Nghị luận về câu nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa. Tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên.”

Chủ thể: Em nghĩ gì về câu văn sau và trình bày suy nghĩ của mình trong một bài văn nghị luận: “Give me a point of support. Ta sẽ tôn cao cả trái đất.”

Phân công

Trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn mà con người chúng ta không thể một mình giải quyết được. Và trong những lúc khó khăn đó, con người chúng ta cần một điểm tựa, một điểm tựa sẽ giúp mỗi chúng ta có thêm sức mạnh để vượt qua mọi giông bão. Chính vì tầm quan trọng của các điểm mà nhà bác học Acsimet đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa. Ta sẽ nâng cả trái đất lên.” Vậy chúng ta hiểu câu nói của nhà khoa học như thế nào?

Ta có thể thấy “tôi” và “đất” được xem như một mối quan hệ không cân xứng bởi bên nhỏ, bên lớn. Nhưng dường như chúng ta biết rằng khi điểm tựa xuất hiện sẽ làm thay đổi mối quan hệ đó. Con người nhỏ bé biết bao nhưng lại có sức mạnh to lớn, và chính điểm tựa ấy đã giúp con người xoay chuyển tình thế để có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn đó. Còn “điểm tựa” theo vật lý cơ học là một vật thể rắn mà người ta đặt một đòn nhỏ cũng có thể thu được lực áp đảo. Điểm tựa mà Acsimet nói đến là trong vật lý, nhưng cũng có những điểm tựa trong cuộc sống. Điểm tựa dường như thể hiện được hết ý nghĩa của câu nói, điểm tựa thật nhỏ bé nhưng lại tiếp thêm sức mạnh cho cá nhân con người có thể chiến thắng sức mạnh của vũ trụ biết bao.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy bài Nhưng nó phải bằng hai mày dễ nhớ, ngắn gọn

Nếu nói về điểm tựa thì trong cuộc sống có rất nhiều điểm khác nhau. Các loại điểm hỗ trợ trong cuộc sống chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đâu là điểm hỗ trợ bên ngoài: người thân trong gia đình, thầy cô, bạn bè, những người xung quanh ta, v.v. Những người thân yêu luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho bạn. Bởi vì khi bạn gặp khó khăn, bạn có thể tìm thấy những người mà bạn tin tưởng, người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, v.v. người có thể chia sẻ giúp bạn có những định hướng và nhận được những lời khuyên bổ ích giúp bạn tự tin vượt qua sóng gió.

Tôi nghĩ đó là một ý kiến ​​​​hay để cho tôi một gợi ý Tôi sẽ hát nhạc hôm nay - Thảo luận về câu nói:

Một loại điểm tựa khác là điểm tựa bên trong của chính con người chúng ta. Đó chẳng qua là nghị lực, ý chí, lý tưởng, phấn đấu sống,… Có thể nói, càng có điểm tựa, con người ta càng được tiếp thêm sức mạnh và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chắc chắn khi bạn làm một việc gì đó không biết có thành công hay không, nhưng có nhiều người ủng hộ và bên cạnh bạn, bạn sẽ được trao cho sức mạnh vô hạn. Có thể nói, chính sức mạnh ấy sẽ giúp chúng ta có thêm động lực để tin vào chính mình.

Thật vậy, nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài thì làm việc gì cũng khó khăn và khó đạt được thành công rực rỡ. Nếu một người không có sự hỗ trợ từ bên trong, thì rất dễ rơi vào tình trạng ỷ lại và không có nội lực. Chỉ khi cả hai được kết hợp một cách khéo léo, con người mới có thể tạo nên những điều kỳ diệu và tạo ra những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Chúng ta cũng có thể thấy rằng có những điểm hỗ trợ cả bên trong và bên ngoài. Và đó chính là tình yêu, tình yêu thủy chung. Khi chúng ta tin tưởng và yêu thương người khác, tình yêu đó là cái neo của chúng ta. Nhưng chính tình yêu ấy cũng là điểm tựa cho người khác. Thật vậy, khi chúng ta tin tưởng và yêu thương người khác, bạn không chỉ cảm thấy mình trở thành điểm nhìn của người bạn thân nhất, người bạn đó sẽ luôn tin tưởng bạn. Và nếu sau này bạn gặp khó khăn, người bạn đó chắc chắn sẽ trở thành người bạn tốt, là “chỗ dựa” cho bạn nữa đấy!

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Và tại sao tất cả chúng ta đều cần một điểm tựa? Có thể nói lý do đầu tiên là khi con người ta có điểm tựa thì điểm tựa đó giúp ta trưởng thành rất lớn. Vì khi muốn làm việc gì, nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi người, bạn cảm thấy mình phải cố gắng nhiều hơn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Và hơn hết, đó là bạn cảm thấy mình có trách nhiệm hơn nữa để không phụ lòng những người đã tin tưởng vào bạn, những người sẵn sàng làm “chỗ dựa” cho bạn. Trong cuộc sống chúng ta luôn có những khát vọng và mục tiêu cần đạt được. Chúng ta cần một điểm tựa để cuộc đời mình có ý nghĩa.

Ngay cả khi chúng ta học tập chăm chỉ, chúng ta cũng không thể tránh khỏi sự phân tâm và không muốn học. Và trong lúc đó, được sự động viên của thầy cô, và cả bạn bè, bạn đã vượt qua, bạn cũng đã tìm ra mục đích sống của mình và có thể hoàn thành nó. Biết rằng có rất nhiều vấn đề và thách thức và chúng ta phải có một hy vọng cũng như những người xung quanh để giúp đỡ chính mình.

Chúng ta có thể thấy rằng bài học rút ra là điểm tựa luôn có sẵn trong vật lý cơ học. Điểm tựa trong cuộc sống không phải chỉ có sẵn mà phải tự mình xây dựng. Xem ra, việc xây dựng phải bắt đầu từ niềm tin sống của chính chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng an toàn giao thông ở nước ta

Mỗi người trong cuộc sống luôn có một điểm dựa để chia sẻ và động viên. Có như vậy bạn mới có thể xoay chuyển tình thế để giành chiến thắng. Đạt được ước mơ của bạn. “Điểm tựa” thực sự là một điều kỳ diệu trong cuộc sống mà chúng ta nên có.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *