Đọc câu chuyện sau và phát biểu cảm nghĩ “Tất cả sức mạnh”

Đề bài: Đọc câu chuyện sau và nêu cảm nghĩ của em “All Might”: Trước sân nhà có một cậu bé đang nghịch cát. Khi đang đào một đường hầm trên cát, cậu bé va phải một hòn đá lớn. Cậu bé ngay lập tức cố gắng đẩy nó ra khỏi bãi cát. Cậu bé đã dùng mọi cách, cố gắng hết sức nhưng cuối cùng vẫn không đẩy được tảng đá ra khỏi bãi cát. Tay anh cũng bị trầy xước và chảy máu. Anh bật khóc vì thất vọng. Người cha lặng lẽ ngồi trong nhà và quan sát mọi thứ. Và khi cậu bé bật khóc, người cha đã bước tới: “Con ơi, sao con không dùng hết sức lực của mình đi?” Cậu bé nức nở: Dạ! Con đã cố gắng hết sức rồi bố ạ! “Không, con trai,” người cha nhẹ nhàng nói, “con đã không sử dụng hết sức lực của mình. Tôi không nhờ anh giúp.” Rồi người cha cúi xuống nhặt tảng đá, nhặt lên và ném đi. (Theo báo Tuổi Trẻ – Bùi Xuân Lộc, dịch từ Faith to move Mountains). Em có suy nghĩ gì về bài học rút ra từ câu chuyện trên?

Cuộc sống đầy khó khăn thử thách, chông gai. Và con người luôn cần sức mạnh để vượt qua những vấn đề đó. Điểm mạnh trở thành một phần cuộc sống của chúng ta và mỗi chúng ta đều phải có và hơn hết là phải biết mình mạnh ở điểm nào? Đâu là điểm yếu để có thể khắc phục.
Qua câu chuyện, chúng ta có thể thấy chính cậu bé đã phải đối mặt với khó khăn, dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn thất bại, khóc lóc và tuyệt vọng vì cậu cho rằng sức mạnh của con người nằm ở chính bản thân mình. Anh cảm thấy buồn vì sức mình có hạn, anh đã khóc. Anh khóc như minh chứng cho sự bất lực của mình và vì không thể thay đổi được nên anh đành chấp nhận số phận, chấp nhận sức lực vốn có của mình không thể đẩy được hòn đá kia ra khỏi bãi cát. Người cha mang đến thông điệp bằng lời nói và việc làm rằng sức mạnh của mỗi người là sức mạnh của chính mình và sự giúp đỡ của người khác.

tất cả sức mạnh - Đọc câu chuyện sau và nêu cảm nghĩ

Sức mạnh của con người không chỉ là sức mạnh của cá nhân, của mình mà còn là sức mạnh của những người khác có thể giúp đỡ mình. Và chỉ khi đã dùng hết sức lực mà không được, chúng ta mới nên nhờ người khác giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ cũng là một việc nên làm, xung quanh chúng ta có rất nhiều người thân trong gia đình có thể giúp đỡ chúng ta, và khi bạn cảm thấy không đủ, hãy nhờ những người yêu thương đồng hành cùng bạn. Họ sẽ không bao giờ rời bỏ bạn nếu họ coi bạn như những người bạn thực sự, những người ruột thịt sẽ không bao giờ cần bất kỳ điều kiện nào. Mọi khó khăn bố mẹ luôn cố gắng giúp bạn vượt qua.

Thực tế, trên trái đất này vẫn còn rất nhiều người rất mạnh mẽ, tự mình làm mọi thứ và đã tự lập được trong cuộc sống. Nhưng đôi khi gặp khó khăn vượt quá sức mình, họ vẫn một mình đối mặt. Bởi khó khăn đó quá nhiều, con người càng phải gồng mình lên, sa ngã là điều khó tránh khỏi. Tôi còn nhớ câu chuyện “bó đũa” khi đứng riêng lẻ thì dễ gãy nhưng khi hợp lại thì tạo nên sức mạnh to lớn.

Qua câu chuyện, em rút ra bài học rằng tính tự lập là cần thiết, nhưng nếu không biết nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi cần thì khó đạt được thành công. Chính vì thế bạn cũng phải linh hoạt và cố gắng hoàn thành công việc, đừng vội nản lòng vì xung quanh bạn có rất nhiều người luôn dang tay giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn.
Tại sao mỗi người nên nhận sự giúp đỡ từ người kia? Có thể nói, chính thực tế cuộc sống đã đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, có những vấn đề bất ngờ dường như vượt quá khả năng của mỗi cá nhân, có những vấn đề đòi hỏi nhiều người mới giải quyết được.

Chúng ta đều biết rằng ai cũng có mong muốn đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng không ai biết hết và có thể tự mình làm được tất cả nên cần có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Và khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, thành công sẽ đến nhanh hơn và bền vững hơn với mỗi người. Một nhà tư tưởng không thể bằng nhiều nhà tư tưởng. Hơn nữa, họ là người ngoài cuộc nên chắc chắn họ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn nhiều. Họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích để giúp bạn vượt qua. Chúng tôi như nhận ra rằng người được giúp đỡ có thêm sức mạnh và niềm tin, hạn chế được những rủi ro, thất bại không đáng có.

Nhờ người khác giúp đỡ cũng tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết người với người, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay. Khi người ta sống buông thả, không mục đích thì khoảng cách giữa người với người ngày càng xa.
Thật vậy, giúp đỡ không phải là thay thế, giúp đỡ phải vô tư, chân thành và tự nguyện. Phê phán những người sống ích kỷ không cần sự giúp đỡ của người khác và những người sống dựa dẫm, dựa dẫm vào người khác. Nhưng chúng ta phải luôn cố gắng vì mình luôn là người làm chủ công việc, người khác chỉ hỗ trợ mình nên không được ỷ lại quá nhiều vào người khác.
.Chắc hẳn ai cũng nhận thấy sức mạnh của cá nhân là sức mạnh tổng hợp. Tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ nhận sự giúp đỡ khi bạn thực sự cần. Đồng thời, chúng ta không chỉ nhận sự giúp đỡ của người khác, mà còn biết giúp đỡ người khác… vì chúng ta cũng đã nhận được sự giúp đỡ của họ.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nói “Sống ở đời cần có một trái tim” và chính những trái tim ấy sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Cuộc sống cần sự đoàn kết, tương trợ vì như thế mới tạo nên những giá trị đích thực. Mỗi người có thể vượt qua khó khăn nhờ sự giúp đỡ, tạo mối quan hệ thân thiết và giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *