Nghị luận về câu nói: Nhà là nơi bão đứng sau cửa

Đề bài: Nhà thơ Bằng Việt từng viết: Nhà là nơi bão đứng sau cánh cửa. Anh (chị) hãy viết bài văn nghị luận nêu quan điểm của mình về ý kiến ​​đó.

Phân công

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì làm tôi hạnh phúc nhất, ấm áp nhất? Tôi nghĩ ngay đến nơi có mẹ, có cha và những người thân thiết được gọi là gia đình. Gia đình là nơi chào đón ta từ khi ta bước vào đời, nuôi dưỡng tâm hồn ta bằng những kỉ niệm in đậm theo năm tháng cho đến khi ta lìa xa cõi đời, nơi đây bao trùm bầu không khí ấm áp với tình yêu thương, tình yêu thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người. Hãy chắp cánh cho những ước mơ của bạn, đứng vững trước những khó khăn mà cuộc sống mang lại. Có một câu nói mà tôi từng nghe rằng “Nhà là nơi bão táp sau cánh cửa” thể hiện một cách hoàn hảo tình yêu thương dành trọn vẹn để trân trọng gia đình.

Câu nói này, hình ảnh được sử dụng ở đây không quá khó để chúng ta hình dung, miêu tả trước mắt chúng ta là một bức tranh vô cùng sinh động, được trang hoàng bằng cách sử dụng hình ảnh ẩn dụ với “quê hương”. , “bão”. Đến đây ta thấy dường như có một nghịch lý tự nhiên nhưng lại vô cùng hợp lý và mang đầy ý nghĩa sâu sắc trong tâm thức mỗi người.

14523 Hình nền gia đình hạnh phúc 300x188 - Nghị luận về câu nói: Nhà là nơi bão táp sau cánh cửa

Bình luận câu nói: Nhà là nơi bão táp sau cánh cửa

Vậy “nhà” là nơi ổn định, là nơi chan chứa yêu thương để con người cùng nhau chung sống, là nơi cho ta những điều kiện tốt đẹp để có nơi sinh sống và phát triển. Nhà hay còn gọi với cái tên thân mật là gia đình, nơi con người được nuôi dưỡng và lớn lên, nơi gắn bó máu thịt và được cha mẹ, người thân che chở, yêu thương… “Bão” được hiểu là hình ảnh mạnh mẽ trong thiên nhiên, thiên tai khó tránh khỏi cũng có ý nghĩa sâu xa tượng trưng cho những vấn đề, thách thức trong đời sống con người. Vậy nên khi đọc hết câu này, điều ấn tượng nhất đối với mỗi chúng tôi là “bão sau cánh cửa” như thể đó là nơi bình yên nhất, dường như có một thế lực vô hình nào đó khiến ngôi nhà trở nên bình yên đến thế. so với thiên nhiên, nó có thể che chở, chở che con người khỏi những bon chen, xô bồ, khỏi bị những vấn đề, thử thách đó giày vò những lúc yếu lòng, mệt mỏi.

Gia đình ở đây không cần quá lớn, không cần phải “tứ tuyệt” cùng chung sống, chỉ là nơi trở về, đoàn tụ, là cái nôi nâng niu tuổi thơ ta để ta yêu thương và vỗ về tuyệt đối. của người mẹ và người cha cần mẫn, chỉ với bữa ăn đạm bạc nhưng luôn ngon nhất. Những vật chất, những lo toan cuộc sống tạm bợ chỉ có thể để bên ngoài, khó thấm vào đâu, mới thấy “tổ ấm” của mỗi chúng ta là nơi chứa đầy những giá trị sống, là sự vun đắp, chăm sóc của những người đang sống. những người trong một gia đình nên tuyệt đối vững vàng trước những giông bão của cuộc đời.

Nhà còn là nguồn động viên, là sức mạnh, là động viên, là niềm an ủi đến cuối cùng, là nơi cho ta tiếng cười, là những câu chuyện làm người, là vòng tay khi ta yếu đuối, động viên ta hết mình để chiến thắng mọi thứ. đau khổ Gia đình giống như nguồn sức mạnh to lớn của chúng ta, khó có thể tìm thấy ở đâu trong xã hội này. Nhưng chúng ta phải luôn hiểu rằng không có sóng gió thì không thể mạnh mẽ, nên dám bước ra khỏi vùng an toàn, cũng hiểu rằng chúng ta chỉ cho phép nhận được sự che chở từ gia đình trong khuôn khổ giới hạn, đừng lệ thuộc vì chúng ta sẽ không thể phát triển bản thân và làm những điều mạnh mẽ và tuyệt vời cho gia đình như chúng ta mong muốn.

Có những người còn tủi hờn khi không thể cho mình một mái ấm để trú bão, chúng ta hiểu họ, chúng ta đồng cảm với hoàn cảnh đó, cả xã hội cũng vậy. Để họ “hiểu rằng chúng ta vẫn có một ngôi nhà an toàn, thân thiện, sẵn sàng mở rộng cánh cửa chào đón, che chở cho họ và để làm được điều này, chúng ta phải đánh thức sự cảm thông, chia sẻ trong mỗi người…

Và khi chúng ta hạnh phúc khi có được một ngôi nhà bền, chúng ta phải luôn đảm bảo rằng “bão ngừng sau cánh cửa” và “bên trong chỉ có hơi ấm”, biết cách duy trì nó thật vững chắc mãi mãi. vẫn không dễ dàng. Chúng ta hiểu rằng, chính mỗi chúng ta là chủ nhân của ngôi nhà, có quyền để cánh cửa đó được chắc chắn, hay để “bão” vào nhà là do ý thức của mỗi người, chúng ta hãy nghĩ đến điều đó. sự cố gắng và nỗ lực từ ngày đầu, áp lực cho mỗi người rất nhiều, tác động của những vấn đề tồn tại nhiều mặt và không thiếu mọi thứ chính là nguyên nhân tạo nên sóng gió lớn, không ngừng khiến cảm xúc, suy nghĩ của chúng ta không ngừng sợ hãi, hay ta liên tục gặp phải nỗi buồn, của bao vấn đề, khúc mắc, tranh luận trong quan hệ xã hội, trong công việc như đám mây kia che phủ bầu trời vốn dĩ tươi đẹp.

Nhưng hãy thật tỉnh táo trước khi quyết định rước những “dông tố cuộc đời” vào nhà, bởi nếu vậy, gia đình sẽ bị phá nát, không còn gọi là chỗ dựa tin cậy, là nơi gieo mầm sinh tồn của xã hội. Hãy nghĩ về những người mình yêu thương, họ có đáng phải chịu những điều tồi tệ đó không, hãy cố gắng bảo vệ những người thân yêu và chính bản thân mình, hãy nhớ đến tình yêu thương không ngừng tràn ngập trái tim mỗi người, sẽ giúp chúng ta làm tốt điều đó. Giữ gìn giá trị thiêng liêng của gia đình là trách nhiệm của mỗi người, nó đã, đang và sẽ luôn dạy chúng ta biết cách khẳng định vẻ đẹp nhân cách, giá trị sống của mình một cách đúng đắn và phù hợp nhất.

Sâu thẳm trong lòng mỗi người là tiếng nói biết ơn gia đình, nơi chúng ta sống, làm việc và yêu thương, bởi đó luôn là hình ảnh “bình yên” mà chúng ta luôn muốn hướng đến. Và câu nói ấy đã cho chúng ta thấy, để xây dựng một gia đình vun đắp, đùm bọc, nhất định là ý thức cao, sự nỗ lực và tình yêu thương vì sức khỏe của toàn xã hội, cũng là vì sự phồn vinh của quốc gia của mỗi người. Và quan trọng hơn hết, gia đình còn giúp hình thành tính cách, đào tạo những thế hệ có ích cho xã hội biết đứng vững trước giông bão, dám bước ra khỏi vùng an toàn của mái ấm và xem mình là người khẳng định mình. tuyệt vời để có thể tạo ra nơi yên bình đó.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Thiên đô chiếu (Lí Công Uẩn)

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *