giải thích câu tục ngữ nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng


Hướng dẫn làm bài thuyết minh ca dao Nhiễu điều che giá gương, người trong nước phải thương nhau cùng nhau do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong biên soạn nhằm giúp các em hoàn thành tốt đề tài này.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Nội dung chính

Hướng dẫn làm bài tập về nhà Giải thích Tiếng ồn che giá gương, Người trong nước phải thương nhau

Đầu tiên. Phân tích các chủ đề

– Yêu cầu đề: giải thích câu ca dao Tiếng ồn che lấy giá gương, Người trong nước phải thương nhau và học bài học mà tổ tiên gửi gắm qua câu ca dao

– Chủ đề bài thi: dân ca Tiếng ồn che lấp giá gương, Người trong nước phải thương nhau

– Phương pháp làm bài: giải thích, chứng minh

2. Ý chính cần triển khai

Đối số 1 : Giải thích ý nghĩa của câu ca dao

Đối số 2 : Dùng lí lẽ và dẫn chứng để chứng minh ca dao

Đối số 3 : Rút ra bài học và mở rộng vấn đề

3. Làm một bản phác thảo

A. Giới thiệu:

Nêu vấn đề, tóm tắt ý nghĩa câu ca dao: Câu ca dao cho ta bài học quý giá về truyền thống đạo lí tương thân tương ái.

B. Thân bài:

1. Giải thích

– Nghĩa đen:

+ Xáo: vải lụa mềm, mịn, màu đỏ đô

+ Giá gương: Giá đỡ gương

+ to cover: bao phủ, bao phủ

⇒ Tấm giao thoa và giá đỡ gương nếu đặt riêng rẽ thì chỉ là những vật bình thường không liên quan đến nhau nhưng khi đặt tấm giao thoa lên giá đỡ gương thì cả hai cùng nâng đỡ nhau, trở thành những vật dụng đẹp đẽ và sang trọng. quan trọng.

– “Người trong nước phải thương nhau”: Đây là lời dạy trực tiếp của ông cha ta: phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

– Câu tục ngữ khuyên chúng ta: Dù không cùng chung một dòng máu nhưng khi đã cùng một nước thì phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

2. Chứng minh

– Yêu thương, chăm sóc lẫn nhau là phẩm chất, lối sống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay.

– Mọi người Việt Nam dù họ khác họ, dù Bắc hay Nam, dân tộc Kinh hay dân tộc Mường,… đều là con cháu Tiên Rồng, mang dòng máu Lạc Việt thì phải biết yêu thương. và chăm sóc cho họ. đùm bọc nhau, cùng nhau xây dựng đất nước.

Nếu chúng ta biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau sẽ tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trở thành một quốc gia hùng mạnh, bất khả xâm phạm.

(VD: cả nước hướng về đồng bào miền Trung)

– Ngược lại, nếu sống trong một nước, một tập thể mà không thấu hiểu, quan tâm đến nhau sẽ gây mất đoàn kết, dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc, sai trái, những lỗ hổng đó sẽ là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng chia rẽ, chia rẽ. bè kéo bè gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

3. Bài học kinh nghiệm

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

– Mỗi người cần tạo cho mình lối sống cao đẹp này bằng những hành động cụ thể như chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai,… Cần mở rộng tấm lòng để cảm thông với người khác. những người xung quanh tôi.

4. Mở rộng vấn đề

Phê phán lối sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình thương yêu, không biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khác. Đó là biểu hiện của những người ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình.

C. Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị của dân ca: Cho đến ngày nay, dân ca vẫn luôn là bài học quý báu được truyền từ đời này sang đời khác.

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lối sống cao đẹp của dân tộc.

Tìm hiểu thêm : Chứng minh rằng văn học nước ta luôn ca ngợi những người biết thương người như thể thương thân

4. Sơ đồ tư duy

sơ đồ tư duy giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Văn bản mẫu để tham khảo giải thích câu tục ngữ Loạn thế che mất gương

Bài văn mẫu số 1 :

Tiếng ồn bao trùm giá gương – Bài học quý giá của ông cha ta

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta về các vấn đề của đời sống xã hội, hoặc để lại những bài học quý báu cho cuộc sống. sau đó. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Tiếng ồn che lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau”.

Tuy chỉ có hai câu nhưng câu tục ngữ này đã cho ta hiểu sâu sắc về tình đoàn kết, gắn bó giữa những người trong cùng một nước, đồng bào.

Tục ngữ có hai lớp nghĩa, nghĩa đen là lớp nghĩa ngoài cùng, xuất hiện ở từng chữ trong câu. Chính tấm giao thoa được phủ trên giá gương có tác dụng giữ cho giá gương nói riêng và toàn bộ gương nói chung luôn sạch sẽ, sáng bóng và bền lâu, từ đó ta có thể hiểu nghĩa bóng của câu tục ngữ. Thuật ngữ này là một lớp ngữ nghĩa và người đọc phải suy ra nó từ lớp nghĩa đen. Nghĩa là người trong cùng một quốc gia, dân tộc phải đoàn kết thương yêu nhau. Nếu tấm giao thoa bị mất thì gương sẽ không còn bền nữa. Từ đó suy nghĩ về con người, mọi người phải giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau để tạo nên sức mạnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của cả dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Một cây làm nên cây làm nên non/ Ba cây chụm lại núi cao chung sức” hay một câu khác cũng mang ý nghĩa tương tự: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”.

Qua đây, chúng ta mới hiểu được tình yêu thương, sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau lớn lao đến nhường nào. Thực tế lịch sử đã chứng minh, những ngày đầu sau năm 1945, đất nước ta phải đồng thời chống chọi với nhiều loại giặc: giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Chính Bác Hồ của chúng ta là người đã phát động phong trào “Hũ gạo cứu đói” với khẩu hiệu “Đói một nắm bằng gói khi no”. Phong trào được mọi người hưởng ứng nhiệt tình, đây là minh chứng rõ nhất về sự gắn bó, chăm lo của dân tộc ta, để với lòng yêu nước nồng nàn đã đánh thắng quân xâm lược, giành lại độc lập cho dân tộc.

Ngày nay, câu tục ngữ ấy vẫn còn nguyên ý nghĩa được thể hiện qua nhiều phong trào như: Chung tay góp sức hướng về mảnh đất miền Trung – mảnh đất thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Hay nhiều chương trình truyền hình ý nghĩa như chương trình “Trái tim cho em” với nội dung gây quỹ giúp đỡ các em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều chương trình khác.

Tham Khảo Thêm:  status những câu nói hay về cuộc sống

Xưa nay và mãi về sau, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị vốn có, cho người đời bài học quý về tình đoàn kết, thương yêu lẫn nhau giữa những con người cùng một nơi. Quốc gia. Đây chính là sức mạnh to lớn giúp đất nước đánh thắng mọi quân xâm lược, ngày càng giàu mạnh.

Bài văn mẫu số 2 :

Tranh nhau soi giá gương – Tục ngữ khuyên ta nên yêu

Ca dao, tục ngữ từ xưa đến nay luôn là những bài học vô cùng quý giá mà ông cha ta để lại cho con cháu. Chúng không cũ đi mà luôn có giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi. Có những câu ca dao khuyên ta yêu gia đình, có những câu ca dao khuyên ta yêu đất nước, toàn dân tộc đoàn kết. Câu cao:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương
Người trong một nước thương yêu nhau.”

là một bài ca dao về chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào, dù không cùng huyết thống nhưng đều là con rồng cháu tiên, cùng chung một cội nguồn, cùng ở một cõi.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ. Vấn đề là, nó là một tấm vải được phủ lên giá khi không sử dụng, để giữ cho giá gương sạch sẽ, không bám bụi và bền. Giá đỡ gương luôn cần có tấm giao thoa, giống như tấm giao thoa chỉ có thể hoạt động khi nó được che trên giá đỡ gương. Đó là nghĩa đen của câu tục ngữ. Và ngay ở câu tiếp theo, ý nghĩa của hai hình ảnh biểu thị nhiễu – giá gương trở nên rõ ràng. Đó là hình ảnh của những con người trong một đất nước. Ông cha ta đã khuyên dạy con cháu rằng phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau, phải biết đoàn kết để tạo nên sức mạnh tập thể, cũng như sự giao thoa – giá gương, luôn bên cạnh nhau, bổ sung cho nhau, làm cho điều khác có ý nghĩa hơn , đẹp hơn. Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm nên hòn núi cao” để thể hiện sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra dân tộc ta trong bọc trứng. Vì vậy, chúng ta không phải là người xa lạ. Tất cả chúng ta đều có cùng một tổ tiên, cùng một nguồn gốc, chúng ta đều là anh em một nhà trên dải đất hình chữ S. 54 dân tộc anh em đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ xa xưa, dân tộc ta đã có tinh thần đoàn kết cao cả. Trong nhiều cuộc kháng chiến, nhân dân ta đã nhiều lần phải đối mặt với những kẻ thù mạnh và tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng với tinh thần đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, sau hơn 1000 năm Bắc thuộc, rồi đến giặc Tây phương với vũ khí tối tân, hiện đại, chúng ta vẫn là một nước tự do, độc lập. tạo nên. Chỉ với những cây gậy ban đầu. Rồi trong những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung ở Việt Bắc. Không có sự giúp đỡ của đồng bào, đồng bào vùng đất ấy thì làm sao kháng chiến thành công, làm sao giành được độc lập.

Ngày nay, trong thời đại hòa bình, tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn sáng mãi trong lòng chúng ta. Chúng ta vẫn đau đáu khi chứng kiến ​​đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng tôi vẫn hết lòng quan tâm, chăm sóc những người già neo đơn, những em nhỏ mồ côi, những người cơ nhỡ xung quanh mình. Chia sẻ khó khăn với người khác khiến ta thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, mọi người cũng xích lại gần nhau hơn. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ. Ai cũng cần sự giúp đỡ của người khác, dù là vật chất hay tinh thần. Vì vậy, hãy cho đi khi còn có thể. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có bài hát có câu: “Sống ở đời cần có tấm lòng Biết để làm gì Cuốn Theo Chiều Gió…”

Đoàn kết yêu thương tạo nên sức mạnh tập thể to lớn. Không phải vì thế mà chỉ với giáo và chùy, chúng ta có thể đánh bại những đế chế vô cùng hùng mạnh và tàn ác. Chính tình yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh đã khiến những người có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa và ấm áp hơn bao giờ hết. Nhờ những tấm lòng mà trẻ em vùng cao có cơm no áo ấm, được học chữ, học điều hay. Nhờ những tấm lòng, những người già neo đơn không còn phải cô đơn. Nhờ những tấm lòng nối kết những yêu thương. Những chương trình ý nghĩa như “Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “Tết đầy đủ” đã giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, và quan trọng hơn, là giúp họ nhận được sự sẻ chia ấm áp của nhân loại.

Tuy nhiên, vẫn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó là khi chúng ta nhìn thấy những người qua đường bị lật nhưng không ai dừng lại vài phút để giúp đỡ. Hoặc những cánh tay xua đuổi những người ăn xin tội nghiệp. Con người ngày càng ích kỷ, chỉ biết giữ mình, sợ bị lừa, sợ mất. Nhưng may mắn thay, đó chỉ là một số ít người trong xã hội. Bạn thử nghĩ xem, chúng ta sống một cuộc đời chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ tẻ nhạt và tẻ nhạt biết bao? Không những thế, xã hội nếu không được giúp đỡ sẽ lạc hậu, chậm phát triển. Thật là một hậu quả đáng sợ, đáng suy ngẫm.

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Núi sông Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi.” Hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất, dù ngôn ngữ khác nhau nhưng 54 dân tộc anh em vẫn là anh em, phải luôn đoàn kết để cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước.

xem thêm : Thảo luận về câu nói có tài mà không có đức là người vô dụng

Bài văn mẫu số 3 :

Giải thích Tiếng ồn che đậy giá gương để làm rõ tinh thần đoàn kết, đùm bọc của nhân dân ta

Mỗi con người sinh ra đều có quê hương, tổ quốc. Là người con của dân tộc ấy, mỗi người cần thực hiện và đảm bảo vai trò, nghĩa vụ của mình, trong đó, cần phải biết đoàn kết, quan tâm đến đồng loại, những người cùng quê hương với mình. Điều này đã được ông cha ta thể hiện rất rõ qua câu ca dao “Nhiễu điều che lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau”.

Trước hết ta cần hiểu nghĩa của câu tục ngữ. “Tấm nhiễu” ở đây là tấm vải dùng để phủ lên gương nhằm tránh bụi, giữ cho gương luôn sáng bóng, còn “giá gương” là vật dụng cần có tấm “chống ồn” để bảo vệ. Từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã gắn bó sâu sắc với tình cảm đồng bào, đồng hương, cùng chung một dòng máu quê hương, chung một mục đích, cần phải biết thương yêu nhau. đùm bọc, gắn bó, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh để cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách thì mới đưa đất nước phát triển, đi lên.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ bông lúa

Quan niệm của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. Trước hết, ai cũng có cội nguồn, có Tổ quốc thiêng liêng, thân yêu là quê hương, là chỗ dựa vững chắc để con người sinh sống và hoạt động. Từ xa xưa, truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng đã thể hiện sự gắn bó, mật thiết giữa những người trong cùng một dân tộc, cùng chung tổ tiên, cùng cội nguồn. nguồn cội, cùng chung dòng máu dân tộc trong huyết quản. Vì vậy, sự đoàn kết, gắn bó là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Đó là cội nguồn sức mạnh để đất nước vững vàng vươn lên, là cội nguồn sức mạnh năm xưa đã làm cho bao nhiêu quân xâm lược đổ xuống quê hương ta, cũng là cội nguồn sức mạnh để nhân dân cùng nhau xây dựng. Xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống mới. Một quốc gia phát triển là một quốc gia có sự đồng thuận, đoàn kết của toàn thể nhân dân trong quốc gia đó, nhưng để làm được điều đó trước hết con người phải biết yêu thương, đùm bọc, chăm sóc con người. nhau.

Trong xã hội ta hiện nay vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, không nơi nương tựa cần sự giúp đỡ của những người cùng chung dòng máu với mình. Và nhìn chung, dù là xưa hay nay, nhân dân ta đã và đang phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” với đồng bào. Nếu như trước đây, Bác Hồ đã vận động thành lập Hũ gạo cứu đói vào thời kỳ 1945 với khẩu hiệu “Đói một miếng bằng một gói khi no” thì ngày nay, các thế hệ con cháu vẫn phát huy tốt truyền thống đó bằng cách tổ chức các hoạt động từ thiện, các tổ chức từ thiện quy mô từ nhỏ đến lớn nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh nghèo khó, giúp đỡ đồng bào miền núi, vùng lũ lụt… Nhờ đó, chất lượng cuộc sống được nâng cao, đất nước xóa đói giảm nghèo, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm.

Tinh thần đoàn kết, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau sẽ giúp một tập thể, một quốc gia cùng nhau trưởng thành và cùng nhau phát triển vì mục tiêu chung. Là một người con của mảnh đất hình chữ S này, mỗi người cần ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân không chỉ đối với sự phát triển của đất nước mà còn đối với những cuộc sống xung quanh. Chúng ta cần biết sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, cho đi để rồi nhận lại, không sống thờ ơ, lãnh đạm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, hãy mở rộng trái tim bằng trái tim vàng luôn đập rộn ràng với cuộc sống. sống xung quanh.

Họ là bầu bí trên cùng một cây, cũng như người trong cùng một dân tộc, tuy có thể khác nhau về ngoại hình, giọng nói, tính cách, nơi ở,.. nhưng có một điều là trường tồn. Không thể phủ nhận rằng mỗi người đều có chung một cội nguồn dân tộc, một Tổ quốc vẫy gọi. Sự yêu thương, sẻ chia, quan tâm sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, tạo thành một khối trụ vững chắc.

Bài văn mẫu số 4 :

Tinh thần đoàn kết dân tộc qua câu ca dao Nhiễu điều che gương

Có thể coi tình thương yêu, đoàn kết là sức mạnh là truyền thống cố hữu của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay. Tinh thần đoàn kết ấy đã giúp chúng ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Và tinh thần đó được nhân dân ta gửi gắm trong câu thơ đầy hình ảnh:

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người trong một nước buôn bán với nhau.

Câu ca dao là một lời khuyên, một lời nhắn nhủ đối với chúng ta, những thế hệ con cháu đang tiếp nối truyền thống quý báu của cha ông. Câu thơ khiến ta suy nghĩ về truyền thống tốt đẹp đó. Giao thoa là sản phẩm màu đỏ, chân gương là vật dụng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, vừa đỡ gương vừa là vật trang trí trong nhà. Hai đồ vật đó nếu để riêng sẽ không còn ý nghĩa, nhưng nếu bạn phủ tấm vải đỏ đó lên trên kệ gương, chúng sẽ tạo nên một khung cảnh vừa rực rỡ vừa hùng vĩ. Ngoài ra, ý nghĩa chính của tấm vải đỏ đó là phủ bụi cho gương để gương được trong sạch. Đồng thời, nhờ ánh sáng phản chiếu từ gương vào tấm vải nên càng đẹp hơn. Từ hình ảnh tiếng ồn và giá gương, người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, nghĩa tình của con người Việt Nam đó là sự đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia, quan tâm giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Đây là lời khuyên rất hay và đầy tính nhân văn.
Dân gian có câu:

Một cây không nên làm cho sớm

Ba cây hợp thành núi cao

Có thể nói: một cái cây sẽ chỉ là một cái cây yếu ớt, lạc lõng, trơ trọi giữa vũ trụ bao la và chỉ cần một cơn gió vô tình cũng có thể quật ngã cái cây ấy bất cứ lúc nào. Nhưng nếu cây đó sống trong một quần thể cây cối thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ lạ thường, tưởng chừng như một cơn gió mạnh cũng khó quật ngã được nó, mà ngược lại, cả khu rừng sẽ làm nên bức tường thành vững chắc để ngăn gió. Thật mạnh mẽ. Còn đối với đất nước Việt Nam chúng ta, mỗi người là một cá thể của một xóm phố rộng hơn là một huyện, một quận, một tỉnh… chúng ta đều có mối quan hệ đồng hương, láng giềng như nhau. Vì chúng ta có quan hệ mật thiết với nhau về tình cảm và vật chất nên phải biết thương yêu, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Ví dụ, khi một địa phương nào đó xảy ra lũ lụt khiến họ gặp khó khăn thì mình phải quyên góp vật chất giúp họ vượt qua khó khăn, động viên họ từng bước vượt qua khó khăn đó. Và hơn thế nữa, có đoàn kết thương yêu, chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn như mới đây nhất, chúng ta đã đồng lòng đứng lên đánh hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ và Pháp.

Trải qua hàng ngàn năm, truyền thống tương thân, tương ái theo kiểu thương người như thương thân mình đã trở thành thói quen, lẽ sống của con người. sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền của để giúp đỡ, thấy người khác đau như mình đau, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Ngày nay, chúng ta thấy cả nước thường xuyên có quỹ hỗ trợ người nghèo, hàng ngày có biết bao tấm lòng vàng góp một phần vật chất nhỏ bé của mình để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi đi phần nào nỗi nhọc nhằn. . “Đói một miếng, no một gói”, những đóng góp nhỏ bé đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy những con người vô cảm trước nỗi đau của người khác, họ thờ ơ trước nỗi khổ của người khác, trốn tránh nhiệm vụ quên mình góp sức với những vùng thiên tai, địch họa. Căn bệnh vị kỷ cá nhân là căn bệnh của con người đáng bị lên án.

Tham Khảo Thêm:  tóm tắt tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng nhân ái, tình thương ấy đã trở thành nếp nghĩ, nếp sống, thói quen của con người từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, không nên chỉ nhìn vấn đề dưới góc độ cảm tính mà đôi khi cần có cái nhìn khách quan về vấn đề tránh tình trạng bao che, dung túng mà cần đấu tranh một cách xây dựng. Đó cũng chính là cách thể hiện, sự vận dụng sáng tạo đúng đắn phương châm ứng xử tốt đẹp từ ngàn đời trước của cha ông ta như ý nghĩa bài ca dao hàm chứa.

Bài văn mẫu số 5 :

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Tiếng ồn che giá gương có quan

Tình yêu Tổ quốc, tình đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình yêu nồng nàn ấy đã in sâu vào tâm khảm con người Việt Nam, tạo nên bản sắc dân tộc. Trong quá trình mấy nghìn năm dựng nước và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, nhân dân ta đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, yêu nước thành truyền thống quý báu. Truyền thống đó đã trở thành câu hát, lời ca mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tiêu biển là câu nói dân gian:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người trong một nước thương yêu nhau.”

“Giá gương” là vật dụng đặt trên bàn thờ gia tiên, là biểu tượng thiêng liêng của những người đã khuất. Trên giá gương có thể là một tấm ảnh, một tờ giấy bạc màu ghi vài dòng về tiểu sử, công đức của người được thờ. Giá gương thường được sơn son thếp vàng rất đẹp, toát lên vẻ đẹp cổ kính trang nghiêm.

“Gương điều” là loại vải dệt cao cấp (thân, nhiều, the, lụa…) màu đỏ thắm (điều). Đem tiếng ồn che đi giá gương, làm cho giá gương vốn đã đẹp lại càng đẹp, trang trọng hơn. Từ “che chở” trong ca dao có nghĩa là che chở, bao bọc, biểu thị thái độ, tấm lòng cung kính, biết ơn… của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Hình ảnh gắn bó vừa thiêng liêng vừa tình cảm.

Đi từ cụ thể đến trừu tượng, từ so sánh đến khái quát, nhân dân ta đã lấy hình ảnh “Tiếng ồn che lấy giá gương”, qua đó nêu lên một bài học đạo lý có giá trị giáo dục sâu sắc: nêu cao tình đoàn kết dân tộc.

Bài ca dao dạy con thật sâu sắc và thấm thía.

Tại sao “Người trong nước phải thương nhau?” – Người trong một nước cùng chung một cội nguồn, đều là con rồng cháu tiên. Họ có chung một nền văn hóa lâu đời, chung một lịch sử, chung một người mẹ Việt Nam kính yêu. Dù là Kinh hay Mường, Thái hay Tày. Bana hay Êđê, v.v., nhưng vẫn là anh em xa gần, anh em trong đại gia đình Việt Nam, có mối quan hệ thân thiết về vật chất và tinh thần, cùng chung thủ đô Hà Nội, cùng chung một điền trang. Việt Nam. Thần thoại “Trăm trứng”, truyện cổ tích “Bầu bí” khiến mỗi chúng ta xúc động, thể hiện sâu sắc lời ca “Người trong một nước phải thương nhau”.

Tình yêu đại đoàn kết dân tộc được ấp ủ trong tim ta, tình yêu làng, yêu đất nước, tình yêu dân tộc bao la. Nó nhắc nhở chúng ta phải chia ngọt sẻ bùi, yêu thương chăm sóc lẫn nhau. Nó cho ta niềm tin vào sức mạnh giống nòi, vào lòng tự hào dân tộc để vượt qua mọi khó khăn, đánh thắng thù trong, giặc ngoài. Cả cộng đồng Việt Nam đoàn kết yêu thương tiến lên, xây dựng đất nước phồn vinh.

Yêu thương, quan tâm đến đồng loại là nguyên tắc sống tốt đẹp của dân tộc ta. Cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông. Câu tục ngữ sau – mỗi lần đọc lại là người Việt Nam không khỏi giật mình:

“Ai về Phú Thọ với tôi,

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba, tháng mười.

Ai qua lại,

Nhớ ngày giỗ mồng mười tháng ba”.

Dù sống ở Nam hay Bắc, miền xuôi hay miền ngược hay Việt kiều, tất cả đều là con của đại gia đình Việt Nam. Bắc Việt Nam. Tây Bắc là cái nôi của cách mạng. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên từng “ngậm đắng nuốt cay” với Bác Hồ trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tinh thần đoàn kết dân tộc là cơ sở của chủ nghĩa yêu nước. Qua đó, chúng ta càng thấy trách nhiệm của mỗi người trong việc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trung và nhân là nền tảng của đạo đức. Đạo hiếu là đạo làm con. Chữ trung là đạo làm người, đạo làm dân. Trong các mối quan hệ xã hội, con người phải sống có tình nghĩa, thủy chung. Tình người, tình đồng bào là điều thiêng liêng “Người trong một nước phải thương nhau”.

Tình thương yêu, đoàn kết của dân tộc phải được thể hiện bằng hành động cụ thể: nhường cơm sẻ áo, giúp nhau thuốc men, lương thực… khi gặp thiên tai. Đồng bào đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, Việt Bắc bị lũ lụt tàn phá, đồng bào cả nước hướng về các anh, ra sức giúp đỡ, ủng hộ. Hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã thắt chặt thêm sự gắn bó của ba, bốn triệu người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, là một biểu hiện cao đẹp của việc nâng cao tình cảm dân tộc.

Tình cảm của đồng bào ta sâu nặng, cao đẹp, ca dao có nhiều câu ca dao hay ca ngợi:

“Ôi lấy bí cùng bầu bí,

Tuy khác giống nhưng chung một giàn”

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương,

Người trong nước cùng nhau buôn bán”

Nhân dân ta nhân hậu, sống chan chứa tình nghĩa. Lòng yêu nước, yêu giống nòi, yêu mình, yêu người, thương nhau,… là nét đẹp của tâm hồn. đạo đức của dân tộc. Câu tục ngữ trên đã chỉ ra cội nguồn sức mạnh Việt Nam. Với tình yêu mà Tổ Tiên ta đã xây dựng nên Nền Văn Hóa Đại Việt trường tồn. Bằng tình yêu thương, nhân dân ta hôm nay đang xóa bỏ quá khứ hận thù, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh”. Hạnh phúc là tình yêu. Đạo lý làm người là nhân nghĩa, đó là tình thương.

>> Thẩm quyền giải quyết : Thảo luận xã hội về quần áo và văn hóa

**********

Sau đây là hướng dẫn làm bài giải thích câu ca dao Nỗi lo che lấp giá gương Người trong nước phải thương nhau Những bài văn mẫu hay nhất được trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sưu tầm, mong rằng dựa vào những bài văn mẫu này các bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất để hoàn thành bài văn của riêng mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu số 8 khác được cập nhật thường xuyên tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

[Dạng 8] Giải thích câu hát. Tiếng ồn che lấp giá gương soi, Người trong nước phải thương nhau là văn lớp 8 chi tiết gồm hướng dẫn làm bài tập và tuyển tập các bài văn mẫu chọn lọc.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *