bên trong đó là một nội tâm sâu xa, một cô gái dũng cảm, dũng cảm khi đối mặt với hiểm nguy.

Em là một cô gái có học thức đến từ Hà Nội, em có hai bím tóc cực xinh, mái tóc dày mềm mại, chiếc cổ cao vô cùng thanh thoát đúng chuẩn mực của một cô gái sinh ra từ thủ đô Hà Nội, nơi thành phố.

Nhân vật Phương Định là một cô gái vô cùng trong sáng, chưa từng rung động hay dành tình cảm cho bất kỳ người đàn ông nào. Tính cách có phần trẻ con, nhưng trước bom đạn, cô gái trẻ này lại vô cùng thông minh, bình tĩnh và dũng cảm. Một nét cá tính hiếm gặp với giới trẻ hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  vẽ sơ đồ tư duy môn địa lí lớp 7

Tình lá của Lê Minh Khuê cho ngôi nhà và cung điện trong phim, nhưng những ngôi sao xa xôi - Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phương Định sống cùng bạn bè, đồng đội cùng chiến tuyến ở thời kỳ đỉnh cao. Nơi được coi là trọng điểm của Đường Trường Sơn năm xưa. Hàng ngày, Phương Định phải chạy đến những nơi máy bay địch ném bom, thả bom vô cùng nguy hiểm. Bất cứ lúc nào cô ấy có thể chết.

Sau mỗi trận càn, đợt ném bom của địch, tôi Phương Đình và các bạn phải nhanh chóng tháo ngòi nổ của những quả bom chưa nổ, sửa đường cho xe bộ đội đi qua.

Công việc đòi hỏi sự chính xác, dũng cảm và trí thông minh để phán đoán tình hình. Bởi bom đạn không đùa giỡn với tính mạng con người, chỉ cần một sự cố nhỏ cũng có thể biến cuộc đời của cô bé Phương Định và những người bạn thành tro bụi.

Đối mặt với những khó khăn nguy hiểm như vậy nhưng cô không hề cảm thấy công việc của mình khó khăn hay nguy hiểm mà luôn cảm thấy vô cùng bình tĩnh và thư thái. Chắc ngày nào cũng gặp nguy hiểm hoài nên người ta quen rồi.

Dù đa nhiệm không còn khó khăn nhưng áp lực trong công việc vẫn còn, có ngày cô phải phá tới 5 quả bom hiện đại. Mỗi quả bom kiểm tra trí thông minh, sự sáng tạo và lòng dũng cảm của mọi người. Do thiết kế của bom nên có ngòi nổ và ngòi nổ khác nhau, không phải loại nào cũng giống loại nào. Chỉ cần kéo nhầm là mất mạng ngay.

Tham Khảo Thêm:  đề thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học năm học 2017-2018 co dap an

Công việc khiến Phương Định căng thẳng luôn đòi hỏi phải hoạt động hết công suất, căng thẳng và xử lý tình huống một cách kiên quyết nhất. Phương Định từng chia sẻ rằng “Em đã đến gần quả bom… đúng cách và đi qua” bởi quả bom ở sát mặt cô.

Cái chết cận kề có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng con người trở nên mạnh mẽ và sắc bén hơn bao giờ hết. Có những lúc xẻng đất để san bằng đường đi của cô gái trẻ xẻng chạm bom, mìn, bom nóng, có dấu hiệu bất an. Nhưng cô gái đó vẫn kiên trì, bình tĩnh đối xử với anh, như thể cô đã thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, Phương Định và những người bạn của cô vẫn sống những giây phút hạnh phúc của tình yêu thương, họ hát cho nhau nghe, rồi chia sẻ những lá thư từ quê nhà. Cuộc sống tràn ngập niềm vui và niềm tin vào một tương lai hạnh phúc.

Nhân vật Phương Định là một cô bé đã trải qua quãng thời gian hồn nhiên bên người mẹ yêu thương của mình trong một căn phòng nhỏ gần một con phố yên tĩnh ở Hà Nội. Cô cũng có thời cắp sách đến trường, nhưng khi đất nước có chiến tranh như bao thanh niên khác, cô xin lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Những kỷ niệm ngày nào đã trở thành kỷ niệm đẹp đôi khi khiến anh nhớ đến da diết.

Tham Khảo Thêm:  Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích

Đó là ước mơ thể hiện khát vọng về cuộc sống bình yên tự tại của người con gái Phương Định. Đồng thời qua Người ta thấy được sự tàn ác của kẻ thù trong quá trình lan rộng chiến tranh trên quê hương Việt Nam chúng ta.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công nhân vật Phương Định, tác giả đã khắc họa một tính cách nội tâm vô cùng tinh tế và sâu sắc khiến người đọc phải khâm phục. khâm phục nhân vật Phương Định trẻ tuổi nhưng dũng cảm trong chiến đấu.

Cô gái trẻ ấy có đầy đủ những nhân cách vô cùng đáng nể, trẻ trung xinh đẹp, biết quan tâm và yêu thương người khác, dũng cảm, kiên cường và khôn ngoan. Cô là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Nhân vật Phương Định để lại trong lòng người đọc những tình cảm yêu mến, kính trọng và biết ơn đối với người con gái dũng cảm, kiên cường ấy. Các cô gái đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình để làm nên chiến thắng vẻ vang cho lịch sử dân tộc.

Hà Trang

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *