cnc mini tự chế

Rất nhiều bằng hữu sở hữu niềm say mê DIY - chế máy cnc thông thường đặt điều thắc mắc thực hiện thế nào là nhằm sản xuất một máy cnc ? Cần những linh phụ kiện gì nhằm thi công nó ? Bài viết lách tại đây CNC3DS nài ra mắt những bộ phận và hoàn toàn cỗ linh phụ kiện chế máy cnc nhằm bằng hữu xem thêm.

I. Sở điều khiển và tinh chỉnh CNC

Tất nhiên rồi, máy cnc nào là thì cũng cần được một cỗ điều khiển và tinh chỉnh trung tâm - khối óc nhằm điều khiển và tinh chỉnh toàn cỗ sinh hoạt của sản phẩm như dịch rời những trục, chạy spindle, bơm nước làm giảm nhiệt độ, hấp thụ G-code để triển khai cụ thể...

Bạn đang xem: cnc mini tự chế

Hiện bên trên thì cỗ điều khiển và tinh chỉnh CNC rất rất nhiều mẫu mã về khuôn, tên thương hiệu, tùy nằm trong vô loại máy cnc tuy nhiên bằng hữu ham muốn chế: Máy tiện cnc, máy phay cnc, máy tương khắc cnc, máy rời plasma cnc, máy rời cnc hoặc những bác bỏ thợ thuyền mộc thì gọi dân dã rộng lớn là máy va vấp cnc, máy đục mộc vi tính...

1. Bob mach3 LPT

Đây là cỗ điều khiển và tinh chỉnh cnc hoặc gọi là mạch đệm (BOB) liên kết với PC qua quýt cổng LPT chạy ứng dụng Mach3. Loại này nằm trong loại ngon, bửa, rẻ mạt hay là không thì cũng tùy bằng hữu reviews đối chiếu tuy nhiên nhìn tổng thể thì cũng phù phù hợp với ví tiền bằng hữu và nó cũng rất phù phù hợp với yêu cầu DIY. Mach3 là ứng dụng tầm cỡ với dân đùa CNC kể từ Bắc chí Nam, có thể nói rằng từng say mê CNC đều bắt mối cung cấp kể từ Mach3. Bob này kha khá dễ dàng dùng, tương hỗ max 5 trục, ngõ rời khỏi tách biệt quang đãng đường cao tốc, số ngõ rời khỏi đầy đủ nhằm gài nút nhấn ngoài, số lượng giới hạn hành trình dài, 3 role nhằm tắt bật bơm tưới nguội, đổi thay tần, sở hữu ngõ 0-10v điều tốc spindle.

Nếu bằng hữu dư fake thì hoàn toàn có thể gửi sang trọng phiên bạn dạng Mach3 USB có tính chuyên nghiệp rộng lớn nhờ con số ngõ vô rời khỏi rộng lớn nên hoàn toàn có thể thực hiện bảng điều khiển và tinh chỉnh nhiều tính năng, tương hỗ tay tóm rất rất tiện lợi.

Từ mạch Mach3 usb thì hoàn toàn có thể DIY rời khỏi bảng điều khiển và tinh chỉnh có tính chuyên nghiệp thế này

2. Mạch Planet CNC USB controller

Tiếp bám theo tôi ham muốn trình bày cho tới đó là mạch Planet CNC USB controller. Mạch này người sử dụng ứng dụng của hãng sản xuất Planet CNC - của Châu Âu. Giao diện rất rất trực quan liêu, dễ dàng người sử dụng và mạch cũng dễ dàng setup rất là nhiều đối với Mach3. Bản Mk1 tương hỗ 4 trục, sở hữu ngõ rời khỏi điều khiển và tinh chỉnh spindle, 2 role ngoài, tương hỗ một trong những phím ngoài và giá chỉ khá mượt, còn loại Mk2 nhiều tính năng rộng lớn, tương hỗ cho tới 5 trục thì giá chỉ giá bán đắt hơn tuy vậy các cụ ông cụ bà cũng trình bày vướng thì Fe rời khỏi miếng, Mk2 có khá nhiều tác dụng thời thượng hơn nhiều MK1

MK2 planet cnc usb controller nom khá ngầu với tác dụng tương hỗ chạy trình bên trên thẻ ghi nhớ.

Giao diện khá đằm thắm thiện, cực kỳ đơn giản setup

3. Ncstudio V5 card

Mạch này được sử dụng liên kết PCI với PC và được sử dụng tương đối nhiều bên trên máy cnc lúc bấy giờ, ưu thế giá tiền rẻ mạt, dễ dàng thay cho thế duy trì và chạy rất rất ổn định ấn định. Nó được thi công trên rất nhiều máy, kể từ máy trung quốc cho tới máy VN. Nó khá dễ dàng dùng, phù phù hợp với nghề nghiệp va vấp mộc, đá ko cần thiết vọc vạch gì nhiều - tuy nhiên người sử dụng với DIY thì chưa phù hợp lắm.

4. Sở điều khiển và tinh chỉnh DDCSV 2.1

Với cỗ này thì nên trình bày điều từ giã với PC chạy máy rời tương khắc cnc. Nó là cỗ điều khiển và tinh chỉnh có tính chuyên nghiệp thực sự với chip DSP 32 bit, màn hình hiển thị LCD, tần số trị xung cho tới 500khz siêu mượt và đương nhiên tương hỗ tay tóm, keyboard số không hề thiếu, điều khiển và tinh chỉnh cho tới 4 trục bên cạnh đó, chạy toàn bộ những loại mã G-code. Sở này hoàn toàn có thể dùng để làm lên năng lượng điện cho những máy cnc nhật cũ tiếp tục lỗi cỗ năng lượng điện chạy cũng êm ắng tuy nhiên cỗ này thì ko tương hỗ thay cho dao tự động hóa (giá rẻ mạt mà) nên bằng hữu suy nghĩ Khi xài nó cho tới loại machining center - trung tâm gia công.

5. Sở điều khiển và tinh chỉnh di động A11 và A18 

Bộ này cũng nằm trong sản phẩm có tính chuyên nghiệp hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh 3 hoặc 4 trục, cắm usb sở hữu chứa chấp mã g-code và chạy, khá tiện lợi tuy vậy thì nó không tồn tại tính năng tế bào phỏng mệnh lệnh trước lúc chạy thiệt. Loại này thời điểm hiện tại những máy đục tượng mộc, đá 4 chiều hoặc người sử dụng phiên bạn dạng A18, phiên bạn dạng A11 cho tới máy 3 trục cũng không nhiều được dùng.

6. Sở điều khiển và tinh chỉnh GSK928 controller

Bộ điều khiển và tinh chỉnh này thì ngoài cần trình bày rồi, nó tương tự vơi FANUC khét tiếng của Nhật Bản hướng đến loại máy cnc trung tâm gia công có tính chuyên nghiệp với 2 vòng phản hồi kín, trấn áp sai số 1/1000. Kiểm soát vận tốc và địa điểm của trục chủ yếu tương hỗ thay cho dao tự động hóa, sở hữu lập trình sẵn PLC bên phía trong, tương hỗ không hề thiếu tập luyện mệnh lệnh G-code hắn như loại FANUC. Loại này thường xuyên nhằm tái hiện năng lượng điện cho những loại máy cnc công nghiệp chạy FANUC đời cũ tuy nhiên việc sửa chữa thay thế rất rất trở ngại lại vướng đỏ ối, tạm bợ. giá thành cho tới loại có tính chuyên nghiệp này thì đương nhiên ko thể thấp tuy nhiên nếu như đối chiếu với giá chỉ sửa máy cnc loại FANUC thì vẫn còn đấy rẻ mạt ngán. Quan trọng là sản phẩm mới mẻ thì mặc dù sao vẫn ngon và ổn định ấn định rất là nhiều đối với Nhật biển đá sở hữu tuổi thọ 20-30 năm.

Loại này cũng yên cầu bằng hữu cần sở hữu tay nghề nhất đinh vô linh vực cnc thì mới có thể setup được, bằng hữu mới mẻ vô nghề nghiệp chớ sở hữu ham nhé. 

II. Động cơ đường dẫn động những trục 

Động cơ đường dẫn động những trục máy CNC thì hoàn toàn có thể chia thành 3 loại chủ yếu này đó là mô tơ bước, mô tơ servo và loại mô tơ servo lai (Hibrid servo).

1. Động cơ bước

Động cơ bước - step motor thì sở hữu loại 2 trộn, 3 trộn và 5 trộn. Loại 2 trộn và 3 trộn thời điểm hiện tại nguồn gốc trung quốc chạy khá ngon trong lúc giá tiền rẻ mạt, đặc biệt quan trọng loại 3 trộn cho tới momen xoắn cực kỳ rộng lớn (tới 50Nm), mặt mũi bích cho tới 130mm rất rất tương thích chuyên chở nặng trĩu, vận tốc thấp và dải véc tơ vận tốc tức thời khoảng. 

Loại 2 trộn thì thông thường người sử dụng loại mô tơ bước size 86 và mô tơ bước size 57

Máy rộng lớn cỡ 6090 trở lên trên thì thông thường người sử dụng size 86, loại cốt trục rời khỏi 14, momen xoắn kể từ 4-8Nm đằm thắm nhiều năm 80-150mm.

Máy nhỏ rộng lớn và loại mini 2030 thì thông thường người sử dụng size 57, cốt rời khỏi 8mm, momen từ là một.8-2.5Nm đằm thắm nhiều năm 50-110mm

Loại 5 trộn thì thông thường bên trên thị ngôi trường là loại của Oriental motor Vexta nguồn gốc Nhật Bản, sản phẩm bến bãi chứ không tồn tại mới mẻ, chi phí thì tùy từng cường độ kiểu dáng khuôn (mới thì nó rất rất vướng chi phí, một con cái mô tơ Vexta cỡ 4Nm có mức giá cho tới cả chục triệu). Loại này thì nếu như lựa được con cái nào là ngon thì chạy bền, vẫn tồn tại bước. Cầm những em nó bên trên tay cũng sướng không còn cả thằng người vì như thế chừng đầy đủ của anh ý Nhật Bản thì bằng hữu ko thể chê được rồi

2. Động cơ Servo

Loại này là thời thượng nhất, là đỉnh điểm của technology điều khiển và tinh chỉnh. Phổ đổi thay bên trên VN là Yaskawa, Mitshubishi, Panasonic của Nhật và Delta của Đài loan... Đặc điểm là rất rất đúng chuẩn, độ sắc nét encoder lên tới mức sản phẩm triệu, chạy êm ắng, ko rét, vận tốc rất rộng, vận tốc cao, liên kết điều khiển và tinh chỉnh vô khối hệ thống yên cầu sở hữu tay nghề và đương nhiên rồi là vướng chi phí.

Bộ servo mishubishi Mr-j3-60a tương tự hiệu suất 750w

Giá mượt hơn nữa thì sở hữu Ac servo của Trung Quốc, nếu như người sử dụng servo trung quốc thì bằng hữu nên lựa chọn loại sở hữu tên thương hiệu chứ tránh việc ham loại giá cả tương đối mềm quá tuy nhiên chẳng sở hữu tên thương hiệu gì thì trong tương lai cũng mệt nhọc. Đặc điểm của Ac servo trung quốc là giá tiền rẻ mạt rất là nhiều đối với loại nằm trong hiệu suất của Nhật, cân đối đằm thắm ngân sách và chừng đúng chuẩn giống như độ chất lượng.

AC servo YasKo Trung quốc

3. Động cơ Servo lai (Hybrid servo)

Loại mô tơ này phối kết hợp đằm thắm mô tơ bước và điểu khiển sở hữu phản hồi của mô tơ servo nên rất rất mạnh mẽ và tự tin, đúng chuẩn, vẫn tồn tại bước ở vận tốc cao, xử lý trọn vẹn điểm yếu của mô tơ bước truyền thống cuội nguồn. Theo reviews khinh suất thì nó cũng ngon ko xoàng xĩnh gì Ac servo cả tuy vậy sở hữu ồn và rét rộng lớn cần thiết là giá chỉ của chính nó rẻ mạt rộng lớn đối với ac servo nhiều.

Xem thêm: con đường sủng hậu

Dòng này thứ nhất cần trình bày cho tới loại Alpha Step Vexta của Oriental motor như thể Asd12a-c Asd20a-c đi kèm theo với motor asm911 hoặc asm98ac là 2 motor mạnh mẽ và tự tin nhất của loại anpha step, bọn chúng thông thường chuẩn bị vỏ hộp tụt giảm harmonic ở đầu trục nhằm tăng momen xoắn nhằm mục tiêu tận dụng tối đa ưu thế vận tốc cao của loại mô tơ này.

Nếu bằng hữu tìm được bao nhiêu cỗ này tuy nhiên kiểu dáng rất đẹp như mới mẻ thì cứ yên ổn tâm dùng vì như thế nó quá là ngon tuy nhiên giá chỉ lại rẻ mạt rất là nhiều đối với sản phẩm đập vỏ hộp (hàng mới mẻ 100% thì giá chỉ 1 cỗ tầm 3-4 ngàn mĩ kim đó) bằng hữu ko vừa sức đùa đâu.

Nếu tuy nhiên sản phẩm Nhật dò la khó khăn quá thì có khá nhiều loại hybrid servo sản phẩm brandnew của trung quốc cho tới bằng hữu lựa lựa chọn, giá cả tương đối mềm tuy nhiên chạy cũng ngon, đúng chuẩn và cũng rất bền đấy. Thương hiệu đầu bảng thì sở hữu YaKo, Leadshine, JMC, cả 3 loại này được phân phối bên trên toàn thị trường quốc tế, bao hàm cả USA và EURO, trình bày vì vậy nhằm bằng hữu hiểu technology điều khiển và tinh chỉnh của Trung Quốc đang dần vươn rời khỏi toàn cầu rất rất mạnh mẽ và tự tin. Dòng HBS86H, HBS758 và HBS2206 của Leadshine lúc bấy giờ được sử dụng tương đối nhiều.

III. Hệ thống truyền mô tơ khí của sản phẩm cnc

Có 3 cách thức truyền vận động bên trên máy cnc này đó là người sử dụng vít bủ bi, thanh răng - bánh răng và thừng đai răng.

1. Vít bủ bi 

Hiện phổ cập nhằm chế máy cnc bằng hữu hoặc người sử dụng là vít bủ bi của TBI - Taiwan. Loại này còn có ưu thế là giá tiền khá phù hợp, chừng đúng chuẩn cao, lâu sút, so với những máy cnc bằng hữu hoặc người sử dụng là cung cấp đúng chuẩn C7. Cấp C5  và C3 rất rất không nhiều người sử dụng vì như thế vướng tiền 

2. Thanh răng - bánh răng

Với technology lăn lộn răng và nhiệt độ luyện, trau đáp ứng chừng đúng chuẩn và chừng cứng cho tới răng thì truyền động này đáp ứng chừng đúng chuẩn không hề nhỏ, được lắp ráp nhiều vô máy đục mộc vi tính, máy tương khắc mộc cnc , máy tương khắc đá , máy đục tượng ... Ưu điểm lắp ráp đơn giản, với chiều nhiều năm thanh răng ghép lại vô hạn. Modun răng thông thườn là 1 trong những.25, chiều nhiều năm thanh răng 671mm hoặc 1.4m

Đi kèm cặp với thanh răng là vỏ hộp số thừng đai hoặc cỗ bánh răng nhựa

3. Dây đai răng

Loại này thì hoặc được thi công bên trên máy khắc bằng tia laser, máy rời plasma cnc, máy rời laser, máy khắc bằng tia laser mini vì thế ưu thế đạt vận tốc cao, tuy nhiên điểm yếu là chỉ phù phù hợp với chuyên chở nhẹ

4. Thanh ray trượt dẫn hướng

Về thanh ray trượt vuông, bằng hữu nên người sử dụng tên thương hiệu của Hiwin hoặc TBI vì thế unique chất lượng tốt, phổ cập, Khi hư hỏng dễ dàng thay cho thế.

Thanh ray trượt tròn xoe là 1 trong những sự lựa lựa chọn khá phổ cập vô ngành mộc vì thế giá tiền rẻ mạt, điểm yếu là chừng đúng chuẩn và kỹ năng Chịu đựng chuyên chở xoàng xĩnh thanh ray trượt vuông nên ko tương thích lắm Khi thi công những máy tương khắc cnc yên cầu độ phân giải cao ở những cụ thể nhỏ.

IV. Trục chủ yếu - spindle máy cnc

Trục chủ yếu spindle thông thường người sử dụng là loại giải nhiệt độ nước hoặc dông tố, vận tốc 24000 vòng phút hoặc 60.000 vòng phút. Giá trở thành không giống nhau tùy thuộc vào khuôn, tên thương hiệu vòng bi thi công bên trên spindle. Thông thông thường spindle sẽ sở hữu 3-4 vòng bi, vướng nhất là loại vòng bi 7xxx gốm với cung cấp đúng chuẩn p4, còn rẻ mạt nhất là thi công bi 6xxx vậy nên nằm trong hiệu suất thì spindle chênh nhau cho tới vài ba triệu cho tới vài ba chục triệu là chuyện thông thường.

Công suất dải rộng lớn kể từ 800w cho tới 7kw 

Còn bằng hữu nào là ấn định đô chế lại máy phay cnc sắt kẽm kim loại tuy nhiên trục chủ yếu người sử dụng đầu BT30, BT40, BT50 thì hoàn toàn có thể xem thêm loại mô tơ kéo chuyên được dùng sở hữu tương hỗ xác định trục chủ yếu vô quy trình thay cho dao tự động hóa. 

Anh em nào là tính lên máy mini chạy pcb nhỏ nhỏ tuy nhiên không nhiều xèng thì xài loại spindle mini DC brushless này cũng ngon, tốc độ cho tới 9000 vòng phút, colet chuẩn chỉnh ER11 tương khắc rất rất phê, giá rẻ nhất trong số chuyên mục spindle.

V. Biến tần chạy spindle

Trên máy cnc thì đổi thay tần được dùng nhằm điều khiển và tinh chỉnh vận tốc của trục chủ yếu spindle. Các loại máy cnc router như thể máy tương khắc mộc vi tính, máy tương khắc đá... bên trên thị ngôi trường đa phần thi công đổi thay tần Best, Fuling vì như thế những loại này khá bền.. bằng hữu vô Nam thi công thì hoặc sài thiết bị đổi thay tần sản phẩm Nhật bến bãi, trình bày cộng đồng là tùy sở trường tuy nhiên bám theo bản thân thì xài thiết bị mới mẻ nó cũng đều có khuôn sướng của chính nó.

VI. Phụ khiếu nại máy CNC

1. Kẹp spindle

2. Bơm dầu 

3. Cảm đổi thay hành trình 

Xem thêm: đêm nay mạc gia chủ lại đến

4. Xích vật liệu nhựa luồn dây

5. Bơm nước làm giảm nhiệt độ spindle

6. Khớp nối