Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời

Nghị luận xã hội đoạn 200 từ: Để trở nên giàu có một người chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành một người có văn hóa có thể mất hàng chục năm, có khi cả đời.

Có thể bạn đã vài lần nghe đến cụm từ “Vô văn hóa” hoặc có thể chính bạn cũng đã từng nói như vậy, nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu về từ “văn hóa”? Trong diễn văn kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, học giả Vũ Khiêu có nói: “Làm người giàu có thể chỉ vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có khi hàng chục năm…, có khi cả đời người” – ông hiền nhưng thông điệp sâu sắc. Văn hóa là một khái niệm rộng bao gồm mọi lĩnh vực của đời sống, từ khoa học đến nghệ thuật, từ đời sống tinh thần, tâm linh đến thói quen sinh hoạt, gu thẩm mỹ, giao tiếp ứng xử,.. của con người. Theo cảm nhận của Vũ Khiêu, đó là văn hóa của mỗi người. Bằng những câu đối lập: phú quý – văn hiến, ba năm – mười năm, cả đời, tác giả Vũ Khiêu muốn khẳng định tâm huyết của mình trong việc dạy dỗ, giáo dục và đào tạo con người nên người. Đây là một ý kiến ​​hoàn toàn đúng và xác đáng. Làm giàu có thể mất một người chỉ vài năm hoặc thậm chí ít hơn. Việc tạo lập một sự nghiệp, một cuộc sống giàu có về vật chất có thể chỉ trong một thời gian ngắn với sự cần cù, sáng tạo trong lao động. Nhưng để hình thành nền tảng văn hóa tri thức, con người phải rèn luyện, tích lũy trong thời gian hàng chục năm khi ngồi trên ghế nhà trường và suốt đời như Lênin đã nói: Học, học nữa, học nữa, học nữa. luôn luôn. Và các giá trị văn hóa tinh thần cũng vậy. Đó là vẻ đẹp tâm hồn với những giá trị đạo đức như: tình yêu thương, lòng nhân ái, lòng vị tha, lòng bao dung, sẻ chia, ý thức dân tộc, tính cộng đồng, tôn trọng lịch sử, quá khứ, văn hóa, ứng xử giữa con người với con người trong cuộc sống, v.v. Văn hóa tri thức và đạo đức nhân cách con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những người có trình độ cao thường là những người có nhân cách đáng tôn trọng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với mọi trường hợp, bởi trong thực tế nhiều người dù có trình độ văn hóa cao vẫn có thể có những suy nghĩ ấu trĩ, vẫn có thể mắc những sai lầm trong giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa. Ngược lại, có những người học vấn không cao, nhưng nhân cách vẫn rạng ngời, đáng kính trọng. Vì vậy, song song với việc trau dồi kiến ​​thức văn hóa còn phải học làm người, rèn luyện nâng cao kỹ năng sống. Việc rèn luyện để trở thành người có văn hóa là điều quan trọng và cần thiết. Để đào tạo một con người có văn hóa cần có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Nhưng yếu tố quan trọng vẫn là ý thức chủ động của người dân. Khi mỗi chúng ta tự rèn luyện, tự học hỏi thì “văn hóa” sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi, cuộc sống sẽ trở nên văn minh, hiện đại hơn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: “Đừng đi theo lối mòn, hãy băng qua những nơi không có dấu chân người để tạo ra những con đường”

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *