đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn


Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Cần Thơ , có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em tham khảo và đối chiếu với kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận lợi hơn.

Chiều 8/6/2022, thí sinh Cần Thơ thi môn Văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Cụ thể mời các em theo dõi bài soạn dưới đây của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để chuẩn bị tốt cho kì thi vào 10 năm 2022 – 2023 của mình:

Nội dung chính

Điểm thi vào lớp 10 tỉnh Cần Thơ năm 2022

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và làm các câu hỏi từ 1 đến 4

Những người vĩ đại không bao giờ từ bỏ ước mơ của họ. Họ luôn cố gắng vượt qua mọi trở ngại để đạt được điều mình mong muốn, Thomas Edison đã mơ về một chiếc bóng đèn có thể thắp sáng bằng điện và ông bắt đầu hiện thực hóa ước mơ đó. Tuy nhiên, anh phải mất hơn vạn lần mới tìm được nguyên liệu phù hợp để làm dây tóc. Về phát minh này, T. Edison cho biết: “Tôi đã trải qua 10.000 lần thử nghiệm khác nhau để tìm ra kết quả cuối cùng, nhưng tôi không nghĩ mình đã thất bại 10.000 lần. Tôi chưa bao giờ thất bại. Tôi đã thành công trong việc chứng minh rằng có gần 10.000 vật liệu không thể dùng để làm bóng đèn. Và một khi tôi đã loại bỏ những chất không phù hợp, cuối cùng tôi đã tìm thấy nó!”

Nếu bạn đang thực hiện một mục tiêu quan trọng nhưng cảm thấy thất vọng sau thất bại đầu tiên và muốn bỏ cuộc, hãy tạm dừng. Hãy nghĩ về những gì bạn vừa trải qua. Hãy nghĩ về con đường thành công của những người vĩ đại và học hỏi từ sự kiên trì của họ.

[…]

Thành công không phải là thứ bạn có thể thừa hưởng như tiền bạc hay những giá trị vật chất tầm thường. Thành công chỉ đến khi bạn dám chấp nhận thất bại và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Cho dù ước mơ của bạn là gì, điều đầu tiên bạn cần làm là dẹp bỏ mọi trở ngại và tiến về phía trước bằng tất cả nghị lực của mình.

(Trích từ Không gì là không thể – George Matthew Adams, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2018, tr.113-114)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2. Theo câu nói trên, những người vĩ đại không bao giờ làm gì?

Câu 3. Theo em, việc tác giả lấy ví dụ về quá trình tìm kiếm nguyên liệu thích hợp để làm dây tóc bóng đèn của Thomas Edison trong đoạn trích trên có tác dụng gì?

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về những hình vẽ đẹp về tình yêu

Câu 4. Bạn có đồng ý với quan điểm “Thành công chỉ đến khi bạn dám chấp nhận thất bại và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra”? Tại sao?

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 150 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về vai trò của tính kiên trì trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Phân tích đoạn thơ sau:

Chợt nhận ra hương ổi

Vào gió xe

Sương mù họ dẫn qua ngõ

Thu dường như đã về

Dòng sông thật thoải mái

Đàn chim bắt đầu vội vã

Có những đám mây mùa hè

Bóp một nửa của bạn để rơi

Còn lại bao nhiêu mặt trời?

Mưa đã tạnh

Sấm sét cũng bất ngờ

Trên những cây cổ thụ,

( Mùa thu – Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2021, tr.70)

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Cần Thơ năm 2022

I. ĐỌC:

Câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2. Những người vĩ đại không bao giờ từ bỏ ước mơ của họ

Câu 3. Theo tôi, tác giả đưa ra ví dụ đó để chúng ta thấy rằng đạt được ước mơ và thành công không bao giờ là dễ dàng mà cần phải trải qua nhiều thử thách, chông gai. Đồng thời, việc đưa ra dẫn chứng cũng giúp lập luận thuyết phục hơn.

Câu 4. Gợi ý

– Tôi đồng tình với ý kiến ​​trên.

Vì để đạt được thành công nhất định phải trải qua rất nhiều thất bại và thử thách. Bạn phải cố gắng vượt qua những điều đó, để biến ước mơ và mục tiêu của mình thành hiện thực. Nếu bạn không kiên trì, dám đối mặt thì thành công sẽ không bao giờ đến với bạn.

II. VIẾT:

Câu 1 Lời giải:

* Yêu cầu về hình thức: Viết đoạn văn khoảng 150 chữ

* Yêu cầu về nội dung:

– Giới thiệu đề tài khóa luận: Vai trò của tính kiên trì trong cuộc sống

– Giải thích:

Kiên trì có nghĩa là kiên nhẫn, bền bỉ, không chịu khuất phục trước thất bại, không chịu bỏ cuộc để đạt được mục tiêu của mình.

+ Người kiên trì là người sẽ luôn phấn đấu, nỗ lực, không ngại thất bại để đi đến thành công.

-Vai trò của tính kiên trì trong cuộc sống

+ Tính kiên trì giúp con người rèn luyện ý chí kiên cường, không dễ dàng bỏ cuộc khi vấp ngã

+ Giúp ta trở nên dũng cảm hơn, không lùi bước trước những khó khăn trong cuộc sống.

Kiên trì là chìa khóa thành công mà ai cũng nên có.

+ Người có lòng kiên trì sẽ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm sống để vượt qua những thử thách của cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ hoa đơn giản mà đẹp

– Liên hệ bản thân, mở rộng:

+ Người không có tính kiên trì thường chán nản, bỏ dở giữa chừng, khó thành công trong mọi việc.

Câu 2: Giải pháp:

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm Sang Thu

– Khái quát nội dung bài thơ

II. Thân bài:

1. Báo hiệu mùa thu tới.

Bài thơ được mở đầu bằng những tín hiệu rất cụ thể, báo hiệu mùa thu về:

+ “Hương ổi”: gắn với từ “bỗng” gợi cảm giác bâng khuâng, bất ngờ; “pha” – hương ngọt ngào, đậm đà, mùi ổi chín như được làm lại, thoảng trong gió thu. “Hương ổi” gợi không gian thờ cúng quen thuộc, thân thương của làng quê Việt Nam với những vườn, ngõ um tùm rau trái tạo nên hương sắc mỗi mùa; gợi hương sắc riêng của mùa thu trong thơ Hữu Thỉnh.

+ “Gió se” là làn gió thu nhè nhẹ, hơi se se lạnh của mùa thu giúp ta cảm nhận rõ hơn cái ngọt ngào của hương ổi.

+ “Sương chậm” – nghệ thuật nhân hoá, gợi dáng vẻ, tâm trạng của sương thu. Sương mù như cố tình chậm lại, luyến tiếc mùa hạ, không muốn bước hẳn sang thu.

Hệ thống hình ảnh đặc sắc đã miêu tả tài tình không khí se lạnh của buổi sớm mùa thu và nhịp điệu chậm rãi của mùa thu về của đất trời. Đứng trước những tín hiệu báo động là sự ngỡ ngàng của lòng người:

+ “Dường như” là cách nói giả định, không chắc chắn, phù hợp với những cách diễn đạt mơ hồ lúc giao mùa

– những biểu hiện này không chỉ được cảm nhận bằng các giác quan mà còn phải được cảm nhận bằng một tâm hồn tinh tế.

+ Giọng điệu: là tiếng kêu vui mừng, ngỡ ngàng khi mùa thu đến. Khổ thơ là những cảm nhận mới mẻ, tinh tế của tác giả về mùa đến. Đằng sau sự thay đổi của thiên nhiên mùa thu là niềm hân hoan, hạnh phúc của nhà thơ.

2. Cảnh sắc thiên nhiên dần sang thu:

– Được tái hiện vừa chân thực vừa sinh động:

+ “Sống” “thoải mái”: tả chân thực cuộc sống của mùa thu rất trong trẻo, êm ả, thanh bình. Nghệ thuật nhân hóa làm cho tôi sống như đang nghỉ ngơi sau một mùa hè vất vả với những cơn bão tố. Đó cũng là hình ảnh ẩn dụ cho những con người qua chiến tranh, lửa đạn, giờ sống chậm lại, cho phép mình được nghỉ ngơi.

+ “Đàn chim” “vội vã”: vừa tả thực đàn chim bay về phương Nam tránh rét, vừa gợi sự vội vã, tất bật với những lo toan thường nhật của cuộc sống con người.

+ Phép đối lập “dễ dàng”< “vội vã” làm nổi bật hai sự vận động trái ngược nhau của thiên nhiên nhưng cũng là sự vận động của thiên nhiên lúc chuyển mùa. miêu tả rất ấn tượng:

Tham Khảo Thêm:  thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

+ “Đám mây mùa hè” được hình tượng hóa vừa thực vừa hư, tái hiện nhịp điệu thời gian, là nhịp cầu nối những ngày cuối hạ đầu thu để sự chuyển giao giữa hai mùa không bị ngắt quãng.

+ Đám mây mang cả một tầng nghĩa trần tục, gợi trạng thái chuyển mình của cuộc sống khi đất nước chuyển từ chiến tranh sang hòa bình. Khoảnh khắc giao mùa hiện lên tinh tế, sinh động qua những vần thơ giàu hình tượng. Ẩn sau hình ảnh thiên nhiên mùa thu còn là hình ảnh cuộc sống trong mùa thu.

3. Những biến đổi của thiên nhiên và suy tư về cuộc sống con người trong buổi chớm thu: – Những biến đổi của thiên nhiên được tái hiện một cách tài tình:

+ Phép đối: “còn” – “phai”, “nắng” – “mưa” gợi sự vận động trái ngược nhau của hai hiện tượng tự nhiên -> biểu hiện của sự chuyển mùa. á + “Mưa”, “nắng”: là những hiện tượng thời tiết dễ quan sát, nắm bắt, cụ thể hóa thời khắc chuyển mùa. Nắng vẫn còn nhưng không quá chói chang và gay gắt, những cơn mưa rào đặc trưng của mùa hè đã dịu bớt -> dấu hiệu của mùa thu đã mạnh mẽ hơn.

+ Các từ chỉ mức độ “còn” “với” “bớt” được sắp xếp theo thứ tự giảm dần cho thấy mùa hè đang tàn dần, mùa thu đang ngày càng rõ rệt. Mùa thu đã hiện ra giữa đất trời.

– Suy ngẫm về cuộc sống con người trong buổi chớm thu:

+ Sấm sét: Theo đúng nghĩa, sấm sét là dấu hiệu của những cơn mưa rào mùa hạ. Sang thu, tiếng sấm yếu dần, không đủ lay động những hàng cây đã nhiều mùa thay lá. Ẩn dụ chỉ những biến động thất thường của ngoại cảnh, của cuộc sống, đến những khó khăn, thử thách mà con người gặp phải trong cuộc sống.

+ “cây đứng tuổi”: phép nhân hóa gợi cảnh chiều tà của đời người, gợi hình ảnh con người trưởng thành hơn, trầm lắng, vững chãi hơn.

=> Con người khi trưởng thành sẽ thấu hiểu hơn, điềm tĩnh hơn, bao dung hơn trước mọi thay đổi, biến động của cuộc đời.

III. Kết thúc

– Nội dung:

+ Cảm nhận và tái hiện bản chất của khoảnh khắc chuyển mùa từ hạ sang thu với sự giao thoa của nhiều tầng nghĩa: đất trời sang thu, cuộc đời sang thu, đời người sang thu.

+ Tái hiện vẻ đẹp đặc trưng của mùa thu miền Bắc lúc vào thu.

– Nghệ thuật: Ngôn ngữ, hình ảnh vừa giản dị, tự nhiên mà giàu sức gợi, độc đáo, mới lạ. Giọng nói nhỏ và trầm.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *