Nghị luận văn học: Vai trò của tình cảm trong thơ


Chuyên luận văn học: Vai trò của cảm xúc trong thơ

Lê Quý Đôn nói “Thơ bắt nguồn từ lòng người”, còn Ngô Thì Nhậm nhấn mạnh “Làm lay động hồn thơ trong ngòi bút thần”. Từ những nhận xét trên, hãy cho biết vai trò của bạn. Tầm quan trọng của cảm xúc trong thơ

Bạn đang xem: Nghị luận văn học: Vai trò của tình cảm trong thơ

Từ xa xưa, con người đã biết dùng thơ ca để bộc lộ những cảm xúc mạnh mẽ trong tâm hồn. Thơ đến với ta bằng sự đồng điệu của những trái tim, bằng sự đồng cảm của những tiếng nói tri kỉ, tâm hồn. Thơ là “chuyện hòa” là “tiếng nói đồng tâm, hợp ý”, đối với định nghĩa của Thư, Lê Quý Đôn đã có nhận xét khá sắc bén về thơ: “Thơ bắt nguồn từ lòng người”, Ngô Thì Nhậm nhấn mạnh lại: “Để lay động hồn thơ cho cây bút có Chúa”.

Thơ là một cách thể hiện trữ tình. Thơ được hình thành từ những tình cảm thầm kín giữa con người với cuộc đời. Trong suốt bài thơ, mọi người đắm chìm trong cảm xúc của nhà thơ và của chính họ. Thơ thấm vào lòng người, bằng cảm xúc trực tiếp và bằng nhiều liên tưởng tiềm ẩn, bằng ý nghĩa sâu xa, sự quyến rũ của nhịp điệu và âm điệu. Tất cả những yếu tố này tràn ngập trái tim người đọc, xóa nhòa hoặc làm sâu sắc thêm cảm xúc, tạo nên ấn tượng khó phai. Con người khi đến với thơ, tâm hồn sẽ được thanh lọc trở nên trong sáng và cao thượng hơn.

Lê Quý Đôn nói: “Thơ bắt nguồn từ lòng người”. Nghĩa là thơ phải xuất phát từ tâm hồn. cảm xúc của nhà thơ. Thơ được phân biệt rõ ràng với thể loại tự sự. Nhà thơ tiếp xúc và phản ánh cuộc sống không phải qua những chi tiết, bộn bề của hiện thực mà chủ yếu là bày tỏ cảm xúc trước cuộc đời. Thơ có tiếng nói riêng, nó như những con chữ đáng tin làm sống lại trong lòng ta những kỷ niệm buồn vui của một quá khứ đã xa. Thơ là cuộc sống, là sự phản ánh cuộc sống một cách tươi đẹp. Vẻ đẹp của cuộc đời luôn biến động nên thơ ra đời từ những con người thiết tha với cuộc sống. Có tài thôi chưa đủ, nhà thơ còn phải yêu đời, say mê thơ thì thơ mới chân thành, cảm động. Bức thư rất gần gũi nhưng cũng rất cao sang, quý phái và xa lạ.

“Thơ là tiếng nói đầu tiên, tiếng nói đầu tiên của tâm hồn khi nó chạm vào đời” (Nguyễn Đình Thi). Thật vậy, để có thơ, nhà thơ phải nắm bắt được những khoảnh khắc xuất thần. Khi đứng trước cảnh vật thiên nhiên, cảnh đời lầm than, nỗi đau con người, nỗi đau thế sự nếu chỉ một câu nói bâng quơ thì không thể thành thơ. Một yếu tố không thể thiếu là sự rung động của những trái màu tím, tạo thành sự giao thoa giữa cảm xúc bên trong và bên ngoài. Chỉ khi đó, ngòi bút mới có thể chạm đến hồn thơ. Thiếu rung động, bài thơ là sự kết hợp của vần và phép đối, chỉ còn lại cái xác không hồn.

Thơ được sinh ra từ tâm hồn, từ trái tim và trở lại làm người ta ngạc nhiên với nó. Thơ phải sống lại sau khi chắt lọc từ cuộc sống. Phải nuôi thơ, khôn' mới là đời, phải là thơ. Vì vậy, thơ không chỉ là khoảng lặng giữa những con chữ, nó là tiếng nói của trái tim, sự tỉnh táo trong cảm xúc nên trữ tình và chiêm nghiệm đến mức trở thành người bạn trung thành trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.

Trong quá trình sáng tạo thơ, rung động và cảm xúc là điểm chọn lọc. Từ đó, cảm xúc trong bài thơ phải mạnh mẽ, sâu lắng đến tận cùng. Trong thực tế, nhiều nhà thơ đã trở nên ngây ngất với ngòi bút nhờ khoảnh khắc xuất thần ấy. Hoàng Cầm khi hay tin giặc đốt phá quê hương, một làng quê bao kỉ niệm, đã viết bài thơ “Sao buồn như mất một bàn tay”. Quê hương đau như ruột thịt.

Chế Lan Viên từng nói: “Muốn làm cho người ta khóc, muốn thở thì phải khóc, muốn cho người ta cười thì trước hết phải cười”. Nghĩa là nhà thơ phải giàu cảm xúc gấp nhiều lần người thường. Vì vậy thơ là sản phẩm của một tâm hồn đặc biệt mang đến sự ngạc nhiên trước sự bí ẩn của tâm hồn đó. Thơ là đứa con của cảm xúc, của tâm trạng. Mỗi tâm hồn là một vương quốc riêng và một chút rung động cũng có thể thành thơ. Nhưng không phải cảm xúc nào cũng thành thơ. Trong tất cả các yếu tố cấu thành nên thơ, cảm xúc là yếu tố quan trọng, nó là gốc, là gốc của thơ. Nhà thơ phải có cảm xúc mãnh liệt thì mới diễn tả được sự cháy bỏng trong lòng. Lúc đó Chế Lan Viên mới viết:

Ôi đất nước ta yêu như máu thịt,

Là cha mẹ tôi, là một người phụ nữ và một người đàn ông

Ôi Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chết,

Cho mọi nhà, núi, sông.

Văn học nghệ thuật nói chung, thơ ca nói riêng đều có đối tượng phản ánh là con người và xã hội. Nhưng cuộc đời và con người trong thơ đã được phản ánh qua một tinh thần cụ thể. Vì vậy, thơ là nỗi niềm, là tiếng lòng không rời của nhà thơ, nhưng trái phải của nhà thơ phải đập cùng nhịp với niềm tin của công chúng, của cộng đồng. Nhà thơ phải biết kết hợp giữa tình cảm và lý trí thì mới đem lại cho thơ những cảm xúc sâu sắc. Khi nói về truyền thống của dân tộc, nếu không “Bắt đầu từ trái tim”, nếu không bắt đầu từ đáy lòng cảm xúc thì làm sao Nguyễn Đình Thi làm thơ được.

nơi của chung tôi,

Vùng đất của những người không bao giờ chết,

Đêm thì thầm trong tiếng răng rắc,

Xem thêm: vẽ hoa 6 cánh

Kỳ vọng ngày xưa.

Cảm xúc tạo nên hình ảnh lý trí hòa quyện với cảm xúc làm cho hình tượng thơ cổ là sự hài hòa giữa cảm xúc và lý trí.

Cuộc sống vốn bộn bề và phức tạp, thơ ca cũng cần đa dạng và phong phú. Người nghệ sĩ phải đi theo trái tim của mình để sáng tạo nghệ thuật. Tiếng thơ là tiếng nói đi từ trái tim của nhà thơ đến trái tim của người đọc. Người đọc thơ muốn tìm thấy cảm xúc, tình cảm, tâm trạng của chính mình trong thơ. Có những bài thơ không cần phân tích, chỉ cần im lặng đọc cũng đủ khiến người đọc thấy bối rối:

Đưa người ra, đừng qua sông,

Sao có tiếng sóng trong lòng.

Trở lại tư tưởng Lê Quý Đôn, ta thấy ngoài ý nghĩa tình cảm là gốc của thơ, Lê Quý Đôn muốn nhấn mạnh thơ hay là thơ tình cảm bắt đầu từ tâm. Cảm xúc không hấp dẫn trí óc, thơ ca chỉ là những bài học trống rỗng và máy móc. Khi Ngô Thì Nhậm nói “Hãy đánh động hồn thơ cho cây bút có thần” cũng có nghĩa là thơ phải xuất phát từ trái tim nhân hậu của thi nhân. Phải biết yêu quý, trân trọng con người và cuộc sống. Muốn thơ hay cảm phải cháy, đây là bản chất của thơ, là nguyên tắc của thơ. Chỉ khi cảm xúc trào dâng thì ngôn từ trong bài thơ mới súc tích và chắt lọc.

Lịch sử thơ ca nước ta từ cổ điển đến hiện đại đã chứng minh cho cách giải thích trên. Không có tâm, Nguyễn Du làm sao viết được câu thơ:

Nỗi đau của người phụ nữ thà chia ly

Chữ rằng bạc mệnh cũng là chung

Và không có tình yêu, Nguyễn Đình Chiểu không thể viết:

Bao nhiêu con thuyền không sâu

Lừa đảo một vài kẻ gian lận không phải là xấu.

Sau này, Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đình Thi… đều là những nhà thơ có những đứa con lớn từ tâm, từ tấm lòng, biết nhìn cuộc đời, đau khổ trước cuộc đời và biết mang cuộc đời vào trang thơ. Đồng tình với những ý kiến ​​trên, nhà thơ Chính Hữu cho rằng “Chì có thể có thơ hay nếu câu nào cũng có máu của mình”.

Có thể nói, những tư tưởng của Lê Quý Đôn và Ngô Thì Nhậm đến nay vẫn còn nguyên giá trị không chỉ về mặt lý luận mà cả về mặt sáng tác. Đây là những ý kiến ​​sâu sắc đóng góp cho nền thơ ca Việt Nam. Nó có giá trị như một kim chỉ nam giúp các nhà thơ nhiều thế hệ không lạc lối như đoàn tàu không lệch đường.

Phạm Sao Mai Trường THPT Chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa

Xem thêm: tranh vẽ phố cổ hội an đơn giản