công chúa alibaba

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Kasim nhập hốc động chứa chấp châu báu

Ali Baba và tư mươi thương hiệu cướp là 1 trong trong mỗi truyện rực rỡ nhất nhập cỗ truyện Nghìn lẻ một tối của Ba Tư.

Bạn đang xem: công chúa alibaba

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ali Baba (thường được ghi chép Alibaba): một chàng trai túng thực hiện nghề nghiệp đốn củi.
 • Morgiana: người hầu của Ali Baba, người đã hỗ trợ Ali Baba bay ngoài tướng tá cướp.
 • Kasim: anh trai của Ali Baba, tham ô lam, phong lưu.
 • 40 thương hiệu cướp

Phụ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông thợ thuyền giày
 • Vợ Kasim

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Ali Baba và người anh trai, (tiếng A-rập: قاسم Qāsim) Cassim (hay Kasim), là nhị người con cái của một ngôi nhà buôn nọ. Sau Khi người thân phụ tắt thở, Cassim, một người tham ô lam, kết duyên với cùng 1 phụ phái nữ phong lưu và sinh sống một cuộc sống thường ngày đủ đầy, ngoại giả còn dành riêng luôn luôn cả việc làm kinh doanh của thân phụ bản thân. Còn Ali Baba kết duyên với cùng 1 phụ phái nữ túng và phát triển thành một tiều phu nhằm sinh sinh sống.

Một ngày nọ, Ali Baba đang được lần củi nhập rừng, anh vô tình nghe lén được một băng cướp bao gồm 40 thương hiệu đang được che giấu quanh kho tàng của bọn chúng. Chúng lưu giữ kho tàng nhập một chiếc hốc, mồm hốc được ngăn tự một tảng đá rộng lớn. Câu thần chú nhằm phanh và tạm dừng hoạt động hốc là: "Vừng ơi! Mở ra!" và "Vừng ơi! Đóng lại". Đợi bọn mang đi không còn rồi, Ali Baba lén nhập hốc và trộm một túi vàng đưa về ngôi nhà.

Vợ ông xã Ali Baba van nài mượn khuôn mẫu cân nặng của chị ý dâu nhằm cân nặng số của nả mới mẻ tìm kiếm được. Họ ko hiểu được bà xã của Cassim đang được bôi một tờ sáp lên khuôn mẫu cân nặng cơ nhằm lần rời khỏi mục tiêu Ali Baba dùng bọn chúng nhằm làm những gì, chính vì cô tao tò lần đứa em rể bựa hàn của tôi đem gì xứng đáng giá đựng tuy nhiên cân nặng. Sau cơ, cô tao đang được bất thần Khi tìm kiếm được một đồng vàng bám bên trên khuôn mẫu cân nặng và báo tức thì với ông xã. Người anh tham ô lam rời khỏi mức độ nghiền buộc Ali Baba bật mí về khuôn mẫu hốc kỳ kỳ lạ cơ. Cassim tìm tới khuôn mẫu hốc, dắt theo dõi một con cái lừa nhằm chở nhiều của nả nhất hoàn toàn có thể. Gã phanh được cửa ngõ hốc tự biết câu thần chú được Ali Baba chỉ. Tuy nhiên, tự quá phấn khích Khi tìm kiếm được kho tàng, hắn quên mất mặt câu thần chú và vướng mắc kẹt nhập hốc. toán cướp lúc ấy về bên hốc, nhìn thấy và làm thịt bị tiêu diệt Casim. Khi thấy anh trai lâu quá ko về bên, Ali Baba tiếp cận khuôn mẫu hốc nhằm lần anh bản thân, cho tới điểm anh thấy tử thi của anh ấy trai đã biết thành bọn cướp tách rời khỏi trở nên từng miếng và bày trước cửa ngõ hốc, như 1 điều chú ý mang lại những ai dám lao vào hốc của bọn chúng.

Ali Baba đem tử thi anh bản thân về ngôi nhà và phó thác mang lại Morgiana (tiếng A-rập: مرجانة Murjāna), một phái nữ quân lính mưu trí nhập nhà đất của Cassim, lần cơ hội thu xếp chết choc của Cassim nhằm quý khách ko nghi hoặc. Thứ nhất, Morgiana cút mua sắm một vài ba loại thuốc chữa bệnh, thưa với quý khách là Cassim bệnh dịch vô cùng nặng nề. Sau cơ, cô lần một thợ thuyền may già cả thương hiệu là Baba Mustafa nhằm dẫn về ngôi nhà Cassim với ĐK ông cần bịt kín đôi mắt thì mới có thể được trả công. Tại phía trên, lão thợ thuyền may nối lại khung người của Cassim trong cả xuyên suốt đêm. Ali Baba và mái ấm gia đình hoàn toàn có thể chôn đựng Cassim đàng hoàng tuy nhiên không có ai nghi hoặc điều gì.

Xem thêm: đom đóm mùa hạ

Khi cơ, bọn cướp thấy tử thi Cassim bặt tăm, quan sát rằng chắc chắn là cần đem kẻ không giống hiểu rằng kín đáo của bọn chúng, và ngay lập tức lên lối săn lùng thương hiệu cơ. Một thương hiệu nhập số bọn bọn chúng lần rời khỏi và xét chất vấn Baba Mustafa, ông kể lại rằng ông từng mạng lại một tử thi. Tên cướp ngay lập tức đòi hỏi Baba Mustafa dẫn lối cho tới mái nhà cơ. Mặc mặc dù bị bịt đôi mắt đợt nữa, tuy nhiên ông tao vẫn phiên rời khỏi được mái nhà. Tên cướp ngay lập tức ghi lại lên góc cửa mái nhà cơ nhằm truyền tin cậy cho tới những đồng bọn, nửa tối tiếp tục quay trở lại làm thịt tinh khiết đứa ở phía trên. May thay cho, Morgiana đang được tận mắt chứng kiến vấn đề này, và nghĩ về rời khỏi plan phá huỷ bọn cướp bằng phương pháp ghi lại hắn chang lên toàn cỗ mái nhà ngay gần cơ. Đến nửa tối, Khi 40 thương hiệu cướp cho tới, bọn chúng không sở hữu và nhận rời khỏi mái nhà này được ghi lại, thương hiệu thủ lĩnh tức giận dỗi làm thịt bị tiêu diệt thương hiệu cướp cơ. Hôm sau, một thương hiệu không giống tìm tới Baba Mustafa và demo lại. Lần này, hắn thực hiện nứt bậc đá trước cửa ngõ ngôi nhà Ali Baba nhằm thực hiện vệt. Morgiana lại người sử dụng cơ hội cũ nhằm bọn cướp lầm lẫn một đợt nữa, và thương hiệu cướp cơ cũng trở nên làm thịt bị tiêu diệt. Cuối nằm trong, thương hiệu thủ lĩnh tự động bản thân đi tìm kiếm mái nhà. Lần này, hắn ghi lưu giữ toàn bộ cụ thể ngôi nhà đất của Ali Baba nhằm không biến thành sai sót nữa.

Tên thủ lĩnh tìm tới ngôi nhà Ali Baba fake dạng trở nên một hắn buôn dầu, dẫn theo rất nhiều con cái la vác 38 hũ dầu nặng nề, có duy nhất một hũ là chứa chấp dầu, sót lại 37 hũ, từng hũ chứa chấp 1 thương hiệu cướp bên phía trong. Chúng đợi Ali Baba ngủ tiếp tục xông rời khỏi làm thịt anh. Một đợt nữa, Morgiana trừng trị hiện nay đúng lúc, cô sụp dầu đang được hâm nóng nhập 37 khuôn mẫu hũ thực hiện bọn cướp bị tiêu diệt không còn. Khi thương hiệu thủ lĩnh tấp tểnh thức tỉnh đồng bọn, hắn trừng trị hiện nay cả bọn đang được bị tiêu diệt không còn rồi nên vứt trốn. Sáng ngày tiếp theo, Morgiana thưa lại với Ali Baba về lũ cướp. Họ chôn bọn chúng, và Ali Baba trả tự tại mang lại Morgiana nhằm tỏ lòng hàm ân.

Để trả thù oán, thương hiệu thủ lĩnh cải trang trở nên một ngôi nhà buôn, lần cách thức thân thích với đàn ông của Ali Baba (hiện giờ đang được thông suốt việc làm của Cassim), và được chào cho tới ngôi nhà bữa tối nằm trong Ali Baba. Morgiana quan sát thương hiệu cướp, cô vờ vịt múa lần nhằm vui chơi giải trí mang lại quý khách và phóng dao đâm nhập tim hắn. Ali Baba khi đầu khó tính với Morgiana, tuy nhiên Khi hiểu rời khỏi từng chuyện, cảm nhận thấy vô cùng khâm phục và cưới cô mang lại đàn ông của tôi. Ali Baba lúc này phát triển thành người độc nhất hiểu rằng kín đáo kho tàng của khuôn mẫu hốc kỳ kỳ lạ.

Xem thêm: thiên thần bóng tối

Bài học[sửa | sửa mã nguồn]

Ali Baba và Morgiana là những hero tiêu biểu vượt trội mang lại lòng trung hậu, trí mưu trí, lòng tin gan dạ của quần chúng làm việc Ả Rập thời xưa. Họ đang được thành công những gia thế hung hãn một cơ hội tài tình, xứng danh thừa kế niềm hạnh phúc nhập cuộc đời[cần dẫn nguồn].

Thần chú[sửa | sửa mã nguồn]

 • Một số câu thần chú tuy nhiên Kasim đang được demo dùng để làm Open hang[cần dẫn nguồn]:
  • Lúa mạch ơi! Mở ra!
  • Đại mạch ơi! Mở ra!
  • Đậu ơi! Mở ra!
  • Hắc mạch ơi! Mở ra!
  • Kê ơi! Mở ra!
  • Đậu ván ơi! Mở ra!
  • Ngô ơi! Mở ra!
  • Lúa mỳ ơi! Mở ra!
  • Gạo ơi! Mở ra!

Trong văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát Senor Alibaba của group nhạc Los Garcia (sáng tác 1985) và đã được nhạc sĩ Lê Quốc Thắng (hoặc đem mối cung cấp cho rằng Lê Hựu Hà) phổ điều Việt.

Bản của Lê Hựu Hà sáng sủa tác giành riêng cho ca sĩ Nhã Phương và người thể hiện nay thành công xuất sắc nhất là Nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Hồng Kỳ[1], trong những lúc cơ phiên bản điều Việt của Lê Quốc Thắng được Xuân Mai thể hiện nay thành công xuất sắc nhập công tác Con Cò Bé Bé 13 và 16, và cũng rất được Quang Vinh[2] thể hiện nay thành công xuất sắc nhập liveshow "Hoàng tử Sơn Ca – Vào Đời" nhập năm 2003.

Tên Ali Baba nhập cuộc chiến tranh Iraq[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cái thương hiệu "Ali Baba" thông thường được dùng trở nên kể từ lóng nhập quân group Hoa Kỳ và quân group Iraq nhằm thao diễn mô tả những kẻ ăn trộm và cướp phá huỷ.[3] Lính Anh cũng hoặc gọi người dân Iraq là "Ali Baba".[4] Sau Khi Hoa Kỳ thành công xuất sắc lật sụp cơ quan chính phủ độc tài của Iraq nhập năm 2003, cái brand name "Ali Baba" đang trở thành tên thường gọi của những người dân khởi nghĩa ngăn chặn quân group Hoa Kỳ. Cái thương hiệu này hoàn toàn có thể ví với thương hiệu Charlie nhằm thưa cho tới Việt Cộng nhập cuộc chiến tranh nước ta.[5]
 • Cái thương hiệu "Ali Baba" còn được người Iraq dùng nhằm gọi những người nước ngoài cướp tách bóc.[6] Các ngôi nhà báo nhập giới giờ đồng hồ Anh đang được lầm lẫn kể từ "Ali Baba" là kể từ lóng phiên bản địa.[7]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nghìn lẻ một đêm

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Có phiên bản thưa là tư mảnh: đầu, bản thân, nhị tay, nhị chân
 2. ^ Có phiên bản thưa là tớ gái

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]