dàn ý thuyết minh về con trâu


Thuyết minh về các con vật quen thuộc nằm trong chủ đề Ngữ Văn 8, 9. Để hoàn thành tốt bài tập làm văn này, chúng tôi sẽ cho điểm cao. Ý kiến ​​về con trâu kèm theo bài văn mẫu để học sinh tham khảo. Chắc chắn những gợi ý dưới đây sẽ giúp các em viết bài văn đạt điểm cao trong bài thi.

-1

Lập dàn ý thuyết minh về con trâu

I. Giới thiệu

Con trâu gắn liền với người nông dân từ xa xưa. Con trâu giúp đỡ mọi người và trở thành người bạn thân thiết. Hình ảnh con trâu đi vào thơ ca Việt Nam rất phổ biến. Người xưa còn cho rằng “con trâu là đầu làm ăn” để khẳng định tầm quan trọng và vị trí của con trâu đối với người nông dân.

II. Thân hình

1. Nguồn gốc

– Trâu Việt Nam là trâu đầm lầy.

– Con trâu Việt Nam là giống trâu đã trải qua một thời gian dài và đã được thuần hóa hàng trăm năm.

2. Đặc điểm con trâu

– Trâu thuộc lớp thú, lông trâu màu xám, xám đen.

Trâu có thân hình vạm vỡ, lùn, lùn, bụng to, đuôi dài, bầu vú nhỏ, cặp sừng hình lưỡi liềm…

– Con trâu rất hữu ích với người nông dân Việt Nam.

– Trâu đẻ con, trâu đẻ mỗi năm và mỗi lần chỉ đẻ một con.

3. Lợi ích của con trâu

Một. tiêu chuẩn cuộc sống

– Trâu hỗ trợ người nông dân khi làm các công việc đồng áng như cày, bừa,

Con trâu gián tiếp tạo ra hạt lúa, hạt gạo cho người nông dân.

Trâu tuy chỉ là con vật nhưng lại là tài sản quý giá của người nông dân.

– Trâu cung cấp thịt.

– Da trâu có thể làm đồ mỹ nghệ.

b. Đời sống tinh thần

Con trâu trở thành người bạn thân thiết của nhà nông.

Trâu là tuổi thơ trong sáng và đẹp đẽ: chăn trâu thổi sáo, cưỡi trên lưng trâu…

Trâu có mặt trong các lễ hội truyền thống như:

+ Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.

+ Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.

+ Biểu tượng Sea Game 22.

– Hình ảnh con trâu đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người.

Tham Khảo Thêm:  hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học

III. Kết thúc:

– Có cảm nhận về con trâu, vai trò của con trâu với con người và cuộc sống.

– Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của con trâu đối với con người, làng quê.

Bài văn tả về con trâu

Bài 1

Con trâu đồng quê từ lâu đã vô cùng phổ biến, quen thuộc và gắn bó với người nông dân Việt Nam. Trâu không chỉ giúp người nông dân cày bừa mà còn là người bạn thân thiết giúp người nông dân làm ra lúa gạo.

Trâu Việt Nam thuộc nhóm trâu đầm lầy, có thân hình vạm vỡ, bụng to. Da dày, màu xám đen, bên ngoài phủ một lớp lông mềm, trâu thuộc họ động vật nhai lại. Trâu được nuôi chủ yếu để cày bừa, trâu đực cày được từ 3~4 sào, trâu cái cày được từ 2~3 sào, trâu là tài sản quý giá của nhà nông.

-2

Trước đây trâu được dùng để kéo xe, khuân vác, chuyên chở gỗ, hàng hóa. Trâu cung cấp thực phẩm, sữa, thịt trâu nâng cao thu nhập cho người dân. Hình ảnh chú trâu gặm cỏ non và cánh diều bay cao trên bầu trời đã in sâu trong tâm trí người dân Việt Nam. Chăn bò là thú vui, thú vui của trẻ em nông thôn ngày xưa.

Ngoài ra, trẻ chăn trâu còn gắn liền với các lễ hội truyền thống như chọi trâu, đâm trâu. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng nổi tiếng trong đó lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra hàng năm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tìm hiểu nguồn gốc lễ hội chọi trâu, chúng ta thấy lễ hội này có tầm vóc và ý nghĩa riêng trong đời sống của người dân Đồ Sơn. Ngoài nhu cầu vui chơi giải trí, thông qua lễ hội cộng đồng, nơi đây sẽ tưởng nhớ công ơn các vị thần, duy trì nề nếp làng xã, cầu cho làm ăn phát đạt, đất nước thái bình. Chọi trâu không chỉ dùng sức mạnh để phân thắng bại mà nó đã trở thành tập tục, tín ngưỡng riêng của vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt niềm tin vào lễ hội bởi những cặp chọi trâu sẽ quyết định sự thắng bại, thành bại cho phe giáp công xưa và xã ngày nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với tục thờ thần làng với mong muốn những chuyến đi thuận buồm xuôi gió nên lễ hội càng trở nên linh thiêng, trang trọng và được tổ chức hàng năm. Trong lễ hội, mọi người sẽ hòa mình vào một cộng đồng mạnh mẽ, gắn kết với nhau.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 48 ảnh về hình vẽ học sinh ngồi học

Lễ hội là hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống thể hiện vật chất và tinh thần của một vùng. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được Nhà nước xác định là một trong 15 lễ hội trọng điểm, quan trọng cấp quốc gia, có giá trị văn hóa, tín ngưỡng và là điểm tham quan hấp dẫn du khách. Như vậy, con trâu không chỉ gắn bó với người nông dân mà còn ăn sâu vào văn hóa, tín ngưỡng của người dân.

Con trâu cũng được coi là con vật linh thiêng trong mười hai con giáp dùng để tính tuổi, tính năm. Con trâu cũng được đưa vào nhiều bức tranh Đông Hồ như “Trẻ em cưỡi trâu thổi sáo”, đây cũng là biểu tượng của SEA Games 22 Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam. Biểu tượng chú Trâu vàng trong trang phục chào đón các vận động viên là sự tri ân đối với những chú trâu Việt Nam.

Dù cuộc sống hiện đại ngày nay có nhiều công cụ hỗ trợ người nông dân ở nông thôn nhưng con trâu vẫn là con vật gần gũi, thân thiết và hỗ trợ đắc lực cho người nông dân. Trâu chắc chắn sẽ gắn bó với làng quê Việt Nam – con vật linh thiêng của mỗi người dân đất Việt.

Bài 2

Từ xa xưa, đất nước ta gắn bó với nền văn minh lúa nước, con trâu là người bạn không thể thiếu của người nông dân. Trâu chia ngọt sẻ bùi cùng người nông dân đi khắp cánh đồng cày xới đất đai, mùa màng. Con trâu đã trở thành con vật không thể thiếu ở làng quê Việt Nam.

Trâu hiện nay thuộc giống trâu nước, họ trâu bò, bộ nhai lại, bộ guốc chẵn, xuất hiện ở các nước như Pakistan, Nepal, Thái Lan, Việt Nam…, loài trâu của Việt Nam chủ yếu là từ giống trâu rừng đã được thuần hóa.

-3

Trâu được chia thành đực và cái. Con đực lớn hơn và linh hoạt hơn con cái. Trâu là loài hiền lành, thân thiện nên được nuôi nhiều ở các vùng quê để giúp người nông dân cày cấy. Trâu trưởng thành trung bình nặng 250-500kg, con đực đầu dài, to. Trâu có cái đầu dài hơi xù xì. Mắt trâu to tròn, mũi khép và bóng. Trâu miệng rộng, răng đều. Màu đen sừng trâu, cân đối. Chân trâu khỏe, gân guốc. Hai đùi to và dài, đuôi trâu to và dài, trên đuôi trâu có một búi lông. Da trâu nhẵn bóng, màu xám đen. Bề ngoài trâu có thân hình chắc khỏe, cường tráng phù hợp với những công việc nặng nhọc.

Tham Khảo Thêm:  vẻ đẹp khuất lấp của người đàn bà hàng chài

Thức ăn của trâu là cỏ chúng ta có thể tìm thấy ở những đồi cỏ và bãi cỏ xanh. Vào mùa đông, chúng ta nên dự trữ cỏ khô bằng cách ủ xanh, ủ men để giúp bổ sung thức ăn cho mùa đông và tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Sau khi đi làm về nên cho chúng nghỉ ngơi, tắm rửa sạch sẽ rồi cho ăn, cung cấp đủ nước hàng ngày theo liều lượng 40 lít nước/1 con/ngày.

Con trâu có rất nhiều lợi ích đối với con người, nó cung cấp sức kéo để hỗ trợ người nông dân trong công việc đồng áng. Trâu cung cấp thịt, sữa, da, sừng. Thịt trâu thơm ngon, bổ dưỡng, giàu năng lượng. Đối với sừng trâu dùng làm lược, đồ mỹ nghệ được nhiều khách hàng yêu thích.

Trâu cũng gắn liền với phong tục Việt Nam, hình ảnh những cậu bé mục đồng cưỡi trâu rất quen thuộc. Trâu còn là biểu tượng của Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEAGAME 22. Hình ảnh con trâu gắn bó từ trẻ nhỏ đến người già và là biểu tượng của nền văn minh lúa nước Việt Nam.

Xem thêm: Thuyết minh về phong tục gói bánh chưng ngày Tết

Đây là bài viết Lập dàn ý văn thuyết minh về con trâu và các bài văn tham khảo để làm văn hiệu quả và đạt điểm cao. Với bài văn trên, chúng tôi tin rằng các em có kết quả cao trong các bài tập làm văn trên lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *