giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

Bài viết hướng dẫn các em cách lập dàn ý và bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, giúp các em học sinh làm tư liệu để tham khảo và học tập.

Lập Dàn Ý và Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Bạn đang xem: giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

A. Dàn bài giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

I. Giới thiệu

– Dẫn dắt: đạo lý nhớ nguồn cội, biết ơn người có công giúp đỡ mình là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam.

– Giới thiệu câu tục ngữ: truyền thống ấy được ông cha ta đúc kết trong câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

II. Thân hình

1. Giải thích

*Nghĩa đen:

Uống nước: thưởng thức nước mát.

– Nguồn: nơi nước bắt đầu

=> “Uống nước nhớ nguồn” : thưởng thức dòng nước mát nhớ nơi bắt đầu.

* Nghĩa bóng:

Uống nước: hưởng thụ thành quả, thành quả mà người khác tạo ra.

– Ghi nguồn: ghi nhớ những người đã tạo ra kết quả đó.

=> “Uống nước nhớ nguồn” : lời dạy rằng khi nhận được thành quả lao động của người khác, chúng ta nên có thái độ ghi nhận và biết ơn công lao, công sức của họ.

2. Biểu hiện của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

- Câu chuyện "Cây Khế" : Phượng hoàng ăn khế của một bác nông dân nghèo nên đã trả ơn bằng cách đưa bác ra đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh sống hạnh phúc, thoát nghèo.

Bác Hồ đã từng dạy: “ Các Vua Hùng đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ non sông”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với những hy sinh của thế hệ đi trước, đặc biệt là Vua Hùng, từ đó rút ra trách nhiệm của bản thân và thế hệ sau đối với tương lai của đất nước.

– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc đền ơn đáp nghĩa các Mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận sự hy sinh to lớn của các Mẹ cho nền độc lập của Tổ quốc.

3. Vì sao cần phải “Uống nước nhớ nguồn”?

- Mọi thứ tồn tại trên trái đất này đều có nguồn gốc của nó, hoặc do lao động của ai đó tạo ra. Để có thể, “Uống nước nhớ nguồn” Đó là đạo đức không thể thiếu của con người.

– Chính công nuôi dưỡng của cha mẹ, sự dạy dỗ của nhà trường và công sức giữ gìn nền độc lập của nước nhà không tiếc máu xương của thế hệ đi trước mà chúng ta được hưởng cuộc sống thanh bình hôm nay, vì vậy chúng ta cần có thái độ biết ơn , trân trọng cho những giá trị mà chúng ta được hưởng.

- Có đạo đức “Uống nước nhớ nguồn” , chúng ta sẽ là những con người có nghĩa – một đức tính mà xã hội nào cũng cần có để tạo nên một khối đoàn kết vững mạnh.

4. Bài học tu dưỡng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

– Tự hào về truyền thống vẻ vang của đất nước, có thái độ trân trọng trước sự hi sinh của các anh hùng dân tộc.

- Biết ơn những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện để mình vượt qua khó khăn.

– Rèn luyện bản thân về thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

5. Phản đề

- Phê phán những người không biết quý trọng cuộc sống, lãng phí thành quả lao động của người khác.

- Phê phán những cá nhân có thái độ sống “ngoại đạo”, hòa nhập, hòa tan các giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc.

– Có những bạn không biết cố gắng trong học tập và cuộc sống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

III. Kết thúc

- Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”

- Liên hệ bản thân để vận dụng đạo lí vào cuộc sống.

B. Bài văn Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

I. Giới thiệu

“Con người có tổ và bộ lạc”

Như cây có cội, như sông có nguồn.”

Thật vậy, mọi thứ sinh ra và lớn lên đều có nguồn gốc, sự khởi đầu của nó. Hiểu được điều đó, ông cha ta đã đúc kết câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn” . Câu tục ngữ dạy chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Truyền thống này đáng được giữ gìn và phát huy, nhất là trong xã hội ngày nay.

Xem thêm: cách vẽ anatomy

II. Thân hình

Tục ngữ có hai nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo nghĩa đen, hiểu một cách đơn giản, "uống nước" là niềm vui của làn nước mát. nguồn" Đây là nơi dòng nước bắt đầu. " Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn” Người ta hiểu rằng khi thưởng thức dòng nước mát thì nhớ về nơi bắt nguồn của nước. Nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà giá trị đạo đức kết tinh ở nghĩa bóng. "Uống nước" ở đây nên hiểu là hưởng thụ thành quả, thành quả mà người khác tạo ra và "nhớ nguồn" nhớ những người đã tạo ra nó. Thực vậy, câu tục ngữ là một lời răn dạy vô cùng ý nghĩa nhắc nhở chúng ta khi nhận được thành quả lao động của người khác thì cần có thái độ ghi nhận, biết ơn và đánh giá cao công lao, công sức của người khác. Họ. Xét về nghĩa, câu tục ngữ này tương tự như câu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”, “Ăn cây nhớ rào”, “Con ơi nhớ lấy lời này/ Công cha, mẹ ơn, đừng quên",...

Không khó để chúng ta bắt gặp những tấm gương đạo đức sáng ngời “Uống nước nhớ nguồn” . Bạn còn nhớ câu chuyện không? Cây Khế" nhưng chúng ta có thường nghe bà kể về tuổi thơ của bà không? Con chim phượng hoàng vì ăn khế của một nông dân nghèo nên đã phải trả giá bằng cách đưa anh ta ra đảo giấu vàng. Từ đó, vợ chồng anh thoát nghèo và sống hạnh phúc mãi mãi. Ngay cả Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc - cũng hiểu rất rõ truyền thống này nên đã căn dặn thế hệ mai sau: “Các vị vua anh hùng đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước” . Tôi mong rằng người dân Việt Nam mãi mãi trân trọng và biết ơn những hy sinh của thế hệ đi trước, đặc biệt là Vua Hùng, để họ tự soi mình và hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với cuộc sống và nhân dân. dân tộc:

" Tôi là con chim, chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Tại sao nên vay mà không trả

Cuộc sống là cho và nhận chỉ cho chính mình.”

(Tố Hữu)

Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, để ghi nhận sự hy sinh to lớn của các Mẹ cho nền độc lập và phát triển. của đất nước ngày nay. Còn vô vàn những tấm gương khác trong cuộc sống thật đáng noi theo và học tập mà không giấy bút nào có thể kể hết được.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại cần phải " Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn” ? Mọi thứ tồn tại trên trái đất này đều có nguồn gốc của nó, hay nói nôm na đó là kết tinh sức lao động của con người. Để có thể, “Uống nước nhớ nguồn” Đó là đạo đức không thể thiếu của con người. Với công ơn dưỡng dục của cha mẹ, với sự dìu dắt tận tình của thầy cô, với những công lao không đổ xương máu để giữ gìn nền độc lập của nước nhà, chúng ta được hưởng hòa bình hôm nay, tại sao không? Làm sao chúng ta có thể vô ơn, bất kính với những người tạo ra giá trị mà chúng ta được hưởng. Có đạo đức “Uống nước nhớ nguồn” , chúng ta sẽ trở thành những người có thiện chí - đức tính cơ bản để thiết lập khối đoàn kết toàn dân và trở thành những người thực sự có ích: " Có tài mà không có đức là vô dụng, có đức mà không có tài cũng khó”. (Hồ Chí Minh)

Muốn vậy chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để tu dưỡng tốt đạo lý này. Trước hết, đó là thái độ tự hào với truyền thống vẻ vang của đất nước, kính trọng trước những hy sinh cao cả của các anh hùng dân tộc, các thế hệ đi trước. Đó cũng là lời tri ân sâu sắc đến những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hay đơn giản là khi chúng ta biết đặt ra những định hướng, mục tiêu để rèn luyện bản thân về thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh và bền vững.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể làm ngơ trước những con người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả lao động, mồ hôi nước mắt của người khác.

“Này, bưng bát cơm đầy

Một hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia"

III. Kết thúc Và cũng đáng buồn hơn khi một bộ phận giới trẻ hiện nay có tâm lý “ngoại đạo”, hòa nhập với nền văn hóa các nước nhưng lại dễ bị “hòa tan” mà quên đi cốt lõi tinh hoa dân tộc. Kể cả những người không biết cố gắng trong cuộc sống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội cũng là một biểu hiện không tốt của lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta.

III. Kết thúc

Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” Tuy ngắn gọn và giản dị nhưng chứa đựng một bài học cuộc sống lớn lao và ý nghĩa. Nó dạy chúng ta cách sống trọn vẹn, hết lòng: biết ơn những điều tốt đẹp mà chúng ta đã nhận được. " Tuổi nhỏ việc nhỏ” (Hồ Chí Minh) vì vậy chúng ta hãy rèn luyện đạo lý ấy ngay từ những việc nhỏ nhất bằng cách hiếu kính thầy cô, cha mẹ ngay từ hôm nay.

>> Bài Văn Giải Thích Câu Tục Uống Nước Nhớ Nguồn

>> Bài văn : Giải thích câu tục ngữ “Có chí” mới nhất 2019

>> Lập dàn ý và bài văn mẫu Giải thích câu “Học, học nữa, học mãi”

>> Dàn ý và bài văn mẫu Thuyết minh về nhan đề “Những ngôi sao xa xôi”

>> Bài Văn Mẫu Và Dàn Ý Thuyết Minh Về Đề Thuế Máu

>> Văn mẫu và Dàn ý Thuyết minh nhan đề Sống chết mặc bay

>> Dàn ý giải thích ý nghĩa nhan đề bài thơ mùa xuân nho nhỏ

>> Văn mẫu và dàn ý Thuyết minh “Thất bại là mẹ thành công”

>> Văn Mẫu Và Dàn Ý Giải Thích Tục Ngữ Gói Vàng

Xem thêm: vẽ tranh đề tài ước mơ