cẩm y vệ

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài xích Cẩm nó vệ với tương khắc "Cẩm nó vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm nó vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là 1 trong lực lượng công an mật hoàng thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng nhập năm 1368, hoạt động và sinh hoạt như một tổ vệ sĩ riêng rẽ của ông. Năm 1369, Cẩm nó vệ trở nên ban ngành quân sự chiến lược hoàng thất. Thành viên Cẩm nó vệ hoàn toàn có thể bỏ lỡ giấy tờ thủ tục tư pháp Khi truy tố, bắt nhập tay toàn quyền tự động căn nhà bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, cho dù là là quý tộc hoặc hoàng thân mật quốc quí.

Bạn đang xem: cẩm y vệ

Cẩm nó vệ được phó trách nhiệm tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân địch, nhập cuộc quy trình lập plan trong số trận tiến công. Thành viên Cẩm nó vệ đem cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng 1 mệnh lệnh bài xích tăng kèm cặp và đem bám theo bản thân một loại lưỡi đao quan trọng đặc biệt.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm nó vệ là nhập đầu xuân năm mới 1360. Thành viên Cẩm nó vệ đáp ứng như các vệ sĩ riêng rẽ của Chu Nguyên Chương, đảm bảo an toàn ông nhập cuộc chiến với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau trong khi sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương không tin tưởng lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên phòng ngừa trước những cuộc nổi loàn yêu thích sát. Một trong mỗi trách nhiệm thuở đầu của Cẩm nó vệ là gom nhà vua bám theo dõi thần dân. Minh Thái Tổ phó cho tới Cẩm nó vệ tăng nhiều trách nhiệm rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này nhập năm 1382 với 500 member. Chỉ trong vòng tía năm tiếp sau, quân số Cẩm nó vệ đang được lên đến 14.000 người.

Xem thêm: vợ ơi đừng đi nữa anh sai rồi dương hoạ y

Xem thêm: ép gả vợ hiền

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn tách trách nhiệm của Cẩm nó vệ Khi lực lượng này bị cáo buộc lấn quyền nhập quy trình khảo sát vụ mưu mẹo phản của tướng mạo Lam Ngọc, kéo bám theo tử vong của 4 vạn người. Khi đăng quang, Minh Thành Tổ lại cũng sợ hãi rằng thần dân hoàn toàn có thể bất bình với ông vì thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do cơ, Minh Thành Tổ đưa ra quyết định bình phục quyền hạn của Cẩm nó vệ nhằm tăng thêm năng lực trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật sụp triều Minh và Cẩm nó vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm nó vệ cung cấp cao dắt ngựa quý của nhà vua nhập một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm nó vệ đang được áp vận chuyển bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm nó vệ được ủy quyền bỏ lỡ những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong những công việc truy tố những kẻ bị xem là quân địch vương quốc, bắt nhập tay quyền tự động căn nhà bắt lưu giữ, thẩm vấn, nhốt ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua quýt tố tụng. Thành viên Cẩm nó vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng nhập vai trò như các chủ yếu ủy nhập lực lượng quân group triều Minh thời chiến. Vào trong năm cuối triều đại, Cẩm nó vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi cơ quan ban ngành ngập trong tham ô nhũng, Cẩm nó vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu đối thủ cạnh tranh chủ yếu trị trải qua những vụ sát hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm nó vệ nằm ở vị trí phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc này với Đại lễ lối Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm nó vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân nhập vai một lãnh đạo Cẩm nó vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai bởi Chinese Entertainment Shanghai phát hành, tương khắc họa Cẩm nó vệ là tay sai cho tới thương hiệu quá tướng mạo biến chuyển hóa học.
  • Bộ phim Cẩm nó vệ năm 2010, Chân Tử Đan nhập vai lãnh đạo Cẩm nó vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo trình diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh nhập trong năm cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]