liên kết các đoạn văn trong văn bản

Xin chào các em học sinh lớp 8, bài viết này Soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản Cuốn sách này được HOCMAI biên soạn cẩn thận, bám sát sách giáo khoa để gửi đến các em tham khảo trước khi đến với tiết học này tại trường. Khi biết trước bài học, khi đến lớp, học sinh dễ dàng đạt điểm cao hoặc điểm mười lăm phút cao, giúp nâng tổng điểm ngữ pháp của mình lên. Hãy xách sách, vở, bút ra và soạn bài cùng HOCMAI nào!

A. LÝ THUYẾT: LIÊN KẾT CÁC PHẦN TRONG VĂN BẢN

I. Tác dụng của việc liên kết đoạn văn trong văn bản

Câu 1 (SGK Ngữ Văn 8 Tập 1 – trang 50):

hướng dẫn giải

Bạn đang xem: liên kết các đoạn văn trong văn bản

Hai đoạn văn không có mối liên hệ nào cả. Vì tuy đều viết về nội dung liên quan đến ngôi trường làng Mỹ Lý nhưng giữa hai đoạn văn không có sự liên hệ về mặt nội dung.

Câu 2 (SGK Ngữ Văn 8 Tập 1 – trang 50):

hướng dẫn giải

a) Cụm từ “mấy ngày trước” có chức năng bổ sung ý nghĩa về yếu tố thời gian cho đoạn 2, tức là “tôi” đã từng đến trường nhưng hôm đó tôi cảm thấy ngôi trường thật xa lạ vì nó là lần đầu tiên, nhưng lần này nó cảm thấy quen thuộc hơn.

b) Với cụm từ trên, hai đoạn văn có tính liên kết với nhau hơn, tác giả đi học và kể lại rằng mấy hôm trước mình cũng đi học.

c) Tác dụng của việc liên kết các đoạn văn trong văn bản: giúp hai đoạn văn trở nên liền mạch, trôi chảy, tạo cho người đọc cảm giác văn bản trở nên dễ đọc, dễ tiếp thu vì ý trong văn bản trở nên dễ dàng hơn. nên mạch lạc và mạch lạc.

II. Cách liên kết các đoạn trong văn bản

1. Dùng từ ngữ liên kết đoạn văn

a) Quan hệ ý nghĩa: Liệt kê hai giai đoạn của quá trình nhận thức và lĩnh hội: giai đoạn học tập và giai đoạn nhận thức.

– Các từ nối trong hai đoạn văn này là: “đầu là”, “sau…là”.

– Liên kết các phương tiện có quan hệ liệt kê tương tự là: thứ nhất, thứ hai,… thứ nhất, rồi, sau,… đầu tiên, tiếp theo, cuối cùng… mặt này, mặt khác, sau nữa… thứ nhất, thứ hai, thứ ba…

b) Mối quan hệ ý nghĩa giữa hai đoạn văn nói về cảm xúc của nhân vật chính “tôi” khi ở trường Mỹ Lý.

– Từ nối giữa hai đoạn văn này là: nhưng lần này thì khác.

– Các phương tiện liên kết có ý nghĩa trái ngược nhau: nhưng, tuy nhiên, ngược lại, ngược lại, tuy nhiên, tuy nhiên, v.v.

c) Quan hệ ý nghĩa thời gian ở đây được thể hiện ở từ “ấy” - là đại từ. Trước "chuyện ấy" là khoảng thời gian trước khi nhân vật chính "tôi" lần đầu tiên đến trường.

- Đại từ được dùng làm phương tiện liên kết đoạn văn: đó, mà, trước, này, sau, sau, ấy, ấy, trước...

d) Mối quan hệ ý nghĩa ở đây là mối quan hệ giữa nội dung cụ thể và nội dung tóm tắt. Hai đoạn văn này đều đề cập đến cùng một nội dung: cách viết.

– Từ nối giữa hai đoạn này là: “in short”.

- Các từ dùng làm phương tiện liên kết mang ý nghĩa tổng kết, khái quát sự vật: nwh vậy, tóm lại, khái quát, tóm lại, tóm lại, khái quát, tổng kết,...

2. Dùng câu nối để liên kết đoạn văn.

– Câu văn có chức năng liên kết giữa hai đoạn văn là: “À, còn đi học nữa kìa!”

– Câu này có tác dụng liên kết vì nó nối với nội dung trường học của Tí mà mẹ em đã nói ở đoạn văn trên, khép lại nội dung cũ và mở ra một khởi đầu mới.

Xem thêm: vẽ tranh đề tài vệ sinh môi trường

B. LUYỆN TẬP: LIÊN KẾT CÁC BÊN TRONG VĂN BẢN

Câu 1 (SGK Ngữ Văn 8 Tập 1 – trang 53)

Liên kết từ và ý nghĩa của chúng:

hướng dẫn giải

a) Từ liên kết được sử dụng ở đây là “So say”. Từ này chỉ mối quan hệ thay thế, thay thế cho câu “Diễn giảng rõ ràng là khó” được đề cập ở đoạn trên.

b) Từ liên kết được sử dụng ở đây là “có”. Từ này chỉ mối quan hệ đối lập, tương phản, chỉ hai ý kiến ​​trái ngược nhau.

c) Từ nối giữa đoạn 1 và đoạn 2 được dùng ở đây là từ “cần” (nhằm mục đích liệt kê quan hệ); giữa đoạn 2 và đoạn 3 là từ “tuy nhiên” (mục đích biểu thị quan hệ trái nghĩa).

Câu 2 (SGK Ngữ Văn 8 Tập 1 – trang 54) :

hướng dẫn giải

Các từ như một phương tiện kết nối:

a) Từ đó

b) Tóm lại

c) Tuy nhiên

d) Rất khó trả lời.

Câu 3 (SGK Ngữ Văn 8 Tập 1 – trang 55) :

hướng dẫn giải

Đoạn trích Gà Trống đánh nhau với Cai Lệ là một đoạn trích thật tài tình. Trước hết, đó là sự khéo léo trong việc sử dụng nghệ thuật xây dựng nhân vật. Cái Lễ và các thành viên trong gia đình được miêu tả là những kẻ nghiện ma túy, miệng thì oai phong nhưng thực chất là không có sức khỏe. Tiếp theo, sự tài tình của đoạn văn này thể hiện ở chỗ, tuy là phụ nữ nhưng khi bị áp bức, dồn ép, chị đã mạnh mẽ chống trả và đánh bại tất cả. hai tay sai. Cuối cùng, cái tài tình của tác giả Ngô Tất Tố là đã làm cho hình ảnh người nông dân hiện lên với sức sống tiềm ẩn và tinh thần sẵn sàng chống lại ách đô hộ, thống trị.

⇒ Biện pháp liên kết được sử dụng trong đoạn văn này là dùng từ nối (first, next, last). Các từ nối này có tác dụng nhấn mạnh trật tự các ý trong đoạn văn.

Thêm bài viết để tham khảo:

  • Soạn tác phẩm Lão Hạc
  • Viết bài Tập làm văn số 1
  • Soạn bài từ tượng hình, từ tượng thanh

bài viết Soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản thế là xong. HOCMAI hi vọng các em có thể sử dụng bài viết này như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình chuẩn bị bài tập ở nhà. Bài học hôm nay không quá khó phải không các bạn? Chỉ cần đọc kỹ kiến ​​thức lý thuyết và xem lại các bài học trong sách giáo khoa là đủ nắm được kiến ​​thức. Và HOCMAI luôn chuẩn bị cho các em nhiều bài học bổ ích trong chương trình văn 8 TRONG hoctot.hocmai.vn Vui lòng truy cập trang web và tìm các bài viết tương tự mà bạn cần!

Xem thêm: vẽ messi đơn giản