giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn


tập làm văn Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn Văn mẫu lớp 7 ngắn gọn bao gồm dàn bài giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một buổi đàng hoàng và văn mẫu sàng lọc cùng các bài văn mẫu chọn lọc. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh viết bài văn giải thích câu tục ngữ hay nhất.
Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn

Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn

1. Mở bài

Kho ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Đó là những kinh nghiệm được đúc kết từ xa xưa của ông bà ta về những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Ca dao, tục ngữ không chỉ phản ánh những kinh nghiệm trong cuộc sống mà còn ẩn chứa những ý nghĩa ít người biết đến. Trong đó có câu tục ngữ “một ngày đàng học một sàng khôn”. Không phải ai cũng hiểu rõ về câu tục ngữ này, sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về câu tục ngữ này nhé.

2. Cơ thể

Một. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “ học một ngày đàng, ngày nên khôn”

+ Nghĩa đen
– Đi: đi là đi đây đi đó, đi nhiều nơi, nhiều chốn,… và tham gia nhiều hoạt động xã hội
– Khôn ngoan: nhiều kiến ​​thức bổ ích trong cuộc sống, trong xã hội, tiếp thu được làm cho ý thức mới phong phú.
+ nghĩa bóng
– Có nhiều thứ để học ngoài xã hội
– Tri thức vô cùng phong phú nên chúng ta không ngừng học hỏi
– Luôn biết mở rộng kiến ​​thức mọi lúc mọi nơi
– Luôn biết nắm bắt và rút ra bài học kinh nghiệm
Biết tầm quan trọng của việc học và tự học

b. Bình luận câu tục ngữ “ học một ngày đàng, học một ngày đàng”

– Câu tục ngữ có ý nghĩa hoàn toàn đúng
– Nên đi đây, đi đó để nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết
– Đi càng nhiều càng tốt, nhưng phải đi đúng đường
– Bạn càng biết nhiều, hành vi của bạn càng tốt
– Hiểu biết nhiều vấn đề là rất tốt cho bản thân
– Học như vậy sẽ có nhiều kinh nghiệm và giúp ích cho xã hội

c. Phê phán phương pháp học tập sai lầm

– Học vẹt, học tủ,…
– Không có định hướng trong học tập, không biết học để làm
– Luôn ngại học, không có tinh thần học hỏi

3. Kết luận

– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ
– Xác định mục tiêu học tập đúng đắn
– Có phương pháp học tập đúng đắn
Câu tục ngữ “một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ khuyên chúng ta phải thường xuyên học hỏi, đúc rút kinh nghiệm. đó là một trong những kinh nghiệm rất cần thiết và bổ ích cho mỗi chúng ta. Các em cần học và làm theo câu tục ngữ để có kết quả học tập hiệu quả hơn.

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một ngày đàng

Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn – bài 1

Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn
Kiến thức luôn là vô tận cho mọi người. Càng học, chúng ta càng có nhiều điều chưa biết và muốn biết. Luôn luôn cần phải khám phá và học hỏi từ mọi người và từ thế giới bên ngoài. Chính vì vậy mà có câu tục ngữ “Một ngày đàng học một sàng khôn”.

Câu tục ngữ “Một ngày đàng học một sàng khôn” là kinh nghiệm mà cha ông ta đã đúc kết để truyền lại cho thế hệ sau. Kiến thức mà chúng ta muốn học giống như một đại dương bao la, những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước nhỏ. Vì vậy, không ngừng tìm kiếm, không ngừng học hỏi là điều bạn nên biết, nên làm.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ kim cương đẹp

Câu tục ngữ có hai vế, hiểu theo nghĩa của nó, “Đi một ngày đàng” nghĩa là đi một ngày đàng, “học một sàng khôn” nghĩa là ta biết thêm một điều gì ta gặp trên đường. .

Về ý nghĩa, câu tục ngữ muốn nhắn gửi đến mọi người rằng hãy ra ngoài học hỏi kiến ​​thức, hãy bổ sung hiểu biết của mình để không bị tụt lại phía sau. Thế giới bên ngoài luôn có muôn vàn điều thú vị, nếu bạn ở nhà và ngồi yên một chỗ thì kiến ​​thức sẽ chỉ dậm chân tại chỗ mà thôi.

Câu tục ngữ nói về cả thời gian và không gian. Chúng ta cần dành thời gian để đi đến những vùng đất lạ, đến những nơi đó chúng ta sẽ thấy nhiều điều bất ngờ. Chúng ta sẽ học hỏi từ con người, học hỏi từ văn hóa của vùng miền đó.

Thật ra, câu tục ngữ này có ý nghĩa rất lớn đối với mọi người. Ai cũng muốn hiểu nhiều, biết rộng, đi đó đây để hiểu thêm về văn hóa vùng miền. Vốn sống sẽ được bổ sung sau mỗi chuyến đi. Chẳng cần đi đâu xa, chẳng cần đi bao lâu, chỉ cần bước ra khỏi nhà và nhìn thế giới trôi qua. Bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển động đột ngột của kiến ​​thức, nếu bạn không học, bạn sẽ không bao giờ trưởng thành.

Có nhiều người nói rằng bây giờ tìm kiếm trên mạng đầy rẫy, không cần phải đi cho mệt và tốn thời gian. Nhưng bạn có biết rằng những thông tin đó chỉ là cảm nhận một chiều của con người, còn bạn, bạn chỉ có thể đọc và thấy rằng đúng sai mà thôi. Cùng một sự việc, nhưng sự khác biệt giữa việc ngồi ở nhà đọc báo và ra ngoài nghe và tận mắt chứng kiến, điều bạn nhận lại sẽ khác.

Đây là sự khác biệt giữa việc đi qua người khác và nhìn thấy mọi thứ một cách trực tiếp.

Kiến thức giống như một đại dương bao la, nó sẽ đến và đi, và khi nó đến, bạn sẽ biết phải làm gì, học những gì để tồn tại. Không ngừng học hỏi từ những người khác, từ những vùng đất khác để trau dồi kiến ​​thức của chính mình. Đây là điều mà rất nhiều người vẫn còn “ngại” học.

Đi nhiều, học hỏi nhiều nguồn tri thức không chỉ bổ sung vào hệ thống kiến ​​thức lớn mà còn khiến bạn tự tin xử lý mọi việc. Kinh nghiệm luôn được rút ra từ những lần vấp ngã, từ những chuyến đi như vậy. Chúng ta rồi sẽ trưởng thành khi va chạm nhiều, và chúng ta chỉ mãi nhỏ bé khi cứ nhốt mình trong phòng, ôm khư khư những kiến ​​thức kiếm được trên mạng như thế.

Đối với các bạn trẻ, việc đi tìm hiểu thông tin, kiến ​​thức là vô cùng cần thiết. Vì bạn đang ở độ tuổi sống để trải nghiệm, để trưởng thành. Môi trường học đường, bạn bè và nhiều thứ khác nữa sẽ khiến bạn học hỏi được rất nhiều điều.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về những người có tri thức ngày càng cao. Vì vậy, hãy trải nghiệm bằng cách đi du lịch, bằng cách học hỏi từ những người khác.

Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn – bài 2

Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn
Mặc dù mọi người luôn học tập chăm chỉ, nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết. Nếu chịu khó đi đây đi đó để tìm tòi, khám phá, bạn sẽ học được nhiều điều mới lạ. Vì vậy, từ xa xưa ông cha ta đã có câu tục ngữ “Một ngày đàng học một sàng khôn”.

Tham Khảo Thêm:  Hỏi đáp về Dân chủ và kỷ luật – GDCD 9

Một “ngày trên đường” là một khoảng thời gian tượng trưng. Tương tự, “một sàng khôn” cũng là một lượng kiến ​​thức ta tiếp thu được và không thể cân, đo, đong, đếm được. “Một ngày đàng đi” – “một sàng khôn” – câu tục ngữ có hai vế rất đối xứng, thể hiện sự tiến bộ ngang nhau. Toàn bộ câu tục ngữ cho thấy rằng bạn càng cố gắng thoát ra khỏi cái vỏ chật hẹp của mình, bước ra thế giới và tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, bạn sẽ càng hiểu biết rộng hơn về xã hội xung quanh. Hơn nữa, “Khôn ngoan” còn có ý chỉ sự chắt lọc, tiếp nhận kiến ​​thức bên ngoài sẽ hiệu quả hơn.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị. Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập với thế giới. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là nâng cao tri thức của con người. Một đất nước phát triển đòi hỏi mọi người phải luôn tiếp thu và học hỏi. Khi bạn còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, nhà trường là một xã hội thu nhỏ, nơi chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận những trí thức của nhân loại một cách bài bản và có chọn lọc. Vì vậy, để có hành trang vững vàng vào đời, học sinh chúng ta cần phải không ngừng nỗ lực học tập như Lê-nin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Hơn nữa, chúng ta cần học hỏi những điều bổ ích, thiết thực cho bản thân, tránh tiếp thu những thói hư tật xấu.

Học tập là một quá trình lâu dài. Vì vậy, bên cạnh ý thức học tập, bản thân chúng ta cũng nên đề ra một phương pháp học tập hợp lý, có định hướng để đạt được hiệu quả như mong muốn. Câu tục ngữ “Một ngày đi đàng, một ngày đàng học một sàng khôn” là bài học quý giá cho thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước. Đất nước có phát triển được hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng dân trí của các thế hệ mai sau.

Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn – bài 3

Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn
Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình tìm hiểu, tích lũy và không ngừng nâng cao tri thức của tất cả các dân tộc trên thế giới. Tri thức rất cần thiết cho con người. Muốn có tri thức thì phải học. Học từ sách vở, học từ thực tế cuộc sống, ông cha ta xưa ý thức rất rõ sự cần thiết của việc mở mang tầm nhìn, sự hiểu biết đối với mỗi người nên đã khuyên răn, động viên con cháu. : Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Xã hội Việt Nam trước đây là xã hội phong kiến, còn bảo thủ, lạc hậu. Con người quanh năm quanh năm chỉ quẩn quanh trong lũy ​​tre xanh, ranh giới của cộng đồng làng xã. Có người cả đời không bước chân ra khỏi cổng làng, số người có thể đi xa học tập, làm ăn rất hiếm. Vì vậy, trình độ dân trí nhìn chung rất thấp và khó mở rộng, khó nâng cao.

Tuy nhiên, trong sự trói buộc của tư duy bảo thủ, lạc hậu, vẫn có những tia sáng ý thức về sự cần thiết phải học tập để nâng cao hiểu biết. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Chỉ cần đi một ngày (nghĩa là thời gian ngắn và khoảng cách không xa nơi chúng tôi ở), chúng tôi đã học được rất nhiều điều khôn ngoan. Đây là hình ảnh cụ thể, gần gũi dùng để biểu thị một khái niệm trừu tượng là sự hiểu biết của con người. Nếu chịu khó đi xa, chúng ta sẽ học được nhiều bài học bổ ích trong cuộc sống, bởi trên những nẻo đường đất nước, đâu đâu cũng có vô vàn điều hay và lạ.

Tham Khảo Thêm:  sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo môn lịch sử

Để khích lệ tinh thần học tập của con cháu, ông cha ta ngày xưa đã có câu ca dao với nội dung tương tự như câu tục ngữ trên: Làm trai thì đáng mặt làm trai. Phú Xuân cùng kinh nghiệm, Đồng Nai cũng kinh nghiệm; Làm trai thì đi đây đi đó, Ở nhà với mẹ biết ngày nào nên ngày. Điều đó chứng tỏ ông cha ta đã ý thức được việc đi xa để học là quan trọng, cần thiết và đáng khuyến khích.

Trình độ tri thức tạo điều kiện cho chúng ta làm việc tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, giúp ích nhiều hơn cho gia đình và xã hội. Càng hiểu biết, con người càng có cách cư xử đúng mực trong quan hệ gia đình và xã hội.

Trong thời kỳ đổi mới hiện nay, việc học tập để mở mang tầm nhận thức, tầm hiểu biết của mọi người ngày càng trở nên cấp thiết. Muốn xóa bỏ lạc hậu, rút ​​ngắn khoảng cách giữa nước ta với các nước phát triển trên thế giới, chúng ta chỉ còn một con đường là học: Học, học nữa, học mãi như lời dạy của Lê-nin. Vấn đề là phải học những điều hay, lẽ phải, những điều thiết thực, có ích cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Không rút kinh nghiệm những cái xấu, cái xấu, có hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ngày nay việc đi đây đi đó không còn hiếm như xưa. Mọi người đều có quyền tự do đi lại, học tập, kể cả ra nước ngoài. Học bằng hình thức tham quan, du lịch; học theo con đường du học… Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tiếp thu những kinh nghiệm, tri thức khoa học mới, tiên tiến của nhân loại, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh mà vẫn giữ được bản sắc, truyền thống dân tộc.

Việc học không phải là chuyện của ngày một, ngày hai mà là chuyện của cả đời người. Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học trong cuộc sống. Nâng cao nhận thức là rất quan trọng và cần thiết cho mọi người. Vì vậy, chúng ta phải có mục tiêu và phương pháp học tập đúng đắn thì mới đạt được hiệu quả cao. Có tri thức, chúng ta mới làm chủ được bản thân, có những đóng góp hữu ích cho gia đình và xã hội. Giáo dục làm đẹp con người – đó cũng chính là điều mà ông cha ta muốn gửi gắm đến chúng ta. Tục ngữ: Một ngày đàng, học một sàng khôn là lời khuyên quý giá của người xưa; Đến nay, đó vẫn là bài học đắt giá cho các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp.

Đây là bài tập làm văn Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn Chúc may mắn với bài luận của bạn!

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *