chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên

Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên Đó là một chủ đề khá khó khăn. Nhưng với tài liệu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, các bạn sẽ dễ dàng chứng minh được câu tục ngữ này.

Bạn đang xem: chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có chí thì nên

Chương trình Ngữ văn lớp 7 có đề bài chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên” là đúng. Nhiều học sinh vẫn chưa hình dung được chính xác cách làm, cách lập luận sao cho đúng. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin đưa ra dàn ý và bài viết để bạn đọc tham khảo. Hi vọng đây sẽ là cơ sở để bạn hoàn thiện bài viết của mình chính xác hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Nội dung

 • Đầu tiên Lập dàn ý chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên
  • 1.1 Khai mạc
  • 1.2 Thân hình
   • 1.2.1 Tại sao phải nói là có chí?
   • 1.2.2 Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên
   • 1.2.3 Bằng chứng chứng minh tính đúng đắn
   • 1.2.4 Thảo luận và mở rộng vấn đề
  • 1.3 Kết thúc
 • 2 Lập luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Lập dàn ý chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Khai mạc

Giới thiệu câu tục ngữ Có chí thì nên.

Khẳng định tính đúng đắn của câu nói trong thực tế cuộc sống.

Thân hình

Tại sao phải nói là có chí?

Chí ở đây được hiểu là ý chí, quyết tâm, nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách.

Nên là quả của chí. Đây là biểu hiện của sự thành công, kết quả mà chúng ta đạt được sau khi cố gắng.

Câu tục ngữ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của ý chí và nghị lực trong cuộc sống. Chỉ cần có ý chí thì việc gì cũng thành công, đạt được ý nguyện.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên

Chúng ta không chắc rằng cuộc sống sẽ luôn suôn sẻ. Tuy nhiên, khi gặp khó khăn, chỉ cần có ý chí, kiên trì nỗ lực thì nhất định sẽ vượt qua.

Có ý chí, con người mới có động lực để đạt được thành công. Không có thành công nào mà không phải đổ mồ hôi.

Nếu bạn vẫn chưa đạt được thành công, có lẽ nỗ lực của bạn chưa thực sự đủ.

Như vậy, chỉ có quyết tâm và nỗ lực mới giúp con người đạt được điều mình mong muốn.

Bằng chứng chứng minh tính đúng đắn

Cậu bé Nguyễn Hiền nhà nghèo không được đi học. Hàng ngày, anh vẫn nghe giảng qua khung cửa sổ. Cuối cùng, anh ấy đã vượt qua thành công, sử dụng bộ não của mình để giúp đỡ mọi người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết tâm tìm đường cứu nước từ khi còn rất trẻ. Con người phải vượt qua bao chông gai, thử thách, bươn chải nhiều nghề để tồn tại. Tuy nhiên, với một ý chí sắt đá, Người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến giành được nhiều thắng lợi.

Nữ sinh Lê Thị Kim Thảo kiên cường, lạc quan vượt qua mọi thử thách. Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống và nhược cơ, suy giảm khả năng lao động lên đến 61%. Tuy nhiên, Thảo vẫn cố gắng vượt qua nghịch cảnh, hiện đang theo học ngành công nghệ thông tin.

Xem thêm: vẽ tờ tiền

Thảo luận và mở rộng vấn đề

Xã hội vẫn còn nhiều người sống không có mục tiêu, không có ý chí vượt qua nghịch cảnh. Đây là một hiện tượng đáng phê phán và cần bị lên án sâu sắc. Đó là những người lười lao động, thà đi xin chứ không tìm việc làm. Đó là những đứa trẻ ăn bám, sống nhờ cha mẹ. Từ chối làm việc để kiếm sống. Nếu ai cũng như vậy thì xã hội này sẽ ra sao?

Không có cái gọi là di chúc bỗng nhiên có sẵn cho tất cả mọi người. Nó cần được nuôi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Cần cố gắng hoàn thành mọi việc theo đúng kế hoạch. Sắp xếp mọi thứ hợp lý, cân bằng giữa công việc, học tập và rèn luyện sức khỏe. Rèn luyện ý chí quyết định, cố gắng đạt được điều mình mong muốn.

Kết thúc

Câu tục ngữ có ý chí nên vẫn giữ nguyên giá trị của nó trong mọi thời đại.

Bản thân mỗi người cần cố gắng tu dưỡng, rèn luyện sự nỗ lực, kiên trì khi làm việc.

Lập luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều phải trải qua những khó khăn thử thách. Một số người chọn cách trốn tránh và ổn định cuộc sống. Họ cảm thấy an toàn khi sống trong cái vỏ do chính họ tạo ra. Nhưng cũng có người dám mạo hiểm mọi thứ để đạt được thành công. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu “Có chí thì nên”. Cho đến ngày nay, bài học đó vẫn còn nguyên giá trị. Càng đọc, chúng ta càng hiểu nghĩa của câu.

Chỉ cần đọc câu tục ngữ, chúng ta đã hiểu ý nghĩa của nó. Câu tục ngữ khẳng định tầm quan trọng của ý chí, nghị lực và lòng kiên trì. Cứ như vậy, mọi may mắn và thành công sẽ ghé thăm bạn, bất kể trong công việc hay những vấn đề trong cuộc sống. “Có ý chí” là ý chí, quyết tâm, kiên trì. Ý chí phải xuất phát từ trong tâm mỗi người. “Nên” là kết quả đạt được do nỗ lực. Đọc câu tục ngữ “Có chí thì nên” muốn chỉ ra rằng sự cố gắng, quyết tâm sẽ giúp mọi kế hoạch đạt được kết quả như ý muốn. Không có ý chí thì mọi việc sẽ thất bại.

Ý chí là rất quan trọng đối với những người muốn đạt được thành công. Ông cha ta luôn đúng và có ảnh hưởng rất lớn cho đến tận bây giờ. Thành công không đến với chúng ta một cách dễ dàng. Không ai có thể đoán trước được tương lai này sẽ như thế nào. Nhưng điều quan trọng nhất là phải xác định được mức độ nỗ lực của bản thân. Công việc bạn chọn là 100% khó khăn thì ít nhất bạn phải nỗ lực đến 90% mới có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc. Ngược lại, nếu buông bỏ hay nỗ lực đó chưa đủ thì thành công sẽ đến với bạn như thế nào? Cuộc sống đầy những điều bất ngờ. Chỉ cần bạn có ý chí cầu tiến và niềm tin thì mọi việc sẽ thuận lợi. Tin tôi đi, nếu công việc của bạn chưa đạt được thành công thì đó chắc chắn chưa phải là đích đến cuối cùng.

Thực tế cuộc sống đã giúp chúng ta chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Trong quá khứ, người ta nhớ đến nhân vật Mạc Đĩnh Chi là một đứa trẻ trong một gia đình nghèo khó. Ban ngày anh phải kiếm sống, ban đêm anh có thời gian để học. Nhưng số tiền kiếm được vẫn không đủ để anh mua đèn dầu thắp nến. Bằng trí thông minh của mình, cậu bé đã làm đèn đom đóm từ vỏ trứng. Ngọn đèn ấy đã thắp lên những ước mơ và hi vọng vươn tới thành công. Năm 1304, ông đỗ Trạng nguyên và trở thành một vị quan thanh liêm, giúp dân, giúp dân. Thật vậy, chỉ có ý chí và lòng quyết tâm mới giúp con người trở nên sắt đá, nỗ lực vươn lên để đạt được ước mơ của mình.

Hay như trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc. Không thể nói địch không mạnh. Ngược lại, cũng có những cường quốc, mạnh mẽ và có khả năng nghiền nát chúng ta. Nhưng điều gì đã khiến chúng tôi chiến thắng? Đó chẳng phải là nhờ ý chí đánh giặc và tinh thần đoàn kết của toàn dân hay sao? Càng cố gắng, càng nỗ lực, thành tựu càng lớn, càng nhanh.

Bạn nào đã đọc cuốn Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng, Sống cho ý nghĩa… thì chắc cũng biết tác giả đứng sau là Nick Vujicic. Ai cũng biết rằng cuộc sống của anh ấy quá khó khăn. Hãy tưởng tượng trên thế giới này có mấy người có thể sống mà không có tay chân trong nhiều thập kỷ. Không chỉ vậy, anh còn trở thành diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho giới trẻ. Có được điều đó là nhờ sự quyết tâm và nghị lực vượt qua nghịch cảnh của Nick Vujicic.

Cuộc sống xô đẩy chúng ta từ khó khăn này đến khó khăn khác. Điều quan trọng nhất là nỗ lực của chính bạn. Tuy nhiên, xã hội vẫn còn đầy những người không cố gắng. Họ chấp nhận cuộc sống mà người khác trao cho họ và coi đó là điều hiển nhiên. Tại các thành phố lớn hiện nay có tình trạng “ăn mày” đứng ven đường. Họ đều là những người khỏe mạnh, không phải lao động kiếm sống. Thậm chí, nhiều người còn trả lời rằng do nhà đang xây nên cần tiền mới đi khất thực như vậy. Nghe có vẻ nực cười, nhưng nghe rất quen. Dùng bản thân đáng thương của mình để chiếm đoạt tài chính của người khác. Hành vi này cần phải bị lên án mạnh mẽ và xử phạt thích đáng.

Rèn luyện khả năng phục hồi cũng được coi là một phần của việc học. Chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, cần phải học để nỗ lực. Nỗ lực học tập, chăm chỉ làm việc và cân bằng cuộc sống. Vì chỉ có chăm chỉ và kiên trì mới đưa chúng ta đến thành công. Hãy cố gắng lên, thành công đang gõ cửa nhà bạn.

Ông cha ta thật thâm thúy khi đúc kết nhiều câu nói hay và có giá trị đến tận bây giờ. Trong đó có câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Bản thân mỗi học sinh, cần phải chăm chỉ học tập hàng ngày. Hãy kiên định với mục tiêu bạn đã chọn và chấp nhận thử thách.

Trên đây là dàn ý và bài văn chứng minh câu tục ngữ có chí làm nên là đúng. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ biết cách cải thiện bài viết của mình. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao trong mỗi kỳ thi.

Xem thêm: Lập dàn ý cho bài văn tả người bạn thân lớp 7

Xem thêm: vẽ bình tưới cây