chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Dành cho các em học sinh lớp 7 đang gặp khó khăn với bài văn: chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim. Dưới đây chongiadung.net chia sẻ với các bạn dàn ý viết bài văn chứng minh câu tục ngữ trên và 15 bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ này để các bạn tham khảo và viết theo.

Bạn đang xem: chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

 • 7 vật dụng an toàn cho trẻ khi ở nhà
 • Đánh giá Quạt đứng AC ASF01D145 16W
 • Mua giấy ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở đâu? Làm đơn ly hôn cần những gì?
chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Nội dung:

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Lập dàn ý viết bài văn: Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

I. Giới thiệu

Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Đó là những kinh nghiệm được đúc kết từ xa xưa của ông bà ta về những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Ca dao, tục ngữ không chỉ phản ánh những kinh nghiệm trong cuộc sống mà còn ẩn chứa những hàm ý ít người biết. Trong đó có câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Không phải ai cũng hiểu rõ về câu tục ngữ này, sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về câu tục ngữ này nhé.

II. Thân hình

1. Giải thích

* Nghĩa đen:

 • Một miếng sắt lớn lâu ngày được mài giũa cũng sẽ trở thành một cây kim bé xíu.
 • Một hình ảnh ít ai có thể tin được.

* Nghĩa bóng:

 • Sự kiên trì của con người.
 • Sự kiên nhẫn chờ đợi của con người.
 • Lòng kiên trì sẽ giúp con người vượt qua thử thách.
 • Không kiên trì thì không làm được gì.

2. Thảo luận vấn đề

 • Câu tục ngữ là một lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta.
 • Câu tục ngữ thể hiện truyền thống kiên trì, đoàn kết của dân tộc ta.
 • Những người lười biếng và thiếu kiên nhẫn nên bị chỉ trích.
 • Cần phê phán những người không có lòng kiên trì.

3. Ý nghĩa của câu tục ngữ

 • Chúng ta nên kiên nhẫn.
 • Với sự kiên trì, bất cứ điều gì là có thể.

III. Kết thúc

 • Câu tục ngữ là một lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta. Chúng ta cần học hỏi và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Nếu chúng ta kiên trì và quyết tâm thì mọi việc sẽ thành công. Bạn sẽ không bao giờ thất bại nếu bạn có sự kiên trì.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt – Mẫu 1

 • Ông cha ta đã thật tài tình khi đúc kết những kinh nghiệm sống quý báu trong những câu ca dao tục ngữ vô cùng ngắn gọn, súc tích. Một bài học ý nghĩa được lưu giữ và truyền dạy qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.
 • Sự thật của thiên niên kỷ được cô đọng trong những hình ảnh tượng trưng quen thuộc, gần gũi. Hãy tưởng tượng: một cục sắt thô cứng rắn chắc được mài dũa thành một cây kim nhỏ hữu ích. Đó là một nỗ lực và sự kiên trì phi thường. Cây kim dù nhỏ bé nhưng hữu ích hơn cục sắt thô ráp xù xì. Tuy nhiên, để có được thành quả đáng trân trọng này, người thợ đã phải đổ nhiều mồ hôi. Vậy điều gì đã cho người đó sức mạnh để hoàn thành một nhiệm vụ dường như bất khả thi? Chính nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi mà chiếc kim đã ra đời. Câu tục ngữ mang những lời răn dạy, lời khuyên chân thành mà người xưa muốn để lại cho người đời sau. Chỉ cần bạn kiên trì và nghị lực thì dù công việc có khó khăn đến đâu bạn cũng có thể vượt qua và hoàn thành xuất sắc.
 • Những tấm gương sáng trong thực tiễn cuộc sống đã chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ. Những người như chúng tôi, chân tay đầy đủ, viết bằng tay không thuận vẫn là một vấn đề. Thế nhưng thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký vì ham học đã quyết tâm tập viết bằng chân khi hai tay bị liệt. Con người cần hàng triệu năm để tiến hóa từ vượn người thành người và họ cũng mất ngần ấy thời gian để sử dụng thành thạo đôi bàn tay trong học tập và làm việc. Nhưng Nguyễn Ngọc Ký đã tạo nên điều kỳ diệu, tạo nên điều kỳ diệu ngay giữa đời thường. Những nét vẽ đầu tiên thực sự khó khăn. Nhưng với ý chí và sự nỗ lực phi thường, anh đã tiếp tục con đường mình đã chọn. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành một nhà giáo ưu tú đã dạy dỗ biết bao thế hệ học trò, một tấm gương quen thuộc với lũ học trò chúng tôi. Đôi bàn chân này làm công việc của đôi chân và bàn tay khéo léo.
 • Trong lao động, người đầu tiên phải kể đến là nhà bác học Lương Định Của. Tuy là một nhà khoa học nhưng để lai tạo thành công giống lúa mới cho năng suất cao, kháng sâu bệnh, ông đã làm việc cật lực như một nông dân mặt tối mũi. Hàng ngày, ông miệt mài dưới ruộng từ mờ sáng đến tối mịt để quan sát và thử nghiệm. Phải vài vụ lúa mới xong một mẻ. Và vì vậy, theo thời gian, chính nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu. Nhờ sự nỗ lực, kiên trì, nhẫn nại của ông mà những giống lúa mới liên tục ra đời, giống sau ngon hơn giống trước. Vì vậy, nhân dân cả nước không chỉ được no ấm mà chúng ta còn tự hào là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới.
 • Đó là những tấm gương kiên trung ở nước ta. Còn rất nhiều tấm gương trong chiến đấu, trong thể thao, trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật... chúng ta chưa có dịp nhắc đến. Bên cạnh đó, nhìn ra thế giới, chúng ta thấy vô số tấm gương đáng học tập. Ai cũng biết vợ chồng nhà bác học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie. Trong vòng 4 năm, họ đã miệt mài lọc đi lọc lại 8 tấn quặng vô số lần để tìm ra 1/10 gam radium phóng xạ.
 • Thông qua việc tìm ra một nguyên tố hóa học, chúng ta phần nào hình dung được sự kiên trì vô cùng mạnh mẽ khi nghiên cứu và phát minh ra một thành tựu để phục vụ xã hội loài người. Walt Disney được cả thế giới, đặc biệt là trẻ em, biết đến vì đã tạo ra những nhân vật hoạt hình nổi tiếng, sáng lập ra công viên giải trí khổng lồ Disneyland. Nhà làm phim hoạt hình, doanh nhân tài năng ấy đã từng bị tờ báo sa thải vì thiếu ý tưởng, nhiều lần nếm mùi phá sản trước khi thành công. Chỉ có sự kiên nhẫn và kiên trì mới có thể khiến những người thất bại trở thành những người thành công trên toàn thế giới.
 • Lời khuyên của cha là bài học sống quý giá. Trước khi bắt tay vào công việc, trước khi từ bỏ ước mơ, hoài bão, chúng ta hãy nghĩ đến “sắt” và “kim”. Chúng ta phải biết rèn luyện ý chí, nghị lực của bản thân, rèn luyện tính kiên trì để đạt được thành công.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt – Bài mẫu 2

 • Ai cũng có một ước mơ và làm việc không mệt mỏi để đạt được ước mơ đó. Nhưng còn nhiều vấp ngã, nhiều khó khăn thử thách đang chờ bạn ở phía trước. Khi đó cần dũng khí, mới có thể kiên nhẫn mà vượt qua tất cả. Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” có ý nghĩa răn dạy, giáo dục chúng ta cần phải chăm chỉ, kiên trì và cố gắng không ngừng để đạt được ước mơ đó.
 • Câu tục ngữ được chia thành hai cặp sóng mang ý nghĩa bổ sung cho nhau. Để hiểu nghĩa của một câu tục ngữ, cần hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. Về nghĩa đen, câu tục ngữ rất dễ hiểu. Khi chúng ta muốn mài một cục sắt lớn thành một cây kim thì rất khó, nhưng không phải là không làm được. Sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp bạn làm được điều đó. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở con người về ý chí, nghị lực, lòng kiên trì để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như theo đuổi ước mơ của mình.
 • Mài sắt thành kim đối với nhiều người là điều viển vông, bất khả thi, tốn nhiều công sức và thời gian. Đúng vậy, mỗi người có một con đường riêng, để đi đến đích thực sự không hề dễ dàng. Vì vậy, điều chúng ta cần là bản lĩnh, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.
 • Dân tộc ta từ xa xưa đã phải trải qua biết bao gian khổ, mất mát. Để có được ngày bình yên, cha ông đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đó chẳng phải là sự nỗ lực bền bỉ, không ngừng nghỉ của tất cả mọi người hay sao?
 • Tục ngữ được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương tiêu biểu cho ý chí và tinh thần đáng quý đó. Anh sinh ra bị cụt 2 tay nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không ngừng, anh đã có thể viết bằng chân và viết rất đẹp. Như vậy, tinh thần mài sắt thành kim của ông quả là đáng khâm phục và khâm phục.
 • Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu vội vàng bỏ cuộc vì những khó khăn phía trước, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi.
 • Bên cạnh những người có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng thì vẫn còn rất nhiều người không có ý chí cầu tiến, nhanh chán nản, nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Thực tế là vì ngại khó, ngại khổ, ngại vất vả nên họ không chịu lao động, không chịu học hỏi.
 • Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống mỗi người, khuyên mọi người phải học hỏi, cố gắng, kiên trì đến cùng. Nó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt – Bài 3

 • Trong cuộc sống hàng ngày, công việc, học tập và nghiên cứu của chúng ta thường gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn. Trong đó trở ngại lớn nhất, theo ý kiến ​​của nhiều người, chính là sự thiếu kiên trì và nhẫn nại trong công việc. Để động viên mọi người vượt khó vươn lên, nhân dân ta từ lâu đã động viên nhau bằng câu tục ngữ quen thuộc: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.
 • Điều này qua thực tế với nhiều tấm gương thành công trong công tác, học tập và nghiên cứu cho phép chúng ta khẳng định câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng. Để dễ thuộc, dễ nhớ, dễ truyền lại, ông cha ta thường cô đọng kinh nghiệm thành những câu văn ngắn gọn, súc tích. Ở đây cũng vậy, tác giả dân gian đưa ra hình ảnh cụ thể là thỏi sắt đen nhám. Nếu có sự mài dũa lâu dài chắc chắn sẽ trở thành một cây kim nhỏ sáng bóng hữu ích. Câu này có ý nhắc nhở chúng ta phải hết sức kiên nhẫn, nhẫn nại như người ngồi ngày ngày mài thanh sắt thành cây kim, nhất định sẽ đạt được thành công mỹ mãn trong công việc. của tôi.
 • Chân lý đó, sau này Bác Hồ kính yêu đã khẳng định như một bài học cho tuổi trẻ chúng ta:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không vững
Đào núi lấp biển
Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn"

 • Ngay trong thực tiễn cuộc sống đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực, là những dẫn chứng sinh động, hùng hồn làm sáng tỏ thêm bài học đó.
 • Là học sinh, chúng ta ai cũng biết đến tấm gương sáng của thầy Nguyễn Ngọc Ký, dù bị liệt cả hai tay từ nhỏ, không cầm được bút nhưng thầy vẫn đến trường và kiên trì tập viết bằng chân.
 • Những năm tháng âm thầm chịu khó rèn luyện đã giúp anh viết hay, vẽ giỏi, vào đại học, tốt nghiệp sư phạm. Sau nhiều năm phấn đấu, anh đã trở thành một giáo viên dạy giỏi, văn hay.
 • Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, có biết bao nhà khoa học ngày này qua ngày khác làm việc trong phòng thí nghiệm, tốn biết bao công sức và thời gian, lặp đi lặp lại hàng trăm nghìn lần một thí nghiệm để đi đến những phát minh giúp ích cho con người. Chúng ta dễ quên những cái tên Trần Đại Nghĩa, Lương Định Của, Tôn Thất Tùng...
 • Ngay trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng không khác. Bài học về sự kiên trì cũng đã được minh chứng qua trường hợp của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. Để có được thành công rực rỡ đoạt giải nhất cuộc thi âm nhạc Chopin quốc tế, ông cũng đã trải qua biết bao gian lao từ những ngày gian khổ của chiến tranh đi sơ tán, tránh bom đạn Mỹ. cho đến khi được gửi đến trường học ở nước bạn.
 • Một nhà văn phương Tây cho rằng thiên tài chỉ là một phần trăm của tài năng bẩm sinh, còn chín mươi chín phần trăm là sự kiên nhẫn bền bỉ. Ở nước ta xưa, từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu đến Nguyễn Khuyến, Tản Đà, ngày nay, từ Nguyễn Tuân đến Xuân Diệu... Ngòi bút nào cũng như nhau, cần mẫn mài giũa, thức trắng đêm bên ngọn đèn, trước trang giấy trắng, chú ý dò từng chữ, từng câu, dập, tẩy, xóa, viết lại nhiều lần để có những hình tượng văn học độc đáo lay động lòng người.
 • Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng chính nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, chịu gian khổ, hiểm nguy, thiếu thốn trước cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm mà quân dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy. : “Chín năm làm nên một Điện Biên/ Nên hoa đỏ nên sử vàng” (Tố Hữu). Sau đó, nhân dân cả nước đã kiên cường, chịu đựng biết bao hy sinh, mất mát trong bom đạn chiến tranh, cuối cùng đã đánh bại “Mỹ cút, ngụy quyền”, “chiến thắng đã về tay ta” thống nhất đất nước. mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
 • Làm sao có thể kể hết những dẫn chứng có thể dễ dàng tìm thấy trong thực tế đời sống và lịch sử của dân tộc ta? Cũng do tính phổ biến của nó trong mọi lĩnh vực đời sống và bài học quý giá đó được văn học thể hiện dưới nhiều hình thức sinh động khác nhau. Có khi dưới hình thức tục ngữ, ca dao thể hiện cụ thể: “Nước chảy đá mòn”, “Kiến tha đầy tổ” hay “Công danh chẳng màng bao lâu Nước bạc ta mai sau ngày nào lúa vàng”.
 • Trong bản anh hùng ca Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi cũng đã nhắc đến bài học quý giá này, nêu bật tấm gương kiên trung, bền chí của người anh hùng quật khởi đất Lam Sơn:

“Đau lòng đau đầu mười năm
Nếm mật nằm gai, một hai mai?”

(Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi)

 • Năm 1942, bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam một cách bất ngờ và vô lý, qua trải nghiệm của bản thân, Bác Hồ cũng đúc kết:

“Kiên trì và kiên nhẫn
Không chịu lùi một tấc
Vật chất khó khăn
Tinh thần kiên định”

(Nhật ký trong tù, Hồ Chí Minh)

“Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong, trắng bông nạc
Sống trong thế giới của con người, quá
Làm việc chăm chỉ mang lại thành công"

(Nhật ký trong tù, Hồ Chí Minh)

 • Như vậy, có thể nói bài học về tính kiên trì, nhẫn nại dễ dẫn đến thành công là bài học không của riêng ai và của bất kỳ thời đại nào. Ngay cả đối với bản thân tôi, bài học lớn này nhắc nhở tôi phải luôn rèn luyện ý chí trong cuộc sống hàng ngày, không được nóng vội, chán nản khi gặp khó khăn, trở ngại trong học tập hay bất cứ việc gì. việc gì. Cũng chính nhờ những tấm gương sáng mà tôi vừa phân tích ở trên, tôi hiểu rằng phải có quyết tâm cao thì mới mang lại kết quả như mong muốn trong công việc. rực rỡ sau này.
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt nên kim – Văn mẫu 4

 • Văn học Việt Nam chứa đựng một kho tàng thành ngữ, tục ngữ đồ sộ. Đó là những bài học lớn được cha ông ta đúc rút và truyền lại cho con cháu mai sau. “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa như vậy.
 • Trước hết chúng ta cần hiểu nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ này. Trước đây, để có thể làm ra những chiếc kim nhỏ xíu dùng để may vá, thêu thùa, người thợ phải mài những miếng sắt lớn một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Để làm được điều này không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà quan trọng là sự nỗ lực và kiên trì của người thợ mài. Mũi kim tuy nhỏ nhưng lại tiêu tốn rất nhiều mồ hôi, công sức của người thợ. Vì vậy, nếu hiểu rộng ra nghĩa của câu tục ngữ thì đây là một lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa muốn nhắn nhủ con cháu rằng, việc gì dù khó khăn đến mấy chỉ cần kiên trì, nhẫn nại thì sẽ dễ dàng vượt qua.
 • Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một quan điểm đúng đắn. Thực sự trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người phải kiên trì nỗ lực học hỏi và giải quyết mọi chông gai. Nhiều người còn nhớ câu chuyện “Rùa và thỏ”. Nếu không có quyết tâm và sự kiên trì, Rùa chậm chạp khó có thể chạy nhanh hơn Thỏ.
 • Ngay trong cuộc sống đời thường, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu đã “mài sắt” để có ngày “luyện kim”. Một trong những tấm gương tiêu biểu mà chúng ta phải kể đến là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả hai tay. Nhưng với sự kiên trì, nhẫn nại, ông đã dùng đôi chân của mình để làm mọi công việc hàng ngày, và giờ đây đã trở thành một người thầy đáng kính. Cô giáo là tấm gương kiên trì mà chúng em cần noi theo. Henry Ford - người sáng lập hãng ô tô Ford danh tiếng - cũng là một ví dụ điển hình cho sự kiên trì bền bỉ. Để có được thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay, ít ai biết rằng chính ông đã phá sản liên tiếp 3 công ty. J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter nổi tiếng cũng từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn. Cuộc sống hôn nhân không viên mãn khiến cô phải ly hôn. Không dừng lại ở đó, mọi chi phí trang trải cuộc sống của các con chị đều phải phụ thuộc vào những đồng lụm. Cuốn sách Harry Potter đã bị nhiều nhà xuất bản từ chối, nhưng cô không nản lòng. Nhờ đó, bà hiện là nữ tỷ phú đầu tiên trên thế giới nhờ viết sách.
 • Trong trường học cũng vậy, sẽ có nhiều học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Ngoài trí thông minh, các bạn còn là người tự giác phấn đấu, kiên trì trong học tập. Nếu không chăm chỉ học tập, thì dù thông minh đến đâu, bạn cũng khó có thể tiếp thu trọn vẹn những kiến ​​thức mà thầy cô truyền thụ trên lớp.

Bác Hồ đã từng dạy:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không vững
Đào núi lấp biển
Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn"

 • Lời dạy của Bác khiến chúng em hiểu thêm về sức mạnh của lòng kiên nhẫn. Câu tục ngữ là một lời khuyên đúng đắn, thiết thực không chỉ có ý nghĩa hôm nay mà còn là bài học cho mai sau.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt - Bài 5

 • Trong cuộc sống, tất nhiên ai cũng muốn thành công, nhưng con đường thành công thường quanh co và chông gai. Để động viên con cháu vững vàng, kiên trì phấn đấu, tin tưởng vào thắng lợi, ông cha ta đã có câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.
 • Câu tục ngữ nêu hai mặt. Phần đầu là điều kiện: Có công mài sắt. Phần sau là kết quả đạt được: trên kim có lịch ngày. Hai bên đều có bốn tiếng, trong đó hai tiếng đầu tương ứng với nhau: có công / có công mài sắt / nên kim. Trong hoàn cảnh xã hội cũ, muốn sắt thành kim, không có phép lạ nào ngoài sự cần cù lao động của con người.
 • Mọi người đều biết rằng chiếc kim rất nhỏ, nhưng lại rất hoàn hảo. Thân kim tròn và nhỏ. Đầu kim nhọn, cuối có lỗ nhỏ để luồn chỉ qua. Một cây kim là một vật dụng hữu ích được làm bằng sắt. Từ sắt, kim là cả một quá trình luyện và mài dũa công phu. Ai có công mài sắt thì có ngày nên kim. Kiên nhẫn và bền bỉ là yếu tố then chốt dẫn đến thành công.
 • Thực tế cuộc sống cho chúng ta thấy nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta thường phải thực hiện sách lược kháng chiến trường kỳ. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê cách đây mấy thế kỷ đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân ta mấy chục năm qua đều thể hiện ý chí quật cường, quyết tâm cao. , bất khuất của cả dân tộc. Cuối cùng, chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc.
 • Trong cuộc sống lao động và sản xuất, nhân dân ta cũng đã thể hiện đức tính kiên nhẫn, bền bỉ đáng khâm phục. Nhìn con đê sừng sững ven sông Hồng mới hiểu ông cha ta đã kiên trì, nhẫn nại như thế nào để tạo nên bức tường thành ngăn nước lũ, bảo vệ mùa màng.
 • Trong học tập, tính kiên trì lại càng cần thiết để giúp chúng ta thành công. Từ một đứa trẻ 6 tuổi vào lớp 1, bắt đầu tập viết chữ O đầu tiên bằng phấn, cho đến khi biết đọc biết viết, biết làm toán rồi lần lượt lên một lớp, phải mất 12 năm mới thấm. các từ mới. những kiến ​​thức cơ bản. Trong quá trình dài đó, nếu không kiên trì rèn luyện, chăm chỉ học tập thì làm sao đạt được kết quả tốt?
 • Người bình thường là vậy, với người khuyết tật như Nguyễn Ngọc Kí thì ý chí phấn đấu phải cao hơn rất nhiều để vượt qua mọi khó khăn. Bị liệt hai tay từ nhỏ, anh tập viết và làm mọi việc bằng đôi chân. Đức tính kiên trì đã giúp anh chiến thắng số phận. Anh học hết phổ thông, đại học và trở thành một nhà giáo, một nhà giáo ưu tú.

Xem thêm: vẽ itachi

Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác căn dặn thanh niên:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không vững
Đào núi lấp biển
Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn"

 • Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước sẽ là bài học quý giá, là nguồn động viên để các bạn trẻ không ngừng phấn đấu trong cuộc sống.
 • Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. Ông cha ta đã đúc kết từ kinh nghiệm chiến đấu và lao động của cuộc sống, để khuyên mọi người phải kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được thành công.
 • Trong tình hình hiện nay, ngoài đức tính kiên trì, nhẫn nại, theo tôi, còn cần phải vận dụng trí tuệ, óc sáng tạo để học tập và làm việc đạt hiệu quả cao nhất; góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt – Văn mẫu 6

 • Cần cù, cần cù, chịu thương chịu khó... đó là những đức tính tốt đẹp từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Chính vì vậy mà ông cha ta vẫn khuyên: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.
 • Câu tục ngữ phản ánh một thực tế hiển nhiên trong cuộc sống: thỏi sắt dù to lớn đến đâu rồi cũng sẽ mòn thành kim qua bàn tay lao động, công sức mài dũa của con người. . Không chỉ vậy, thỏi sắt vốn là một vật dụng thô sơ, vô dụng, nhưng nhờ sức lao động của con người, nó đã trở thành cây kim tinh xảo, hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.
 • Từ những ý nghĩa trên, câu tục ngữ đã khuyên nhủ, nhắc nhở chúng ta nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Trước hết, công việc dù lớn đến đâu, dù khó khăn đến đâu, nếu chăm chỉ, nỗ lực thì nhất định sẽ thành công. Ý nghĩa này giống như một câu ngạn ngữ phương Tây: "Go is come". Bên cạnh đó, câu tục ngữ còn nhắc nhở chúng ta phải có ý thức kiên trì, bền bỉ để biến việc khó thành việc dễ, thành công. Từ đó thôi thúc mọi người: nếu chăm chỉ thì nhất định thành công.
 • Thực tế câu tục ngữ này đã được chứng minh rất nhiều. Ngày xưa Mạc Đĩnh Chi nghèo hèn, xấu xí, nghĩ mình chẳng đóng góp được gì cho đời. Vậy mà cậu vẫn kiên trì tự học, học bằng viết trên lá chuối, bằng ánh trăng, bằng đom đóm, bằng ngọn lửa bốc lên từ đống lá khô, v.v.. Cuối cùng cậu trở thành Trạng nguyên. Ba nổi tiếng với bài thơ “Hoa sen trong giếng ngọc” làm rung động lòng người. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký trước đây là một cậu bé bị liệt cả hai tay. Nhưng với tinh thần ham học hỏi, Kí đã vượt qua muôn vàn đau đớn, mặc cảm, vật lộn với những lần bị chuột rút và thất bại. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết chữ đẹp bằng chân mà còn trở thành một nhà giáo ưu tú được học sinh yêu mến, kính trọng. Ngày nay cũng có nhiều học sinh nghèo kiên trì học tập và trở thành học sinh giỏi. Cũng có biết bao công nhân, doanh nhân đi lên từ lao động cần cù. Bằng bàn tay cần cù và sự kiên trì, họ đã làm nên những điều tuyệt vời nhất trên cuộc đời này. Thật vậy, nếu chúng ta quyết tâm làm việc thì công việc dù khó khăn đến đâu, dù kéo dài bao lâu cũng nhất định hoàn thành.
 • Những câu tục ngữ chân thực và những sự thật sinh động đã đem đến cho mỗi chúng ta một bài học lớn. Trong cuộc sống có rất nhiều công việc vất vả, khó khăn: học tập, lao động... nhưng nếu chúng ta biết vượt qua khó khăn, kiên trì và quyết tâm thì chúng ta sẽ thành công.
 • “Có công mài sắt, có ngày nên kim” – câu tục ngữ của cha ông xưa vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, nhắc nhở chúng ta phải có sự quyết tâm, kiên trì trong công việc hàng ngày.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt nên kim – Văn mẫu 7

 • Ngày xửa ngày xưa, một cậu bé nhìn thấy một bà lão đang mài một thanh sắt bên bờ sông. Cậu bé hỏi bà thanh sắt lớn để làm gì. Bà lão mỉm cười và trả lời rằng bà đang mài chiếc sắt này thành một cây kim để khâu vá. Đây có lẽ là nguồn gốc của câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” của ông cha ta để lại. Câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta phải có lòng kiên trì, bền chí để thực hiện quyết tâm của mình.
 • Tục ngữ là một kho tàng những lời khuyên bổ ích mà ông cha ta để lại cho con cháu. Mỗi câu tục ngữ là một lời răn dạy con cháu noi theo và tu dưỡng. Trong kho tàng ấy, chúng ta không khỏi quen thuộc với những câu tục ngữ như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, hay “Ăn cây nhớ kẻ… rào một gốc cây”... Còn nói về lòng quyết tâm, tính kiên trì, ông cha ta thường khuyên rằng: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.
 • Tại sao cha ông ta lại dùng hai hình ảnh “sắt và kim” để làm hình ảnh ẩn dụ, hàm ý cho con cháu? Vì “sắt” thường là một thanh sắt to, dài, bề ngoài xù xì, xấu xí và cực kỳ cứng. "Kim" là một vật cực nhỏ, bóng, nhẵn, dùng để khâu quần áo. Người ta thường ví von “Mò kim đáy bể” để nói về một thứ không bao giờ có thể tìm thấy. Vì vậy, ông cha ta đã dùng hình ảnh cây kim nhỏ đối lập với hình ảnh khối sắt lớn. Cần bao nhiêu thời gian để mài cái kim nhỏ xíu đó từ một khối sắt, một thanh sắt dài? Thật khó chịu khi những người khác nói rằng nó không bao giờ có thể được thực hiện. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cố gắng, biết kiên trì thì chắc chắn một ngày nào đó, chúng ta sẽ mài được một cây kim nhỏ xinh từ một khối sắt xấu xí.
 • Thông qua hình ảnh cây kim sắt, ông bà muốn gửi đến con cháu những lời khuyên tốt đẹp. “Sắt đá” là những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, công việc, học tập mà chúng ta gặp phải trên con đường thực hiện lý tưởng, ước mơ của mình. Còn “kim” là kết quả, là ước mơ, là khát vọng, là điều mà chúng ta cần đạt được, mong muốn đạt được trong cuộc đời. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” muốn khuyên chúng ta rằng khi làm bất cứ việc gì cũng nên đặt quyết tâm và sự kiên trì vào đó thì mới đạt được thành công như mong muốn.
 • Mỗi chúng ta khi làm bất cứ việc gì cũng nên đặt vào đó sự kiên trì và quyết tâm cao độ để thực hiện. Chỉ với lòng quyết tâm và sự kiên trì đó, chúng ta mới có thể vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công như mong muốn. Đó là hàm ý mà ông bà ta muốn khuyên chúng ta qua câu tục ngữ trên. Nếu chúng ta biết cố gắng, có lòng kiên trì và ý chí thì chắc chắn thành công nào cũng sẽ đến với mỗi chúng ta. Trong cuộc sống có muôn vàn khó khăn thử thách cần chúng ta vượt qua, không có ý chí vượt qua thì không thể thành công. Hơn nữa, dù gặp thất bại hay thử thách, chúng ta cũng cần phải có quyết tâm làm lại thì chắc chắn cuối cùng sẽ thu được kết quả như ý muốn.
 • Từ xa xưa, chúng ta đã biết rất nhiều người đã dùng ý chí và sự kiên trì của mình để tạo nên thành công. Chúng ta đã biết bóng đèn điện có dây tóc vônfram để phát sáng. Nhưng bạn có biết rằng để có được kết quả đó, Thomas Edison đã phải mất hơn hai nghìn lần thử đi thử lại với các chất liệu khác nhau để tìm ra dây tóc tốt nhất. Thế mới hiểu, để có được thành công, thực hiện được tâm nguyện của mình, Edison đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn? Hai ngàn lần với anh, em có dám thử không? Bạn biết Hồ Chí Minh, người đàn ông vĩ đại nhất của Việt Nam, người đã tìm ra con đường cứu nước và giúp nhân dân ta thoát khỏi ách nô lệ. Nhưng bạn có biết, để tìm ra sự thật để làm sáng tỏ cuộc đời mình cũng như hướng đi giúp ích cho quốc gia, anh đã phải dành nửa cuộc đời ở nước ngoài, làm công việc dọn tuyết, tất cả đều vất vả. Nếu không có ý chí, lòng kiên trì, khát khao cháy bỏng và quyết tâm sắt đá, bạn nghĩ anh ấy có thể trở thành một vĩ nhân như vậy không? Hay chúng ta còn biết đến thầy giáo khuyết tật Nguyễn Ngọc Ký, hiện thầy đang là giáo viên tại một trường học. Nhưng ít ai biết đến một Nguyễn Ngọc Ký kiên cường, học chữ bằng chân thay cho tay. Khó khăn, thử thách đã được anh vượt qua để trở thành một người khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nếu không có sự kiên trì, bền bỉ, ý chí sắt đá liệu bạn có làm được kỳ tích khiến bao người ngưỡng mộ?
 • Nhiều tấm gương trong cuộc sống mà chúng ta chứng kiến ​​đều chứng minh rằng câu tục ngữ của ông cha ta “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là vô cùng đúng. Ngày nay, các thế hệ học sinh vẫn đang chăm chỉ, kiên trì, quyết tâm cố gắng từng ngày, từng giờ trở thành học sinh giỏi để cống hiến cho đất nước. Mỗi chúng ta phải thấm nhuần lời khuyên của cha ông. Vì trong cuộc sống còn muôn vàn khó khăn chờ chúng ta bước tới, chúng ta hãy luôn kiên trì, bền bỉ thì nhất định sẽ được hưởng thành quả mà mình mong đợi như Hồ Chí Minh đã từng viết:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không vững
Đào núi lấp biển
Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn"

 • Lời dặn của cha ông ta “Có công mài sắt có ngày nên kim” mãi mãi thấm nhuần trong suy nghĩ của mỗi người. Chúng ta phải luôn biết kiên trì, giữ vững lý tưởng của mình thì nhất định sẽ có được thành công như mong muốn. Là học sinh các em hãy cố gắng học tập, ngoan ngoãn, quyết tâm, kiên trì, nhất định mai sau chúng ta sẽ trở thành những nhân tài giúp ích cho đất nước.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt nên kim – Văn mẫu 8

 • Tục ngữ, thành ngữ trong dân gian nước ta luôn mang lại những bài học, ý nghĩa sâu sắc và cách làm người, đối nhân xử thế. Đó là những lời khuyên, những lời nhắn nhủ mà ông cha ta muốn truyền lại cho các thế hệ sau. Để nói về đức tính kiên trì, ý chí và quyết tâm không ngại khó khăn trong cuộc sống. Ông cha ta xưa có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.
 • Một câu thành ngữ gồm tám chữ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa khuyên chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn, không nản chí thì sẽ thành công. Hình ảnh trong câu tục ngữ là hình ảnh ẩn dụ và đối lập giữa “sắt” và “kim”. Tại sao ông cha ta không dùng những hình ảnh khác mà lại dùng sắt" và "kim". "Sắt" thường là một khối lớn, bề ngoài thô ráp, còn "kim" là một vật cực nhỏ, sáng bóng. Vậy khi nào mài từ sắt thành Ông cha ta đã dùng hai hình ảnh hoàn toàn đối lập này để nói về sự vất vả, gian khổ “có công mài sắt” và kết quả đạt được “có công mài sắt” và để nhắc nhở chúng ta rằng chỉ cần biết cố gắng thì biết sự nỗ lực bền bỉ, ý chí kiên định và mục đích rõ ràng thì chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ thành công, chúng ta sẽ mài được một cây kim nhỏ sáng loáng từ một khối sắt xấu xí.
 • Qua những hình ảnh đó, ông bà muốn nhắn nhủ đến thế hệ mai sau lời khuyên tốt đẹp, ý nghĩa rằng mỗi chúng ta bắt đầu làm việc gì cũng phải kiên trì, quyết tâm thì mới làm được. “Sắt” là hình ảnh ẩn dụ chỉ những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, công việc, học tập mà chúng ta gặp phải trên con đường thực hiện lý tưởng, ước mơ của mình. Còn “kim” là hình ảnh chỉ kết quả, ước mơ, khát vọng, điều mà chúng ta cần đạt được, mong muốn đạt được trong cuộc sống. “Có công mài sắt có ngày nên kim” muốn khuyên chúng ta rằng chỉ cần có lòng quyết tâm, kiên trì thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua để đạt được thành công như mong muốn.
 • Chúng tôi đã nhận thấy rằng từ xa xưa, hầu hết những người thành công đều phụ thuộc vào ý chí và sự kiên trì của họ. Chẳng hạn, Chủ tịch Hồ Chí Minh - con người vĩ đại nhất của đất nước ta, với lòng quyết tâm, sự kiên trì và ý chí bất khuất, đã bôn ba nơi nước ngoài với muôn vàn khó khăn, gian khổ để tìm đường cứu nước, giúp nhân dân ta thoát khỏi áp bức và nô lệ. Hay nhà khoa học Thomas Edison, để phát minh ra bóng đèn có dây tóc vonfram, ông đã kiên nhẫn thử đi thử lại hơn hai nghìn lần với các vật liệu khác nhau. Hay Mai An Tiêm lạc vào hoang đảo không người, không của ăn với 2 bàn tay trắng, nhưng nhờ mái tóc nghiên cứu, lòng quyết tâm và tình yêu cuộc sống, Mai An Tiêm đã tìm được nguồn sống cho riêng mình...
 • Hay những doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates, Jack ma. Mark Zuckerberg,… họ cũng là 2 bàn tay trắng tạo nên thành công như ngày hôm nay. Trước khi thành công, họ cũng không ít lần thất bại, nhưng họ không bỏ cuộc. Họ lấy đó làm kinh nghiệm để đứng lên quyết tâm, kiên trì để rồi thành công như bây giờ, trở thành những người thành đạt và giàu có nhất thế giới mà ai cũng ngưỡng mộ. Nên chúng tôi hiểu rằng, để đi đến thành công chúng ta phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách và cả thất bại nhưng điều quan trọng là chúng ta không được nản lòng, phải luôn kiên trì và quyết tâm cao. mạnh.
 • Cũng như đất nước ta, hòa bình có được ngày hôm nay cũng là nhờ sự kiên cường, bền bỉ, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm để bảo vệ non sông đất nước. Hay trong lĩnh vực kinh tế, trải qua muôn vàn khó khăn từ thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán… bằng sự quyết tâm, không ngại khó khăn nhân dân ta đã từng bước đưa nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển. hơn.
 • Qua đó, chúng tôi nhận thấy rằng, trong bất kỳ lĩnh vực nào muốn thành công đều không thể thiếu một yếu tố đó là sự kiên trì, chăm chỉ, bền bỉ. Không có thành công nào đến dễ dàng, sẽ luôn có những chông gai, thử thách nhưng chỉ cần chúng ta biết vượt qua khó khăn, đứng vững trước những va vấp của cuộc đời thì nhất định sẽ thành công. Nhận được kết quả tốt nhất mà bạn muốn.
 • Câu thành ngữ trên thực sự là một bài học quý giá, tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh và lòng quyết tâm để hoàn thành công việc. Đó là những đúc kết lâu đời của ông cha ta trong quá trình lao động, kinh nghiệm chiến đấu, sản xuất và cả trong cuộc sống đời thường.
 • Bên cạnh những người kiên trì, chăm chỉ và không ngại gian khổ, vẫn còn một số người trong cuộc sống rất dễ nản chí, nhanh chóng bỏ cuộc và không có chí tiến thủ vì ngại khó, ngại vất vả. . Do đó, đối mặt với cuộc sống và công việc, nếu chúng ta không rèn luyện được sự kiên nhẫn tối thiểu, chúng ta có thể thất bại. Một việc dù rất nhỏ cũng khó thành công nếu không kiên nhẫn
 • “Có công mài sắt có ngày nên kim” thực sự là một lời khuyên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ông cha ta, nó mãi mãi thấm nhuần trong tư tưởng của mỗi con người Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau. mãi mãi và mãi mãi về sau. Để giữ vững đức tính tốt này, chúng ta nên chăm chỉ, kiên trì, quyết tâm giữ vững lý tưởng của mình thì nhất định sẽ có được thành công như ý muốn. Tương lai đang chờ và luôn chờ chúng ta những con người dũng cảm. Tiến lên mạnh mẽ, tự tin vì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Chắc chắn đã đưa ra một quyết định chắc chắn".

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 9

 • Tất cả chúng ta đều muốn thành công. Nhưng con đường thành công thường quanh co và chông gai. Để động viên con người vững vàng, kiên trì phấn đấu, tin tưởng vào thắng lợi, ông cha ta đã răn dạy con cháu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.
 • Ai cũng biết đường kim nhỏ nhưng hoàn hảo đến mức nào. Thân sắt tròn, mỏng và nhỏ xíu. mũi nhọn sắt. Kim chỉ còn có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua. Có thế chiếc kim mới thành vật có ích cho đời. Sắt là nguyên liệu tạo nên kim. Chỉ có điều, làm bằng sắt, nên kim là cả một quá trình tôi luyện và mài dũa. Nhưng có đi có lại. Người có công mài sắt kiên trì, bền bỉ sẽ có ngày nên kim. Kiên trì, bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.
 • Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều đó là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta, phải thực hiện sách lược kháng chiến trường kỳ, nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đến các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trong những năm gần đây đều thử thách ý chí của cả dân tộc. Và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi, giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân. Nhờ kiên trì kháng chiến, nhân dân ta đã thành công.
 • Trong cuộc sống lao động và sản xuất của mình, nhân dân ta đã nhiều lần thể hiện đức tính kiên nhẫn đáng khâm phục. Nhìn những con đê sừng sững bên bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, ta mới hiểu cha ông ta đã kiên cường như thế nào để ngăn lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Bộ. Chỉ với đôi tay ôm mai, vai gánh đất, lao động hoàn toàn thủ công, không có máy xúc, máy ủi, máy cạp, máy đầm như hiện nay, nhưng cha ông vẫn kiên trì, quyết tâm làm việc. và thành công.
 • Trong học tập, sự kiên trì lại càng cần thiết để đạt được thành công. Từ một đứa trẻ học mẫu giáo đến lớp một, bắt đầu viết chữ O đầu tiên bằng phấn cho đến khi biết đọc biết viết, biết làm toán rồi lần lượt lên một lớp, phải mất 12 năm mới hoàn thiện được kiến ​​thức phổ thông. . Trong quá trình dài đó, nếu không đủ kiên nhẫn rèn luyện, chăm chỉ học tập thì làm sao có ngày cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp? Người bình thường là thế, với những người như Nguyễn Ngọc Ký, sự kiên trì để vượt qua khó khăn lại càng cần thiết. Bị liệt cả hai tay từ nhỏ, anh kiên trì tập viết bằng chân để có thể đến lớp cùng các bạn. Đức tính kiên trì đã giúp anh chiến thắng số phận. Anh học hết phổ thông, xong đại học và trở thành một giáo viên, một nhà giáo ưu tú.
 • Khi đó ta mới biết ý chí, nghị lực, sự kiên nhẫn, bền bỉ quan trọng như thế nào trong việc quyết định sự thành bại của mỗi công việc nói riêng và sự nghiệp của mỗi người nói chung. Có đúng mục đích ban đầu là chưa đủ; Cần có sự kiên trì, nhẫn nại cộng với phương pháp làm việc năng động, sáng tạo để biến ước mơ thành hiện thực.
 • Bàn về một việc trọng đại như sự nghiệp mà lại lấy hình ảnh của một việc thật nhỏ như cái kim để nói thì tổ tiên ta phải có dụng ý rõ ràng sâu xa, gửi gắm trong lời nói. Lời khuyên giản dị như một triết lý: Có công mài sắt có ngày nên kim. Câu tục ngữ không chỉ là bài học về ý chí kiên cường mà còn là lời động viên chân thành: hãy lạc quan lên, hãy vững tin lên.
 • Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước là những lời khuyên, sự động viên quý giá đối với thanh niên trên con đường xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 10

 • Trên hành trình đi đến thành công, con người luôn phải đối mặt với vô số thử thách. Để có thể bước tới đích, chúng ta cần ghi nhớ lời dạy của ông cha ta: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.
 • Thật vậy, nếu hiểu theo nghĩa đen, câu nói trên muốn gợi cho chúng ta hình ảnh những người thợ rèn. Khi tôi bỏ công sức ra rèn một khối sắt to và xấu xí, nó sẽ trở thành một cây kim nhỏ, sắc và sáng bóng. Con người vượt qua khó khăn, thử thách bằng sự kiên trì, không bỏ cuộc sẽ đạt được thành công như mong muốn cũng như ngày càng trưởng thành hơn. Khi đó, chúng ta sẽ trở thành “chiếc kim sắc nhọn” vô cùng hữu ích cho cuộc đời.
 • Tại sao điều quan trọng là phải có sự kiên trì trong mọi việc? Có lẽ đó là câu hỏi mà ai cũng muốn hỏi chính mình. Câu trả lời rất đơn giản, chỉ cần kiên trì thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Không có việc gì khó, chỉ sợ mình không mạnh”. Khi bạn kiên định với mục tiêu của mình, bạn sẽ có động lực và sự tự tin để biến nó thành hiện thực.
 • Có ai không biết Cao Bá Quát - người nổi tiếng tài hay chữ tốt. Nhưng không ai có thể ngờ rằng khi còn đi học, anh thường xuyên bị điểm kém vì viết chữ xấu. Một lần, Cao Bá Quát viết đơn cho một bà lão để khiếu nại. Bà cụ trình đơn lên quan, nhưng vì chữ quá xấu, quan không đọc được nên sai lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Lúc đó ông mới hiểu rằng: “Văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì thế, Cao Bá Quát đã quyết tâm luyện chữ với một bút pháp rất công phu. Mỗi tối anh đều luyện tiếng Việt và phải viết xong mười trang trước khi đi ngủ. Quyết tâm và sự kiên trì của anh ấy đã giúp anh ấy đạt được kết quả mong muốn. Thời nay còn có những tấm gương kiên trung sáng ngời. Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Ba mươi năm bôn ba hải ngoại tìm người phù hộ cứu nước cho dân tộc ta. Những năm tháng ấy, dù khó khăn, gian khổ, dù phải làm nhiều nghề để mưu sinh nhưng với lòng yêu nước cũng như ý chí quyết tâm không ngại khó khăn, ông vẫn vượt qua. Cuối cùng, thành quả ngọt ngào đã đến. Hồ Chí Minh đã thành lập Đảng - bộ máy lãnh đạo và cùng Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành lại độc lập cho dân tộc. Những người này dù là quá khứ hay hiện tại đều có một lòng quyết tâm và kiên trì vì mục tiêu của bản thân.
 • Là một học sinh em luôn cố gắng học tập chăm chỉ để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Trong mọi công việc tôi luôn nỗ lực hết mình, không ngại khó khăn, kiên trì vượt qua thử thách. Đồng thời em cũng thường xuyên nhắc nhở, động viên bạn bè xung quanh cùng nhau cố gắng xứng đáng với danh hiệu chủ nhân tương lai của đất nước.
 • Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” đã mang đến những lời khuyên vô cùng quý giá cho con người. Thực sự không khó nếu bạn biết cách duy trì sự kiên trì của mình.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt - Văn mẫu 11

 • Không có chiến thắng nào mà không gặp khó khăn, thử thách. Vì vậy, con người phải biết kiên trì, bền bỉ, nỗ lực. Đó là những bài học lớn đã được cha ông ta đúc kết và răn dạy cho con cháu “Có công mài sắt có ngày nên kim”.
 • Trước hết, để hiểu câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” chúng ta có thể hiểu theo nghĩa thông thường là dù sắt có to đến đâu, miễn là chúng ta kiên trì mài giũa. , một ngày nào đó nó sẽ trở thành kim khâu, dệt thành quả của tôi. Nhưng chúng ta cũng có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn là trong một công việc nào đó ngay từ đầu không thể tự nhiên mà có được mà cần có sự kiên trì, dũng cảm thì mới thành công. có thể làm việc. Người xưa muốn nhắn nhủ con cháu rằng, dù có khó khăn đến đâu, chỉ cần kiên nhẫn thì sẽ dễ dàng vượt qua.
 • Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một quan điểm đúng đắn và nó đã trở thành kim chỉ nam cho con cháu mai sau. Câu tục ngữ này có ý nghĩa vô cùng sâu sắc khuyên nhủ mỗi người hãy rèn luyện cho mình đức tính kiên trì, giá trị của chữ tín, đức tính cần cù, dám làm những việc khó, tưởng chừng như không thể. Chỉ cần chúng ta làm việc chăm chỉ, mọi thứ đều có thể thay đổi.
 • Từ ngàn xưa cho đến nay, đức tính kiên trì luôn được xã hội coi trọng, đó là truyền thống lâu đời của dân tộc, để làm được điều đó mỗi chúng ta cần phải rèn luyện bản thân để mang lại những phẩm chất đạo đức cao đẹp cho mỗi người.
 • Như trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, khi nhìn thấy họ, chúng ta thấy mình thật may mắn. Dù phải đối mặt với những khó khăn, bất hạnh nhưng họ luôn tràn đầy niềm tin vào một ngày mai tươi sáng. Họ không bỏ cuộc mà luôn kiên trì đối mặt với nó. Thực tế chúng ta đã gặp rất nhiều tấm gương cố gắng vươn lên trong cuộc sống như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, một người khuyết tật nhưng mang tâm hồn trong sáng, vượt qua ranh giới của bản thân để làm nên những điều lớn lao. quý giá. Dù bị thương ở tay khiến đôi tay không cầm được bút, anh phải dùng chân để viết chữ đẹp và kiên trì vượt qua nhiều điều trong cuộc sống...
 • Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” cho đến ngày nay vẫn là một kinh nghiệm tự rèn luyện bản thân vô cùng quý giá.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 12

 • Ai cũng có một ước mơ và làm việc không mệt mỏi để đạt được ước mơ đó. Nhưng còn nhiều vấp ngã, nhiều khó khăn thử thách đang chờ bạn ở phía trước. Khi đó cần dũng khí, mới có thể kiên nhẫn mà vượt qua tất cả. Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” có ý nghĩa răn dạy, giáo dục chúng ta cần phải chăm chỉ, kiên trì và cố gắng không ngừng để đạt được ước mơ đó.
 • Câu tục ngữ được chia thành hai cặp sóng mang ý nghĩa bổ sung cho nhau. Để hiểu nghĩa của một câu tục ngữ, cần hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. Về nghĩa đen, câu tục ngữ rất dễ hiểu. Khi chúng ta muốn mài một cục sắt lớn thành một cây kim thì rất khó, nhưng không phải là không làm được. Sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp bạn làm được điều đó. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở con người về ý chí, nghị lực, lòng kiên trì để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như theo đuổi ước mơ của mình. Việc mài sắt thành kim đối với nhiều người là điều không tưởng, hoặc sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian. Cũng giống như việc chúng ta muốn đi đến đích thực sự không dễ dàng. Vì vậy, điều con người cần là bản lĩnh, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.
 • Dân tộc ta từ xa xưa đã phải trải qua biết bao gian khổ, mất mát. Để có được ngày bình yên, cha ông đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đó chẳng phải là sự cố gắng bền bỉ, không ngừng nghỉ của tất cả mọi người sao. Tục ngữ được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương tiêu biểu cho ý chí và tinh thần đáng quý đó. Anh sinh ra bị cụt 2 tay nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không ngừng, anh đã có thể viết bằng chân và viết rất đẹp. Như vậy, tinh thần mài sắt thành kim của ông quả là đáng khâm phục và khâm phục.
 • Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu vội vàng bỏ cuộc vì những khó khăn phía trước, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi. Bên cạnh những người có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng thì vẫn còn rất nhiều người không có ý chí cầu tiến, nhanh chán nản, nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Thực tế là vì ngại khó, ngại khổ, ngại vất vả nên họ không chịu lao động, không chịu học hỏi.
 • Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống mỗi người, khuyên mọi người phải học hỏi, cố gắng, kiên trì đến cùng. Nó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt - Bài 13

 • Thành công nào cũng phải trải qua khó khăn thử thách. Đúng như ý nghĩa của câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” muốn khuyên nhủ con người.
 • Nếu hiểu theo nghĩa đen, câu tục ngữ chỉ công việc rèn kim loại. Một thanh sắt dù to và thô sơ đến đâu nếu được rèn giũa cũng có thể trở thành một cây kim nhỏ nhưng sắc bén. Nếu hiểu theo nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người, cần phải rèn luyện nghị lực qua nghịch cảnh để bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn. Và dần dần, mỗi người sẽ trở thành một "chiếc kim" nhỏ nhưng sắc nhọn.
 • Không phải bây giờ người ta mới cần, từ ngàn xưa ông cha ta đã thấm thía bài học đó. Chính vì thế mà có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên con người về đức tính kiên trì: “Có chí thì nên”, “Chớ thấy sóng mà buông mái chèo”...

Hoặc:

“Ai, giữ vững ý chí đi.
Dù ai quay lưng đổi nền dù ai"

Từ trước đến nay, đức tính kiên trì luôn được đánh giá cao. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định:

“Không có gì là khó
Chỉ sợ lòng không vững
Đào núi lấp biển
Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn"

 • Thật vậy, có rất nhiều tấm gương minh chứng cho bài học kiên trì không ngại gian khổ để đi đến thành công. Xưa nay chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cái tên Mạc Đĩnh Chi. Thuở nhỏ, ông là một cậu bé hiếu học nhưng nhà nghèo. Khi các bạn hàng ngày đến trường, anh phải vào rừng kiếm củi để phụ giúp gia đình. Cậu bé Mạc Đĩnh Chi lúc bấy giờ nhờ sự giúp đỡ của thầy nên được vào lớp học. Ban ngày đi kiếm củi, ban đêm bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để sáng mai học bài. Ngày qua ngày nhờ sự kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi năm Giáp Thìn (1304) đỗ đạt. Mạc Đĩnh Chi thi đỗ Trạng nguyên.
 • Hiện nay có lẽ thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là cái tên mà không ai không biết. Thuở nhỏ, Nguyễn Ngọc Ký rất hiếu học. Khi anh bốn tuổi, một căn bệnh đã cướp đi đôi tay của anh. Tưởng chừng sự nghiệp học hành của ông phải chấm dứt nhưng bằng nghị lực phi thường và sự kiên trì, ông đã rèn luyện để có thể viết bằng chân. Anh từng kể lại, mọi thứ ban đầu vô cùng khó khăn tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. Nhưng khi bình tĩnh lại và tiếp tục rèn luyện, dần dần tôi có thể viết chữ, rồi vẽ bằng thước kẻ, xoay compa… Nếu không có nghị lực vượt qua bệnh tật, khó khăn thì có lẽ tôi đã có ngày hôm nay. Chúng tôi không biết tên Nguyễn Ngọc Ký - hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu cao quý cũng như đạt nhiều giải thưởng cao trong lĩnh vực Toán học.
 • Bên cạnh đó vẫn có những người không cố gắng rèn luyện bản thân. Họ chỉ biết sống thụ động, thiếu quyết tâm và kiên trì khi làm bất cứ việc gì. Chỉ cần một chút khó khăn xảy ra, họ sợ hãi và không dám bước tiếp. Những người như vậy sẽ không thể có được thành công cũng như sự tôn trọng của những người xung quanh. Vì vậy, bản thân mỗi học sinh cần ghi nhớ câu tục ngữ này để xứng đáng với vai trò là người chủ đất nước.
 • Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã mang đến một bài học quý giá cho mọi người. Hãy ghi nhớ câu tục ngữ này để không ngừng nhắc nhở bản thân.
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim
Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim – Văn mẫu 14

 • Mỗi câu trong kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc đều ẩn chứa một bài học sâu sắc. Quả thật câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng vậy. Đó là một lời khuyên có giá trị cho tất cả mọi người.
 • Đầu tiên, nghĩa đen “Có công mài sắt có ngày nên kim” gợi hình ảnh về công việc của người thợ rèn. Họ đã biến những khối sắt lớn mà qua quá trình rèn giũa sẽ trở thành một cây kim nhỏ, sắc và sáng bóng. Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh trên để khuyên nhủ con người khi trải qua khó khăn thử thách mà kiên trì không bỏ cuộc thì sẽ đạt được thành công như ý muốn cũng như trưởng thành hơn. Khi đó, chúng ta sẽ trở thành “chiếc kim sắc nhọn” vô cùng hữu ích cho cuộc đời.
 • Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe đến Thomas Edison - nhà phát minh vĩ đại của nhân loại. Câu nói nổi tiếng của ông: “Thiên tài là 1 phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm mồ hôi” cũng để khẳng định thêm bài học về sự nỗ lực và kiên trì. Ông đã phải trải qua vô số lần thất bại để tìm ra vật liệu phù hợp cho dây tóc bóng đèn của mình. Rồi chiếc bóng đèn đầu tiên của loài người ra đời, mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại. Trở về với đất nước Việt Nam tươi đẹp, chắc hẳn sẽ không ai quên được những ngày đông 2018. Không chỉ những người hâm mộ thể thao mà cả những người không yêu thể thao cũng sẽ cảm thấy vô cùng tự hào khi các chàng trai của đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân tại giải U23 châu Á. . Chúng ta không chỉ ngưỡng mộ tài năng của các cầu thủ trẻ. Mà còn khâm phục bởi sự kiên trì không bỏ cuộc của họ. Trong nhiều trận đấu, đội tuyển U23 Việt Nam bị dẫn trước nhưng các chàng trai vẫn không hề hoảng sợ mà vẫn giữ vững tinh thần quyết chiến và giành chiến thắng. Còn rất nhiều ví dụ khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất cả đều là minh chứng cho sự đúng đắn của lời khuyên mà câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” răn dạy con người.
 • Chỉ khi trải qua khó khăn, chúng ta mới có thể rèn luyện bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, có những người luôn sợ hãi trước những thử thách, để rồi mãi dậm chân tại chỗ. Đó là những người để chỉ trích. Cần phải hiểu rằng những người luôn kiên trì với mục tiêu và lý tưởng của mình là người thành công trong lĩnh vực của họ. Không những thế, họ còn được sự ngưỡng mộ, kính trọng và yêu mến của những người xung quanh.
 • Như vậy, mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ trên như một phương châm trong cuộc sống. “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã mang đến một bài học ý nghĩa.

Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim – Văn mẫu 15

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải lấy bằng chính ý chí và nghị lực của mình". Cũng đồng quan điểm với Bác Hồ, câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim" là lời khuyên đúng đắn. .
 • Trước hết cần hiểu nghĩa của câu tục ngữ. Tổ tiên của tôi mượn hình ảnh về công việc của những người thợ rèn. Từ những khối sắt thô to, thô kệch, nhờ quá trình rèn giũa sẽ trở thành cây kim nhỏ nhắn, sắc bén và sáng bóng. Qua đó khuyên nhủ con người nếu có lòng kiên trì và ý chí vượt khó thì nhất định sẽ đạt được thành công.
 • Có thể kể đến nhiều tấm gương trong cuộc sống của thế hệ đi trước đã để lại cho con cháu những bài học về lòng kiên trì, vượt khó. Chắc hẳn nhiều người đã biết câu chuyện, vợ chồng nhà khoa học người Pháp: Pietro Quyri và Mary Quyri, họ đã miệt mài suốt 4 năm lọc đi lọc lại 8 lần bã quặng để tìm ra một loại quặng duy nhất. phần mười gam radium phóng xạ. Được biết, việc tìm ra một nguyên tố hóa học cũng đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ mãnh liệt. Ca sĩ opera nổi tiếng Enrico Cazarus đã từng bị giáo viên của mình phê bình là thiếu chất giọng và không thể hát.
 • Ở Việt Nam có thể kể đến nhà văn Mai Xuân Thưởng. Trong một tai nạn giao thông, anh bị mất đi đôi tay nhưng đã vượt qua những mặc cảm, đau khổ mà anh đã tự học và trở thành một nhà văn. Hay Lương Định Của là một nhà khoa học nghiên cứu về nông nghiệp. Để tạo ra được giống lúa mới cho năng suất cao, kháng rầy tốt phải vô cùng vất vả. Hằng ngày, từ bụi đất, ông ra đồng lội ruộng nghiên cứu, thí nghiệm đến tối mịt mới về. Qua bao nhiêu vụ lúa vất vả, một giống lúa mới đã ra đời, đáp ứng tốt yêu cầu của hoàn cảnh đất nước, được ghi nhận sự kiên nhẫn, bền bỉ của ông trong nỗ lực mang lại ấm no cho đời...
 • Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay còn rất nhiều người thiếu kiên trì và nghị lực. Họ sợ phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, luôn lo lắng và sợ thất bại. Khi đối mặt với thử thách, họ ngại bước tiếp, quyết định từ bỏ và cuối cùng rơi vào thất bại kéo dài. Như vậy, có thể khẳng định “Không việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không vững”. Nếu chúng ta kiên trì phấn đấu cho mục tiêu của mình thì thành công sẽ đợi ở cuối con đường. Đây là lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta.
 • Đối với các em học sinh - những chủ nhân của đất nước, điều cần làm là phải luôn cố gắng học tập, không ngại khó khăn gặp phải khi giải một bài toán khó hay khi viết một bài văn. Mỗi học sinh cần xác định cho mình mục tiêu học tập, ước mơ tốt đẹp để kiên trì phấn đấu.
 • Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” đã để lại một bài học ý nghĩa. Mỗi người hãy rèn luyện mình để trở thành một “viên ngọc trai sáng” trong cuộc đời này.

Trên đây là chia sẻ bài văn Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt nên kim. Chúc các học viên may mắn.

Xem thêm: cách vẽ những con vật sống dưới nước