Nêu quan điểm của anh chị về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống

Ý kiến ​​​​của bạn về vai trò của tiền trong cuộc sống là gì?

Mẹ thân yêu của tôi!

“Trời ơi! Làm ơn ăn cho tôi đi, đừng nhịn ăn sáng nữa. Đừng có ngu mà tiết kiệm mấy đồng bạc, tưởng không có tiền như vậy là tôi chết sao?”. Đây là “điệp khúc” mẹ tôi chơi mỗi ngày gần đây vì tôi quyết định nhịn ăn sáng để đi học để tiết kiệm tiền cho tôi và gia đình. Có lúc mẹ tôi còn gắt lên hỏi tôi: “Sao con phải khổ sở về tiền bạc thế?”. .

Mẹ, lúc đó mẹ giận nên con không dám cãi. Nhưng giờ đây tôi muốn nói ra nỗi lòng của mình tại sao tôi lại có những suy nghĩ và hành động kỳ lạ như vậy. Vâng, tất cả chỉ vì tiền. Đến bây giờ tôi mới nhận ra mình đã ngây thơ biết bao khi nghĩ về tiền bạc từ rất lâu rồi. Cách đây 8 năm, bệnh viện chẩn đoán chị bị suy thận mạn độ 4 (cấp độ cao nhất của bệnh suy thận). 8 năm qua, gia đình chúng tôi sống trong cảnh túng thiếu vì bố mẹ làm ăn không được bao nhiêu, phải dành dụm tiền chạy thận cho mẹ. Nhưng bố mẹ tôi vẫn cho tôi tất cả những gì họ có thể, và một cậu học sinh như tôi vẫn vô tư.

Hồi tiểu học, tiền đối với tôi là một thứ gì đó rất nhỏ bé, đó là những tờ giấy đủ màu có thể dùng để mua cái bánh, cái kẹo, gói xôi, ổ bánh mì… Tôi không Tưởng rằng tiền không phải là quan trọng nhất mà là thứ quyết định đến tính mạng của mẹ, thứ mà bố mẹ phải gồng gánh hàng ngày và người nhà gom góp bao nhiêu để chi trả cho mỗi ca chạy thận cho mẹ ở bệnh viện Bạch Mai, khiến cô ấy thậm chí còn chán nản hơn. nghĩ khi mẹ buộc phải nghỉ việc vì điều kiện sức khỏe không cho phép.

Khi tôi học lớp 8, mẹ tôi ngày càng yếu, mệt mỏi và phải tăng cường chạy thận từ 2 đến 3 lần/tuần. Những vết tiêm trên cánh tay mẹ sưng tấy như hai quả trứng gà, nhiều hôm máu thấm đẫm cả băng gạc. Do ảnh hưởng của suy thận, người mẹ còn bị viêm phổi và suy tim. Rồi bố ốm nặng, bố phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc nên nhà càng túng, càng túng, càng khốn. Tờ một trăm nghìn lúc đó là một thứ gì đó xa xỉ đối với gia đình chúng tôi. Cũng từ lúc đó, đầu óc non nớt của tôi dần nhận ra rằng tiền là mồ hôi, nước mắt và máu (theo nghĩa đen của từ này, vì chỉ có tiền mới chạy thận được) và là nỗi lo của bố mẹ.

Tôi đã hỏi mẹ bạn về tiền vào ngày hôm trước để tôi có thêm ý tưởng viết một bài luận mà mẹ đã giao. Mẹ hơi bất ngờ trước câu hỏi đột ngột đó. Thì cô ấy chỉ đáp lại bằng 3 từ ngắn gọn “Tôi ghét tiền”. Nếu bạn còn trẻ như lúc đó, hoặc như bất kỳ người ngoài nào khác, bạn sẽ ngạc nhiên. Nhưng bây giờ tôi cũng đồng ý với bạn: tôi cũng ghét tiền. Vì vậy, sau mỗi lần chạy thận, tôi phải kiệt sức. Mẹ chạy thận 1 tuần 3 lần, ngày xưa bố hay đạp xe đưa đón, nhưng rồi mẹ bảo hai mẹ con khó khăn quá, đành chờ ngày bố mất rồi con ạ. chuyển sang chạy xe ôm. Nhưng đi xe ôm mất mấy chục nghìn một ngày, tốn tiền mà chẳng đưa được đến đâu nên tôi quyết định đi xe buýt. Mỗi lần tôi về đến nhà là mẹ tôi thở hổn hển, lăn ra khỏi giường không nói một lời. Anh và em cũng biết lúc đó không nên thắc mắc, nên để mẹ yên nghỉ. Đã tám năm rồi, tám năm nhìn thấy nó, nhưng tôi vẫn không thể quen được. Tôi chỉ biết đứng từ xa nhìn mẹ, nghiến răng ước “giá mà mẹ có chục nghìn đô đi xe ôm thì đâu đến nỗi!”.

Tôi ghét, bỗng dưng ghét tiền. Tôi chợt nhớ khi mẹ tôi còn nằm trong bệnh viện. Ba bệnh nhân chen chúc nhau trên chiếc giường nhỏ trong khu bệnh viện Bạch Mai ngột ngạt và đông đúc. Tôi ngây thơ hỏi mẹ: “Sao mẹ không sang phòng bên kia, mỗi người một giường thoải mái, có quạt thổi và ti vi?”. Mẹ chỉ nhẹ nhàng nói: “Tổ tiên của tôi. Đó là phòng dịch vụ, con trai.” Tôi không hiểu. Nhưng rồi tôi cũng phát hiện ra đó là căn phòng chỉ những người có nhiều tiền mới được vào. Và như người mẹ thì không. Đó là lý do tại sao tôi ghét tiền.

Con tệ bang hơn. bạn có hiểu tôi không Tôi sợ điều đó vì tôi sợ mất mẹ. Mẹ đã phải đi cấp cứu bốn lần. Người bị suy thận lâu ngày có nguy cơ tử vong cao vì huyết áp dễ tăng cao, máu tích tụ dễ làm tắc ống khí quản và gây tắc thở. Mẹ đã biết điều đó. Nhiều người bạn mà cô quen ở “xóm chạy thận” cũng gặp kết cục bi thảm như vậy. Nhiều đêm tôi giật mình tỉnh giấc, toát mồ hôi lạnh sống lưng vì vừa trải qua một cơn ác mộng tồi tệ….

Em sợ anh lại phải đi cấp cứu, sợ gia đình không đủ tiền đóng viện phí thì em sẽ mất đi người thân yêu nhất trong cuộc đời này. Mỗi lần mẹ chạy thận, cả hai bố con đều hồi hộp, bồn chồn và lo lắng. Khi mẹ về muộn, lòng tôi như lửa đốt, còn bố cứ đi đi lại lại, lúc nào cũng hỏi “bao giờ mẹ về?”. Đối với tôi, tỷ lệ cược là 50/50, hoặc là mẹ an toàn khi chạy thận nhân tạo và về nhà, hoặc…

Tôi càng ái ngại hơn khi đọc báo thấy có người không đủ khả năng chi trả phần ít ỏi chỉ 5% của bảo hiểm y tế và viện phí mà phải về quê “tự xử”. Với bệnh nhân chạy thận, điều này đồng nghĩa với việc họ nhận án tử hình, không còn đường sống. Tôi bỗng hoang mang tự hỏi nếu không còn BHYT thì sao? Và nếu anh ta thua? Chi tiêu hàng ngày của chúng tôi bây giờ phụ thuộc phần lớn vào lương hưu của ông ấy, và ông ấy đã quá già…

Mẹ à, chắc mẹ hiểu rõ hơn con về tầm quan trọng của đồng tiền đối với gia đình chúng ta. Mỗi lần nghĩ đến tiền, tôi lại nghĩ đến những đêm bố tôi trằn trọc không ngủ được cho đến khi cả người tôi bủn rủn, đến những tĩnh mạch sưng to bằng quả trứng gà mẹ, đến thìa đường pha với cốc nước nóng mà tôi đã ăn. Tối nào tôi cũng mang về cho mẹ uống. Mẹ anh chiều anh đến mức sữa rẻ, nhưng anh không mua để bồi bổ sức khỏe.

Tôi sợ tiền, nhưng lại muốn tiền. Tôi ghét tiền, nhưng tôi yêu tiền. Tôi quý trọng đồng tiền và tôn trọng đồng tiền vì tôi luôn biết ơn những ân nhân đã giúp đỡ gia đình tôi. Từ những chú tiểu tốt bụng cuối tuần mời mẹ lên chùa, đến những cô chú quyên góp tiền từ Hội Chữ Thập Đỏ để giúp đỡ mẹ và gia đình. Và cả những người bạn xung quanh tôi, tuy không thể giúp đỡ tôi về vật chất hay tiền bạc nhưng họ luôn quan tâm hỏi thăm sức khỏe của mẹ tôi… Nhờ họ mà tôi thấy ấm áp và tự tin hơn.

Tôi cảm thấy vô cùng bất lực và rất tội lỗi nếu bạn không đồng ý với kế hoạch của tôi. Đã có lúc tôi xin đi làm thêm, làm gia sư hoặc bán bánh mì tam giác như một số bạn sinh viên mà tôi biết để kiếm tiền giúp mẹ, nhưng mẹ tôi một mực từ chối. Mẹ luôn “đẩy” tôi đi học và bảo chỉ cần con học tốt, giỏi là được.

Vâng, tôi muốn nghe cô ấy. Tôi vẫn đi học. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để ba mẹ vui lòng. Nhưng làm ơn để tôi giúp bạn, tôi nghĩ rồi, nếu không thể làm gì khác, tôi sẽ bỏ bữa sáng để tiết kiệm tiền. Bánh mì không bán được thì ăn cơm với muối vừng. Mẹ đừng lo lắng, hãy chăm sóc bản thân và chăm sóc bản thân. Hãy để con cái chia sẻ cảnh nghèo khó với cha mẹ. Vì vậy, tôi xin bạn đừng cằn nhằn và mắng mỏ tôi khi tôi bỏ bữa sáng. Mẹ đừng cấm con đi lấy cối chày giã mè. Dù đã sụt 8 cân so với năm ngoái nhưng tôi tin rằng với sự thấu hiểu lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, chúng tôi vẫn có thể chung sống hòa thuận để tiền bạc không thể đóng vai trò lớn quyết định hạnh phúc nữa.

Đứa con dại dột của mẹ

Nguyễn Trung Hiếu

Lớp 11 Chuyên Hóa – THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *