giải bài tập quản trị tài chính nguyễn quang thu


Bên cạnh chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ, một công ty không thể tồn tại lâu dài nếu nó không thành công về mặt tài chính. Công việc Quản lý tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp trả lời các câu hỏi: Tình hình kinh doanh thế nào? Hiện đang lỗ hay lãi? Bạn có bao nhiêu tiền mặt trong tay? Có đủ tiền để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn không? Làm thế nào để sử dụng tài sản hiệu quả? So sánh tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận ròng với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực kinh doanh? Nguồn vốn từ đâu?….

Vì thế Quản lý tài chính doanh nghiệp Đó là gì?

Nội dung chính

Quản lý tài chính (Quản lý tài chính)

Đó là việc lựa chọn và đưa ra các quyết định tài chính để bảo vệ và gia tăng giá trị cho doanh nghiệp. Quản lý tài chính doanh nghiệp tập trung vào khả năng tổ chức, quản lý và chỉ đạo các hoạt động tài chính của các nhà quản lý thông qua các quyết định của họ. Nhiệm vụ chính của quản lý tài chính bao gồm:

 • Đánh giá tình hình tài chính và định giá doanh nghiệp
 • Dự báo nhu cầu vốn, huy động vốn và sử dụng hệ thống đòn bẩy
 • Quản lý vốn, tài sản, chi phí – doanh thu – lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị tài chính đối với doanh nghiệp là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp, dù đã kinh doanh lâu năm hay mới bắt đầu, đều có bốn mục tiêu tài chính: lợi nhuận, thanh khoản, hiệu quả và ổn định. Vì thế, Quản lý tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Trong hoạt động kinh doanh hiện nay, nó giữ các vai trò chính sau:

Kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động kinh doanh hay sản xuất của tổ chức

Thực hiện kiểm tra tiền tệ và tiến hành phân tích thường xuyên, liên tục các chỉ số tài chính. Cụ thể, các tiêu chí đó là: cơ cấu tài chính, khả năng thanh toán, hiệu quả hoạt động và sử dụng các nguồn tài chính; các chỉ tiêu đặc trưng về khả năng sinh lời.

Đòn bẩy kích thích và điều tiết hoạt động kinh doanh

Chức năng phân phối của tài chính doanh nghiệp theo quy định của pháp luật sẽ làm cho tài chính kinh doanh trở thành đòn bẩy kinh tế để tăng năng suất và cải thiện lợi tức đầu tư.

Quyết định đầu tư và tài trợ

Lập kế hoạch thôi chưa đủ, các nhà lãnh đạo hay giám đốc tài chính phải quyết định phương pháp thực hiện hiệu quả, đồng thời xác định các khoản đầu tư và tài trợ cho đầu tư tài sản, công nghệ, con người… sao cho hợp lý. Từ đó, lợi nhuận có thể được tăng trưởng hợp lý so với việc đầu tư tài sản cố định, máy móc thiết bị hay từ việc nâng cấp công nghệ sản xuất hiện tại… để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tham Khảo Thêm:  đề thi tiếng anh lớp 5 cuối học kì 2 năm 2017

Theo dõi, kiểm tra chặt chẽ mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Thông qua biểu mẫu, thu chi tiền tệ hàng ngày, tình hình tài chính và việc thực hiện các chỉ tiêu tài chính. Lãnh đạo doanh nghiệp có thể khái quát và kiểm soát mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời phát hiện các vấn đề vướng mắc trong kinh doanh. Từ đó đưa ra các quyết định điều chỉnh hoạt động phù hợp với diễn biến thực tế.

4 mục tiêu tài chính cơ bản của doanh nghiệp
4 mục tiêu tài chính cơ bản của doanh nghiệp

Quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp

Bước 1: Theo dõi kết quả hoạt động tài chính trong quá khứ của công ty

Việc theo dõi các hoạt động tài chính trong quá khứ thông qua việc lập và phân tích các báo cáo tài chính. Các báo cáo này ghi lại các giao dịch tài chính của công ty. Nó cho biết công ty đã kiếm được hay mất đi bao nhiêu tiền (báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh), cơ cấu tài sản và nợ phải trả (bảng cân đối kế toán), dòng tiền đến và đi từ đâu (báo cáo lưu chuyển tiền tệ). xấu). Các báo cáo này cũng giúp doanh nghiệp nhận biết sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và so sánh với mức trung bình của ngành.

Bước 2: Dự báo cho 2 hoặc 3 năm tới

Dự báo được sử dụng để lập báo cáo tài chính dự toán, giúp cho việc điều chỉnh ngân sách được tốt hơn, đảm bảo kế hoạch tài chính của công ty.

Bước 3: Tiếp tục phân tích kết quả tài chính của công ty

Các tỷ số tài chính mô tả mối quan hệ giữa các khoản mục trên báo cáo tài chính của công ty. Nó được sử dụng để đánh giá khả năng của một công ty trong việc đáp ứng các mục tiêu tài chính và cạnh tranh với các công ty cùng ngành. Các chỉ báo này cũng được sử dụng để tiếp cận xu hướng và dự báo cho giai đoạn tiếp theo.

5 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần nắm vững các nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản sau:

Đánh đổi: Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng cao

Mọi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp, bên cạnh kỳ vọng thu được lợi nhuận, đều chứa đựng nhiều rủi ro. Vì vậy, chấp nhận mức độ rủi ro như thế nào và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo thu được lợi nhuận đầu tư hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất kỳ nhà quản lý tài chính nào cũng phải tuân theo. Nhìn cẩn thận.

Nguyên tắc giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, đương nhiên bên cạnh chi phí cơ hội, doanh nghiệp còn chịu tác động của việc giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo thời gian do yếu tố lạm phát…

Tham Khảo Thêm:  câu hỏi nhận định đúng sai môn luật ngân hàng

Nguyên tắc tác động của thuế

Thuế là một phương thức quản lý hoạt động kinh doanh của Nhà nước. Thông qua chính sách thuế, Nhà nước sẽ khuyến khích, định hướng phát triển những ngành mà Nhà nước cho là có lợi cho xã hội và kìm hãm sự phát triển của một số ngành.

Chính sách thuế có thể là đòn bẩy để doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, nhưng cũng có khi ngược lại. Vì vậy, khi kinh doanh, nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp với chính sách của nhà nước.

Nguyên tắc tận dụng đòn bẩy tài chính trong quản trị doanh nghiệp

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng số vốn hạn hẹp của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh nhưng đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả cũng là gánh nặng tương ứng cho chính doanh nghiệp.

Luôn có phương án dự phòng

Sẽ luôn cần có kế hoạch cho những trường hợp khẩn cấp không lường trước được, luôn duy trì khoản tiết kiệm dự phòng để có thể tích trữ những dịch vụ bảo hiểm giúp bạn vượt qua những tai nạn bất ngờ. Việc duy trì các khoản dự phòng cũng giúp bạn phòng ngừa rủi ro và quản lý tác động của chúng. Rủi ro tài chính là những tình huống bất ngờ luôn có thể phá hoại các mục tiêu dài hạn của bạn.

5 nguyên tắc trong quản lý tài chính doanh nghiệp
5 nguyên tắc trong quản lý tài chính doanh nghiệp

Thị trường ngày nay đang đứng trước thực trạng đáng báo động khi nhiều công ty đang và có nguy cơ phá sản vì quản lý tài chính lỏng lẻo. Dù doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều có những vấn đề chung. Từ số liệu không chính xác, nhân sự thiếu thốn, công cụ hạn chế… công ty mọc lên như nấm rồi nhanh chóng sụp đổ vì lỗ hổng tài chính.

Những bài viết liên quan: Làm thế nào để trở thành một giám đốc tài chính giỏi?

Khó khăn trong quản lý tài chính doanh nghiệp

 • Quản lý các nguồn thu, chi còn dựa vào ước tính, dự đoán, thiếu phân tích nên không thấy hết nguồn thu, không cắt giảm được chi phí.
 • Công tác kiểm soát nợ chưa thường xuyên, chặt chẽ, chưa có chính sách dứt điểm về xử lý nợ dễ dẫn đến thiếu tiền.
 • Không kiểm soát được nguyên vật liệu hàng hóa, xuất nhập tồn kho, hàng đang đi đường gây lãng phí vốn.
 • Không có kế hoạch tài chính, thậm chí không kiểm soát dòng tiền, kế hoạch thu nợ.

Không có giải pháp hay câu trả lời nào phù hợp cho tất cả các vấn đề tài chính. Vì vậy, để trở thành một nhà quản lý tài chính giỏi, bạn cần hiểu rõ những Kiến thức tài chính doanh nghiệp .

Một quyết định tài chính không được cân nhắc, hoạch định cẩn thận có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Nó đòi hỏi các nhà quản trị tài chính doanh nghiệp phải luôn đánh giá đúng thực lực tài chính của đơn vị, những thuận lợi và khó khăn về tài chính để có những chiến lược, sách lược phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  bài tập giá trị tiền tệ theo thời gian có lời giải

Những điều cần lưu ý khi quản lý tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

 1. Nếu doanh nghiệp nhỏ, dưới 10 nhân viên thì việc quản lý vẫn chưa nhiều và gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn nên tự mình giữ sổ sách và nội dung của CFO.
 2. Khi một doanh nghiệp mới thành lập. Cần xây dựng ngay chính sách kiểm toán, kiểm soát nội bộ.
 3. Đừng bỏ qua sao kê hàng tháng từ ngân hàng. Mỗi tháng một lần, người quản lý nên đối chiếu số dư cho vay, tiền gửi và lãi với báo cáo đó.
 4. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hàng tháng cần được cập nhật đúng hạn và theo dõi thường xuyên.
 5. Để tinh giảm bộ máy nhân sự, doanh nghiệp có thể thuê ngoài một dịch vụ thanh toán lương uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường.
 6. Lập báo cáo tài chính hàng tháng để theo dõi hoạt động kinh doanh nhằm kịp thời đưa ra các kế hoạch cần thiết.
 7. Đó là khuyến khích để mở một tài khoản kinh doanh của doanh nghiệp của riêng bạn. Không nên nhầm lẫn với tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp để minh bạch dòng tiền.
 8. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn nên tham gia một lớp tài chính dành cho những người không chuyên trước khi bắt đầu kinh doanh. Những kiến ​​thức thu được từ khóa học sẽ giúp người đọc hiểu báo cáo tài chính một cách khái quát, tránh trường hợp bị truy thu thuế hay lãi ảo.

Học quản trị tài chính doanh nghiệp ở đâu?

Để có thể có được những kiến ​​thức tốt nhất về tài chính doanh nghiệp và cách xử lý các vấn đề tài chính. Bạn có thể tham gia Khóa học quản trị tài chính doanh nghiệp tại Học viện doanh nhân Vân Nguyên Edubiz . Với khóa học tài chính ngắn hạn , không mất quá nhiều thời gian để chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về “sức khỏe tài chính của doanh nghiệp”, từ đó biết cách sắp xếp công việc về quản lý tài chính.

Với nội dung bao quát hầu hết các khía cạnh quan trọng của công tác đánh giá và cân đối tài chính nhưng được trình bày cô đọng nhất, ưu tiên phần thực hành và thảo luận các tình huống thực tế phát sinh, chương trình giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các nhà quản trị đang muốn cập nhật, bổ sung và hệ thống hóa kiến ​​thức quản lý tài chính của mình. Ngoài ra, chương trình còn thiết lập môi trường tối ưu để học viên trao đổi kinh nghiệm và giải quyết các vấn đề thực tế mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Đăng ký khóa học CFO – Quản trị tài chính doanh nghiệp
5/5 – (3 phiếu)

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *