hoàn cảnh sáng tác vợ chồng a phủ


Mục lục bài viết

Hoàn cảnh sáng tác là thời gian, hoàn cảnh sáng tác của một tác phẩm văn học, hoàn cảnh sáng tác không chỉ xác định thời điểm sáng tác mà qua đó ta xác định được giá trị nội dung và đối tượng mà tác phẩm đã sáng tạo ra. phản ánh cũng như tư tưởng, quan niệm mà nhà văn, nhà thơ muốn gửi gắm qua tác phẩm đó.

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ , chúng tôi thực hiện bài viết này, mời các bạn theo dõi nội dung:

Vài nét về tác giả Tô Hoài

Trước khi đi tìm hiểu Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ , chúng tôi xin chia sẻ vài nét về tác giả Tô Hoài:

Đầu tiên: Về cuộc sống

Tô Hoài (1920 – 2014) tên khai sinh là Nguyễn Sen, quê nội ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội) nhưng sinh ra và lớn lên tại quê mẹ – làng Nghĩa Đô, thuộc Hoài. phủ Đức, tỉnh Hà Đông (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong một gia đình thợ thủ công.

Năm 1943, ông tham gia Hội Văn hóa cứu quốc. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, ông làm báo, hoạt động văn nghệ ở Việt Bắc. Sau hơn 60 năm lao động nghệ thuật, ông đã có gần 200 đầu sách thuộc các thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, tự truyện, tiểu luận và kinh nghiệm viết văn.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam 1956 (Truyện Tây Bắc); Giải thưởng của Hội nhà văn Á-Phi năm 1970 (tiểu thuyết phương Tây); Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (Tiểu thuyết Quê hương).

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ bé đọc sách

Thứ hai: Về nghề nghiệp

Tô Hoài bước vào con đường văn chương với một số bài thơ lãng mạn và một tập truyện vừa, viết theo thể võ hiệp, nhưng sau đó ông nhanh chóng chuyển sang văn xuôi hiện thực và được chú ý ngay từ sáng tác. ra mắt, trong đó có Nhật ký phiêu lưu Dế Mèn.

Tô Hoài là nhà văn lớn với số lượng tác phẩm kỷ lục trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết phong phú và sâu sắc về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước ta. Ông cũng là nhà văn luôn thu hút người đọc bởi lối kể hóm hỉnh, sinh động của người từng trải, vốn từ phong phú, đôi khi rất bình dân, thông tục nhưng nhờ đắc địa, có tài sử dụng nên có uy lực lớn. lôi cuốn, lôi cuốn người đọc.

Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm đặc sắc trong tập Truyện Tây Bắc (1953) Là kết quả của chuyến tham gia chiến dịch giải phóng Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài mà tác giả đã “cùng ăn, cùng ở”. cùng đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong suốt 8 tháng năm 1952. Tác giả thổ lộ “Tổ quốc và đồng bào Tây Bắc đã thương nhớ tôi nhiều, không bao giờ quên”.

Qua hoàn cảnh viết ấy giúp người đọc không chỉ hiểu thêm mà còn xúc động trước cuộc sống nô lệ tủi nhục của những người dân tộc thiểu số nghèo khổ ở vùng núi Tây Bắc (trong tác phẩm Mị và A Phủ) dưới ách đô hộ. của chế độ phong kiến ​​(cha con Lý Pá Tra và bọn thực dân) đồng thời hiểu hơn về sức sống tiềm tàng mạnh mẽ cũng như con đường mà họ đến với Cách mạng.

Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ

Truyện Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời của hai nhân vật Mị và A Phủ. Em là thiếu nữ xinh đẹp như hoa của vùng núi Tây Bắc. Khi còn trẻ, Mị bị bắt về làm vợ cho nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ cho gia đình. Cô ấy phải làm lụng vất vả suốt ngày, thậm chí không bằng trâu ngựa trong nhà. Trên danh nghĩa là con dâu nhưng thực chất cả đời cô chỉ là một nô lệ không hơn, không kém. Sự cam chịu hành hạ cô gái Mông, biến cô thành “con rùa” bên góc cửa.

Tham Khảo Thêm:  age of empires iii full + 2 bản mở rộng

A Phủ là một chàng thanh niên nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Thân thể cường tráng, bên trong dũng mãnh, dũng cảm. Trong một đêm hội mùa xuân, vì đánh A Sử mà A Phủ bị đánh đập, hành hạ và còn trở thành nô lệ cho nhà thống lí. Trong một lần sơ ý để hổ ăn thịt một con bò, A Phủ đã không ngần ngại trói nó lại, bỏ đói nó mấy ngày đêm.

Và rồi một đêm nọ, khi đang ủ ấm, tôi bắt gặp hai giọt nước mắt cay đắng chảy dài trên đôi gò má ngăm đen của chàng trai xa lạ này. Mị cảm thấy tiếc cho cuộc đời mình, nảy sinh niềm thương cảm mãnh liệt đối với cảnh ngộ của A Phủ. Mị cắt dây trói cho A Phủ và cùng hắn bỏ trốn khỏi Hồng Ngải. Hai người chạy đến Phiềng Sa, họ trở thành vợ chồng, cùng nỗ lực và khát vọng tạo dựng cuộc sống mới. A Phủ được A Châu giác ngộ cách mạng, liền nhận lời về làm tiểu đội trưởng du kích. Tôi và A Phủ cùng mọi người giữ gìn làng xóm, bảo vệ quê hương.

Giá trị nội dung và nghệ thuật Vợ chồng A Phủ

Thứ nhất: Về giá trị nội dung

– Đây là câu chuyện về những người dân lao động vùng cao Tây Bắc không chấp nhận thực dân, địa chủ áp bức, bắt bớ, tù đày trong cuộc sống tăm tối đã vùng lên biểu tình đòi cuộc sống tự do. Tác phẩm khắc họa chân thực những nét độc đáo trong phong tục, tập quán, tính cách, tâm hồn của đồng bào các dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ mèo hello kitty

– Qua tác phẩm, tác giả lên án bọn thực dân, chúa đất độc ác, tàn bạo; bày tỏ sự cảm thông, thấu hiểu nỗi khổ của người dân nghèo miền núi, đồng thời khẳng định sức sống ngoan cường và khát vọng tự do tiềm ẩn trong nhân dân lao động.
Qua tác phẩm, nhà văn cũng phản ánh quá trình đấu tranh từ tự phát đến tự giác, chỉ ra con đường đấu tranh giải phóng của nhân dân miền núi dưới ách áp bức của bọn thực dân phong kiến.

Thứ hai: Về giá trị nghệ thuật

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: Khắc họa nhân vật sinh động, cá tính rõ nét. Hai nhân vật Mị và A Phủ có số phận giống nhau nhưng tính cách khác nhau đã được tác giả thể hiện bằng một văn phong phù hợp.

– Bút pháp tả cảnh đặc sắc, mang đậm màu sắc và dấu ấn của vùng núi Tây Bắc: Cảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt, cảnh kiện tụng,..

– Nghệ thuật trần thuật rất thành công với giọng văn sâu lắng, truyền cảm, đằm thắm; Lối kể chậm giàu cảm xúc đôi khi hòa vào suy nghĩ của nhân vật, bộc lộ nội tâm của nhân vật và tạo nên sự đồng cảm.

– Ngôn ngữ sinh động được chọn lọc, sáng tạo, giàu hình khối, giàu chất thơ.

Chắc hẳn qua những thông tin liên quan đến Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ Trên đây bạn đọc và các em đã có được những thông tin hữu ích cho mình trong việc tìm hiểu và phân tích truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài. Chúng tôi rất mong nhận được thông tin chia sẻ, phản hồi liên quan đến nội dung bài viết từ bạn đọc.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *