Category:Temple Of Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc, Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Ngày Lễ Vu Lan 15/7

Miếu Bà Chúa Sứ Là một công trình kiến ​​trúc đẹp và linh thiêng, tọa lạc dưới chân núi Sam, phường Nội Sâm, thị trấn Chao Dak, tỉnh Njiang. Đây là một quần thể di tích nổi tiếng khắp ĐBSCL, hàng năm thu hút khoảng 2 triệu lượt người đến chiêm bái và tham quan. Khách hành hương và du khách thập phương đổ về, tạo nên một lễ hội náo nhiệt, đông đúc kéo dài hàng tháng trời.

Bạn đang xem: Nữ Vương Núi Sam

*

vị trí: Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc tại xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

đặc trưng: Thành lập năm 1820, kiến ​​trúc theo kiểu chữ “quốc”. Tượng Bà Chúa trong chùa được tạc bằng đá xanh.

Huyền thoại:

Chuyện xưa kể rằng: Vào những năm 1820-1825, quân Xiêm La thường xuyên sang nước ta quấy phá, cướp bóc. Mỗi khi có giặc đến, người dân xung quanh phải dắt nhau lên núi ẩn náu. Một lần giặc đuổi đến đỉnh núi Sam thì bắt gặp tượng Bà. Họ điên cuồng kéo chúng ra, dùng dây thừng trói chúng lại và dùng cọc khiêng xuống núi để đưa chúng trở lại trái đất. Nhưng khi họ đi được một đoạn ngắn, lạ lùng thay, pho tượng bà bỗng nặng trĩu không nhấc lên được nữa. Lúc đó một trong những người kích động đã đập vào xương bức tượng làm gãy một phần cánh tay trái của nó và ngay lập tức bị bà Kim trừng phạt.

*

Về sau, bà thường xuất hiện với danh hiệu Bà Chúa Sứ dạy dân làng dẫn họ xuống núi lập chùa thờ tự. Bà sẽ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bảo vệ khỏi trộm cướp và xua đuổi ôn dịch. Thấy vậy, dân làng tập trung lên núi để thờ thần tượng. Nhưng điều kỳ lạ là dù cố gắng hết sức, hàng chục thanh niên, nam nữ vẫn không di dời được tượng đài của bà. Khi mọi người đang rất thất vọng, định bỏ cuộc thì bất ngờ một cô thôn nữ bước vào cánh đồng và nói: “Chỉ cần 9 cô gái còn trinh khiêng thôi”. Dân làng làm theo lời khuyên này và đúng là 9 cô gái đồng trinh đã nhẹ nhàng hạ tượng cô xuống.

*

Đột nhiên, đi đến chân núi, tượng Bà trở nên nặng trĩu, không thể bước thêm một bước. Lúc bấy giờ mọi người mới hiểu ông đã chọn nơi này làm nơi an cư lạc nghiệp nên không tìm cách đi xa hơn mà lập miếu thờ ở đó.

*

ngành kiến ​​​​trúc:

Tham Khảo Thêm:  Ý Nghĩa Hình Xăm Con Rắn Mini Cho Những Cô Nàng Cá Tính, Tatto Rắn Mini Cho Những Cô Nàng Cá Tính

Chùa có bố cục kiểu chữ 国 – chữ Quốc, mặt bằng hình đài sen nở, tam quan ba tầng, mái lợp ngói ống màu xanh, các góc mái nhô cao như hình cánh cung. một chiếc thuyền buồm. Các hiện vật trong gian cổ kính của chánh điện thể hiện đậm tính nghệ thuật. Bên trên, những thần tượng khỏe mạnh và xinh đẹp dang rộng vòng tay để hỗ trợ họ. Các khung, cửa đều được chạm, khắc, trang trí công phu, trang trí bằng nhiều khung hình tinh xảo. Đặc biệt là bức tường phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ trước chánh điện gần như giống hệt nhau, chánh điện gồm hai lớp. Lớp trong cùng thờ Bà Chúa Sứ và tượng đá của Ngài được đặt trên bệ cao, hai bên là đôi hạc trắng tượng trưng cho sự linh thiêng của Ngài. Một linga bằng đá được đặt trên hương án bên phải tượng ông, gọi là Bàn thờ Chacha. Bên trái tượng Cô là ban thờ một bộ đồ thờ bằng gỗ chạm trổ hình Yoni, gọi là bàn thờ Cô. Lớp thứ hai là điện thờ Công đồng, hai bên là tượng phượng. Bên trái và bên phải của Bàn thờ Hội đồng là Bàn thờ Tiền hiền (bên trái) và Bàn thờ Hậu hiền (bên phải).

Xem thêm: Tiếp tục Lễ hội Khinh khí cầu và Rượu vang Thung lũng Temecula 2017

Trước cửa chính điện có hai câu đối thể hiện quyền năng linh thiêng của Ngài trong việc phù hộ độ trì cho con người.

Lễ hội:

*

Hàng năm, lễ hội “Qua Bà Chúa So Nội Sám” được tổ chức từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch. Hàng chục nghìn người đã tập trung tại sự kiện và tham gia các trò chơi vui nhộn như hát bội, võ thuật, ngũ âm, múa lân, cờ tướng… Buổi lễ có các nghi thức quan trọng sau:

Tham Khảo Thêm:  30 bài nghe theo phương pháp của tiến sĩ pimsleur

Lễ “Tắm Bà”(Tương tự như Lễ Mộc Mạc ở Bắc Bộ): Được tổ chức vào 0 giờ ngày 24 tháng 4 âm lịch. Mở đầu buổi lễ, hai ngọn nến lớn được thắp sáng trong chánh điện. Ông cử hành nghi lễ chính cùng với hai vị bô lão, Ban quản lý chùa dâng hương, rượu, trà. Một tấm màn vải viền đăng ten lộng lẫy được căng ngang bàn thờ, che khuất khu vực đặt tượng Bà, 9 cô gái trẻ được phân công trước đó bắt đầu vén màn tắm cho tượng Bà. Đầu tiên là cởi mũ, áo, thắt lưng từ lớp ngoài vào trong để lộ ra toàn thân bức tượng. Được giao nhiệm vụ tắm cho các cô gái, cô nhúng từng chiếc khăn mới vào chậu nước thơm, vắt khô và lau nhiều lần cho bức tượng. Sau đó, họ xức nước hoa cho tượng rồi chọn bộ quần áo mới đẹp nhất khoác lên tượng, thắt đai, chít khăn, đội mão, gắn đèn màu trang trí lại như cũ. Lễ cúng Bà Ghusl thường kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ, sau đó kéo màn để khách tự do cúng bái, dâng hương hoặc xin bà phù hộ. Lễ tắm Bà kết thúc… Số nước tắm Bà còn lại sẽ được pha với 2 xô nước lớn và chia cho những người đi lễ.

– Sự kiện tô màu: Được tổ chức vào ngày 25 khoảng 16h, một nhóm người gồm các già làng trong trang phục sạch sẽ diễu hành từ miếu Bà đến lăng Thừa Ngọc Hầu để xin sắc phong (thực ra là rước bài, vì màu sắc đã được làm lễ rồi). . không còn tồn tại). Được dẫn dắt bởi một đội múa lân, các em học sinh cầm trên tay một lá cờ với một chiếc kiệu màu vàng phục vụ phía trước và phía sau nơi được gọi là Đình Dài. Đến miếu, ông làm lễ thắp hương tưởng niệm, rồi thỉnh bài vị khiêng lên kiệu rước về miếu Bà. Ba bài vị có ghi tên Thoại Ngọc Hầu, chính phi Châu Thị Tế, thứ phi Trương Thị Miết được đặt trên bàn thờ ở chính điện. Bài vị thứ tư, mang tên Công đồng, ghi công đức của các quan quân theo Thừa Ngọc Hầu năm xưa, được đặt riêng trên bàn thờ phía trước.

Tham Khảo Thêm:  đề thi học sinh giỏi môn sinh lớp 9 cấp tỉnh

– Chức năng liệt kê: Được tổ chức vào lúc 0 giờ ngày 25 và 26 tháng 4 âm lịch, gồm 2 phần: phần lễ tế và phần xây dựng. Lễ vật gồm: một con lợn trắng, một đĩa tiết lợn có gắn những chiếc lông nhỏ. Một mâm trái cây, trầu cau, gạo, muối. Sau ba hồi chuông, trống và nhạc lễ, lễ dâng hương và dâng trà bắt đầu. Nghi lễ tế thần kết thúc bằng việc thầy cúng đốt bài văn hiến tế bằng giấy vàng bạc. Tiếp theo, nghi lễ tế trời là phần xây dựng đồ thờ cúng được thực hiện tại nhà võ. Sau phần cầu nguyện của ông Chanbai, cầu cho mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu, nhân dân khỏe mạnh hạnh phúc, xua đuổi yêu ma, buổi lễ bắt đầu với ba tiết mục. Sau đó, chương trình Ghanghroo và dhol baja, hát boi bắt đầu.

Lễ Thượng tế: được tổ chức vào rạng sáng ngày 27, gần giống như nghi lễ cúng Túc Đàn. lễ hồi sinh: Được cử hành vào khoảng 15h ngày 27/4, đoàn hành lễ sẽ rước bài vị của Thừa Ngọc Hầu và hai bà từ chùa về lại Sơn Leng. Kết thúc Lễ hội Bà Chúa Sứ Núi Sam.

Miếu Bà Chúa Sứ Được nhà nước xếp hạng, núi Sam là một trong những danh lam thắng cảnh. Nơi mang dấu vết của một thời hào hùng, một thời chống giặc ngoại xâm. Và cho đến tận ngày nay, Miếu Bà Chúa Sứ thực sự là điểm đến của du khách thập phương, là nơi người dân cầu nguyện những điều tốt lành, linh thiêng nhất.

*

Du lịch An Giang Du lịch Châu Đăk Du lịch Miền Tây Chùa Bà Chúa Xứ Chùa Bà Chúa An Giang Chùa Bà Chúa Châu Đăk Linh thiêng Chùa Bà Chúa Chư Đăk Chùa Bà Chúa Huyền Thoại Nhất Hành Hương Miền Tây

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *