Lí giải vì sao bản Tuyên ngôn Độc lập là một áng văn chính luận có sức lay động sâu sắc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay?

Hãy giải thích vì sao Tuyên ngôn độc lập là bản chính luận có sức lay động sâu sắc đến trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay?

Đưa ra yêu cầu

Tuyên ngôn Độc lập không chỉ là một bài văn mẫu mực mà còn khiến mọi người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tình cảm nồng nàn của tác giả. Chế Lan Viên đã ca ngợi điều đó trong bài Trời trong xanh, Tuyên ngôn. Với đề này, học sinh vừa phải khám phá nghệ thuật lập luận, vừa phải chỉ ra được những tình cảm nồng nàn thể hiện trong bản Tuyên ngôn độc lập ấy. Những tình cảm được thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập.

a) Thái độ căm phẫn của tác giả khi vạch trần tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân nước ta được thể hiện qua cách gọi: bọn côn đồ, bọn chúng. Dùng từ ngữ nào để diễn tả tội ác ghê tởm của chúng đối với nhân dân ta: bạo loạn, không cho, cướp của, dùng… đầu độc, hành quyết…

b) Tình cảm nhân ái của Bác khi nói về nỗi đau của dân tộc ta trong những năm tháng ách đô hộ của thực dân Pháp: nước ta không thống nhất, dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta điêu tàn, điêu tàn. Lòng thương yêu của Bác không dành riêng cho một đối tượng nào, mà dành cho tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam, từ công nhân, nông dân, thương gia, trí thức… cho đến tầng lớp tiểu tư sản…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về ngôn ngữ @ (ngôn ngữ teen) của giới trẻ hiện nay

c) Tình cảm nồng nàn, ý chí kiên quyết, vững vàng của nhân dân Việt Nam trước quyền được hưởng tự do, độc lập.

d) Nghệ thuật:

Thông điệp cấu trúc là hình thức giúp nhấn mạnh quyết tâm giữ vững nền độc lập, cũng như khẳng định một sự thật không thể phủ nhận về quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam.

– Trong khi khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc ta, Hồ Chí Minh đã dùng những từ ngữ khẳng định: sự thật là vậy, không được thì phải… thể hiện niềm tin chắc chắn vào thắng lợi tất yếu và là cơ sở của nền móng. nền độc lập tất yếu của dân tộc ta.

– Những tình cảm thiết tha đó được thể hiện bằng giọng điệu đặc sắc trong Tuyên ngôn độc lập. Khi thì nồng nàn, khi thì đáng thương, khi thì sục sôi căm thù, khi thì rộng lượng động viên… Giọng điệu ấy đã đem lại sự phong phú, đa dạng cho cảm xúc của nhà văn, đồng thời cho thấy ông hướng chí hướng của mình. . các chủ đề khác nhau của Tuyên bố này.

đ. Có thể ví đây là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước ta, hai thời đại khác nhau. Nó khẳng định sức sống của hai tác phẩm – hai bản Tuyên ngôn của dân tộc ở hai thời đại khác nhau. Đặc biệt là phần nhấn mạnh bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh tỏa sáng khát vọng, ý chí quật cường cũng là khát vọng muôn đời của dân tộc ta.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: “Khi của cải mất, chẳng có gì mất cả. Khi sức khoẻ mất, mất một vài thứ rồi. Khi ý chí mất, chẳng còn lại gì nữa”.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *