hoạt đông giao tiếp bằng ngôn ngữ lớp 10


Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (Còn tiếp) – Ngữ văn 10 – Cô Trương Khánh Linh (HAY NHẤT)
Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (Còn tiếp) – Ngữ văn 10 – Cô Trương Khánh Linh (HAY NHẤT)

HOẠT ĐỘNG GIAO TIẾP NGÔN NGỮ

I.KIẾN THỨC CƠ BẢN

1.Hoạt động giao tiếp là gì?

Giao tiếp là hoạt động diễn ra thường xuyên giữa con người với nhau trong xã hội. Giao tiếp diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, có thể ở dạng nói nhưng cũng có khi tồn tại ở dạng viết. Giao tiếp cũng có thể diễn ra bằng nhiều “ngôn ngữ” khác nhau: cử chỉ, điệu bộ. hành động, nét mặt, phương tiện kỹ thuật (gọi là hành vi ngôn ngữ). Tuy nhiên, phương tiện quan trọng nhất, phổ biến nhất và hiệu quả nhất vẫn là ngôn ngữ. Nhờ ngôn ngữ và giao tiếp mà con người trao đổi thông tin, bày tỏ tình cảm, thái độ, quan hệ,… để tổ chức các hoạt động xã hội.

2. Quá trình hoạt động truyền thông

Giao tiếp có hai quá trình:

-Quá trình tạo (hoặc sản xuất) lời nói và văn bản. Quá trình này được thực hiện bởi người nói hoặc người viết.

-Quá trình tiếp nhận (tiếp nhận) lời nói, văn bản do người nghe hoặc người đọc thực hiện.

Hai quá trình giao tiếp luôn diễn ra trong mối quan hệ tác động qua lại. Trong quá trình giao tiếp, người nói (viết) có thể vừa là người tạo ra, vừa là người tiếp nhận lời nói (văn bản) vì các vai giao tiếp luôn thay đổi. Vì vậy, khi xem xét các quá trình giao tiếp, chúng ta phải đặc biệt chú ý đến các tình huống giao tiếp cụ thể khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ con chó đơn giản

3.Các yếu tố trong hoạt động giao tiếp

Hoạt động giao tiếp liên quan đến nhiều yếu tố. Các yếu tố này vừa tạo ra hoạt động giao tiếp, vừa chi phối hoạt động giao tiếp. Những yếu tố đó là:

Một. Các nhân vật giao tiếp: Ai nói, ai viết cho ai. viết thư cho ai?

b. Hoàn cảnh giao tiếp: Nói. Trong hoàn cảnh nào, ở đâu, khi nào?

c.Nội dung giao tiếp: Nói, viết về cái gì?

d.Mục đích giao tiếp: Nói và viết cho ai, nhằm mục đích gì?

đ. Phương tiện và cách thức giao tiếp: Cách nói, cách viết. Bằng phương tiện gì?

II. HƯỚNG DẪN HỌC TẬP

1.Đọc văn bản và trả lời câu hỏi

a.Hoạt động giao tiếp trong văn bản trên diễn ra giữa vua Trần Nhân Tông và các bô lão. Một bên là vua. một bên là thủ lĩnh tối cao, một bên là các bô lão đại diện cho các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, cách giao tiếp của hai bên tất nhiên là khác nhau nên ngôn ngữ giao tiếp cũng sẽ không giống nhau: .adjectives: các từ chỉ thái độ: xin, nói: các câu rút gọn Các chủ ngữ trong giao tiếp trực tiếp thể hiện rõ điều này.

b. Trong hoạt động giao tiếp, khi người nói (viết) tạo ra văn bản để thể hiện nội dung tư tưởng, tình cảm của bản thân thì người nghe (đọc) tiến hành hoạt động nghe (đọc) để giải mã văn bản đó. được nội dung đó. Như vậy, hoạt động giao tiếp có hai quá trình: sản xuất (còn gọi là tạo lập) và lĩnh hội văn bản.

Tham Khảo Thêm:  12 cung hoàng đạo ai học giỏi tiếng anh nhất

c. Cuộc giao tiếp trên diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt đất nước có giặc ngoại xâm đang rình rập, đe dọa. Quân dân nhà Trần đang cùng nhau bàn cách đối phó. Địa điểm liên lạc cụ thể là Điện Diên Hồng. Nói rộng hơn, cuộc giao tiếp trên diễn ra trong bối cảnh nước ta đang ở trong thời đại phong kiến, với đầy đủ những luật lệ, phong tục của thời đại đó.

d.Nội dung giao tiếp: Bàn về tình hình đất nước giữa lúc nước sôi lửa bỏng. Giặc ngoại uy hiếp, bàn biện pháp đối phó hữu hiệu. Vua thông báo tình hình đất nước và hỏi ý kiến ​​các bô lão xem hòa hay chiến. Các bô lão đều tỏ rõ quyết tâm đánh giặc. Tất cả đều đồng thanh rằng đó là “trận chiến” (chiến đấu).

e.Mục đích giao tiếp: Thảo luận để xác định sách lược thống nhất đối phó với giặc ngoại xâm. Cuộc giao tiếp kết thúc với sự đồng thuận về hành động: “hit” có nghĩa là mục tiêu đã đạt được.

2.Văn bản Khái quát văn học Việt Nam

a.Người giao tiếp trong trường hợp này là người viết, tác giả và người đọc là học sinh lớp 10. Tác giả lớn tuổi hơn bạn đọc và có thâm niên nghiên cứu, giảng dạy Văn học Việt Nam, còn bạn đọc nhỏ tuổi hơn tác giả. mà vốn sống và trình độ học vấn của tác giả không bằng.

b.Hoạt động giao tiếp qua văn bản trên được miêu tả trong bối cảnh hệ thống giáo dục nước nhà, ở trường phổ thông (hoàn cảnh thường ngày).

Tham Khảo Thêm:  shuudengo capsule hotel de joushi ni binetsu tsutawaru yoru kickassanime

c. Nội dung trao đổi bao gồm các vấn đề sau:

Các bộ phận cấu thành nền văn học Việt Nam.

-Các thời đại lớn của văn học Việt Nam.

-Con người Việt Nam qua văn học.

d. Mục đích giao tiếp: Qua văn bản trên, tác giả trình bày những nét chính, cơ bản về văn học Việt Nam cho học sinh lớp 10.

Từ văn bản trên thông qua việc đọc và tìm hiểu. Học sinh tiếp thu, lĩnh hội những nội dung cơ bản nêu trên, đồng thời rèn luyện, nâng cao các kĩ năng nhận thức, đánh giá hiện tượng văn học, xây dựng, tạo lập văn bản.

đ. Phương tiện và cách thức liên lạc:

– Trong văn bản tác giả đã sử dụng nhiều từ ngữ văn học.

-Văn bản trên là văn bản khoa học, hầu hết các câu có kết cấu phức tạp, nhiều thành phần, nhiều vế nhưng mạch lạc, chặt chẽ.

– Văn bản có kết cấu khoa học rõ ràng, mạch lạc, có hệ thống đề mục lớn, nhỏ, có hệ thống luận điểm, dùng số hoặc chữ để đánh dấu đề mục.

– XEM THÊM HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG GIAO TIẾP BẰNG NGÔN NGỮ (TIẾP THEO) – NGỮ VĂN 10 TẠI ĐÂY

XEM THÊM HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH VĂN HỌC VIỆT NAM – NGUYỄN VĂN 10 TẠI ĐÂY

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn phân tích hoạt động giao tiếp trong ngôn ngữ – Ngữ văn 10 . Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Anh Ngữ Gemma được chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *