mở bài vợ chồng a phủ hay


Để có một bài phân tích, cảm nhận tốt về tác phẩm Vợ chồng A Phủ thì cách dẫn dắt vào “vấn đề cần phân tích” một cách trôi chảy, hấp dẫn là một trong những vấn đề quan trọng.

Trong bài viết này, hãy cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tham khảo một số mẫu mở bài, kết bài Vợ chồng A Phủ hay và sáng tạo, tùy biến theo từng chủ đề nhé:

Nội dung chính

10 mở bài vợ chồng A Phủ hay và ấn tượng

Mở bài Vợ chồng A Phủ mẫu 1 :

Nếu chỉ dừng lại ở tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” thì nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được điều mà nhà văn Nam Cao nói là “để đời” cho sự nghiệp của bất cứ chủ nhân nào. cây bút nào. Tuy nhiên, nhà văn Tô Hoài không dừng lại ở con “dế” mà còn tiến xa hơn. Ra đi ở tuổi 95, ông để lại hơn 100 cuốn sách. Nếu chỉ xét về số lượng, liệu có mấy ai làm được như anh? Còn về khía cạnh nghệ thuật, nói Tô Hoài đi xa hơn cũng là bởi khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ ngay đến “Vợ chồng A Phủ” – một truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm ăn khách. tiêu biểu cho dòng văn học hiện thực của các dân tộc thiểu số miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến.

Mở bài Vợ chồng A Phủ mẫu 2 :

“Nhà văn tồn tại trên đời trước hết để làm công việc ru ngủ cho những con người bị cái ác hay số phận kém may mắn dồn đến đường cùng, bị dồn đến đường cùng. Con người cả về thể xác lẫn tinh thần đều bị hắt hủi, đọa đày đến mức tủi nhục, hoàn toàn mất hết niềm tin vào con người và cuộc sống. Các nhà văn tồn tại trên thế giới để bảo vệ những người không có ai để bảo vệ.” (Nguyễn Minh Châu). Với hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã làm tròn sứ mệnh đó khi mang đến cho người đọc một hình tượng nghệ thuật với biết bao vẻ đẹp – đặc biệt là sức sống tiềm tàng. Nó mạnh mẽ đến mức không thế lực nào có thể dập tắt được.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ cây thánh giá

Mở bài Vợ chồng A Phủ mẫu 3 :

Với hơn 200 đầu sách, Tô Hoài hiện là một trong những cây bút sáng tạo nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng văn hóa khác nhau trên đất nước ta. Những tác phẩm thành công nhất của Tô Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống và con người Tây Bắc, tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức của bọn phong kiến, thực dân, vừa là bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua nhân vật (Mị hay A Phủ).

Mở bài Vợ chồng A Phủ mẫu 4 :

Tô Hoài – nhà văn của người miền núi. Những năm tháng lặn lội, thâm nhập vào cuộc sống của người dân vùng cao đã để lại trong tâm hồn nhà văn nhiều ấn tượng sâu sắc. Những ngôi làng chìm trong sương khói với những con người chân chất thật thà. Những con người sống trong cuộc đời lầm than đầy bất công dưới chế độ xã hội cũ nhưng trái tim họ vẫn cháy bỏng khát vọng sống mãnh liệt như sức sống bền bỉ của núi rừng. Phẩm chất tốt đẹp ấy của người dân vùng cao được Tô Hoài thể hiện qua khát vọng sống mãnh liệt của nhân vật Mị – nhân vật chính trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ trong đêm xuân rộn ràng của vùng núi Tây Bắc.

Mở bài Vợ chồng A Phủ 5 . vật mẫu :

Tây Bắc là mảnh đất thiêng sông núi, miền đất hứa sản sinh nguồn năng lượng dồi dào, khơi nguồn cảm hứng cho biết bao nhà văn, nhà thơ viết nên những trang thơ lấp lánh. “Người mẹ hồn thơ” ấy đã thổi hồn vào bao vần thơ hay của Chế Lan Viên, đã lấp lánh “chất vàng mười” trong hình ảnh người lái đò của Nguyễn Tuân và rót vào trang viết của Tô Hoài sức sống tiềm tàng. sức lực của người lao động. Đó chính là sức sống bền bỉ, tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” mà ta không thể quên mỗi khi lật trang sách.

Mở bài Vợ chồng A Phủ mẫu 6 :

Nếu ai đã từng đến với Tây Bắc, đến với những bản làng yên bình ẩn hiện trong sương mờ, đến với phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trữ tình, đến với cuộc sống vui tươi của những đứa trẻ miền sơn cước, hẳn không thể không nghĩ rằng, người dân nơi đây đã từng chịu cảnh trăm bề khổ cực. lần. Nghèo đói, cơ cực cùng sức nặng của cường quyền, thần quyền đè nặng lên vai những số phận nhỏ bé. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là một sức sống bền bỉ, mạnh mẽ. Và Tô Hoài đã phản ánh những điều đó qua hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Tham Khảo Thêm:  Theo em, Bình cần làm gì để phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ?

Mở bài Vợ chồng A Phủ 7 . vật mẫu :

Có những quyền lợi nhất thời, nhưng có những quyền lợi vĩnh viễn không bao giờ thay đổi, có những nỗi đau thoáng qua và có những vết thương sâu theo năm tháng. Nếu giở những trang đời đẫm nước mắt, tôi sẽ khóc, nếu Chí Phèo chết, tôi sẽ buồn, thì khi đọc Vợ chồng A Phủ, tôi cũng cho phép mình run lên với giọng thổn thức của Mị. Một cô gái trẻ phải chôn vùi tuổi thanh xuân trong nhà thống lý, một chàng trai yêu tự do phải làm nô lệ để chuộc nợ và chấp nhận tự trói mình vì mất bò. Đọc tác phẩm, ta có cảm tưởng nó vừa là một bản cáo trạng, vừa là một bản tình ca.

Mở bài Vợ chồng A Phủ số 8 . vật mẫu :

Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình, mỗi nghệ sĩ đều có không gian nghệ thuật của riêng mình. Nếu như nhà thơ Hoàng Cầm cả đời chìm đắm trong không gian Kinh Bắc đầy thơ mộng, nếu Nguyễn Ngọc Nguyễn Trung Thành luôn chia sẻ nỗi lòng với bạn đọc qua không gian sử thi Tây Nguyên thì Hoàng Phủ Ngọc Tường lại chọn Huế và Viết về Huế với tất cả tình cảm yêu mến, Tô Hoài – nhà văn thiếu nhi một thời đã chọn cho mình một không gian vùng cao Tây Bắc để đến và sáng tác. Một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của Tô Hoài trong không gian nghệ thuật này là “Vợ chồng A Phủ”.

Mở bài Vợ Chồng A Phủ Nâng Cao 9 . vật mẫu :

“Tinh thần bất khuất và sức mạnh của cả nước được nuôi dưỡng và phát triển trong đại ngàn Tây Bắc. Sống chung với những thác nước hung dữ, núi đá hùng vĩ, rừng rậm âm u là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống và sinh hoạt của họ khác nhau, nhưng tinh thần kháng Pháp thì giống nhau.” Đó là lời chia sẻ của Tô Hoài về chuyến đi thực tế của ông lên Tây Bắc – nơi đã để lại trong ông nhiều điều đáng trân trọng và tưởng nhớ. Những cảm xúc ấy kết tinh thành tuyển tập “Truyện Tây Bắc” mà linh hồn là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm là bức tranh sinh động về hiện thực những năm tháng đen tối trong đời sống của đồng bào dân tộc vùng cao. Qua lăng kính nhân ái, tác giả đã thể hiện một chủ nghĩa nhân đạo mới mẻ, tích cực – điều mà trên diễn đàn văn học Việt Nam ai cũng thấy.

Mở bài Vợ Chồng A Phủ Nâng Cao 10 . vật mẫu :

Với truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” và tập Truyện Tây Bắc, nhà văn Tô Hoài đã thỏa ước nguyện được trở về trả nỗi nhớ mảnh đất này. Những người lao động ham sống, khát sống đã vươn lên, tìm thấy ánh sáng tương lai cho mình. Khát vọng sống ở Mị hay ở A Phủ, vượt qua mọi cường quyền, bạo ngược, thần quyền đã giúp Tô Hoài thể hiện trọn vẹn giá trị nhân đạo và thông điệp hướng tới tương lai. Con người lao động bất cứ lúc nào cũng hướng tới sự sống, ánh sáng và luôn sẵn sàng đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  dàn de10 số nuôi khung 5 ngày rồng bạch kim

Đoạn kết hay nhất Vợ chồng A Phủ

Kết luận ngắn gọn và ngắn gọn nhất

Truyện ngắn của Tô Hoài không chỉ ca ngợi vẻ đẹp tình yêu cuộc sống của người dân Tây Bắc mà còn khơi dậy trong mỗi chúng ta niềm tin vào sức sống bất diệt, vào tự do và hạnh phúc. Và để có được điều đó, mỗi chúng ta phải tự mình đấu tranh cho những điều tốt đẹp của cuộc đời mình.

Một số đoạn kết hay khác của Vợ chồng A Phủ

Kết bài phân tích và cảm nghĩ về nhân vật Mị mẫu 1:

Gấp lại những trang sách của Tô Hoài, dư âm của nhân vật Mị, cô gái Mèo với sức sống mãnh liệt và số phận đáng thương của những người dân nghèo khổ dưới ách phong kiến ​​hủ bại ở miền sơn cước vẫn in đậm trong lòng tôi. độc giả của bạn. Sức sống của em hay cái duyên của ngòi bút Tô Hoài thực sự có sức lay động lòng người, để lại những day dứt, ám ảnh khôn nguôi.

Kết bài Phân tích và cảm nghĩ về nhân vật Mị mẫu 2:

Tóm lại, nhân vật Mị là linh hồn, là hơi thở của tác phẩm. Xây dựng nhân vật Mị là một thành công đặc sắc của nhà văn Tô Hoài. Qua việc miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ, Tô Hoài đã khẳng định sức sống tiềm ẩn mạnh mẽ và khát vọng tự do của nhân dân lao động Tây Bắc dưới ách thống trị của bọn thống lí. chúa sơn lâm. Một nhà phê bình đã nói: “Văn chương vượt lên trên mọi sự thối nát. Riêng nó không chấp nhận quy luật của cái chết.” Đúng vậy, sức sống tiềm tàng mãnh liệt của nhân vật Mị cũng đã tạo nên sức sống trường tồn, bất diệt của tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

********

Qua việc tham khảo và vận dụng một cách sáng tạo các bài mẫu mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ trên đây, hi vọng các bạn đã viết được một bài văn mở bài hay, hấp dẫn, đi đúng trọng tâm nội dung. nội dung của từng chuyên đề cụ thể. Các em đừng quên luyện tập, nâng cao kỹ năng viết cũng như mở rộng vốn từ vựng qua 12 bài văn mẫu khác của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong được tổng hợp tại Doctalieu.com nhé. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Tham khảo ngay một số bài mở bài hay và kết bài của Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) được trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tuyển chọn để giúp các em ôn thi THPT Quốc gia môn Văn tốt nhất

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *