chuyện chức phán sự đền tản viên


Mục lục

Để các em hiểu sâu hơn cũng như có tài liệu tham khảo phục vụ cho các bài kiểm tra, bài thi, Kien Guru gửi đến các em nội dung tài liệu. phân tích truyện Phiên tòa đền Tản Viên.

Khi viết một bài văn phân tích Truyện phán xử đền Tản Viên, cần làm được các ý sau:

Cách viết PHẦN MỞ ĐẦU khi phân tích Truyện Phán xử đền Tản Viên.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Du:

Nguyễn Du là nhà văn nổi tiếng thế kỷ 16 với tác phẩm để đời Truyền kỳ mạn lục

2. Giới thiệu Truyền Thuyết Mãn Lực:

Là một tác phẩm bằng chữ Hán, gồm 20 truyện, ra đời vào đầu thế kỷ XVI, viết theo thể truyền kì. Truyền thuyết là thể loại tiểu thuyết mang nhiều yếu tố thần thánh. Đây không chỉ là một câu chuyện đơn thuần mà ý nghĩa sâu xa hơn là vạch trần, phê phán xã hội phong kiến ​​đương thời

3. Giới thiệu đoạn trích “Chuyện quan trường ở đền Tản Viên”:

là câu chuyện trong tác phẩm Truyền Thuyết Mạn Lục kể về cuộc xử án của nhân vật Ngô Tử Văn trong cuộc chiến chống lại cái ác.

THÂN ĐỀ: nội dung không thể thiếu là phân tích vị trí phán xử của đền Tản Viên.

I. Tổng quan về tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác:

Câu chuyện về triều đình đền Tản Viên được viết vào đầu thế kỷ 16, thể hiện tinh thần khẳng khái, chính trực khi đấu tranh chống cái ác, đồng thời lên án tội ác của quân xâm lược phương Bắc – dù đã chết, không từ bỏ ý định xâm lược, tiếp tục gây hại cho nhân dân nước Nam.

2. Tóm tắt hoặc nêu nội dung chính của tác phẩm:

Truyện kể về nhân vật Ngô Tử Văn là người quyết đoán. Trước sự loạn lạc và gây bao tai họa cho dân tộc của tên ác thần là hồn ma của quân xâm lược phương bắc họ Thôi, Vương Tử Văn đã đốt chùa. Giặc họ Thôi kiện đất. Thổ thần báo mộng cho Vương Tử Văn rằng ngôi đền thuộc về thổ thần nhưng đã bị hồn ma nhà họ Thôi chiếm đoạt và bày cách để Vương Tử Văn giành lại công lý.

Sau khi gặp Diêm Vương, Ngô Tử Văn đã kể lại tội ác của giặc Thôi và giúp thổ thần giành lại ngôi đền. Khi công lý được lập lại, kẻ ác bị tiêu diệt, Ngô Tử Văn được tiến cử làm phán sự đền Tản Viên.

II. Phân tích câu chuyện – điểm chính và điểm hỗ trợ

Ý nghĩa hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn qua cuộc đấu tranh với thế lực gian ác

1. Giới thiệu nhân vật:

Nhân vật Ngô Tử Văn được tác giả giới thiệu theo bút pháp truyền thống của văn học trung đại:
– Tên là Sòng.
– Quê quán: Huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.
– Tính tình hung hăng, nóng nảy “Tôi không thể chịu được khi nhìn thấy sự gian ác. Miền Bắc vẫn ca ngợi người ngay thẳng.” .

Tham Khảo Thêm:  Giải SBT Toán 7 trang 21 Tập 1 Kết nối tri thức

=> Tuy chỉ là vài dòng ngắn ngủi nhưng có thể nói phần mở đầu này đã gây được ấn tượng sâu sắc, giúp người đọc hiểu được cơ bản tính cách của nhân vật chính.

2. Diễn biến câu chuyện
∗Hành vi đốt chùa:

– Ở ngôi làng nơi Tử Văn đang sống có một ngôi đền rất linh thiêng, thường được mọi người thờ phụng, nhưng giờ đây nó đã bị hồn ma của tướng bại trận phương Bắc chiếm giữ. Anh ta đánh chiếm đất đai, mua chuộc các ngôi đền lân cận và thao túng cả khu vực.

– Chứng kiến ​​những hành vi bạo lực, chuyên chế này, Tử Văn giận dữ, một hôm tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt. Có thể nói, đây là một hành động có chủ ý, nhằm bộc lộ rõ ​​nét tính cách ngay thẳng, dũng cảm, mạnh mẽ và cương nghị của nhân vật Tử Văn.

phan-tich-viec-dot-den-cua-ngo-tu-van

Nguồn: Internet

∗Đối mặt với tên Bạch Hổ họ Thôi:

– Sau khi đốt chùa, Tử Văn phát sốt, hôn mê, Tử Văn đụng độ với Bạch Hổ họ Thôi.

– Bạch cho họ Thôi, là bại tướng của giặc Minh, khi sống đi xâm lược các nước, tội ác đầy mình, khi chết vẫn giữ bản chất của kẻ lừa đảo, thể hiện qua các chi tiết:

+ Ông tự xưng là cư sĩ với Tử Văn.

+ Dùng đạo Nho để buộc tội Tử Văn: “Nhà ngươi vốn theo Nho nghiệp đọc sách thánh hiền, đạo đức của quỷ thần há chẳng biết, sao khinh phá tượng đốt chùa?”
+ Dùng uy của ma thần uy hiếp Tử Văn: “Nếu biết phải làm gì thì hãy xây dựng lại ngôi chùa như cũ. Nếu không, ngôi chùa Lư Sơn sẽ bị phá hủy vô cớ, và Cổ Thiếu khó tránh khỏi tai họa.”

– Đối mặt với những thách thức và đe dọa của “giáo dân”, “Tử Vân còn ngồi tự nhiên mặc kệ.” Chúng ta cần thấy rằng đây không phải là hành động liều lĩnh của một kẻ liều lĩnh mà là hành động tự tin của một người nắm được chính nghĩa.

Đối mặt với Công tước:

Sau khi gặp anh hùng họ Thôi, Tử Văn có cuộc gặp gỡ với nhân vật Thổ Công.

Nhân vật này được miêu tả là “một ông già mặc áo vải đen, phong thái ung dung, ăn mặc giản dị” , tính tình khiêm tốn đến bày tỏ sự vui mừng trước hành động đốt chùa của Tử Văn.

Khi nhìn thấy Tử Cống, lúc đầu Tử Văn ngạc nhiên: “Tại sao lại có nhiều thần như vậy?”

Và sau khi nghe xong câu chuyện của Thổ Công, Tử Văn – một trí thức mạnh mẽ và chính trực cũng có giây phút e ngại: “Anh ta thực sự là một người đàn ông bạo lực, anh ta có thể trừng phạt tôi không?”

Gặp nhau trong thế giới ngầm

Và đúng như lời Tử Cống đã cảnh báo, đêm hôm đó Tử Văn bị hai yêu quái bắt đi. Và thế là cuộc đối đầu của Tử Vân với hồn ma Bạch Hổ nhà họ Thôi cũng như với Diêm Vương, Thổ Công diễn ra vô cùng cam go và khốc liệt.

Tham Khảo Thêm:  bài tập tính npv của dự án có lời giải

phan-tich-chuyen-chuc-phan-su-den-tan-vienNguồn: Internet

Trong cuộc chạm trán ở Âm phủ ấy, Tử Văn đã phải trải qua nhiều mối nguy hiểm:

Yếu tố đầu tiên của mối đe dọa đến từ Địa ngục:
– Trong không khí rùng rợn của âm phủ, Tử Vân bị yêu ma bắt đi, bị đe dọa, thậm chí bị vu khống, làm nhục: “Anh chàng này cứng đầu và bướng bỉnh”
– không chỉ vậy, ban đầu Tử Văn còn bị chính Diêm Vương mắng mỏ, dọa nạt: “Ngươi là thư sinh, sao dám khoác lác, tội là tự mình làm, trốn ở đâu?”

Và tất nhiên, chúng ta cũng không quên chỉ ra mối đe dọa lớn nhất của Tử Vân, đó chính là hồn ma Bạch Hổ họ Thôi:

+ Ở Diên Phù, ông đến cầu nguyện trước sân . “Tử Vân vào đến nơi, thấy trước sân có một người đội mũ sắt ngồi khóc.”
+ Thấy Tử Văn cứng cỏi, hung dữ, ngang ngạnh, vu khống : “Đó là trước Vương phủ mà hắn còn ghê gớm như vậy, năm miệng mười nói dối trá, lại còn ở trong đền miếu hiu quạnh, hắn sợ cái gì mà không dám soi?”
+ Và khi vu khống thất bại, anh ta thay đổi giọng điệu nhân từ: “Thằng đó là sinh viên, ngu lắm, đáng thương lắm. Nhưng có mắng như thế cũng đủ sức răn đe rồi. Xin Đại vương tha cho để tỏ lòng độ lượng. Không cần hỏi vướng mắc, nếu như trực tiếp trừng phạt, sợ tổn hại đến đạo hiếu.”

🡪 Có thể thấy, Bạch đối với nhà họ Thôi hay nói cách khác là hồn ma tướng giặc là một kẻ vô cùng khôn ngoan và xảo quyệt. Hắn lừa trên gạt dưới, liên tục thay đổi thái độ để vu khống Tử Văn cũng như che giấu tội ác của mình. Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, dù thưa cũng khó thoát. Bản tính dối trá của hắn cuối cùng đã bị Diêm Vương trừng phạt.

Và đứng trước một kẻ côn đồ, gian trá như Bạch Hổ của Thôi, Tử Văn đã có thái độ, hành động, lời nói gì? Đúng như những gì tác giả Nguyễn Du đã giới thiệu ở đầu tác phẩm, Tử Văn đã giữ vững sự khẳng khái, chính trực của mình thể hiện qua các chi tiết sau:

– Tử Văn báo cáo với Diêm Vương như lời dặn của chủ đất, lời lẽ rất ương ngạnh, không chịu khuất phục chút nào.

– Khi thấy Diêm Vương tỏ ra nghi ngờ, Tử Văn kiên quyết đưa ra giải pháp: “Nếu đại vương không tin, xin phép vào đền Tản Viên mà hỏi, nếu không phải, thần xin chịu tội nói láo”. . Mạnh mẽ hơn, anh khẳng định: “Ngô Soạn này là bậc danh sĩ thiên hạ” .

=> Cuối cùng, sự ngay thẳng, chính trực và chính nghĩa của Tử Văn đã chiến thắng cái ác. Tên Bạch, họ Thôi, bị giam ở ngục Cửu U.

Xem thêm:

Hướng dẫn soạn bài Vợ nhặt – phân tích diễn biến tâm trạng của từng nhân vật

Soạn Bình Ngô Đại Cáo Phần 2 Dễ Hiểu Nhất

Soạn Bài Hát Về Trời – Tản Đà Đầy Đủ Và Đáng Nhớ Nhất

Ý nghĩa phê phán của tác phẩm và ý nghĩa lời bình của tác giả

– Đối tượng bị phê phán đầu tiên là hồn ma tướng giặc phương Bắc. Khi còn sống, ông là một tên xâm lược ngang ngược, cuồng tín gieo rắc biết bao đau thương tang thương cho nhân dân nước ta. Khi chết, hắn trở thành một yêu ma mưu mô, xảo quyệt, cướp đền thờ của Thổ Quận công, sẵn sàng tố cáo Tử Văn với Diêm Vương. Có thể nói đó là hành động “vừa ăn cướp vừa la làng”. Sống cũng như chết, tên tướng giặc Bắc triều vẫn không thể che giấu được chân dung của một kẻ tham lam, độc ác đáng phải lãnh hậu quả nặng nề nhất.

Tham Khảo Thêm:  Công nghệ 10 Bài 19: Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường

– Cũng qua câu chuyện này, truyện còn phơi bày hiện thực đầy rẫy những bất công từ cõi trần đến âm phủ: kẻ ác được sung sướng, tiêu xài hoang phí, người lương thiện phải chịu oan ức; chư thiên ở cõi âm cũng tham ăn của để rồi bao che cho kẻ gian ác lộng hành; Diêm Vương và những vị quan tòa cầm cân nảy mực công lý cũng bị bịt tai, bịt mắt. Những hiện tượng tiêu cực trong thế giới ngầm là hình ảnh phản chiếu của xã hội đương thời: bất công tràn lan, đám tham quan tham nhũng, các thế lực cường quyền, phong kiến ​​đương thời tiếp tay cho cái xấu, cái ác. Bao nhiêu lỗi lầm cho người lương thiện.

– Và đặc biệt ở cuối tác phẩm, tác giả Nguyễn Du đã viết lời bình về truyện. Phần bình luận này của tác giả đã gửi gắm nhiều thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc:

Cái tốt sẽ được tôn vinh, cái xấu và cái ác sẽ bị nguyền rủa. Tử Văn mất đi nhưng danh lợi còn lưu truyền ngàn đời. Những người như Tử Văn đáng được trân trọng và ngợi ca. Bên cạnh đó, lời bình cuối truyện còn nhằm đề cao bản lĩnh của người nghĩa sĩ, động viên, khích lệ người lính dũng cảm, tự tin đứng lên đấu tranh chống lại cái ác. xấu, ác thì đừng bao giờ “thấy sóng mà ngã người chèo”. Đây là lời khẳng định ý nghĩa tích cực trong tư tưởng của nhà Nho tài hoa Nguyễn Du.

Đánh giá nghệ thuật

Truyện sử dụng nhiều yếu tố truyền thống. Đó là thế giới siêu nhiên, âm phủ, hồn ma tướng giặc, thần thánh, chi tiết chết đi sống lại, v.v.

Bên cạnh đó, tác giả Nguyễn Du đã xây dựng cốt truyện giàu kịch tính, kết cấu chặt chẽ.

Ông dẫn dắt câu chuyện một cách khéo léo với nhiều chi tiết trau chuốt, giàu kịch tính, giàu tính tượng trưng. Cách kể chuyện và miêu tả sinh động, lôi cuốn.

Ngoài ra, tác phẩm còn thu hút người đọc ở cách tác giả bày tỏ suy nghĩ, quan điểm: không trực tiếp nêu ra mà ẩn chứa đằng sau các sự kiện và thái độ, hành động, lời nói của các nhân vật.

KẾT THÚC

– Tóm tắt nội dung câu chuyện

– Cảm xúc cá nhân về câu chuyện này

Đây là những điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý khi viết một bài luận. Phân tích vị trí phán xử của đền Tản Viên

Kien Guru hy vọng dựa trên những nội dung mà Ant đã cung cấp, các em sẽ viết được bài văn phân tích cho bài làm của mình.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *