giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn 7


Bài viết tổng hợp, sưu tầm các kế hoạch bài học tốt ĐẾN bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 8 theo chủ đề, dưới dạng câu hỏi, theo câu hỏi thực hành với thi học sinh giỏi . Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

Sách để làm gì?

1. Bộ đề thi học sinh giỏi 8 – Tổng hợp các đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 8 hay nhất.
ĐỀ 1 – Tuyển tập 70 đề thi HSG năm 2022 mới nhất có hướng dẫn làm bài

ĐỀ 2 – Tuyển tập 50 đề thi HSG hay và mới nhất có đáp án

2.  Bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 8 (theo tài liệu) – Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 8 theo các văn bản.
Tài liệu 1:  Tải giáo án tại đây.
Tài liệu 2: Tải giáo án tại đây.

3. Bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 8 (theo chuyên đề) – Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 8 hệ thống chuyên đề.
Tải giáo án tại đây.
Tải giáo án tại đây.

Xem thêm giáo án và đề thi học sinh giỏi:

  • Đề thi học sinh giỏi môn Văn 8
  • Trọn bộ chương trình 6,7,8,9 theo định hướng phát triển năng lực
  • Giáo án ppt Cô bé bán diêm Ngữ văn 8
  • Đột phá 9+ môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh 10 THPT

Đột Phá 9+ Môn Ngữ Văn Kì Thi Vào Lớp 10 THPT Môn Ngữ Văn

Chuyên đề học sinh giỏi 1: Có câu ngạn ngữ rằng:

Cuộc sống quá ngắn ngủi để mong ước quá nhiều “.

Tham Khảo Thêm:  tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về giáo dục

Nhưng nhà văn Nga M.Prisvin đã nói:

Phải ước mơ nhiều hơn, phải ước mơ tha thiết hơn để biến tương lai thành hiện tại “.

Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về hai câu nói này.

Gợi ý giải toán bồi dưỡng học sinh giỏi

– Giải thích:

+ Ý kiến ​​1: “Đời người ngắn ngủi” được hiểu là quỹ thời gian dành cho mỗi người luôn có hạn, không ai có thể sống mãi với thời gian.

-> Câu ngạn ngữ đưa ra lời khuyên: Cuộc sống luôn có giới hạn, con người sẽ không có đủ thời gian để thực hiện ước mơ của mình nên đừng quá tham vọng, mơ ước những điều viển vông.

+ Ý kiến ​​2: “Hãy biến tương lai thành hiện thực”, biến những ước mơ, những điều không có trong thực tế của con người thành những điều có thật.

-> Câu nói khuyên con người, phải có ước mơ lớn thì mới biến tương lai thành hiện thực.

=> Hai ý kiến ​​đưa ra hai quan điểm tưởng như đối lập nhưng thực chất lại bổ sung cho nhau, thể hiện đầy đủ hai mặt của một vấn đề. Người ta phải viết cao, vươn xa nhưng đồng thời cũng phải tỉnh táo lựa chọn cho mình những gì phù hợp, không chạy theo những giá trị phù du, hão huyền, vô nghĩa.

– Phân tích và chứng minh (đúng hay sai hoặc vừa đúng vừa sai) của một ý kiến ​​bằng cách bày tỏ sự đồng ý (hoặc phản đối hoặc vừa đồng tình vừa phản đối) ý kiến ​​đó:

Tham Khảo Thêm:  đề kiểm tra hình học 9 chương 1 có đáp án

+ Ước mơ và khát vọng sống làm đẹp cho đời: ước mơ là một trong những thước đo tầm vóc con người, ước mơ càng đẹp càng có khả năng tiến bộ trong cuộc sống; người có ước mơ, hoài bão có động cơ và định hướng tìm tòi, tự học và sáng tạo; Khi được sống và làm việc để thực hiện ước mơ của mình, con người sẽ có niềm vui và hạnh phúc, sẽ tìm thấy ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, con người sẽ cảm thấy cuộc đời không trôi đi một cách vô nghĩa và uổng phí. …

+ Mơ ước không đồng nghĩa với chạy theo những điều viển vông, viển vông: không nên mơ ước xa vời mà phải thực tế vì cuộc đời là hữu hạn, con người không bao giờ có đủ khả năng và thời gian để làm tất cả. mọi thứ; Cuộc sống được tạo nên từ những điều đơn giản, vì vậy bạn đừng chạy theo những ước mơ viển vông mà đánh mất phẩm giá của cuộc sống; Đôi khi cũng cần bằng lòng với những gì mình đang có, với cuộc sống, con người sẽ cảm thấy thanh thản và bình yên hơn.

=> Phải biết cân bằng giữa ước mơ và hiện thực, ước mơ bắt nguồn từ cuộc sống. Hãy theo đuổi ước mơ của bạn, nhưng đừng mơ mộng hão huyền.

– Thảo luận, mở rộng:

+ Phê phán hai hiện tượng”

– Người sống không có hoài bão, không biết vươn lên để tạo dựng tương lai tốt đẹp. Cuộc sống của những người này sẽ mãi trì trệ, dậm chân tại chỗ.

Tham Khảo Thêm:  Axit Bazơ Muối Và Hidroxit Lưỡng Tính Là Gì, Hidroxit Lưỡng Tính Là Gì

– Ngược lại, có những người quá tham vọng, mơ mộng hão huyền mà chạy theo những giá trị phù du để rồi đánh mất chính mình.

(Có thể lấy ví dụ sau để chứng minh:

– Đặng Lê Nguyên Vũ – ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên, chứng kiến ​​cảnh bố ốm nặng, chỉ cần 2 triệu là có thể chạy chữa cho bố, vay mượn cả nhà cũng không đủ đâu con. Chàng trai 16 tuổi thề với lòng: “Một ngày nào đó, tôi sẽ thay đổi cuộc sống của đại gia đình này”. Sau này, chàng trai khởi nghiệp với căn nhà thuê vỏn vẹn vài mét vuông để xay cà phê, đạp xe hàng cây số đi giao hàng… đã trở thành ông chủ tập đoàn sản xuất cà phê lớn nhất Việt Nam.

– Walt Disney – giám đốc hãng phim truyền hình lớn nhất thế giới. Sinh ra trong một gia đình nghèo, anh rất thích vẽ. Vì không có tiền nên tôi đã dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh. Sau đó, nó trở thành một cái tên đình đám trong thế giới điện ảnh và truyền thông).

– Bài học kinh nghiệm

Những Điều Cần Biết Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Ngữ Văn 8

Mua sách: Những điều cần biết để bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 8

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *