công thức tính điện năng tiêu thụ

Ngoài chi phí mua sắm thiết bị thì công suất tiêu thụ của thiết bị đó cũng là một yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính điện năng tiêu thụ của các loại thiết bị, máy móc.

Bạn đang xem: công thức tính điện năng tiêu thụ

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu-1
Cách tính điện năng tiêu thụ

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ được tính dựa trên công suất của thiết bị theo công thức: A=Pxt , trong đó:

  • MỘT : lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian t (kWh)
  • P : công suất của thiết bị (kW)
  • t : thời gian sử dụng (h)

Với công thức trên, chỉ cần biết mức công suất của thiết bị là có thể tính được điện năng tiêu thụ của thiết bị đó. Công suất của thiết bị thường được ghi trên vỏ máy hoặc trong sách hướng dẫn của thiết bị:

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu-2
Máy rửa xe dây đai LS30 có công suất 2.2kW

Như hình trên là Máy rửa xe dây đai Đài Loan LS30 , máy có công suất 3Hp=2,2kW nên lượng điện năng tiêu thụ trong 1h sẽ là: MỘT = P x t =2,2×1=2,2 (kWh)

Có thể thấy cách tính điện năng tiêu thụ rất đơn giản, chỉ cần áp dụng một công thức như trên là bạn có thể tính được điện năng tiêu thụ của tất cả các loại máy móc.

Xem thêm:

  • Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà
  • Cách khử mùi ô tô

Cách tính điện năng tiêu thụ theo giá hiện hành

Xem thêm: vẽ chữ a

Từ lượng điện năng tiêu thụ được tính toán ở trên, bạn có thể tính ngay tiền điện khi sử dụng thiết bị đó theo công thức dưới đây:

Chi phí điện = sử dụng điện x giá điện

Ví dụ bạn sử dụng máy rửa xe dây đai LS30 ở trên trong 10 tiếng với giá điện là 2000đ/kWh thì số tiền phải trả sẽ là: 2.2x10x2000=44.000đ

Tham khảo giá điện tại bảng trên

Lưu ý khi bạn sử dụng các thiết bị công suất lớn yêu cầu hiệu điện thế 380V thì giá sẽ khác. Thông thường sẽ là giá chung 2700đ cho 1 số điện.

Lấy ví dụ với Máy rửa xe cao áp Lutian 3200PSI 5.5kw thì số tiền điện phải trả khi máy hoạt động trong 1 giờ là: 5,5×2.700=14.850 đồng.

may-rua-xe-cao-ap-lucky
Máy rửa xe cao áp Lucky

Hy vọng với cách tính điện năng tiêu thụ Như đã trình bày chi tiết ở trên, bạn có thể dễ dàng tính toán lượng điện năng tiêu thụ của các loại máy móc, thiết bị. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Điện máy Lucky để được giải đáp và tư vấn tận tình.

Xem thêm: vẽ kỳ lân

bình chọn cho bài viết