giải thích câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn


Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn thành bài văn hoàn chỉnh. Để làm tốt bài văn thuyết minh này chúng ta cần tài liệu tham khảo. Ngay dưới đây tindep.com sẽ gửi đến các em những bài văn mẫu hay giúp các bạn tham khảo và thêm ý để phát triển thành một bài văn hoàn chỉnh.

nội dung

  • Đầu tiên Bài văn giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn nước sơn
    • 1.1 Bài 1
    • 1.2 Bài 2
    • 1.3 Bài 3

Bài văn giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn nước sơn

Bài 1

Kho tàng ca dao, dân ca có rất nhiều câu nói hay về đánh giá con người, đồ vật, một trong số đó là câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn để lại những bài học quý giá.

-1

Mọi thứ tồn tại trên đời đều có hai mặt: nội dung và hình thức. Hình thức bên ngoài có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường. Nội dung là nội bộ, chất lượng thì phải check lâu mới thấy. Bên cạnh đó, không phải lúc nào nội dung và hình thức cũng giống nhau. Một vật có hình dáng đẹp nhưng chưa chắc chất lượng. Nhìn nhận thế nào là tốt hay xấu, quan niệm của cha ông ta đã rất hữu ích cho cuộc sống của chúng ta.

Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh gần gũi đó là “gỗ” và “sơn”. Gỗ là nguyên liệu được dùng để làm đồ dùng và sơn được dùng để quét lên bề mặt gỗ giúp gỗ đẹp và bền hơn. Và gỗ tốt sẽ làm đồ dùng tốt và ngược lại gỗ xấu khi được sơn một lớp sơn đẹp nhất cũng sẽ nhanh xuống cấp. Câu tục ngữ khẳng định rằng, muốn đánh giá một vật tốt hay xấu, chúng ta cần nhìn kỹ vào chất lượng bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Ông cha ta coi trọng phẩm chất đạo đức hơn vẻ đẹp bên ngoài.

Câu tục ngữ đã được đúc kết từ kinh nghiệm sống, người có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ học vấn cao sẽ là người làm được việc, được mọi người tín nhiệm. Phẩm chất đạo đức tốt, nếu được giao việc sẽ cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt công việc. Ngược lại, khi giao việc cho người có vẻ ngoài hào nhoáng, lời nói hoa mỹ, thực chất họ chỉ giỏi nói suông thì còn phải xem lại.

Tham Khảo Thêm:  phân tích 12 câu đầu trao duyên

Trong thực tế hình thức và nội dung có thể không thống nhất với nhau. Nhiều khi chúng ta nhìn thấy một đồ vật đẹp lung linh nhưng thực chất lại được làm từ những vật liệu dễ hỏng và độc hại. Đặc biệt là con người, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, khoảng cách giữa con người với nhau ngày càng lớn thì sự đơn giản, giản dị xưa kia dần xuống cấp và gần như biến mất. Con người ngày càng trở nên giả tạo, che giấu bản chất bên trong. Vì vậy, trước khi đánh giá một ai đó, chúng ta phải luôn tỉnh táo và không vội vàng đưa ra đánh giá dựa trên vẻ bề ngoài.

Với câu nói “Cái thói đánh chết cái đẹp” nhấn mạnh phẩm chất bên trong của con người. Để lại một bài học cho chúng ta phải có phẩm chất đạo đức, tài năng thực sự mới là điều quan trọng chứ không nhất thiết là vẻ đẹp bên ngoài.

Bài 2

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” Câu tục ngữ này để lại bài học quý giá, ý nghĩa cho nhiều người về cách đánh giá, nhìn nhận sự vật, con người trong xã hội. Đây cũng là câu tục ngữ phổ biến mà cha ông ta để lại.

-2

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn nói về việc chất liệu gỗ quan trọng hơn nước sơn bên ngoài, hàm ý sâu xa mà câu này muốn thể hiện là chúng ta nên coi trọng phẩm chất hơn là vẻ bề ngoài, có chất lượng mới có ý nghĩa với con người, không nên chỉ đánh giá sự vật, hiện tượng từ bên ngoài như vậy sẽ khiến chúng ta có những nhận định sai lầm, không chính xác. Từ xa xưa, dân tộc ta luôn coi trọng chất lượng hơn số lượng, sản phẩm cần được tạo ra một cách có giá trị và hiệu quả nhất.

Câu tục ngữ trên mang đến bài học quý giá về việc học tập và vận dụng, chúng ta nên coi trọng chất lượng chứ không phải vẻ bề ngoài của sản phẩm. Sản phẩm làm bằng chất liệu gỗ lim tuy bên ngoài không bóng và có mẫu mã đẹp nhưng vẫn được người dân lựa chọn nhiều hơn so với những sản phẩm làm từ gỗ tạp nhưng bên ngoài được trang trí đẹp mắt. Câu tục ngữ trên cũng là bài học quý giá cho mỗi con người trong mọi việc không nên đánh giá sự việc từ bên ngoài, để đánh giá chính xác chúng ta phải đánh giá từ bên trong đó là chất lượng sản phẩm và nhân cách. của con người.

Tham Khảo Thêm:  tóm tắt hồn trương ba da hàng thịt

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn quý truyền thống dân tộc nhắc nhở chúng ta phải nhìn mọi thứ từ bên trong và trải nghiệm từ xưa đến nay chúng ta mới thấy điều đó thật dễ dàng, thể hiện hết sức tốt đẹp. Từ con người, trong cuộc sống ngày nay, con người cần có cái nhìn đúng đắn hơn, nó sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi hành động của chúng ta và mang lại những điều giá trị, ý nghĩa nhất. Trân trọng và đánh giá cao những gì bên trong mới mang lại giá trị đích thực hơn là những thứ phù phiếm bên ngoài.

Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của câu tục ngữ trên, học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Học sinh cần phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” để hoàn thiện nhân cách học sinh….Trong cuộc sống, ai cũng có thể rèn luyện để rèn luyện cho mình một nhân cách tốt, góp phần làm cho xã hội văn minh hơn, hiện đại hơn.

Bài 3

Tục ngữ là những câu đã được ông cha ta đúc kết và đưa ra nhiều lời khuyên, kinh nghiệm quý báu cho con người. Trong đó có rất nhiều câu nói thể hiện mối quan hệ giữa phẩm chất đạo đức con người với ngoại hình,   “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ phản ánh mối quan hệ đó.

Tìm hiểu về nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ. Câu tục ngữ chỉ ra rằng những hình ảnh quen thuộc là gỗ và sơn. Gỗ là chất liệu làm nên đồ vật. Gỗ tốt làm nên đồ vật tốt và bền. Gỗ xấu sẽ khiến đồ nhanh xuống cấp. Sơn là lớp sơn phủ bên ngoài có tác dụng trang trí cho đồ vật. Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” có nghĩa là: muốn đánh giá độ bền của đồ vật thì nên quan tâm đến chất lượng của gỗ chứ đừng chỉ đánh giá vẻ bề ngoài của đồ vật qua nước sơn. Từ đây câu tục ngữ cũng ca ngợi phẩm chất đạo đức của con người coi trọng hình thức bên ngoài hơn.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ xe ô tô mui trần

Từ xa xưa, ông cha ta đã đề cao lối sống của con người luôn phải có đạo đức và nhân cách. Người có tư cách đạo đức tốt thì dù trong hoàn cảnh nào cũng hoàn thành mọi nhiệm vụ, trọng trách. Với những người chú trọng ngoại hình mà quên nhân cách, đạo đức thì dễ tha hóa, lầm lỗi. Vì vậy, nếu là người có phẩm chất, đức độ thì sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng. Tương tự như câu trên, còn có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp”, với một người có phẩm chất đạo đức bao giờ cũng hơn vẻ ngoài sang trọng, lịch lãm. Nội dung bao giờ cũng quyết định hình thức.

Câu tục ngữ trên còn giúp học sinh rèn luyện phẩm chất đạo đức. Trước hết phải “Học ăn, học nói, học gói, học mở” để biết cách ứng xử, giao tiếp với người khác. Đạo đức, tư cách tốt cũng sẽ giúp chúng ta được mọi người tin tưởng, yêu mến. Ngoại hình chỉ là thứ yếu, nhưng hoàn thiện cả tính cách lẫn ngoại hình sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo.

Câu tục ngữ không chỉ đưa ra lời khuyên mà còn là những bài học quý giá giúp học sinh không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để trở nên hoàn thiện, trở thành người có ích.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn

Chúng tôi vừa gửi tới các em học sinh các bài văn mẫu đề tài: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Với những bài văn trên, các em sẽ hoàn thành bài văn đạt điểm cao trên lớp.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *