Cảm nhận của em về bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

Cảm nhận của em về bài viết Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

Đưa ra yêu cầu

Ngày 19-5-1970, Đảng và Chính phủ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có bài phát biểu với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh – cốt cán của dân tộc, lương tâm của thời đại”. Đức tính giản dị của Bác Hồ được lấy từ bài diễn văn đó.

Hai đoạn đầu, tác giả khẳng định sự “nhất quán” trong nhân cách vĩ đại của Bác Hồ: “cuộc đời hoạt động chính trị lay chuyển trời đất bằng một cuộc đời đời thường vô cùng giản dị và khiêm tốn”. Tiếp đó, ông ca ngợi Bác cả đời “vẫn giữ được những phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng”. Người đã sống và chiến đấu vì một lý tưởng cao cả: “hết mình vì nước, vì dân, vì đại nghĩa”. Đạo đức của anh là “trong sáng, thuần khiết và cao đẹp”. Phần đầu bài văn thể hiện giọng điệu sôi nổi, hấp dẫn, trang trọng, lập luận chặt chẽ, hùng hồn, từ ngữ, thái độ và cách diễn đạt chuẩn mực: “Điều đó rất quan trọng”, “một đời hoạt động chính trị rung chuyển cả không khí”. nước đi”, “vô cùng giản dị và khiêm tốn”, “rất lạ, rất tuyệt vời”, “một đời sóng gió”, “phẩm chất cao quý vẫn vẹn nguyên”, “hết mình vì nước, vì dân, vì đại nghĩa, thuần khiết, trong sáng, đẹp đẽ”.

Đoạn thứ ba, Phạm Văn Đồng thể hiện rõ nếp sống giản dị của Bác Hồ trên ba phương diện: cách ăn, cách ở, cách làm việc.

– Cách ăn của Bác rất giản dị: “Bữa cơm chỉ có mấy món ăn rất đơn giản, Bác ăn không rơi một hạt cơm; ăn xong bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại xếp ngăn nắp”. Tác giả chỉ ra bốn chi tiết rất cụ thể chứng tỏ cách ăn giản dị của Bác. Phạm Văn Đồng trong một lần sang Quảng Châu dự Lớp huấn luyện thanh niên do Nguyễn Ái Quốc tổ chức (1925), đã bí mật sang Vân Nam gặp Bác (1940) ) Và từ những ngày ở chiến khu đến Cách mạng Tháng Tám và suốt những năm dài kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Bác đã sống và làm việc bên Bác Hồ, nên Bác mới kể cặn kẽ về cách ăn uống của Bác như thế này .Đây là một nhận xét rất hay, từ cách ăn ở, tác giả đã ca ngợi đạo đức của Bác: “Trong hành động nhỏ ấy, chúng em thấy Bác trân trọng và quý trọng thành quả của người lao động sản xuất như Bác biết bao nhiêu. người phục vụ như thế nào”.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Phân tích đề, lập dàn ý bài văn nghị luận

– Cách sống của Bác cũng rất giản dị. Tác giả lập luận sự đối lập giữa tâm hồn và cách sống của Oản Oản; Tâm hồn “phong lưu thời vụ”, nhưng nhà Bác chỉ là một ngôi nhà sàn “chỉ vài gian”. Nơi “luôn gió thoảng hương thơm hoa vườn” do Bác trồng và chăm sóc. Người viết đã nhận xét và ca ngợi lối sống giản dị của Bác “thật trong sáng và tao nhã”.

– Cách làm việc của Bác lại càng giản dị hơn: “Cả đời Bác làm việc, làm việc suốt ngày, từ những việc rất lớn: cứu nước, cứu dân đến những việc rất nhỏ…”. Phong cách làm việc của Oom thể hiện tinh thần hy sinh quên mình, kiên trì, cần cù, chu đáo và giản dị. Tác giả nhắc đến bốn việc rất nhỏ mà Ôm thường làm để ca ngợi cách làm việc giản dị, chu đáo của ông như: “trồng cây trong vườn, viết thư cho đồng chí, nói chuyện với các cháu thiếu nhi miền Nam, đi bộ thăm khu nhà công nhân. , từ nơi làm việc đến phòng ngủ và phòng ăn”. Là Chủ tịch nước, Bác Hồ trong cuộc sống rất giản dị: “Việc gì Bác tự làm được, Bác không cần giúp đỡ”, số người giúp đỡ, phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh đếm trên đầu ngón tay, mỗi người đều được lệnh của Bác. Bác Hồ. cho một cái tên mới “cùng là ý chí quyết chiến và quyết thắng: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!”.

Đoạn thứ tư, Phạm Văn Đồng bình luận về cuộc đời của Hồ Chủ tịch. Lối sống giản dị của Bác Hồ không phải là sống “khiêm tốn kiểu nhà sư, tao nhã kiểu người hiền triết ẩn dật”. Cuộc đời giản dị, trong sáng của Bác là một sự hài hòa cao đẹp bởi Bác đã sống “cuộc sống sôi nổi, phong phú và cuộc sống đấu tranh gian khổ, ác liệt của nhân dân”. Sự hài hòa giữa “đời sống vật chất giản dị” và “đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm và giá trị tinh thần cao đẹp nhất”. Hai mặt đối lập và thống nhất đó, “là nơi sinh sống của một đời sống văn minh đích thực”, là “tấm gương sáng” mà Bác Hồ nêu ra trong thế giới hôm nay, ta có thể thấy lập luận của tác giả rất chặt chẽ, lời bình luận rất sắc bén.

Đoạn 5, giải thích và bình luận về cách nói, cách viết giản dị của Bác Hồ. Bác nói và viết đơn giản chỉ vì “muốn quần chúng hiểu, nhớ và làm”. Chân lý giản dị mà vĩ đại là mưu cầu độc lập, tự do, thống nhất và hạnh phúc của dân tộc ta, nên Bác Hồ đã nói một cách rất giản dị: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một là một, sông có thể cạn, núi có thể lở, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi.” Những chân lý giản dị mà sâu sắc ấy là “sức mạnh vô địch”, là “chủ nghĩa anh hùng cách mạng” khi đã thấm vào trái tim, khối óc của hàng triệu con người. cho ta thấy tư tưởng của Hồ Chủ tịch rất sâu sắc, cách nói và cách viết của Người rất giản dị và cảm động.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn viết thư lớp 3 ngắn ngọn hay nhất (40 Mẫu)

Văn bản này là một bài văn nghị luận tổng hợp, tác giả đã kết hợp ba thao tác giải thích, chứng minh và bình luận về “Đức tính giản dị của Bác Hồ” trong cuộc sống sinh động, phong cách, phong phú và một cách hết sức giản dị để dẫn đến những chân lý lớn, những ý tưởng hay. .

Bài luận này trình bày một phong cách viết độc đáo và mẫu mực. Lập luận chặt chẽ, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng cụ thể, chọn lọc, rất tiêu biểu, nhận xét xác đáng và thuyết phục, cách sắp xếp và trình bày luận cứ, dẫn chứng ngắn gọn, rõ ràng. Giọng sôi nổi, hào hứng, trang trọng, tự hào.

Qua văn bản này, tác giả đã nêu cao lòng kính trọng, biết ơn Bác Hồ trong mỗi chúng ta. Hơn bao giờ hết, đức tính giản dị của Bác Hồ là bài học quý giá đối với tuổi thơ chúng ta cả về tư tưởng và văn học.

Qua bài viết về đức tính giản dị của Bác Hồ, em hiểu thế nào là đức tính giản dị? Hãy nêu suy nghĩ của em về đức tính đó?

Phân công

Làm người thế nào, sống thế nào là câu hỏi lớn day dứt bao thế hệ. Tại sao khi nhận xét, đánh giá một người nào đó, người ta thường nhắc đến đức tính giản dị? Vì vậy, sự đơn giản chắc chắn là một phẩm chất quan trọng của con người. Vậy đơn giản là gì?

Giản dị là một đức hạnh trong lối sống. Người ta thường nói: người giản dị, tác phong giản dị, quần áo giản dị, lời nói giản dị… Giản dị là đối lập với thói xa hoa, thói phô trương, kiểu cách, giả chết, tô vẽ, thủ tục rất rườm rà, rườm rà. Giản dị là sống tự nhiên, tìm con đường ngắn nhất đến với mọi người, mọi vật.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 website những bài văn mẫu hay lớp 9 mới nhất

Bác Hồ của chúng ta là tấm gương sáng về sự giản dị. Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất giản dị. Khi còn ở chiến khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng ăn, ở với cán bộ, chiến sĩ. Đến bữa ăn, anh cầm thìa chọn thức ăn cho mọi người. Cầu thủ bóng chuyền giữa hiệp với mọi người, về mặt ngôn ngữ, tuy rất giỏi tiếng Pháp, Nga, Hoa và nhiều thứ tiếng khác, nhưng anh chủ trương nói tiếng Việt, không thích dùng từ nước ngoài khi không cần thiết, không ai hiểu. . Bác Hồ rất ghét phô trương, xa hoa. Ghé thăm một nơi mà anh không muốn báo trước để người ta tổ chức đón rước, đỡ mất công, mất công. Trong di chúc, ông không muốn người dân tổ chức tang lễ lớn sau khi ông qua đời.

Nhưng đơn giản không phải là đơn giản, thô sơ. Chẳng hạn, thơ Bác rất giản dị, nhưng không giản dị chút nào. Ví dụ bài Đi đường, dễ hiểu, gợi cảm, không dùng điển cố nhưng rất sâu lắng. Giản dị có nghĩa là sống và suy nghĩ chân thành, trung thực.

Đừng hiểu đơn giản là bạn ăn mặc không đẹp, đi giày không đẹp; Nói cộc lốc, không kiệm lời, uống nước lã, ăn quả xanh. Một số bạn hiểu đơn giản là phát ngôn tùy tiện, thậm chí chửi thề trong lớp, trước mặt mọi người. Không phải đơn giản mà là thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. Theo tôi, một sinh viên giản dị là một người sống khiêm tốn, không phô trương hay khoe mẽ. Học sinh giản dị là học sinh biết ăn mặc đẹp, lịch sự, sạch sẽ nhưng không lố lăng. Anh là người hiền lành, gần gũi với mọi người trong học tập cũng như vui chơi. Anh ấy là một người ngây thơ, học hành chăm chỉ, không có thái độ tự phụ. Ví dụ như bạn không hiểu mà không muốn hỏi bạn, sợ bạn mang tiếng là ngu, hoặc khi bạn biết mà bạn hỏi, không nói, giữ kẽ hở, giữ tủ. Che đậy hay khoe khoang về bản thân là giả tạo, không đơn giản.

Tóm lại, giản dị là một đức tính quý giá, đồng thời là một cách tu dưỡng, rèn luyện đạo làm người. Thật đẹp biết bao khi mọi người sống với nhau giản dị, chân thật, đầm ấm, đầy tin tưởng lẫn nhau.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *