ngày 1/5

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: ngày 1/5

Ngày Quốc Tế Lao Động
Ngày Quốc Tế Lao Động

Những người công nhân diễu hành trong thời gian ngày 01/05 bên trên Đức

Tên gọi khácQuốc tế Ngày 01/05, Ngày Lao Động
Ngày1 mon 5
Hoạt độngNhiều loại, tùy nằm trong nhập quốc gia; hầu hết là diễu hành, tiệc nướng
Tần suấtHằng năm

Ngày Quốc tế Lao động hoặc ngày 1 mon 5 là ngày nghỉ dịp lễ kỷ niệm của trào lưu người công nhân quốc tế và của những người làm việc vào trong ngày 01/05 mỗi năm, trên rất nhiều vương quốc bên trên trái đất, thông thường sở hữu những cuộc biểu tình bên trên trên phố của mặt hàng triệu con người làm việc và những tổ chức triển khai công đoàn của mình. Vào thời buổi này, những trào lưu nằm trong sản, cánh miêu tả, những tổ chức triển khai theo gót mái ấm nghĩa vô cơ quan chính phủ cùng theo với những công đoàn liên minh tiến hành những cuộc tuần hành bên trên trên phố, đòi hỏi không ngừng mở rộng những quyền làm việc và phúc lợi an sinh xã hội.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Diễu hành ngày Quốc tế Lao động bên trên Stockholm, 2008.

Xem thêm: truyện tranh tự vẽ

Năm 1886, bên trên TP.HCM công nghiệp rộng lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ trải qua quyết nghị nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày làm việc của toàn bộ những người công nhân được xem là 8 giờ". Sở dĩ ngày 01/05 được lựa chọn vì chưng đó là ngày chính thức 1 năm kế toán tài chính bên trên đa số những xí nghiệp sản xuất, nhà máy ở Mỹ. Vào thời buổi này, phù hợp đồng mới nhất thân thiện thợ thuyền và mái ấm sẽ tiến hành ký. Giới mái ấm tư phiên bản rất có thể biết trước ra quyết định của người công nhân nhưng mà ko thể dò xét cớ từ chối.

Ngày 01/05 năm 1886, vì thế đòi hỏi của người công nhân ko được đáp ứng nhu cầu một cơ hội không hề thiếu, giới người công nhân bên trên toàn nước Mỹ vẫn nhập cuộc đình công nhằm mục tiêu thực hiện áp lực nặng nề buộc giới mái ấm tiến hành yêu thương sách của tớ. Thứ nhất là cuộc đình công bên trên TP.HCM Chicago. Khoảng 40 ngàn người ko cho tới xí nghiệp sản xuất. Họ tổ chức triển khai mít-tinh, biểu tình bên trên TP.HCM với biểu ngữ "Từ thời điểm ngày hôm nay ko người thợ thuyền nào là thao tác quá 8 giờ một ngày! Phải tiến hành 8 giờ thao tác, 8 giờ nghỉ dưỡng, 8 giờ sung sướng chơi!" Cuộc đình công lôi kéo càng ngày càng nhiều người nhập cuộc. Cũng trong thời gian ngày hôm cơ, bên trên những trung tâm công nghiệp không giống bên trên nước Mỹ vẫn nổ đi ra 5.000 cuộc đình công với 340 ngàn người công nhân nhập cuộc. Tại Washington, Thành Phố New York, Baltimore, Boston... rộng lớn 125.000 người công nhân giành được quyền ngày chỉ cần thực hiện 8 giờ.

Các cuộc biểu tình bị đàn áp áp lực. Giới mái ấm xua đuổi những người công nhân đình công, mướn người thực hiện ở những TP.HCM ở bên cạnh, mướn bọn khiêu khích và công an đàn áp, tiêu hủy cuộc đấu giành giật của người công nhân. Các xung đột xẩy ra kinh hoàng khiến cho hàng trăm ngàn người công nhân bị tiêu diệt và bị thương, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị tóm gọn... tạo ra sự khiếu nại thảm sát Haymarket thực hiện 4 người bị tiêu diệt, rộng lớn 70 bị thương và bên trên 100 người bị tóm gọn năm 1886 bên trên Chicago, Mỹ.[1] Nhưng sau cùng, giới mái ấm cần đồng ý yêu thương sách của người công nhân.

Ngày đôi mươi mon 6 năm 1889, tía năm tiếp theo "thảm kịch" bên trên TP.HCM Chicago, Quốc tế nằm trong sản II được group họp bên trên Paris (Pháp). Dưới sự điều khiển của Friedrich Engels, Đại hội phiên loại nhất của Quốc tế Cộng sản II vẫn ra quyết định lấy ngày 1/5 thường niên thực hiện ngày biểu dương lực lượng và đấu giành giật công cộng của đẳng cấp vô sản những nước.

Xem thêm: vẽ bánh răng trong cad

Quốc tế Lao động được ra mắt bên trên Quảng ngôi trường Thiên An Môn, Bắc Kinh năm 1952

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngày tưởng vọng của Người lao động

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Thành Phố New York Times, ngày 5 mon 5 năm 1886. Truy cập ngày 29 mon hai năm 2012. Đây là và một mốc thời hạn ngày 4 mon 5, được sao chép ở điểm không giống.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngày Quốc tế Lao động bên trên Từ điển bách khoa Việt Nam