đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 1


Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021 gồm 3 chủ đề, mỗi chủ đề 2 câu hỏi dưới hình thức bình luận, sáng tác, nêu ý kiến ​​nhằm khơi dậy hứng thú, đam mê đọc sách cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời khuyến khích các em quan tâm hơn đến việc đọc sách, thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách. Diễn ra vòng sơ loại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021 từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021. Vòng chung khảo sẽ nhận bài dự thi trước ngày 5/8/2021. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong:

Nội dung chính

Câu hỏi cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021

Kỳ thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021 sẽ được chia cho các học sinh. Đề dành cho học sinh có 3 chủ đề, mỗi chủ đề có 2 câu hỏi dưới dạng nhận xét, sáng tác, đưa ra ý kiến. Có 2 chủ đề dành cho học sinh. Mời các bạn cùng theo dõi:

Câu hỏi Đại sứ văn hóa thủ đô đọc cho sinh viên

chủ đề 1

Câu hỏi 1: Chia sẻ cuốn sách bạn yêu thích hoặc cuốn sách đã thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bạn.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, bạn có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

chủ đề 2

Câu hỏi 1: Tạo một tác phẩm (truyện hoặc thơ) khuyến khích mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa)

Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, bạn có kế hoạch, biện pháp gì để khuyến khích mình và mọi người đọc sách nhiều hơn?

chủ đề 3

Câu hỏi 1: Viết phần tiếp theo của một câu chuyện hoặc cuốn sách bạn đã đọc, khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa hoặc có lời bài hát song ngữ tiếng Anh.

Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, bạn có kế hoạch, biện pháp gì để khuyến khích mình và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Câu hỏi Đại sứ văn hóa thủ đô đọc cho sinh viên

chủ đề 1

Câu hỏi 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà bạn yêu thích, một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hay cuộc sống của bạn.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, bạn có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

chủ đề 2

Câu hỏi 1: Chia sẻ về phương pháp đọc hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, làm việc và phát triển kiến ​​thức, kỹ năng.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, bạn có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

Gợi ý làm bài Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021

Bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021 – Chủ đề 1

Câu 1: Chia sẻ về cuốn sách bạn yêu thích hoặc cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bạn.

Review sách “Hạt giống tâm hồn”

Có ai mà chưa một lần nếm trải vị đắng của cuộc đời, rơi vào những hoàn cảnh và hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc không biết chọn con đường nào. Và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn điểm tựa. Cảm thấy hụt hẫng không muốn làm gì chỉ có ý nghĩ kết thúc từ bỏ để gột rửa nỗi buồn. Những lúc như thế này, ai cũng cần một động lực để đứng dậy và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách về cuộc sống để vượt qua những giới hạn và rút ra cho mình những bài học, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”. Cuốn sách đã thức tỉnh nhiều người về bài học cuộc sống, mang đến sự đồng cảm cho nhiều người.

“Hạt Giống Tâm Hồn” là cuốn sách nổi tiếng kể về những câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức do công ty First News Trí Việt sưu tầm và sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng, động lực giúp con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng bản thân và sống xứng đáng với phẩm chất của mình.

Cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” có câu nói của Oprah Winfrey rằng: “Cuộc sống luôn ẩn chứa những nỗi đau mà chúng ta không thể đoán trước. Nhưng hãy tin rằng những điều đau buồn đi qua ta nhanh như một thước phim ngắn”. Cuốn sách mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về cuốn sách. Riêng tôi, ý chí kiên cường vươn lên trước chông gai của mỗi nhân vật trong sách là điều tôi cảm nhận được từ họ.

“Hạt Giống Tâm Hồn” là cuốn sách chứa đựng những bài học quý giá dành cho những ai đang đứng trước những thử thách mà cuộc sống mang lại, là người bạn tri kỷ sát cánh bên ta khi buồn ập đến, cũng là người bạn tâm giao. là cuốn sách lấy đi những giọt nước mắt xúc động trong lòng người đọc.

Tôi dường như đã hiểu hơn về cuộc đời này. Có những người còn bất hạnh và đau khổ hơn chúng ta rất nhiều, nhưng vì họ tin và họ đang nhìn thấy những điều kỳ diệu nên không ngừng cố gắng.

Cuốn sách như một trang sách mở ra trong tôi, lật tôi từ con số 0 và biết đứng dậy dần sau mỗi lần vấp ngã. Thú vị nhất ngoài cảm nhận về cuộc sống, tôi đã học được thêm nhiều bài học quý giá cho bản thân. Trước đó tôi đã hỏi hàng trăm lý do, hàng trăm câu hỏi làm thế nào để thành công và làm thế nào để chọn một con đường tốt cho tương lai. Hầu hết những lý do đó không có câu trả lời và không có cách giải quyết. Nhưng cho đến nay, tôi đã tìm thấy câu trả lời trong “Hạt giống tâm hồn” chỉ trong hai từ nỗ lực.

“Hạt giống tâm hồn” giống như một phép màu kỳ diệu mách bảo chúng ta khi gặp thử thách, khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng bằng ý chí và niềm tin, bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến mục tiêu của mình. đích thành công.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang một ý chí kiên cường, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn đó, chúng ta sẽ nhận ra: Đằng sau những giọt nước mắt vẫn là một niềm vui, hạnh phúc và ngược lại, nếu dễ dàng buông gươm, ta sẽ chỉ nhận lấy thất bại cùng với nỗi buồn không bao giờ nguôi ngoai.

Có những lúc tôi thất bại và muốn lùi lại nhưng rồi tôi lại cố gắng bước lên vì “Hạt giống tâm hồn” đã cho tôi sức mạnh kỳ diệu đó.

“Hạt giống tâm hồn” cuốn sách mang lại niềm tin cho mọi người và mang lại thành công nhất định cho chúng ta, giúp chúng ta thấy được giá trị của cuộc sống. Cảm ơn “Hạt giống tâm hồn” vì cuốn sách đã giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân và là nguồn động lực mỗi khi tôi vấp ngã, thất bại trong cuộc sống.

Đi qua những mùa vàng – Hồ Duy Sơn

Từng chữ được viết ra trong cuốn sách này mang đến một sự bình yên lạ lùng. Đi qua những mùa vàng chỉ là tiếng lòng của người yêu quê hương, thương nhớ thuở còn thơ.

Nơi ấy có ông tôi, bà tôi và những bữa cơm đạm bạc. Hay những trưa hè rủ nhau ra sông tắm biển? Có những đêm tôi nằm đếm trăng sao cùng đám bạn trong xóm. Biết đâu ly kem mát lạnh thôi bay vào những buổi chiều oi ả.

Nhiều, một miền ký ức mát lành, “giàu” tình yêu mà Hồ Duy Sơn đã khéo léo thổi hồn vào.

Đó không ai khác chính là Hồ Duy Sơn. Người có lối viết chân thực, văn phong giản dị đến đặc trưng. Mọi thứ trong tác phẩm đều đi sâu vào lòng người một cách nhẹ nhàng nhất.

Có thể nói Đi qua những mùa vàng là “tấm vé trở về tuổi thơ” trong lòng mỗi độc giả. Vừa đọc ký ức lại ùa về trên từng trang, lời Hồ Duy Sơn.

Tán cao che nắng trưa hè, tưới mát tâm hồn người ngồi

Đặc sắc nhất là hình ảnh “Mẹ”.

Nếu đã từng đọc tác phẩm của Hồ Duy Sơn, hẳn ai cũng sẽ thấy thấp thoáng đâu đó hình bóng người mẹ hiền. Dáng người tảo tần, hy sinh tất cả vì con. Nó đẹp phải không?

Không cần phô trương, không cần lời nói, mẹ chỉ cần dành cả cuộc đời để chứng minh tình yêu của mình dành cho con. “Mùa vàng” bội thu chính là sự quan tâm, chăm sóc, vỗ về của mẹ. Mỗi lời ru, mỗi câu hát, mỗi cử chỉ đều nói lên tấm lòng của tác giả.

Ở Đi Qua Những Mùa Vàng, tôi cảm thấy gần gũi đến mức như lạc vào tuổi thơ của chính mình, pha lẫn một chút gì đó của ai đó trong đó. Những gì chúng ta đã trải qua ở tuổi đó, khi chúng ta lớn lên, bộn bề xô đẩy những kí ức tươi đẹp ra xa.

Vậy đó, bạn đọc thì tự biết và hiểu thôi. Nhắc nhở bạn về những điều bạn đã từng quên, hoặc mơ hồ về thời thơ ấu đó. Thực sự rất ít người có thể miêu tả, nhớ lại một cách sống động nhưng tác giả này đã làm được. Điều quý giá nhất từ ​​những gì đơn giản nhất.

Đánh giá sách Thi nhân Việt Nam

Thơ – vần dễ nhớ, nhịp nhàng, giản dị mà sâu sắc. Tôi thích thơ, nó cho tôi cảm giác như lạc vào một không gian với tác giả. Trong không gian ấy, tôi cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn và cả sự tiếc nuối mà tác giả mang lại trong tác phẩm. Một bài thơ có thể ngắn, có thể dài nhưng hàm chứa một tư tưởng lớn bao trùm cả một thời đại. Chính vì vậy, em rất hay vào thư viện trường để tìm những bài thơ hay và tình cờ đọc được cuốn “Thi nhân Việt Nam” của Hoài Thanh – Hoài Chân, trong đó có những tác giả mà em yêu thích cùng những bài thơ của họ. Và như một lẽ tất nhiên, tôi mượn nó để thỏa mãn trí tò mò của mình.

Cuốn sách mở đầu bằng bài phê bình về “Một thời đại trong thơ ca”. Tôi rất bất ngờ vì có những điều tôi chưa được tiếp xúc và chưa biết. Vì vậy, tôi đã định bỏ nó lại, nhưng Sapphire đã viết: “Tác giả gửi thông điệp và công việc của người đọc là giải mã những thông điệp đó một cách thấu đáo nhất có thể.” Lòng quyết tâm lại trỗi dậy, tôi mở cuốn sách ra và ngồi đọc, rà soát những thông tin chưa rõ. Quả thực, cuốn sách đã mang đến cho tôi nhiều điều bất ngờ.

Thi nhân Việt Nam là cuốn sách phê phán phong trào thơ mới Việt Nam, do hai nhà văn Hoài Thanh và Hoài Chân biên soạn. Đây là tuyển tập thơ đầu tiên của thời kỳ thơ mới – thơ lãng mạn chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, ghi lại những tên tuổi thơ và những bài thơ có giá trị giai đoạn 1932-1941. Cuốn sách bình luận theo phương pháp chủ quan, được nhiều người viết đánh giá cao về trình độ bình luận và cảm nhận của tác giả. Cuốn sách quy tụ nhiều tác giả mà tôi yêu thích cũng như những nhà thơ xuất sắc nhất của thời kỳ này. Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử… Tổng cộng có 44 nhà thơ và Tản Đà – nhà thơ vượt qua hai thời đại cũ và mới được ngồi “ghế danh dự”.

Tác giả đã viết “Thi nhân Việt Nam” một cách rất tỉ mỉ và chân thành. Đây là tài liệu hay để rèn luyện kĩ năng lập luận văn học. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn vô số kiến ​​thức. Chẳng hạn, ông cho rằng không thể lấy độ dài để đánh giá một bài thơ; nêu cách nhận diện thơ mới đúng là “so sánh bài hay với bài hay”, bởi “cái tầm thường, cái lố bịch không phải là của riêng một thời nào”. Đồng thời, ông cũng nói về hai thời đại cái tôi chung và cái tôi riêng, bi kịch của các nhà thơ mới, gợi mở cho họ một lối thoát bằng tình yêu tiếng Việt.

Có một câu đặc biệt được trích dẫn trong nhiều tài liệu: “Bỏ bề rộng, chúng ta tìm bề sâu. Nhưng càng vào sâu càng lạnh. Tôi cùng Thế Lữ trốn vào tiên cảnh, tôi phiêu bồng cùng Lưu Trọng Lư, tôi phiêu bồng cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, tôi mê đắm Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã đóng, tình không bền, điên rồi tỉnh, đắm say rồi vẫn bơ vơ. Tôi buồn hồn tôi về với Huy Cận”. Câu này thật là hay, nó như một lời tổng kết cho một thời huy hoàng của thơ ca. Và nó còn được nhiều thế hệ sau ghi nhớ để mang theo suốt cuộc đời. Hoài Thanh và Hoài Chân đã làm rúng động cả thế hệ sau này.

“Thi nhân Việt Nam” cũng từng trải qua giai đoạn thăng trầm. Lần đầu xuất bản, nó bị từ chối vì dám khen “thơ buồn”. Nhưng điều ngạc nhiên hơn nữa là Hoài Thanh đã không dưới một lần phủ nhận điều đó. Có lẽ bởi vì nó không hợp thời trang chăng? Một tập thơ tổng kết cả một thời kỳ thơ ca khi mới xuất hiện đã bị người ta phủ nhận, rồi dần dần, khi nhìn lại những tác phẩm ấy, ta mới hiểu rõ và cảm nhận sâu sắc. , lời phê phán của tác giả về một thời kỳ đổi mới. Cuốn sách tuy đã được trả lại đúng vị trí và giá trị của nó nhưng tiếc thay Hoài Thanh đã làm mất, đồng thời cũng mang theo một nỗi buồn.

“Thi nhân Việt Nam” là một cuốn sách rất hay. Nó thích hợp cho những người yêu thơ. Nó cũng phù hợp với những ai muốn tìm nguồn tài liệu để tích lũy kiến ​​thức và nâng cao khả năng suy luận văn học. Cuốn sách không phải ngày một ngày hai đọc mà trong từng câu chữ, ta phải ngẫm đi nghĩ lại mới hiểu được ý nghĩa của nó. Tin tôi đi, thời gian của bạn sẽ không bị lãng phí nếu bạn dành nó để đọc và suy ngẫm về cuốn sách này. Đọc xong cuốn sách, tôi cảm nhận sâu sắc Hoài Thanh không hổ danh là nhà phê bình văn học xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. “Thi nhân Việt Nam” là cuốn sách hay nhất viết về Thơ mới, đồng thời cũng là một trong những cuốn sách phê bình văn học Việt Nam hay nhất.

Viết về cuốn sách đã thay đổi cuộc đời bạn

Tham Khảo Thêm:  truyện nuông chiều cô vợ khó tính mộ vi lan

CÓ HAI CON MÈO NGỒI BÊN CỬA SỔ”

Thực ra tôi là người rất “dị ứng” với sách, đặc biệt là sách văn học dày đặc. Mình chỉ thích đọc truyện tranh màu, nhiều hình, chữ càng to càng thích! Tôi 14 tuổi, nhưng tôi có một sở thích trẻ con như vậy!.

Tôi không quan tâm cuốn sách đó hay hay dở, nhưng nếu tôi nhìn vào tiêu đề và bìa, nếu nó bắt mắt tôi sẽ đọc. Đó là cách chọn truyện của tôi, thật ngớ ngẩn phải không…? Nó giống như mua một cuốn sách để xem nó cho vui …!

Và thế là xong cuốn “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” của Nguyễn Nhật Ánh dày công với tôi. Cuốn sách thu hút tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi trang bìa màu xanh lá cây nhạt với hình ảnh một chú mèo lớn đang nằm trên lưng và một chú chuột nhỏ xíu trên lưng.

Tôi đã đọc cuốn sách này 10 lần rồi! Câu chuyện kể về một chú mèo yêu ngày đêm làm thơ để “cưa đổ” một cô mèo cái. Và một trong những người bạn của nó là… một con chuột! Nó thực sự buồn cười, phải không? Mèo là bạn của chuột!

Gấu mèo của công chúa Vines – một cô mèo lười bắt chuột, ăn nhiều và béo ú sắp bị vua Sang Nam biến thành “dân lang”. Nó sẽ phải chia tay chú mèo tam thể mà anh đặt tên là Áo Hoa giống như các chàng trai gọi người yêu là Baby hay Chú Cuội Buồn Của Anh… Một điều thú vị mà tôi rất thích ở chú mèo này là khả năng biểu diễn của nó. sĩ quan của nó. Này, một bài thơ khiến tôi nổi da gà:

“Em đã ngủ chưa, em yêu?

Tình yêu của tôi, tôi vừa ngủ thiếp đi

Ngọn nến tình chảy trong phòng

Tình chảy trong tim yêu”

(Bài thơ đã được tác giả dịch từ tiếng mèo)

Còn Mèo Gấu là một con mèo có thể nói là nhân từ. Nó chẳng những không bắt được chuột mà còn trở thành bạn của chú Tí sau khi đau lòng trước sự van nài đáng thương của chú khi bị chú mèo “dẫm đuôi”. Tình bạn giữa hai giống loài từng là kẻ thù của nhau được thể hiện chân thực, sâu sắc khiến em vô cùng cảm động và ngưỡng mộ. Gấu Mèo giúp Tiny – tên chuột làm thơ tặng bạn gái – Út Hoa và giúp cả đàn chuột thoát khỏi sự tàn ác của đồng loại – một con Chuột. Ngược lại, Tiny giúp Gấu Mèo vẽ bức tranh áo dài và đăng tin tìm cô thì cô đột ngột ra đi, để lại anh bơ vơ.

Ngày đêm mong chờ Áo Hoa trở về, chàng Gấu Mèo buồn bã, chỉ biết đợi và… đợi.

Cuối cùng thì tại sao Gấu Mèo lại nhìn thấy con mèo nhưng…nhưng…bên cạnh nó lại có một con mèo đẹp trai khác. Gấu Mèo vẫn làm thơ nhưng với một trái tim tan nát và đau đớn tột cùng:

‘Tình yêu có gì’?

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Người thì ngồi yên, người thì đổi chỗ.”

Đọc câu chuyện này tôi có dịp nhìn lại mình, nhìn lại cách mình đối xử với mọi người xung quanh. Có lẽ tôi chưa thực sự đối xử tốt với bạn bè, chưa thực sự yêu thương mọi người, chưa thực sự hy sinh cho người khác chứ đừng nói đến những người tôi ghét. Gấu Mèo đã cho tôi thấy sự chân thành trong tình yêu, dạy tôi phải luôn cảm thông, giúp đỡ và chia sẻ kể cả với kẻ thù không đội trời chung.

Đây là cuốn sách mà tôi yêu thích nhất từ ​​trước đến nay, tuy đây là một cuốn sách dày nhưng chứa đựng biết bao điều ý nghĩa, đặc sắc, đầy màu sắc về cuộc sống đáng để viết lên một trang giấy trắng. rồi nuốt vào tim, vào óc. Ngấu nghiến!

Thấp giọng: “Cuốn sách này thật tuyệt vời. Tôi bắt đầu thích và thích những cuốn sách có nhiều chữ!”

Một lít nước mắt – Tác giả Kito Aya

Có những điều tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống con người nhưng lại ít ai để ý đến. Có những ước mơ mới thoạt nghe thì thấy rất bình thường, nhưng có những người khao khát mãi mà không với tới được. Vậy nên chúng ta hãy luôn trân trọng những điều bình dị quanh ta và làm những gì có thể khi còn sống. Nhân sinh quan của tôi đã thay đổi như thế từ khi đọc cuốn sách này, tôi càng trân trọng cuộc sống hơn cũng như đồng cảm và yêu thương, nâng niu cuốn sách “báu vật” của mình, đó là cuốn sách: “Một lít nước mắt”.

Cuốn sách “một lít nước mắt” quả thực là một câu chuyện cảm động và sâu sắc, dựa trên nhân vật có thật là cô gái Nhật Bản Aya mắc căn bệnh thoái hóa tiểu não nan y khi mới mười lăm tuổi nhưng có một ý chí phi thường. Tên sách giàu hình ảnh, ý nghĩa nhưng lại là một cách nói cường điệu.

Không, bởi khi đọc xong cuốn sách này, tôi đã nghĩ, một lít nước mắt vẫn chưa đủ, vẫn còn quá ít bởi câu chuyện này đã làm lay động và lay động hàng triệu trái tim độc giả, đã làm hàng nghìn triệu giọt nước mắt rơi, mãi không khô. Cuốn sách được xuất bản dựa trên cuốn nhật ký của Aya với câu chuyện về mười năm chiến đấu chống lại cái chết thật phi thường và ở tuổi hai mươi lăm, tuổi đẹp nhất của cuộc đời, cô gác bút, gác lại bao ước mơ, hoài niệm, hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Cô gái xinh đẹp ấy đã ra đi vì bạo bệnh khi tuổi đời hai mươi lăm còn quá ngắn ngủi với bao dự định còn dang dở của cuộc đời. Và ước mơ lớn nhất của cô lúc này là: “Lấy chồng được không?”. Cô luôn khao khát tình yêu và hạnh phúc. Cô cần một hạnh phúc như bao người, rất cần… Một ước mơ không thể thực hiện được mà đã ra đi, một ước mơ, một khao khát cháy bỏng làm đau nhói trái tim người đọc.

“Tất cả chúng ta đều mang nặng nỗi buồn
Khi tôi nhớ về quá khứ, nước mắt rơi
Hiện thực quá phũ phàng và tàn nhẫn
Ước mơ nhỏ nhoi không thực hiện được
Nghĩ về tương lai khiến tôi ứa nước mắt”.

Cuốn sách này chỉ có thể thể hiện một phần nỗi đau của cô ấy, nhưng nó khiến tôi cảm thấy rất buồn. Khi bị bệnh, cô ăn uống khó khăn, tay chân không cử động được như người bình thường, tình yêu đến rồi cũng rời xa khi biết cô mắc bệnh, bạn bè ai cũng xa lánh cô vì sợ bị quấy rầy. khi gần chết, khuôn mặt cô trở nên xấu xí, biến dạng.

Nhưng ý chí sống phi thường không để cô gục ngã mà buộc cô phải tiếp tục sống. Bởi trong tận cùng của sự tuyệt vọng và tuyệt vọng, cô vẫn còn cha mẹ yêu thương cô hết lòng, trong đó có Asou – người bạn thân luôn ở bên, động viên, an ủi, cùng cô khóc những lúc khó khăn. khó nhất. Chính tình yêu đó đã cho cô sức mạnh để sống thêm mười năm nữa.

Bạn biết đấy, quan điểm sống của Aya rất khác. Ngoài nghị lực phi thường, cô còn có sự cảm nhận sâu sắc về cuộc sống bên ngoài: “Tôi muốn là không khí”. Cô ước mình có một cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên như bao người và muốn cho mọi người biết đến sự tồn tại của mình trên cõi đời này.

Có lẽ căn bệnh hiểm nghèo này đã khiến cô có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới, với những gì đang diễn ra xung quanh mình, giản dị nhưng gần gũi, cần thiết trong cuộc sống đời thường. Và chính lúc này, cô cảm nhận được tình yêu thương của gia đình dành cho mình thật thiêng liêng và cao cả biết bao.

“Ở nơi đó, có lẽ em sẽ không còn nước mắt”, ở thế giới hiện tại cô đã khóc rất nhiều, nhưng tâm hồn cô luôn có một sức sống mãnh liệt, cô ước sẽ thi đỗ vào một trường đại học nổi tiếng. Ở Nhật. Nhưng có lẽ điều ước đó mãi mãi không thể thực hiện được, cô giờ đã đi sang một thế giới khác, một thế giới không còn nước mắt nữa. Trước khi mất, cô có một tâm nguyện: “Con muốn nằm giữa rừng hoa, ba mẹ..đừng quên con”.

Đúng vậy, ngày chị mất, những ai biết được câu chuyện về cuốn nhật ký của chị đều xúc động, thương tiếc và gửi lời chia buồn. Mỗi người đều cầm trên tay một bó hoa, tạo thành một rừng hoa xung quanh Aya, người tràn đầy nghị lực phi thường. Đóa hướng dương mà cô đã viết trong những năm cuối đời: “Mẹ biết con luôn mong có một phép màu đến với mẹ.

Nhưng nếu phép màu không xảy ra, xin đừng đau buồn..” Và một câu mãi mãi bóp nghẹt tâm hồn người đọc: “Tại sao lại là tôi?” Có ai đọc những dòng chữ này mà không chạnh lòng? Tất cả là do số phận như Nguyễn Du đã từng nói :

“Nghĩ về mọi thứ trên trời
Nếu Chúa đã bắt bạn, bạn phải theo
Đến trần phòng trần phòng
Vì thanh cao mà lấy thanh cao”.

Đây là một cuốn sách đáng đọc và đáng suy ngẫm, tái hiện lại một câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nghị lực sống phi thường. Đọc “Một lít nước mắt” để ta biết trân trọng từng giây, từng phút trong cuộc đời này. Cuộc sống của tôi vẫn diễn ra bình thường như mọi ngày, tôi vẫn cảm nhận được nắng, cát, gió, không khí.

Nhưng chỉ khác là từ khi đọc cuốn sách đó, tôi biết trân trọng những điều bình dị mà trước đây tôi không để ý. Và tôi cảm ơn cuốn sách yêu quý này đã giúp tôi nhận ra và trân trọng những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống khi tôi vẫn còn có thể.

Cây chuối non đi giày xanh – Tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

Tôi đã nghe đâu đó rằng “sách là thế giới”. Thật vậy, sách là một thế giới thu nhỏ, cho ta trải nghiệm và cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua câu chuyện cảm động, mỗi người tự rút ra bài học cho mình. Với tôi cuốn sách gối đầu giường, cuốn sách tôi thích nhất là “Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện bắt đầu một cách tự nhiên. Nhân vật Đăng cũng là nhân vật chính trong tác phẩm, nhận được lời đề nghị của một người bạn: “Bạn viết cho mình một bài về những kỷ niệm của bạn khi ở đây… Bạn viết văn hay quá. Giống như viết một cuốn tiểu thuyết thì càng tốt.” Nhận lời một người bạn, Đăng bắt tay vào viết, đó cũng là lúc bao kỉ niệm xưa cũ, trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ ùa về: tình bạn, tình yêu, tình thầy trò. Những kỉ niệm đó thật đẹp, thơ mộng và đáng quý biết bao.

Trong cuốn sách, điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là hành trình tuổi thơ của Đăng và Thắm, đó cũng là hành trình phát triển từ tình bạn thành tình yêu. Những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ bên nhau suốt thời thơ ấu: cùng nhau chết đuối, cùng nhau đi học bơi, cùng nhau bảo vệ khỏi những kẻ xấu, cùng nhau đến trường, cùng cười đùa,… và cả những ngượng ngùng. ngại ngùng, xấu hổ khi nghe những lời trêu chọc, chọc ghẹo từ người khác.

Nhưng trên hết, đó là sự quan tâm, giúp đỡ chân thành, tha thiết. Tôi vô cùng bất ngờ, bất ngờ với những hành động hồn nhiên nhưng cũng rất chân thành của các bé Khôi, Phan… khi Thắm bị ép lấy người mà bố mẹ mai mối. Đó cũng là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ Thắm dành cho con. Người dán tờ giấy trước cửa nhà với nội dung phản đối tục tảo hôn đó không ai khác chính là cô. Người mẹ ấy thật bao dung và vĩ đại. Cô biết nếu bị phát hiện, chắc chắn Thắm sẽ bị ăn đòn nên cô tình nguyện chịu đòn thay cho cô.

Tác phẩm còn thể hiện tình người, tình làng nghĩa xóm ấm áp, thân thiện. Anh cắt tóc cho tôi như ông Ba Bị vậy mà bố mẹ tôi vẫn dọa mỗi khi tôi hư. Ông thường trêu chọc lũ trẻ trong làng, miệng nhai trầu đỏ hỏn, khiến lũ trẻ trong làng khiếp sợ. Nhưng khi thấy Đăng và Thắm rơi xuống nước, sắp chết đuối, anh lao xuống cứu. Đằng sau con người điên rồ ấy là một trái tim nhân hậu và lương thiện.

Và còn rất nhiều tình tiết nhỏ, rất đời thường trong truyện mà người ta đọc một lần sẽ nhớ mãi không quên. Có lẽ khi đọc cuốn sách này, những đứa trẻ nông thôn sẽ như được sống lại những kỉ niệm hồn nhiên, ngây thơ. Chỉ là những mẩu chuyện nhỏ, những mẩu chuyện nhỏ nhưng đầy tính nhân văn và thấm đẫm tình người.

Truyện được viết với giọng văn trữ tình nhẹ nhàng, sâu lắng. Ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, đậm chất Nam Bộ khiến người đọc cảm thấy thân thương, gần gũi. Không chỉ vậy, Nguyễn Nhật Ánh còn tạo ra tình huống đặc sắc, chi tiết bất ngờ làm cho truyện thêm hấp dẫn, thú vị.

Khép lại trang sách, điều đọng lại trong lòng mỗi người không chỉ là giọng văn đằm thắm, chân thành mà còn là tình người sâu sắc, cảm động, những suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ nhưng rất đỗi chân thành. Qua tác phẩm, không chỉ em mà nhiều bạn khác sẽ rút ra cho mình những bài học: bài học về tình bạn, tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình, v.v.

Viết về sách Ngữ văn 7 tập 2

Khi còn là học sinh, ai lại không gắn liền với sách vở? Và tôi cũng vậy, năm nay tôi học lớp bảy, từ đầu năm đến nay cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất là cuốn sách giáo khoa ngữ văn lớp bảy tập hai.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cuốn sách là hình ảnh bìa. Chữ ngay ngắn, to nhỏ khác màu sắp xếp theo thứ tự. Điều tôi thích nhất ở trang này là hình ảnh những bông sen hồng nhụy vàng, lá xanh trên nền xanh. Nó cho tôi cảm giác rất mộc mạc, giản dị và có hồn. Đó cũng là nét đẹp trong sáng của nền văn học Việt Nam. Khi mở cuốn sách, các trang màu nâu với các chữ màu đen xuất hiện với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Thỉnh thoảng có hình ảnh hoặc bản vẽ xen kẽ với văn bản. Tôi rất thích những bức tranh đó, vì chúng diễn tả được nội dung của văn bản. Chắc hẳn các tác giả đã phải làm việc rất vất vả để chọn được những bức ảnh phù hợp cho một tác phẩm như vậy.

Tôi rất trân trọng cuốn sách vì nó như một người thầy dạy tôi học văn. Chúng em không thể chỉ dựa vào những bài giảng của cô trên lớp để học, chúng em cần những chi tiết và nội dung của cuốn sách. Cuốn sách này đã mang đến cho tôi những bài thơ hay, thơ Đường và trung đại của các nhà văn, nhà thơ các nước. Tôi thích đọc sách và thơ. Đọc chúng, tôi thấy một tâm hồn nghệ sĩ đang thổn thức trong lòng. Không chỉ tập viết, cuốn sách còn rèn cho em kỹ năng văn học, cách viết bài văn hay. Các kỹ năng sẽ giúp bạn làm bài không bị sai cấu trúc và cách dùng. Dàn ý và dàn ý sẽ giúp em làm bài văn không mắc lỗi, lạc đề. Thì những bài văn mẫu là gợi ý giúp em làm bài. Hay những câu hỏi khiến chúng ta phải vắt óc suy nghĩ rất lâu mới có thể làm được. Sách không chỉ là thầy, sách còn là bạn. Mỗi lần đọc lại các bài báo, tôi lại thấy rất đồng cảm với những hoàn cảnh, số phận trong bài báo. Sách chia sẻ niềm vui nỗi buồn của tôi.

Tham Khảo Thêm:  công thức trộn kem body siêu trắng không bết rít

Hôm nay, tôi cảm thấy rất vui khi có một cuốn sách để học. Đây là một cuốn sách đã cho tôi rất nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Tôi mong rằng mình sẽ có thêm nhiều cuốn sách hữu ích như thế để học hỏi và bổ sung kiến ​​thức cho mình. Và mai này lớn lên, khi đã chuyển trường, em sẽ đi quyên góp những cuốn sách này cho các bạn vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn để các em có sách vở học tập, có kiến ​​thức để trở thành giáo viên. trở thành những người có ích cho xã hội.

Đọc và học với sách là một điều rất hạnh phúc đối với tôi. Tôi rất thích và đánh giá cao cuốn sách này. Em hứa sẽ học thật giỏi để mai này cống hiến cho non sông đất nước.

Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ Văn hóa đọc, bạn sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích bản thân và những người khác đọc sách nhiều hơn?

Nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ:

 • Khuyến khích các thành viên trong gia đình làm thẻ thư viện để đọc sách khi rảnh rỗi.
 • Tìm và đọc những cuốn sách hay trong thư viện trường rồi giới thiệu cho bạn bè.
 • Mời bạn bè thường xuyên lên thư viện tìm sách đọc.
 • Tích cực tham gia các chương trình đọc sách do nhà trường tổ chức như ngày hội đọc sách, thi kể chuyện sách…
 • Cùng bạn bè đến những nơi có nhiều sách để mua hoặc mượn, chẳng hạn như thư viện hoặc hiệu sách lớn tại địa phương.
 • Tìm và đọc những cuốn sách mới, những câu chuyện hay trong sách để kể cho bạn bè nghe.
 • Giúp thủ thư nhà trường hỗ trợ bạn tìm sách đọc, bảo quản, giữ gìn sách đọc, sắp xếp lại sách sau khi đọc.
 • Giúp thủ thư trường trưng bày sách mới, làm mới trang trí, làm đẹp thư viện để thu hút học sinh đến đọc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số gợi ý dưới đây để trả lời câu hỏi này:

Cách 1:

 • Tổ chức một nhóm nhỏ những người có thể đóng góp sách của họ cho những người có thể đọc nhiều thể loại.
 • Tổ chức các cuộc thi đọc hiểu, đọc hiểu kiến ​​thức.
 • Tuyên truyền về lợi ích của sách.
 • Thường xuyên đến thư viện với bạn bè.

Cách 2:

 • Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với thể lệ: ai đọc và hiểu nhiều sách nhất sẽ là người chiến thắng.
 • Tổ chức một cuộc thi nhỏ với chủ đề: “tặng cuốn sách bạn yêu thích” và trình bày cảm nghĩ của bạn về cuốn sách mà bạn yêu thích.
 • Mở sự kiện trao đổi sách.
 • Tham gia các câu lạc bộ đọc sách.
 • Lên kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc.

Một số mẹo giúp bạn đọc nhiều sách hơn:

 • Hãy mang theo sách bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ thời gian rảnh đọc thêm sách. Đặc biệt là sách điện tử.
 • Lập danh sách các đầu sách bạn định đọc.
 • Đọc nhiều loại sách. Điều này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn tươi mới.
 • Chia sẻ những gì bạn đã đọc. Chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc là một cách rất hiệu quả để mọi người biết đến nhiều cuốn sách hay và bổ ích hơn.
 • Nghe sách. Điều này có thể không có ý nghĩa gì đối với văn hóa đọc nhưng nó cũng giúp bạn nắm bắt được nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi di chuyển.
 • Luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, nếu bạn bắt gặp chúng, hãy chụp ảnh hoặc ghi chú lại rồi tìm kiếm.
 • Ưu tiên việc đọc. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên đọc sách thay vì lướt Facebook hay xem Netflix.
 • Lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

Ghi chú: Đề thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 vẫn giữ nguyên như năm 2019, các bạn có thể tham khảo bài văn mẫu Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2019 trong bài viết dưới đây:

Bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021 – Chủ đề 2

Bài tập tham khảo Chủ đề 2 – Văn mẫu 1

Câu hỏi 1: Tạo một tác phẩm (truyện hoặc thơ) khuyến khích mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa)

Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, bạn có kế hoạch, biện pháp gì để khuyến khích mình và mọi người đọc sách nhiều hơn?

PHÂN CÔNG

Câu hỏi 1: Tạo một tác phẩm (truyện hoặc thơ) khuyến khích mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa)

Bài 1: Đọc Sách

Chăm chút từng câu từng chương
Từng trang, từng chữ, từng yêu thương
Từng nghĩa, từng câu, từng câu
Đọc kỹ trước sau
Đọc từ trên xuống dưới, đừng ngại
Đọc xong ôm sách vào lòng
Trong giấc mộng vàng gặp bạn

Bài 2

Đọc sách chưa chắc giàu nhưng không đọc sách thì nghèo
Bạn có cô đơn không, mỗi cuốn sách sẵn sàng làm bạn với bạn
Để đọc vào ngày mai? Thứ 2, 2, 3, 4, 5, 6, 7 nghỉ chủ nhật. Không có gì gọi là ngày mai
Có một tội lỗi tồi tệ hơn đốt sách, và đó là không đọc chúng
Nhà có thể không có cửa sổ nhưng nhất định phải có sách
Đọc là rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn
Đọc một cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc vĩ đại nhất của nhiều thế kỷ đã qua

bài 3

Mở trang sách đầy hứng khởi
Sông núi, đất trời, lịch sử, văn minh
Kiến thức gói gọn trong tim
Nuôi dưỡng tâm hồn tỏa ánh bình minh

Khi mệt mỏi, buồn chán hay thất vọng
Lật từng trang sách, bạn sẽ thấy yêu đời
Những lời chia sẻ, động viên trong lời nói
Bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhõm và bình yên

Khi bạn vui, hào hứng, không buồn
Lật từng trang sách thấy lòng mình thanh thản
Ồ! Ngoài kia còn bao nhiêu mảnh đời đầy mâu thuẫn
Đồng cảm, tủi thân nhiều lắm, hãy mạnh mẽ vượt qua.

Trang sách nhỏ nhưng tình yêu lớn
Hãy dành tình yêu cho cuốn sách
Hãy trân trọng sách như gia đình và bạn bè
Trên mọi nẻo đường, cuốn sổ tay mang theo.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa Đọc, tôi có kế hoạch và biện pháp khuyến khích bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn như sau:

Ai đó đã từng nói: Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc, nhất định nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất, nhưng cuộc sống trí tuệ và tinh thần sẽ không viên mãn và rộng mở nếu bạn không đọc sách. Sách mở ra những thế giới mới, đưa chúng ta đến những chân trời mới và những điều quan trọng. Quan trọng nhất, sách là người bạn tốt nhất sẽ không bao giờ rời xa chúng ta. Đối với tôi, việc đọc rất quan trọng. Nếu vinh dự được chọn trở thành Đại sứ Văn hóa đọc, tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và hành động để lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người. Tôi tin tôi làm được và bạn cũng vậy.

Mọi vấn đề đều bắt nguồn từ những nguyên nhân cụ thể. Đầu tiên, bản thân tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân tại sao mọi người không thích đọc sách. Có thể thấy, từ xưa đến nay, việc đọc sách ở nước ta chưa được quan tâm nhiều. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành tác động trực tiếp đến cảm nhận về sách. kiến thức của học sinh ngay từ nhỏ. Hơn nữa, cha mẹ và gia đình chưa có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho trẻ ngay từ nhỏ trong việc giáo dục văn hóa đọc. Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể chưa chú trọng đẩy mạnh việc đọc sách đã gây nhiều cản trở cho việc tiếp cận văn hóa đọc của người dân. Và còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan trong suy nghĩ và nhận thức của chúng ta. Chúng ta thường có tư duy ỷ lại, lười biếng, nhất là trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, chúng ta quan niệm rằng bất cứ thứ gì cũng có thể tìm kiếm trên web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, tiết kiệm thời gian và tiền mua sách.

Trước thực trạng và nguyên nhân nêu trên, bản thân tôi xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, mỗi người cần nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi ý thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức về bản thân. Tôi.

Thứ hai, bạn cần lập một kế hoạch cụ thể khi đọc cuốn sách. Nếu bạn đọc sách theo cách thông thường, tức là lúc nào rảnh thì đọc, nhưng có những lúc bận quá lại bỏ bê việc đọc, khiến việc đọc kéo dài hàng tháng trời. Điều này khiến cho việc đọc cuốn sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi các chi tiết trong sách lại với nhau để hình dung phần mình đọc. Ngay từ hôm nay, hãy đặt cho mình một kế hoạch đọc sách thường xuyên. Đọc sách vào giờ nào, vào thời điểm nào? Những cuốn sách bạn đọc hàng ngày? Bạn dự định đọc bao nhiêu trang mỗi ngày? Khi chúng ta lập ra một kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện theo thứ tự đó và sẽ đạt được những kết quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm với bản thân. .

Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết cho bạn. Điều này khá quan trọng vì khi cần bổ sung bất kỳ kiến ​​thức nào, bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn là đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ môn. bộ não của bạn. Thời điểm để chọn cho mình một cuốn sách phù hợp là rất quan trọng. Theo tôi, đây cũng là lợi ích lớn nhất mà việc đọc mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, hãy tặng cho bạn một cuốn sách để tiếp thêm động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải thật đơn giản và có thể giải quyết được. Một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn hãy tìm một cuốn sách về hạnh phúc, cách học cách yêu thương bản thân, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời còn nhiều điều đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn. bạn đang ở phía trước hơn là nghiền ngẫm về một mối tình đã qua. Tôi cũng là người tìm cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp. Cuốn sách đến với tôi thật đúng lúc và tôi tìm thấy trong đó nhiều ý nghĩa hơn tôi tưởng. Cuốn sách đã mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó mà tôi đã khởi nghiệp thành công. Đọc một cuốn sách đôi khi có thể thay đổi suy nghĩ, tình cảm, thậm chí là cả cuộc đời của bạn.

Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo một không gian đọc thoải mái. Bạn sẽ không thể ngồi trong căn phòng ồn ào tiếng cười để “nghiền” một cuốn sách. Hoặc bạn không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay chật hẹp… Điều bạn cần làm là tạo một không gian riêng để việc đọc của bạn thoải mái và không bị suy nghĩ nhiều hơn. Tìm một căn phòng yên tĩnh, một chiếc ghế tựa và thư giãn với những trang sách đầy suy tư.

Thứ năm, tôi khuyên bạn nên đến thư viện thường xuyên. Đến thư viện sẽ giúp bạn có những lựa chọn nhất định cho kế hoạch đọc sách của mình. Tại đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay trao đổi kiến ​​thức từ những gì mình đọc được với bạn bè và những người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng làm cho thế giới tri thức của chúng ta rộng mở hơn.

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia các câu lạc bộ sách. Đặc biệt đối với học sinh ngày nay, trường nào cũng có câu lạc bộ sách. Đây là nơi bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn và trả hoặc bình luận về một cuốn sách. Điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức, đồng thời có những nhận thức mới về những cuốn sách bạn định đọc.

Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia các sự kiện hội chợ sách. Tại một số địa điểm nhất định sẽ có các hội chợ sách để mọi người có thể mua bán, trao đổi sách cũ và sách mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn về những cuốn sách trong tủ của mình, vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.

Việc đọc sách sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Là một người trẻ, hãy mang đam mê và nhiệt huyết của mình lan tỏa đến mọi người xung quanh. Khi đó, việc bạn đọc sách cũng có ý nghĩa rất lớn vì nó được lan tỏa đến mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.

Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện các kế hoạch, phương pháp trên để việc đọc sách của mình đạt hiệu quả cao hơn. Tôi mong các bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến mọi người để văn hóa đọc trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy tưởng tượng, một ngày bạn đến công viên, những nơi công cộng, thay vì điện thoại trên tay, người ta đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh, sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc thay vì tụ tập bàn luận về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu mới của giới trẻ. . Hãy thử tưởng tượng trong nhà, sau bữa cơm trưa, bố mẹ sẽ ngồi lại đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay cho những chương trình giải trí trên tivi. Thật tuyệt vời làm sao… Người ta thường nói sách vừa là người bạn, vừa là người thầy. Cả thế giới trong tầm tay bạn, làm được hay không là do bạn… Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước chân vào thế giới tri thức nhân loại đầy ý nghĩa. Tôi làm được, và bạn cũng vậy!

Bài tập tham khảo Chuyên đề 2 – Văn mẫu 2

Câu hỏi 1: Tạo một tác phẩm (truyện hoặc thơ) khuyến khích mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa)

Tham Khảo Thêm:  soạn bài bức tranh của em gái tôi

Làn gió nhẹ thổi qua ô cửa sổ nhỏ
Mang hương hoa thoang thoảng đến bên bạn
Gió trầm ngâm nhìn cô bé
Thư giãn đọc sách bên chiếc bàn nhỏ xinh

Gió ngập ngừng, nghĩ ngợi và không biết
Cuốn sách có gì mà bạn nghĩ đến?
Bé trả lời: Cuộc sống của bạn nhỏ
Đôi khi nó buồn, đôi khi nó đau

Một lúc sau, em bé mỉm cười hạnh phúc
Gió mừng quá bèn hỏi đứa trẻ làm gì:
Cuốn sách nào khiến tôi rất hạnh phúc?
Đứa trẻ trả lời: Cuốn sách chứa đầy tình yêu

Gió có biết không? Những cuốn sách này!
Chứa đựng hàng ngàn điều mới mẻ và đam mê
Từng trang sách dạy ta sống mỗi ngày
Hãy cho đi và bạn sẽ nhận lại được yêu thương.

Gió thích thú với những câu chuyện của trẻ thơ
Đọc những cuốn sách hay lúc rảnh rỗi
Có cơn gió mát, em bên trang sách nhỏ
Và chúng tôi đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

Bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2021 – Chủ đề 3

Bài tập tham khảo Chủ đề 3 – Văn mẫu 1

Câu hỏi 1 : Viết phần tiếp theo của một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bạn đã đọc, khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa hoặc có lời bài hát song ngữ tiếng Anh.

Chuyện cô bé bán diêm

Thế là đêm giao thừa, cô bé bán diêm đã cùng ông “lên trời với ông trời”. Từ đây, bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, không vướng bận phiền muộn. Nhưng, có thật là tôi sẽ vui vẻ cả ngày, có thật là tôi sẽ sống hoàn toàn vô tư trên thiên đường?

Bà dắt tay cô bé bán diêm lên trời. Tôi đã gặp biết bao nhiêu thiên thần bé nhỏ, xinh đẹp, trên lưng mỗi em đều có một đôi cánh trắng muốt, mịn màng. Trên tay họ là những chiếc kèn để thổi để chào đón bạn. Cô gái rất hào hứng. Vừa đi vừa nhảy. Có lẽ đã lâu lắm rồi tôi mới thực sự là một đứa trẻ như bây giờ. Cổng trời rộng mở, sáng lấp lánh một màu vàng óng. Nó mở ra một vùng đất rộng lớn, tươi đẹp, với biết bao loài hoa. Cô gái đứng yên. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một nơi đầy màu sắc như vậy. Nước mắt cô tuôn rơi, vì quá hạnh phúc, vì xúc động. Tôi bước vào thiên đường. Có rất nhiều người ở đây, họ vui vẻ, thân thiện. Chợt tôi thấy một bóng dáng quen thuộc, rất quen thuộc, gần gũi bên tôi. Tôi hét lớn:

– Mẹ! Mẹ! Mẹ ơi!

Rồi tôi chạy đến ôm mẹ. Hai mẹ con cùng khóc. Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất trong đời tôi. Có cả bà và mẹ, con sẽ luôn được che chở và bảo vệ. Niềm vui ấy đã theo cô bé bán diêm cả ngày. Cô luôn tâm niệm “mình có một gia đình êm ấm, đầy đủ, yêu thương”. Đầy? Nó có thực sự trọn vẹn? Cô bé chợt nhớ đến bố: “Con không biết khi không còn nhìn thấy mình nữa, có lo lắng, có đau khổ không, và những ngày còn lại của con sẽ sống ra sao đây”. Những suy nghĩ này quanh quẩn trong đầu cô suốt đêm. Sáng hôm sau, tôi xin mẹ cho tôi về với Chúa và xin bề trên cho tôi gặp cha. Một ánh sáng lấp lánh chiếu xuống những đám mây. Tôi thấy thế giới tôi từng sống.

Cha tôi bước ra khỏi lán với dáng vẻ của một kẻ say xỉn. Bố thì thầm điều gì đó khi bước đi, nhưng tôi biết bố đang tìm tôi. “Đã một ngày trôi qua mà tôi vẫn nhớ con gái mình”, bà buồn bã nghĩ. Bố dạo phố không thấy con đâu. Chắc bố giận. Nhưng cha tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm. Bố đã đi đến những nơi gần đó. Hỏi mọi người về tôi. Có thể lúc đầu anh ấy tìm tôi chỉ để lấy tiền bán diêm, nhưng giờ anh ấy thực sự lo lắng. Bố chạy thật nhanh, mồ hôi ướt đẫm áo, nhìn quanh. Tôi rất xúc động. Tôi chỉ muốn chạy xuống bảo bố lên trời với tôi. Bố tìm con đến trưa. Rồi anh đi qua một nhà thờ. Mọi người đã nói rất nhiều. Bố hỏi một người đàn ông, và người đàn ông nói rằng họ vừa tổ chức đám tang cho một cô bé bán diêm chết vì lạnh. “Đó là tôi,” tôi nghĩ thầm. Và ở dưới đó, người cha cũng sững sờ. Anh đứng yên, ánh mắt vô hồn. Một giọt nước mắt rơi xuống. Anh kêu lên đau đớn:

– Ôi chúa ơi! Con trai của tôi! Con Của Bố!

Sau đó, như không thể đứng vững, anh ngã xuống con đường đầy tuyết. Chợt cô bé bán diêm hốt hoảng gọi to:

– Bố!

Cô lại khóc, nhưng không phải vì xúc động mà vì đau đớn. Tôi cảm thấy tiếc cho cha tôi. Tôi có phải là người đã làm cha tôi đau khổ không? Tôi có phải là người có lỗi không? Tôi ân hận, ân hận. Trong nước mắt, tôi nói với cô ấy:

– Bà ơi… bà có thể… xin Chúa… cho bố cháu được lên… thiên đường này không.. được không?

Người bà ôm lấy cô bé, lau nước mắt và an ủi:

– Anh im đi… anh im đi…

Cô gái được đưa vào phòng nghỉ. Tôi cần thời gian để bình tĩnh lại.

Vài ngày sau, tôi thấy bố ngồi trong góc nhà, nhìn vào bức ảnh duy nhất của tôi mà ông còn giữ. Không uống nữa, bố cứ ngồi như thế, mân mê bức ảnh. Trong nhà đã tối, nay lại càng tối hơn, thê lương hơn. “Anh ngồi thế này bao nhiêu ngày rồi?” – Tôi lo lắng. Mắt bố sưng húp vì khóc nhiều. Tôi cảm thấy tiếc cho cha tôi. Rồi đột nhiên, bố đứng dậy, hai tay nắm chặt. Bố phải đi xin việc và khó khăn lắm mới vào được cửa hàng bánh kẹo. Tôi phải ăn xin người ta mấy ngày, cũng vì người ta thương tôi quá. Một lúc sau, cô bé bán diêm lại nhìn xuống thế giới của cha mình. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cha tôi đang làm rất tốt công việc trong cửa hàng. Chợt có một đứa trẻ nghèo đi ăn xin trên đường. Bố chạy ra ngoài và mang cho đứa bé chiếc bánh thơm ngon mà bố vừa mua. Đứa bé cười hiền, và bố nó cũng vậy. Ở đâu đó trên thiên đường, cô bé bán diêm cũng nở nụ cười rạng rỡ.

Lúc đó, cô bé bán diêm thực sự hạnh phúc. Cô ấy có thể hoàn toàn hạnh phúc khi sống với bà và mẹ, bởi vì cô ấy tin rằng cha cô ấy cũng rất hạnh phúc. Nhưng có một điều tôi không biết rằng những dòng chữ tôi viết ở mặt sau bức ảnh lại là thứ tiếp thêm sức mạnh cho bố tôi tiếp tục sống. Viết gì trên đó, tôi cũng quên, nhưng bố tôi thì luôn ghi nhớ: “Bố yêu bố nhiều lắm, bố tin bố sẽ luôn sống tốt trên cõi đời này”.

Câu chuyện Rùa và Thỏ

Kết thúc câu chuyện, Thỏ phải khuất phục trước Rùa. Vì khinh thường Rùa, Thỏ đã không nghiêm túc trong cuộc đua và cuối cùng phải chịu thất bại. Và Rùa đã trở thành người chạy nhanh nhất nhờ tính kiên trì và nhẫn nại của mình.

Viết tiếp câu chuyện

Dù thắng bại đã rõ nhưng Thỏ không chịu thua và cho rằng chỉ vì lười chơi, ngủ gật nên mới thua Rùa. Và quyết định chiến đấu với Rùa một lần nữa vào một ngày khác.

Được sự đồng ý của Rùa, vào một buổi sáng đẹp trời khi thức dậy lúc bình minh, Thỏ đã có mặt tại nơi thi đấu chờ Rùa. Và trận đấu diễn ra như đã định. Cũng như lần thi trước, Rùa vẫn lê từng bước nặng nhọc về phía trước, trong khi Thỏ lao như tên bắn về đích, lần này Thỏ không nhàn rỗi và cũng không coi thường Rùa. quyết tâm giành chiến thắng. Cuối cùng, Thỏ về đích và đánh bại Rùa.

Sau thất bại, Rùa đã suy nghĩ rất nhiều, nếu thi đấu với Thỏ trên cạn thì Rùa sẽ không bao giờ thắng được Thỏ nên quyết định thách đấu với Thỏ ở dưới nước. Rồi cuộc thi cũng diễn ra ở một cái hồ lớn trong rừng. Ban đầu, khi mới xuất phát, Thỏ cũng tập chạy nhưng ở dưới nước không thể chạy như trên cạn, càng ra xa Thỏ càng không thể chạy và bơi. Khi đến chỗ nước sâu, Thỏ mệt lử và uống nhiều ngụm nước. May thay, Rùa bơi ra kịp thời kêu Thỏ trèo lên cõng Thỏ vào bờ. Thỏ đành chịu thua.

Thỏ và Rùa bắt tay nhau nói rằng mỗi người đều có thế mạnh riêng, không ai được khinh thường ai. Kể từ đó, Thỏ và Rùa tiếp tục là đôi bạn thân trong rừng, yêu thương nhau và không còn đánh nhau nữa.

Câu 2: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, bạn có kế hoạch, biện pháp gì để khuyến khích mình và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Có câu “Nhà không sách như xác không hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản là những khối chữ nhật, bên trong là vô số chữ. Nhưng mỗi cuốn sách tưởng như vô tri vô giác lại là một linh hồn.

Đối với tôi, sách như một người bạn, một người thầy hay một khoảng trời riêng để tôi nhìn lại cuộc sống bộn bề, bộn bề của mình. Đọc sách đối với tôi giống như một niềm đam mê, niềm đam mê đó như được giấu vào một góc khuất trong tâm hồn tôi. Vì vậy, nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến những người có cùng đam mê, hơn là những người không thích đọc sách chút nào. Em sẽ tuyên truyền cho cộng đồng biết sách góp phần hình thành nhân cách con người, giúp con người nâng cao tri thức. Nhân cách con người giống như mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm chất dinh dưỡng cho những mầm nhỏ ấy lớn lên xanh tốt và trở thành những cây trưởng thành có ích cho xã hội. Nếu tôi là đại sứ, tôi sẽ được tham gia các hội chợ sách và giao lưu với những người có cùng đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với vai trò đại sứ, tôi sẽ đồng hành cùng dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo ra một thế hệ trẻ biết trân trọng và tận dụng những lợi ích không thể thay thế của những cuốn sách hay. Qua đó, tôi và những người yêu sách sẽ tìm được tiếng nói chung, sự đồng cảm để chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách mang lại. Với vai trò là đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội trải lòng về mình. Ví dụ như giao tiếp giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc sống thật phong phú và muôn màu.

Bên cạnh đó, với số tiền thưởng lớn khi trở thành đại sứ, tôi sẽ dành phần lớn để mua tất cả sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Cá nhân tôi sẽ tặng những cuốn sách đó cho các trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa không có điều kiện mua sách nhưng có niềm đam mê đọc sách như tôi. Qua đây, tôi cũng phần nào gắn kết mọi người lại với nhau, cùng nhau trao yêu thương, đam mê cho cộng đồng.

Kết luận: Đối với tôi có làm đại sứ hay không không quan trọng. Bởi lẽ, dù có vinh dự được nhận danh hiệu đó hay không thì tôi cũng mong rằng mình có thể khuyến khích mọi người đọc sách, lan tỏa tình yêu sách của mình đến cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho cộng đồng. Thư viện trường thường quyên góp sách cho trẻ em nghèo. Nhà văn H. Godefroy nói: “Sách mê hoặc ta đến tận xương tuỷ, nó nói chuyện với ta, cho ta lời khuyên, kết nối ta bằng một tình yêu thân mật, sống động và nhịp nhàng”.

Nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ:

 • Khuyến khích các thành viên trong gia đình làm thẻ thư viện để đọc sách khi rảnh rỗi.
 • Tìm những cuốn sách hay có ở thư viện trường rồi giới thiệu cho bạn bè cùng đọc.
 • Mời bạn bè thường xuyên lên thư viện tìm sách đọc.
 • Tích cực tham gia các chương trình đọc sách do nhà trường tổ chức như ngày hội đọc sách, thi kể chuyện sách…
 • Cùng bạn bè đến những nơi có nhiều sách để mua hoặc mượn, chẳng hạn như thư viện hoặc các hiệu sách lớn ở địa phương.
 • Tìm và đọc những cuốn sách mới, những câu chuyện hay trong sách để kể cho bạn bè nghe.
 • Giúp thủ thư nhà trường hỗ trợ bạn tìm sách đọc, bảo quản, giữ gìn sách đọc, sắp xếp lại sách sau khi đọc.
 • Giúp thủ thư trường trưng bày sách mới, làm mới trang trí, làm đẹp thư viện để thu hút học sinh đến đọc.

…………

Bài tập tham khảo Chuyên đề 3 – Văn mẫu 2

Câu 1: Viết phản hồi về một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc, khuyến khích thí sinh vẽ hình minh họa hoặc có song ngữ tiếng anh.

Viết tiếp câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Ông lão đánh cá và con cá vàng kết thúc câu chuyện bằng việc ông lão và vợ trở về với chiếc máng lợn cũ kỹ ban đầu.

Viết tiếp câu chuyện

Với những đòi hỏi ngày càng thái quá của người vợ từ máng lợn mới, nhà mới, lên chức đệ nhất phu nhân, cung nô, trở thành vua biển kiểm soát cá vàng… đều không thể chấp nhận được. Với lòng tham không đáy đó, cá vàng tức giận rút hết tất cả rồi lặn xuống biển.

Đi biển về, thấy vợ ngồi bên cái máng lợn vỡ, ông lão ngần ngại không dám nói tiếp và tự trách mình quá nhu nhược, nhu nhược không ngăn nổi lòng tham của vợ. phải trở lại nghèo đói như xưa.

Anh rón rén đến bên cạnh nhìn vẻ mặt ăn năn mất mát của cô mà lòng nặng trĩu, cô tự trách mình đã quá tham lam mà trở nên mù quáng, giá như cô biết dừng lại và đừng đòi hỏi quá nhiều. Anh lo lắng cho cô đến nỗi nếu cô cứ để như thế này, cô sẽ bị ốm mất. Anh biết là do anh đã quá nuông chiều cô, để cô sai khiến. Nhìn cô bây giờ anh biết cô thật sự có lỗi, cô quay lại nhìn anh nói lời xin lỗi, anh biết cô đã trở lại như trước, đúng bản chất của một bà già dịu dàng. Anh nắm tay cô khuyên nhủ, cô hứa với anh sẽ làm lại từ đầu. Hết rồi, tất cả chỉ là một giấc mơ. Kể từ đó, hai người già chung sống hạnh phúc, cùng nhau chăm chỉ làm ăn. Bắt đầu lại từ chiếc máng lợn, cuộc sống dần được cải thiện và ngày càng khấm khá. Khi đã khá giả, bà lão không còn tham lam, biết chia sẻ, giúp đỡ người khác nên được mọi người yêu mến, khen ngợi, họ sống hạnh phúc đến cuối đời.

…………..

Vui lòng tải file tài liệu để xem nội dung chi tiết hơn

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Biểu Mẫu Giáo Dục

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *