dế mèn phiêu lưu kí

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Dế Mèn phiêu lưu ký
Thông tin yêu sách
Tác giảTô Hoài
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Chủ đềTruyện
Thể loạiTruyện Thiếu nhi
Nhà xuất bảnNhà xuất phiên bản Báo Tân Dân
Kiểu sáchBìa mềm
Số trang195
Ngày phát hành1941

Dế Mèn phiêu lưu ký là kiệt tác văn xuôi rực rỡ và có tiếng nhất ở trong phòng văn Tô Hoài viết lách về loại vật, giành cho khoảng tuổi thiếu hụt nhi. Ban đầu truyện mang tên là "Con dế mèn" (chính là tía chương đầu của truyện) vì thế Nhà xuất phiên bản Tân Dân, Thành Phố Hà Nội tạo ra năm 1941. Sau cơ, được sự cỗ vũ hăng hái của dân chúng, Tô Hoài viết lách thêm thắt truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" (là bảy chương cuối của truyện). Năm 1955, ông mới mẻ gộp nhị truyện vô cùng nhau nhằm trở nên truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" như thời nay. Truyện đã và đang được đi vào công tác học tập lớp 6 học tập kỳ 1 môn Ngữ Văn (bộ sách Chân Trời Sáng Tạo của Nhà xuất phiên bản Giáo dục đào tạo Việt Nam) ở nước nước ta.

Bạn đang xem: dế mèn phiêu lưu kí

"Dế Mèn phiêu lưu ký" hoàn toàn có thể tạm thời dịch là "Ghi chép về cuộc sống trôi dạt của Dế Mèn" ("phiêu lưu" ở trên đây Có nghĩa là "trôi dạt", ko cần là "mạo hiểm" Theo phong cách người sử dụng kể từ của những người Việt Nam).

Xem thêm: nhật truyện full

Năm 2020, căn nhà xuất phiên bản Kim Đồng vừa vặn cho tới tung ra ấn phiên bản đặc trưng "Dế mèn phiêu lưu ký" kỉ niệm 100 năm ngày sinh ở trong phòng văn Tô Hoài (27/09/1920 - 27/09/2020) với trên 100 tranh ảnh minh họa thuốc nước của họa sỹ trẻ em Đậu Đũa.[1]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện bao gồm 10 chương, kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua quýt trái đất muôn color muôn vẻ của những loại vật nhỏ nhỏ nhắn.

  • Chương 1 kể về bài học kinh nghiệm đàng đời trước tiên của Dế Mèn.
  • Chương 2 cho tới chương 9 kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn, nằm trong người bạn tri kỷ là Dế Trũi.
  • Chương 10 kể về sự việc Mèn nằm trong Trũi về căn nhà và nghỉ dưỡng, dự trù cuộc phiêu lưu mới mẻ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dế Mèn phiêu lưu ký bên trên Từ điển bách khoa Việt Nam