Nghị luận về chủ đề rác trong cuộc sống

Đề bài: Rác có ở khắp mọi nơi: từ phố nhỏ đến phố lớn, từ mặt nước đến chân núi, từ mỗi cá nhân đến toàn xã hội… Về chủ đề Rác thải trong cuộc sống, em hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình xung quanh vấn đề trên.

Phân công

Có thể thấy rằng môi trường xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm từng ngày với khí thải từ các nhà máy, các chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu v.v… quá nhiều rác thải. Rác thải là một trong những vấn đề nhức nhối, nhức nhối không chỉ của đất nước ta mà còn của cả nhân loại. Và “rác có ở khắp mọi nơi: từ xóm nhỏ đến phố lớn, từ mặt nước đến chân đồi, từ cá nhân tổ mối đến cả xã hội…”

Trước hết cần hiểu khái niệm “Rác thải” phải được hiểu như thế nào cho đúng? Rác thải được coi là những vật, chất đã bị đào thải, vứt bỏ, không còn hoặc rất ít giá trị sử dụng. Rác thải được coi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay và nó cũng đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người chúng ta.

Thật đáng buồn khi rác luôn xuất hiện “rác có ở khắp mọi nơi: từ phố nhỏ đến phố lớn, từ mặt nước đến chân đồi, từ cá nhân mối mọt đến cả xã hội…” thực sự là một vấn đề nan giải. gây ra rất nhiều nhức nhối trong cuộc sống hiện nay.

Không khó để bắt gặp rác rưởi trong xã hội. Rác thải đã và đang là vấn nạn của xã hội hiện đại ngày nay, dường như nó còn đe dọa đến môi trường tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Không khó để nhận ra rằng trong môi trường tự nhiên, rác xuất hiện ở khắp mọi nơi, đâu đâu cũng thấy rác, từ nông thôn đến thành thị… Và rác thải hiện nay có rất nhiều loại. Đây có thể là rác thải sinh hoạt như nước thải sinh hoạt, vật phẩm hoặc đồ bỏ đi. Ngoài ra, rác thải còn được sản xuất từ ​​các ngành sản xuất, dịch vụ khác, đó là các chất thải công nghiệp như khí thải, nước thải, chất thải… Rác thải nông nghiệp thường thấy như phân rơm, rạ, hóa chất. Không chỉ vậy, ở công sở chúng ta vẫn biết đây là những công việc tưởng chừng như ít lãng phí nhất, nhưng thực tế lại là chai lọ, giấy và những thứ tương tự như túi nylon, v.v. Rác thải cũng xuất hiện ở nhiều bệnh viện, điều đáng nói ở đây lẽ ra rác thải trong bệnh viện phải luôn được xử lý đúng quy định, nhưng chính vì sự bất cẩn của tập thể mà dường như rác thải vẫn bị vứt bừa bãi. Đặc biệt là các dụng cụ y tế như kim tiêm, chai lọ, bông băng, v.v. cũng bị ngập. Trong hoạt động du lịch còn nhiều hiện tượng du khách chưa có ý thức bảo vệ môi trường, còn có những hành động xấu vứt rác bừa bãi ra môi trường. Hoặc cũng có những mảnh vụn ngoài trái đất, đó là những mảnh vỡ từ tên lửa hoặc vệ tinh đã qua sử dụng… tồn tại trên quỹ đạo Trái đất.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Một số thể loại văn học: kịch, văn nghị luận

Rac Can't Talk - Thảo luận về chủ đề rác trong cuộc sống

Trong môi trường xã hội ngày nay còn có rất nhiều loại chất thải độc hại khác cũng bị coi là “rác” đó là những thông tin sai sự thật, những tin đồn vô căn cứ, những câu chuyện vô bổ… làm xáo trộn cuộc sống con người và gây xáo trộn xã hội. Hay đó cũng chính là sự lộn xộn về văn hóa, là nỗi xấu hổ của những nghệ sĩ có sản phẩm trái với quy định của pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của nước ta. Chúng ta cũng có thể thấy những hành vi tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy. Và hơn hết, nó là “rác rưởi” trong tâm hồn. Sự lộn xộn trong tâm hồn được coi là những suy nghĩ hết sức đen tối và tiêu cực, có thể là sai lầm nhưng cũng có thể là những thói hư tật xấu trong chính bản thân của mỗi người.

Và có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại rác xung quanh cuộc sống của chính chúng ta. Nguyên nhân khách quan mà chúng ta có thể thấy đó là sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ đã làm cho cuộc sống của trẻ em trở nên hiện đại và tiện nghi hơn bao giờ hết. Có thể thấy, chính sự phát triển ấy đã góp phần làm tăng nhu cầu vật chất, tinh thần của con người và kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều loại rác thải trong cuộc sống. Còn về mặt luật pháp, vẫn còn thiếu những quy định thật cụ thể và nghiêm khắc về việc xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường của mọi tổ chức, cá nhân. Các cơ quan quản lý xã hội còn thiếu các biện pháp hữu hiệu để giải quyết, khắc phục các vấn đề liên quan đến rác thải.

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ về việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ và học tiếng nước ngoài

Còn về nguyên nhân khách quan là do ý thức ở mỗi cá nhân chưa tốt, thói quen vô trách nhiệm và tâm lý thực dụng ở nhiều người cũng là nguyên nhân khiến tình trạng lãng phí ngày càng gia tăng. Chúng ta có thể thấy một bộ phận không nhỏ người dân trong xã hội khi còn nhỏ rất thiếu hiểu biết, dường như họ chưa có kỹ năng sống nên đã gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường.

Nói đến hậu quả thì ai cũng thấy hậu quả chính như ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh luôn đe dọa đến chất lượng cuộc sống của con người, cả về sức khỏe cũng như thể chất và tinh thần. Và nếu như những dịch bệnh như ebola, sốt xuất huyết, viêm nhiễm… đe dọa đến sức khỏe và tuổi thọ của con người thì vẫn còn đó những biểu hiện tiêu cực từ suy nghĩ của con người cũng gây tác hại đến từng cá nhân, từng cá nhân cũng như toàn xã hội. Chúng ta có thể thấy chính hành động này dường như cũng đã gây nguy hại đến uy tín và danh dự của mỗi cá nhân. Đồng thời, lãng phí cũng là nguyên nhân cản trở sự tiến bộ của xã hội.

Chính vì sự nguy hiểm này mà chúng ta phải có những biện pháp xử lý rác thải như tiêu hủy hoặc tái chế rác và sử dụng rác… để làm cho môi trường sống trong sạch và trong lành hơn. Và chúng ta cũng cần nâng cao hiểu biết quan tâm mọi người nhiều hơn, khuyến khích nhiều kỹ năng sống hơn để giúp chúng ta tiến bộ hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bình luận câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Rác thải xung quanh chúng ta rất nhiều và gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống của chính chúng ta. Vì vậy chúng ta hãy hành động để có thể có một cuộc sống khỏe mạnh cũng như có những điều tốt đẹp và ý nghĩa tích cực nhất.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *