Nghị luận về ô nhiễm biển

Đề bài: Viết một bài văn về ô nhiễm đại dương

Phân công

Trái đất của chúng ta bao la với biển và rừng bao la, tạo nên một vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ của sông núi hài hòa. Biển là nơi lui tới và là nơi vui chơi, giải trí của tất cả mọi người từ trẻ em đến người già, các bà nội trợ cho đến những người đi làm. Là nơi mọi người tìm đến để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống bận rộn vào những ngày nghỉ. Biển cung cấp cho chúng ta nhiều nguồn lợi, hải sản ngon. Nhưng hiện nay biển đang bị đe dọa, ngày càng ô nhiễm nặng nề, thế giới sẽ ra sao nếu biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Làm gì để cứu lấy nguồn nước trong xanh?

Việt Nam có vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 1.000.000 km2 và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, bờ biển dài hơn 3.260 km, là địa bàn thuận lợi để phát triển kinh tế biển nhưng lại đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. . Hiện tượng hải sản tự nhiên và nuôi trồng tự nhiên chết đột ngột trên diện rộng do nhiễm độc rong, rong biển. Có rất nhiều rác, lon nước ngọt và túi nhựa rỗng xung quanh bãi biển. Màu nước biển không còn trong xanh mà ngày càng đục và bẩn, sờ vào rất ngứa. Nước biển một số khu vực có hiện tượng axit hóa do biến đổi pH nước mặt biển. Nước biển ven bờ có dấu hiệu bị ô nhiễm chất hữu cơ, kẽm và một số chủng thuốc bảo vệ thực vật.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác

Ô nhiễm biển - Thảo luận về ô nhiễm biển

Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường biển là do ngành du lịch phát triển tràn lan, nuôi trồng thủy sản không hợp lý, gia tăng dân số và đói nghèo nên họ còn chủ động khai thác tài nguyên biển một cách vô tổ chức. Suy nghĩ rất đơn giản, khái niệm bảo vệ tài nguyên và tất cả các lĩnh vực biển là quá xa vời. Lối sống, phong tục còn lạc hậu, trình độ dân trí thấp nên việc kiếm tiền là quan trọng nhất đối với họ. Thể chế, chính sách của Nhà nước còn nhiều bất cập, lượng rác thải ra biển chủ yếu có nguồn gốc trong nước khi các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư xử lý nước thải, rác thải chưa qua xử lý đổ thẳng ra các con sông đồng bằng ven biển hoặc đổ trực tiếp ra biển. Khi nuôi trồng thủy sản chủ yếu lãng phí thức ăn hóa chất gây hại cho biển. Việc khai thác hải sản bằng mìn, sử dụng hóa chất độc hại làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn nước, gây hậu quả nghiêm trọng đối với các vùng sinh thái biển. Do số lượng rùa biển quá lớn nên mỗi ngày có hàng tấn rác thải đổ ra biển khiến chúng bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Một nguyên nhân nữa là sự cố tràn dầu, nền kinh tế đang phát triển cần lượng dầu lớn, lợi ích kinh doanh dẫn đến lạm dụng dầu mỏ. Kết quả là một lượng lớn dầu được giải phóng và thải ra biển do hoạt động của các con tàu hoặc do hiện tượng tàu đắm trở về dầu, do các giàn khoan. Ô nhiễm mơi trường biển còn do hoạt động của các cảng do hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng, nạo vét luồng lạch, đổ phế thải đang đe dọa nghiêm trọng đến tất cả các vùng biển.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về văn hóa ứng xử

Ô nhiễm môi trường biển dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và dần dần làm mất đi các nguồn tài nguyên biển như hải sản và du lịch. Môi trường biển bị ô nhiễm đã làm giảm sức hấp dẫn đối với du khách. Trần dầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, đặc biệt là hệ sinh thái rừng ngập mặn, cổ biển, bãi cát, đầm phá và rạn san hô. Ô nhiễm dầu làm giảm khả năng phục hồi, linh hoạt và khả năng phục hồi của các hệ sinh thái. Hàm lượng dầu trong nước tăng lên, các chất mang dầu làm giảm khả năng trao đổi oxy giữa không khí và nước, làm giảm lượng oxy trong nước và làm rối loạn cân bằng oxy trong hệ sinh thái. Các chất độc hóa học phá hoại hệ sinh thái, có thể gây hủy diệt hệ sinh thái, nó gây biến đổi gen, phá hủy cấu trúc tế bào vi khuẩn, gây ra cái chết của cả quần thể. Các sinh vật bị đe dọa và chết do môi trường sống của nó bị ô nhiễm nặng nề. Ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của cả nước, gây khó khăn cho phát triển đời sống dân cư ven biển.

Để bảo vệ môi trường biển, cần nâng cao nhận thức của người dân, tuyên truyền, giáo dục để họ hiểu những tác hại nguy hiểm có thể xảy ra. Hỗ trợ vốn, để đời sống người dân vùng biển ổn định hơn. Nghiêm cấm du khách đi biển vứt rác xuống bãi biển, thường xuyên vớt rác bẩn ven bờ để hạn chế ô nhiễm. Giám sát việc xả nước bẩn tại hộ gia đình, vùng nuôi trồng thủy sản. Xây dựng hệ thống sinh hóa để xử lý nước thải trước khi đổ ra biển. Xây dựng chế tài xử phạt đối với các tổ chức vi phạm các quy định Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, địa phương về quản lý, sử dụng bền vững biển, không trong phòng ngừa, kết hợp với xử lý ô nhiễm, cải thiện hiệu quả cao môi trường biển vùng ven biển. nghiêm ngặt trong giao thông đường thủy, tránh tai nạn, tràn dầu, tăng cường bảo vệ các mao dẫn dầu khí trên biển. Khai thác thủy sản hợp lý để bảo vệ nguồn gen.

Tham Khảo Thêm:  30+ mẫu Tả cô lao công trường em | Tập làm văn lớp 3

Ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn được nếu mỗi người dân biết chung tay góp sức bảo vệ biển. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ để biển không bị ô nhiễm. Vì một môi trường phát triển xanh-sạch-đẹp không ô nhiễm, vì tương lai tốt đẹp của chính bạn, hãy luôn bảo vệ biển.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *