chứng minh ăn quả nhớ kẻ trồng cây


tập làm văn Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây gồm dàn ý chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây và các bài văn mẫu chọn lọc…
Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lập dàn ý chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Mở bài – Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Nêu ý kiến ​​về tục ngữ hoặc nêu quan niệm về tục ngữ (giáo huấn, truyền đạt kinh nghiệm…).
Giá trị câu tục ngữ: Bài học quý giá về nhắc nhở con người sống tốt đẹp.

Thân bài – Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Một. Giải thích ý nghĩa câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Nghĩa đen: ăn quả phải nhớ công chăm bón bón cho cây cho mình ăn.

Hình. Hoặc: Thế hệ sau nhớ ơn thế hệ trước…

b. Bình luận vì sao ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Vì mọi thành quả lao động (vật chất + tinh thần) mà chúng ta được thừa hưởng ngày nay đều do công sức của các thế hệ đi trước tạo nên, nên phần nhiều trong số đó phải đánh đổi bằng xương máu (công lao cách mạng)… VĐ.

c. Nhận xét về thái độ biết ơn của người ăn quả đối với người trồng cây được thể hiện như thế nào cho đúng? (Trung tâm)

Trân trọng, nhớ cảm ơn.

Có ý thức vun đắp, bảo vệ và góp phần phát huy những thành quả đã đạt được ngày càng mở rộng để góp phần làm cho Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, cho gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thực tế, lịch sử, cuộc đời và dân tộc ta đã làm khá tốt điều này. Chứng minh bằng việc đền ơn đáp nghĩa (xây nhà tình nghĩa cho các mẹ anh hùng, có công với nước,…).

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ: luôn đúng, ai cũng nhắc… Ngày nay, chúng ta đang sống theo đạo lý tốt đẹp đó…

Từ đó, phê phán những thái độ, quan điểm sai trái, đi ngược lại đạo đức của con người, thói bạc tình, bạc nghĩa.

Thái độ vô ơn, vô trách nhiệm đều bị lên án… Đó là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, nhân cách của một con người.

Kết bài – Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Khẳng định ý nghĩa và giá trị của câu tục ngữ.

Nó có tác dụng nhắc nhở, có giá trị giáo dục, một nét đạo đức làm người trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại.

Tri ân là nét đẹp văn hóa cần thiết và cao quý.

Liên hệ lòng biết ơn của học sinh đối với nhà trường, gia đình và ngoài xã hội.

Bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 1

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Biết ơn người khác là truyền thống của dân tộc ta từ xa xưa. Ông cha ta luôn nhắc nhở, răn dạy con cháu phải sống ân nghĩa, thủy chung, không bao giờ quên ơn ai. Truyền thống đạo lý đó được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Đây là một lời dạy rất sâu sắc. Khi ăn trái chín có vị ngọt, ta phải nhớ đến công lao chăm sóc của người trồng cây đó. Từ hình ảnh đó, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo lý sâu sắc hơn: Ai được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người đã tạo ra nó. Nói cách khác: Chúng ta phải biết ơn những người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tại sao? Vì tất cả thành quả lao động từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang được hưởng không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt và cả máu của biết bao người đã đổ xuống để tạo nên. Bát cơm ta ăn là do người nông dân lao động cần cù, vất vả trên ruộng đồng. Những bộ quần áo chúng ta mặc, ngôi nhà chúng ta ở và những vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày đều do công sức và tâm huyết của người lao động. Cũng như những thành tựu văn hóa nghệ thuật, những di sản của dân tộc để lại cho thế hệ mai sau hôm nay là do công sức, bàn tay, khối óc của những nghệ nhân không ngừng lao động, sáng tạo… Còn nhiều, rất nhiều nữa. và những công trình vĩ đại… mà ông cha ta đã làm ra để phục vụ con người. Chúng ta là những người đến sau, được thừa hưởng những thành quả đó, lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô tâm không quan tâm đến người đã tạo ra chúng? Một thời gian dài sống trong những đêm dài nô lệ, chúng ta phải hiểu rằng đã có biết bao lớp người ngã xuống quyết tâm đánh đuổi giặc… để chúng ta có cuộc sống độc lập, tự do như ngày nay. Vì vậy, chúng ta không thể quên những hy sinh to lớn và cao cả đó.

Tham Khảo Thêm:  phân tích nhân vật ngô tử văn

Biết ơn, sống theo tư tưởng thủy chung là một đạo lý làm người, đó cũng là nghĩa vụ và bổn phận của chúng ta đối với cuộc đời. Tuy nhiên, lòng biết ơn không chỉ là lời nói mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể. Nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa cho các mẹ anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ. Việc tri ân này đã trở thành phong trào, chủ trương lan rộng trên cả nước. Đây không chỉ là sự tri ân đơn thuần mà nó trở thành bài học giáo dục thiết thực về đạo đức làm người của chúng ta. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đó ngày càng tốt hơn, nghĩa là chúng ta vừa là “người ăn quả” của ngày hôm nay, vừa là “người trồng cây”. “vì ngày mai. Từ đó, chúng em hiểu sâu sắc hơn rằng: Cha mẹ thầy cô cũng là người trồng cây, chúng ta là kẻ ăn quả. Vì vậy, chúng ta cần phải thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận của người học sinh trong nhà trường.Làm được như vậy là chúng ta đã thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã hi sinh, yêu thương, chăm sóc cho chúng ta.Đây là một việc làm không thể thiếu trong thế hệ trẻ ngày nay.

Tóm lại, câu tục ngữ trên giúp chúng ta hiểu rõ đạo lý làm người. Lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần phải có ở mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó, đặc biệt là đối với cha mẹ, thầy cô… với những người đã tạo ra thành quả cho chúng ta hưởng thụ. Lòng biết ơn mãi mãi là bài học quý giá và câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có giá trị và tác dụng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 2

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Trong cuộc sống, đạo đức là yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, lối sống, nhân cách và có thể đánh giá phần nào phẩm chất, giá trị của một con người. Và có nhiều khía cạnh để đánh giá đạo đức và phẩm chất của con người. Một trong số đó là lòng biết ơn, ghi nhớ công lao mà người khác đã giúp đỡ bạn. Đó cũng là một sự thật thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Những câu tục ngữ trên mang triết lý nhân văn sâu sắc. Cần phải biết ơn những người đã đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho ta.

Câu tục ngữ này mượn hình ảnh “ăn quả”, “trồng cây” để ngụ ý rằng, khi được hưởng trái thơm quả ngọt phải nhớ đến công sức, mồ hôi và nước mắt của người làm ra nó. Đó là ẩn dụ khuyên nhủ thái độ cư xử của mỗi người phải đúng đắn, đúng đắn đối với những người đã có công giúp đỡ mình để không hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một cách ứng xử đúng đắn. Biết ơn người khác là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn xưa. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa, thủy chung giữa con người với con người. Tất cả những gì chúng ta đang tận hưởng bây giờ không phải là ngẫu nhiên. Đó là công việc của rất nhiều người. Từ những bát xôi trên tay cũng do bàn tay người nông dân làm nên. Rồi chiếc áo ta mặc, đôi giày ta đi cũng bởi bàn tay khéo léo của người thợ cùng với sự cần cù, tỉ mẩn trong đó. Những di sản văn hóa nghệ thuật, những thành tựu độc đáo, sáng tạo để lại cho con cháu.

Còn rất, rất nhiều những công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm vì mục đích phục vụ thế hệ sau. Tất cả những điều đó là sự cố gắng, tâm huyết của mỗi người đã tạo nên một kết quả đáng khâm phục để hôm nay chúng ta cần tri ân, khôi phục, vun đắp và phát triển những di sản đó. Lòng biết ơn và kính trọng không chỉ là lời nói mà còn là hành động để có thể thể hiện hết lòng biết ơn của mình. Đó là bài học đạo đức thiết thực mà mỗi con người cần phải có. Lòng biết ơn luôn mang một tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. Nó giáo dục chúng ta lòng biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hy sinh xương máu, mồ hôi nước mắt để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, giữ vững bình yên vùng trời. Đất nước cho ta những năm tháng vui tươi, khỏe mạnh, sống có ích cho xã hội, phần vì làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ, phần vì không hổ thẹn với những người đã ngã xuống để giành độc lập. Ai có thể hiểu được rằng, một sự biết ơn được bày tỏ như đóa hoa mai nở trong nắng vàng, một sự kính trọng được bộc lộ như ánh sao sáng trên bầu trời. Đó là những nghĩa cử cao đẹp, những hành động dù nhỏ nhất cũng mang một tấm lòng cao cả. Người có lòng nhân nghĩa là người biết ơn, đồng thời giúp đỡ người khác không chút do dự. Những hành động đó đã làm rung động trái tim của biết bao người, rồi thế giới này sẽ mãi là một thế giới giàu tình người.

Tham Khảo Thêm:  Theo em, Bình cần làm gì để phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ?

Tóm lại, câu tục ngữ trên giúp chúng ta hiểu rõ đạo lý làm người. Lòng kính trọng và biết ơn là điều không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, hãy rèn luyện và phấn đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tồn tại trong mỗi chúng ta. Chúng ta cần biết ơn những người đã dìu dắt ta trong cuộc đời, nhất là những người trực tiếp giúp đỡ, dìu dắt ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là kinh nghiệm sống ẩn chứa trong câu tục ngữ trên và nó có vai trò, tác dụng to lớn đối với sự sống trên hành tinh này.

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 3

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Trong kho tàng ca dao, dân ca có rất nhiều câu thể hiện đạo lý sống của người Việt Nam. Ví dụ: Con người có tông tộc như cây có cội như sông có nguồn. Hay: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Hiếu mẹ kính cha, hiếu thảo là đạo làm con. Hay: Cây có cội mới đâm cành, cây xanh thì nguồn nước mới chảy, bể rộng thì sông sâu… Điều đó cho thấy nhân dân ta từ xưa đến nay đều sống theo khuôn phép. nguyên tắc ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Ý nghĩa của câu tục ngữ trên nhắc nhở chúng ta phải trân trọng và biết ơn các bậc tiền nhân, những người đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương để mang lại những thành quả tốt đẹp mà chúng ta đang được hưởng ngày hôm nay.

Lòng biết ơn là biểu hiện của truyền thống coi trọng nhân nghĩa. Lòng biết ơn được nhắc đến trong mọi tình huống khác nhau của cuộc sống. Cầm trên tay bát cơm, người ta khuyên nhau đừng quên công lao khó nhọc của người nông dân: Ai bưng bát cơm đầy, hạt nào thơm hạt đắng cay. Hãy trân trọng một trái chín vừa hái trên cành, đừng quên công lao của kẻ trồng cây.

Vì sao lòng biết ơn lại được nhân dân ta trân trọng đến vậy? Vì đó là tình cảm thiêng liêng của con người, là cơ sở của mọi việc thiện trong cuộc đời. Ông bà ta từ xưa đã dạy: công ơn chớ quên… và sự biết ơn phải được thể hiện qua lời nói, hành động, việc làm cụ thể hàng ngày.

Trong mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều có bàn thờ tổ tiên. Dù chỉ thắp hương, chén nước nhưng con cháu đều đặt trong đó tấm lòng tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Giữa các thế hệ có một mối quan hệ vô hình nhưng vô cùng khăng khít. Người chết dường như luôn ở bên cạnh người sống, tiếp thêm sức mạnh cho họ trên con đường mưu sinh gian nan. Lớp hậu sinh tỏ lòng biết ơn tổ tiên bằng cách giữ gìn và phát huy truyền thống để làm vẻ vang cho gia đình, dòng tộc.

Trải qua hơn bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải đương đầu với hàng chục thế lực xâm lược hung hãn, tàn bạo như Hán, Tống, Minh, Thanh, rồi đến thực dân Pháp, phát xít Nhật và thực dân Nhật Bản. Cuối cùng là Đế quốc Mỹ. Biết bao xương máu đã đổ để bảo vệ chủ quyền, tự do, độc lập của Tổ quốc. Khắp đất nước đâu đâu cũng có đền, chùa, đài tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. Đền thờ các Vua Hùng đất tổ Phong Châu, đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Tây, đền thờ Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình, các vị vua nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông ở Nam Định, Quảng Ninh. Ninh, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, Đền thờ Bến Dược ở Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghĩa trang Trường Sơn ở Quảng Bình… và hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ quanh năm được nhân dân ta chăm sóc hương khói. với lòng biết ơn vô hạn.

Tham Khảo Thêm:  tả một loài cây mà em yêu thích lớp 6

Một trong những biểu hiện thiết thực của lòng biết ơn là chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng. Biết bao Bà mẹ Việt Nam anh hùng được cả nước tôn vinh, được các cơ quan, tổ chức, trường học đón nhận, chăm sóc để các bà an hưởng tuổi già. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đang lan rộng khắp nơi. Những ngôi nhà tình nghĩa mọc lên từ miền xuôi đến miền cao. Những đoàn quân tình nguyện ngày đêm miệt mài tìm kiếm hài cốt của đồng đội nơi chiến trường xưa nơi rừng sâu núi thẳm để quy tập về nghĩa trang liệt sĩ hoặc đưa về quê hương… Đó là một biểu hiện sinh động. của đạo lý Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta.

Ngoài ra còn nhiều hình thức khác như xây dựng bảo tàng lịch sử, bảo tàng cách mạng, nhà truyền thống… để nhắc nhở mọi người sống sao cho xứng đáng với truyền thống bất khuất, anh hùng của dân tộc; nhắc nhở các thế hệ mai sau không chỉ hưởng thụ mà còn phải có nhiệm vụ giữ gìn, vun đắp và phát triển thành quả lao động, chiến đấu của các thế hệ đi trước đã tạo ra.

Có thể khẳng định, lòng biết ơn là nền tảng của đạo đức, là thước đo phẩm chất, đạo đức của mỗi người. Nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ sống tốt hơn, có ích hơn cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, lòng biết ơn không tự nhiên mà đến. Đó là kết quả của cả một quá trình rèn luyện và tu dưỡng suốt đời.

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài 4

Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thế nào là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Khi ăn quả ta là kẻ hưởng, kẻ trồng cây là kẻ sinh quả, tức là khi thừa hưởng một thành quả nào đó thì ta phải biết ơn người đã tạo ra nó.

Nhà nhà đều thờ cúng tổ tiên, ngày giỗ tổ, các thành viên trong gia đình quây quần thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tông. Dân tộc ta còn có ngày 10 – 3 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Vào ngày này, người dân từ khắp nơi trên thế giới đến để tỏ lòng thành kính với những người đã xây dựng và bảo vệ đất nước. Trên khắp đất nước, thường có những ngôi chùa và đền thờ các bậc tiền nhân và các anh hùng dân tộc của mọi thời đại. Sau đó, ngày 27/7 được chọn là Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam để tưởng nhớ các thương binh liệt sỹ, các gia đình có công với cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh tính mạng vì hạnh phúc của mình. mình để bảo vệ đất nước của mình. Để tri ân các thầy cô giáo, những người đã góp phần trồng mầm non của đất nước. Ngày 20 tháng 11 được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam. Để tri ân những người có công, cứu người, chữa bệnh, ngày 27/2 đã được chọn là Ngày Thầy thuốc Việt Nam… Còn rất rất rất nhiều những nghĩa cử nhân nghĩa của nhân dân ta đối với thế hệ chúng ta. phía trước.

Là học sinh, để thể hiện đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” với cha mẹ, chúng ta cần hết lòng yêu thương, kính trọng các ngài. Còn với thầy cô chúng em cần phải ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học, học giỏi. Nếu có thể, chúng tôi tham gia các hoạt động xã hội. Nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.

Câu tục ngữ trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đạo lý làm người: sống trên đời này trước sau gì cũng phải nhớ ơn ân nhân, biết ơn là tình cảm cao quý, thiêng liêng cần có của mỗi người và thể hiện chúng ta là người văn minh. lễ phép, lịch sự. Mỗi chúng ta cần trau dồi phẩm chất cao quý ấy nhiều hơn nữa để lòng biết ơn mãi là bài học quý giá trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Đây là bài tập làm văn Chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây , mồiaplamvan Chúc may mắn với bài luận của bạn!

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *