hảo nữ trung hoa

  • Giải trí
  • Sách
  • Điểm sách

Thứ bảy, 26/8/2023, 16:58 (GMT+7)

'Hảo nữ giới Trung Hoa' của người sáng tác Hân Nhiên ghi lại số phận tăm tối của những phụ nữ giới sinh sống ở thời kỳ Đại Cách mạng văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Bạn đang xem: hảo nữ trung hoa

Cuốn sách phản ánh Trung Quốc ở thời kỳ trước và sau Đại Cách mạng Văn hóa (kéo lâu năm 10 năm từ thời điểm tháng 5/1966 cho tới mon 10/1976).

Tập hồi ký bao hàm 15 chương ứng với 15 miếng đời phụ nữ giới xấu số, xen lộn vô cơ với tất cả chuyện của chủ yếu người sáng tác và u ruột cô. Những thực sự trần truồng theo lần lượt được Hân Nhiên trưng bày qua loa từng chương. Một cô bé xíu bị phụ thân ruột sử dụng quá dục tình trong cả tuổi tác thơ dại và người độc nhất em yêu thương quý là "một con cái ruồi", một "người thiếu nữ nhặt rác" cam phận nhìn đứa nam nhi bản thân một tay nuôi rộng lớn, cho tới khi trưởng thành và cứng cáp chọn lựa cách ruồng vứt người u tội nghiệp.

Sách liên tù tì ở việc thuật lại những gì người sáng tác tích lũy và thám thính kiếm mà còn phải xen kẽ những thắc mắc nhức nhói của cô ấy SV thời đại mới nhất giành cho Hân Nhiên. Có những điều khuất vớ được trả lời, tuy nhiên đâu này vẫn chan chứa những thắc mắc bị vứt ngỏ. Im ắng như cơ hội nhiều người phụ nữ giới Trung Hoa đang được trải qua loa vô trong cả phần đời của tôi.

Bìa sách Hảo nữ giới Trung Hoa.

Bìa sách "Hảo nữ giới Trung Hoa" (tên giờ Anh "The good women of China: Hidden Voices") vì thế họa sỹ Ai Xuan vẽ. Sách dày 356 trang, vì thế Nhã Nam links với NXB Hà Nội Thủ Đô phát triển lần thứ nhất 2010. Sách xuất phiên bản lần thứ nhất bên trên Anh mon 7/2002, được dịch đi ra 30 loại giờ. Ảnh: Nhã Nam

Xem thêm: xuyên không nữ cường

Thế giới tân tiến đang được tiệm cận định nghĩa "bình đẳng giới", người phụ nữ giới được tạo ra thời cơ cách tân và phát triển trúng với tài năng, những cô nàng trẻ con ko lo ngại đoạt được những địa điểm cao và luôn luôn nâng cao phiên bản thân ái thường ngày. Nhưng kiệt tác của Hân Nhiên viết lách về một không khí mịt thong manh, điểm kể những mẩu truyện xấu số về thân ái phận phụ nữ giới Trung Hoa. Câu chất vấn đưa ra đàng sau tập luyện hồi ký ấy là với từng nào người đang được hiểu tương đương đồng ý định nghĩa đồng đẳng giới và liệu cho tới khi nào vấn nàn "trọng nam giới coi thường nữ" mới nhất thực sự biến chuyển mất?

Không nên một áng tè thuyết trữ tình, người sáng tác sử dụng ngôi kể loại nhất nhằm tường thuật những biên chép qua loa quãng thời hạn lâu năm thưởng thức. Sống vô quá trình cuộc Đại Cách mạng Văn hóa tác động cho tới hệ tư tưởng nhân loại, rộng lớn ai không còn Hân Nhiên thấu rõ rệt được nỗi nhức người phụ nữ giới vô quá trình này nên chịu đựng đựng.

Hân Nhiên, 65 tuổi tác, sinh bên trên Bắc Kinh, là 1 ngôi nhà báo, người dẫn lịch trình của Đài Phát thanh Nam Kinh. Trong tám năm tiến hành lịch trình Gửi câu nói. vô dông đêm (Khinh phong dạ thoại), Hân Nhiên tiêu thụ thật nhiều những lá thư fan hâm mộ gửi cho tới, với trăm ngàn cuộc sống cuộn xoáy nghiệt té ko lối bay. Năm 1997, bà bịa đặt chân cho tới London nằm trong nam nhi, chỉ khi sinh sống bên trên phía trên, Hân Nhiên mới nhất hoàn toàn có thể biên chép lại những điều bi thương bà từng nghe và tận mắt chứng kiến vô trong cả tám năm thực hiện nghề nghiệp và trưng bày ở sách Hảo nữ giới Trung Hoa (tên giờ Anh: The good women of China: Hidden Voices).

Tác fake Hân Nhiên, hình họa chụp năm 2021. Ảnh: Mark Cocksedge

Xem thêm: truyện phương tây 21

Tác fake Hân Nhiên, hình họa chụp năm 2021. Ảnh: Mark Cocksedge

Cuốn sách 356 trang của Hân Nhiên xuất phiên bản lần thứ nhất bên trên Anh vô mon 7/2002. Đến ni, sách được dịch đi ra 30 ngôn từ. Một số kiệt tác đang được xuất phiên bản của bà còn có: Sky Burial (2004), Chinese Don't Eat (2006), Miss Chopticks (2008).

Khanh Lê