Nghị luận về tự học

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận về tự học

Phân công

Từ xưa đến nay việc học luôn được coi trọng và học là học suốt đời không bao giờ là thừa. Mới sinh ra, học ăn, học nói, học đi, học đứng… Lớn lên, học đọc, học làm người, học sống, khi về già vẫn đang học. Việc học có thể được dạy bởi cha mẹ, thầy cô, anh chị em hoặc bởi người có kiến ​​thức, chúng ta có nhiều cách khác nhau để tiếp thu kiến ​​thức. Trong đó, vấn đề cần quan tâm là tự học, làm sao để học hiệu quả, tự học sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích mà bạn không ngờ tới. Vì vậy, chúng ta phải tìm ra nó.

tự học là gì?

Học tập là hoạt động tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, chuyển giao kiến ​​thức đó và hình thành kỹ năng, nhận thức. Học tập có nhiều hình thức như: học trên lớp, học ở trường, học với thầy, học với bạn… Tự học là hoạt động năng động, tích cực, độc lập tìm tòi, thu thập và tự hình thành tri thức. Tự học là tự tìm hiểu, nghiên cứu, thu thập kiến ​​thức và rèn luyện để có kỹ năng. Việc tự học có thể được thực hiện một mình mà không cần bất kỳ sự hướng dẫn nào từ người khác. Tự học có thể giúp bạn phát huy hết khả năng của mình và vươn lên dẫn đầu.

Tự học - Nghị luận về tự học

Tự học mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích quý báu. Tự học giúp ta tiếp thu đầy đủ kiến ​​thức, chủ động với tri thức vì đọc rồi, trong đầu ta đã có sự tổng hợp kiến ​​thức, khi nghe về vấn đề đó ta có thể bao quát toàn bộ nội dung và có hứng thú tìm hiểu thêm để học. về nó. Tự học giúp ta nhớ lâu, có kỹ năng vận dụng kiến ​​thức sách vở vào cuộc sống. Và đặc biệt tự học giúp bạn có trí tưởng tượng phong phú, thỏa sức sáng tạo và chủ động tìm ra những vấn đề mới mà không phải phụ thuộc vào người khác cung cấp thông tin mới. Chỉ khi bạn tự học, bạn mới có thể đưa ra những thiếu sót mà bạn thường mắc phải hoặc những điều bạn quên khi tự học. Tự học sẽ tạo cho bạn một sự tự tin lạ thường bởi vì khi học sử bạn chuẩn bị trước bài tập về nhà, bạn sẽ rất tự tin và vui vẻ tiếp nhận bài học mới mà không sợ cô giáo kiểm tra bài hay gọi lên bảng. Chỉ có tự học là con đường ngắn nhất giúp con người thực hiện ước mơ của mình một cách nhanh nhất.

Tham Khảo Thêm:  Hãy kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn

Từ xa xưa đã có những bậc hiền tài tự mình nghiên cứu mai và sử để mang lại ánh sáng cho mình. Mạc Đĩnh Chi xuất thân trong gia đình nghèo khó, thân phận nhỏ nhen, yếu đuối, bị mọi người khinh rẻ, hiểu rằng chỉ có học mới làm cho đời mình tươi sáng nên đã tự mày mò học tập và thi đỗ Trạng Nguyên. Hay như Mã Lương tự mày mò học vẽ, vẽ đâu tùy thích, vẽ vì đam mê, yêu thích rồi vẽ y như thật. Một người không thể không nhắc đến đó là Bác Hồ, mặc dù khó khăn nhưng Bác đã tự học các thứ tiếng khác nhau bằng nhiều cách khác nhau và cuối cùng Bác đã thông thạo mọi thứ tiếng và nói như người bản xứ. . Qua đó ta thấy được việc tự học rất quan trọng, chỉ có bản thân mới làm chủ được tương lai của mình.

Trong xã hội, có nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, nhưng cũng có không ít người coi việc học là một điều xấu xa, cực hình và khổ sở, luôn chống đối việc học. Khi bị người khác nhắc nhở như bị ép buộc và khó chịu, họ không hiểu rằng học là tốt cho bản thân, người ngoài chỉ muốn tốt. Coi việc học là một áp lực, anh luôn chán nản và không chịu học hay đọc bất cứ thứ gì liên quan đến kiến ​​thức. Lười học, các em luôn sợ hãi, mệt mỏi khi được giao một bài toán nào đó. Những người như vậy là không tốt, họ tự hủy hoại tương lai của mình mà không biết, để sau này hối hận sẽ rất đáng tiếc.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 2

Việc tự học của sinh viên thường là chuẩn bị một bài luận trước khi đến lớp bằng cách đọc trước đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan, làm bài tập được giao và tìm kiếm tài liệu và bài tập bổ sung trên mạng. Tích cực tập làm bài và học thuộc bài cũ để chuẩn bị cho bài mới. Nhưng không phải chỉ cầm sách là tốt, chúng ta phải học như thế nào cho hiệu quả, không thể chỉ học theo logic của mình mà vẫn chưa hoàn thiện. Giống như khi biết một thông tin nào đó, chúng ta cần tìm kiếm thông tin đó từ nhiều nguồn khác nhau và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để có kiến ​​thức chính xác nhất. Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo để rút ra những điều cần thiết, bổ ích cho bản thân. Mọi vấn đề trước tiên bạn phải tự mình khám phá hoặc làm theo hướng dẫn của giáo viên để tìm ra cách nhanh nhất. Đừng chỉ đọc những kiến ​​thức trong sách mà hãy tiếp thu những kiến ​​thức xung quanh môi trường sống. Trong mọi trường hợp, nếu có vấn đề gì chưa rõ, chưa hiểu cần hỏi ngay những người có kiến ​​thức sâu rộng để nhận được câu trả lời chính xác nhất, tránh tình trạng làm theo ý mình rồi làm sai mọi việc. . không hiểu vì sao. Cần phải vận dụng những gì đã thấy, đã học để nâng cao hiệu quả. Tự học rất quan trọng, nó giúp con người trưởng thành hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng phóng nhanh vượt ẩu của thanh niên

Vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp chúng ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học thì chúng ta sẽ thành công và mở ra một tương lai tươi sáng cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành tài, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước đi lên và phát triển hiện đại hơn.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *